Trích từ Dân Chúa

Các Giám mục Nam Phi với các bạn trẻ: Hãy tin tưởng và hãy bay lên

Ngọc Yến

“Ngày Giới trẻ” quốc gia được tổ chức vào ngày 16/6, nhân dịp này Đức cha Victor Phalana, chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Nam Phi đã gửi một thư ngỏ đến các bạn trẻ tham dự lễ hội.

Hãy tin và hãy biết cất cánh như đại bàng

Do đại dịch, lễ hội được tổ chức trực tuyến qua Facebook. “Các bạn hãy tin và hãy biết cất cánh như đại bàng”, với những lời động viên này Đức cha Phalana khuyến khích các bạn trẻ không đầu hàng, không mất hy vọng, kiên trì đối diện với những thách đố trong cuộc sống. Không quên những mẫu gương của những người đi trước, như các bạn sinh viên của ngày 16/6/1976 đã thực hiện cuộc nổi dậy chống phân biệt chủng tộc Soweto và sau đó đã đưa đến thất bại của chủ nghĩa apartheid. Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình viết: “Sự hy sinh của những người trẻ cách đây 44 năm không vô ích và góp phần thay đổi ‘lịch sử và số phận’ của Nam Phi. Do đó, bài học mà những người trẻ ngày nay có thể rút ra được lấy từ Tin Mừng Gioan: ‘Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình’” (Ga 15,13).

Từ người tìm việc trở thành người tạo việc cho người khác

Tiếp đến, Đức cha nhắc đến một số thách đố mà người trẻ phải dối diện. Trước hết là tình trạng thất nghiệp đang ảnh hưởng đến 30% thanh niên độ tuổi từ 16-24 và 46% thanh niên độ tuổi từ 25-34. Đức cha Phalana nói: “Trong lúc này, xin các bạn đừng bỏ cuộc. Hãy phân định các cơ hội, tham khảo ý kiến của các cố vấn và những người trợ giúp tinh thần của các bạn. Bởi vì theo cách này, các bạn sẽ có thể đi từ một người tìm kiếm công việc trở thành người tạo việc làm cho người khác”. Vị giám mục Nam Phi đồng thời kêu gọi chính phủ thực hiện các can thiệp phối hợp để đào tạo thích hợp các bạn trẻ.

Đại dịch chỉ là một trở ngại tạm thời

Sau đó, hướng đến các bạn sinh viên, những người đã lên kế hoạch nhưng “bị virus Covid-19 làm hỏng”, vị giám chức kêu gọi các bạn trẻ “đừng nhượng bộ”, vì đại dịch chỉ là “một trở ngại tạm thời”. Điều tương tự cũng xảy ra với các sinh viên năm 1976, nhưng “không ai bị bỏ lại phía sau: mọi người đã tiếp tục việc học”.

Bạo lực giới

Cuối cùng, Chủ tịch Công lý và Hòa bình hướng đến một thảm trạng khác của xã hội Nam Phi, đó là bạo lực giới: “Đây là một tai họa với những hậu quả tàn phá gia đình và xã hội. Tai ương này phải được những người trẻ đấu tranh. Các bạn phải dám nói và hành động, đem lại lợi ích cho phụ nữ, để nhân phẩm và quyền của họ luôn được tôn trọng. Những người trẻ phải trở thành tác nhân thay đổi lịch sử Nam Phi”. Đức cha Phalana kết luận: “Các bạn hãy sẵn sàng trao ban chính mình vì thành công của các bạn, bởi vì những khó khăn và đau khổ trong cuộc sống nói với chúng ta rằng, để đạt được mục tiêu của mình, chúng ta phải dang rộng đôi cánh, giống như đại bàng”. (CSR_4642_2020)

Ngọc Yến - Vatican News

URL: http://danchuausa.net//cac-giam-muc-nam-phi-voi-cac-ban-tre-hay-tin-tuong-va-hay-bay-len/