Trích từ Dân Chúa

Bóng ma chết đói đang đe dọa gần 400 triệu người ở Ấn Độ

Lm Stêphano Bùi Thượng Lưu

Lênh phong tỏa được ban hành vào ngày 25 tháng 3 do đại dịch coronavirus là một đòn giáng xuống kinh tế và thách thức an ninh lương thực của một quốc gia có 1, 3 tỷ dân.

Việc Ấn Độ bị phong tỏa, áp đặt đột ngột vào ngày 25 tháng 3/2020 nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan, đã gây ra những làn sóng chấn động chưa từng thấy ở lục địa này. Những người dễ bị tổn thương nhất đã nhiều lần than trách: "Tôi sẽ chết đói trước khi bị nhiễm dịch coronavirus". Tổ chức Lao động Thế giới (ILO) ước tính rằng gần 400 triệu người Ấn Độ từ khắp mọi miền trên đất nước có nguy cơ rơi vào thảm trạng nghèo đói. Ở một đất nước mà suy dinh dưỡng là căn bệnh kinh niên, vấn đề an ninh lương thực chắc chắn sẽ là tâm điểm của cuộc khủng hoảng.

Các kho lương thực dự trữ khắp nơi, nhưng thiếu tiền để mua

Theo lượng định của ông CSC Sekhar, giáo sư tại viện tăng trưởng kinh tế của Đại học Delhi: Về phương diện tích cực, đất nước không thiếu lương thực: Hiện tại, gạo và lúa mì có sẵn. Tổng sản lượng với sự thặng dư của vụ thu hoạch mùa đông, tình trạng dự trữ và phân phối thực phẩm cho các tiểu bang khác nhau cũng như các dự báo liên quan đến vụ thu hoạch gió mùa cho thấy một hình ảnh tích cực ". Cơ quan thực phẩm chính thức Ấn Độ ước tính rằng sẽ có đủ lương thực để nuôi người nghèo trong một năm rưỡi.

Sống đầu đường xó chợ trên đường phố Delhi, Arman, 13 tuổi không thể sống cách ly

Đối với một phần dân số gặp nạn, vấn đề chủ yếu hệ tại việc tiếp cận được những thực phẩm này. Ông CSC Sekhar nhận định tiếp rằng : "Tác động của đại dịch đối với an ninh lương thực ở Ấn Độ là cực kỳ nghiêm trọng. Vấn đề chính yếu là nhu cầu. Bởi vì quỹ thu nhập của nông dân đã bị sụt giảm. Các công nhân nông trại không còn một xu dính túi. Và việc trở lại ồ ạt của những người lao động nhập cư về làng của họ khiến cho nền kinh tế nông thôn càng thêm khốn đốn.

Việc cung cấp trái cây và rau đậu, trứng, thịt, cá, sữa và đường cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng thực phẩm, cũng như sự gián đoạn của chợ bán buôn, phòng lạnh hoặc vận chuyển...

Thiếu sót trong chương trình hỗ trợ của chính phủ

Để giải quyết cuộc khủng hoảng, chính quyền đang ra công gắng sức ứng phó bằng việc phân phối thực phẩm cơ bản và viện trợ tiền mặt, thông qua các chương trình xã hội hiện có. Trường hợp khẩn cấp nhắm giúp cho 80 triệu người di cư Ấn Độ lao động tại các trung tâm đô thị. Với sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ và khu vực tư nhân, hàng ngàn nhà bếp đã được ứng biến để cung cấp thực phẩm cho họ. Theo Tổ chức Lương thực Thế giới (WFP), gần 37.900 trại cứu trợ đã được thiết lập. Chính quyền cũng trưng dụng hệ thống hậu cần của các bữa ăn thường được cung cấp trong các trường học và khẩu phần thực phẩm cho các trẻ nhỏ và các bà mẹ. Trong khi hầu hết các chuyên gia đều tán đồng với các biện pháp cứu trợ này, họ lặp lại rằng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Chết đói, cơn đại dịch khác đe dọa thế giới

Bởi vì các hố đen của sự khốn khổ nhiều vô kể. Vì có nhiều gia đình vẫn ở ngoài vòng hỗ trợ hoặc bị mắc nợ nần mà không ai hay biết. Theo các nhà kinh tế Jean Drèze và Reetika Khera, các chương trình xã hội, dưới sự bảo trợ của Đạo luật An ninh lương thực năm 2013, đã "bỏ quên" hằng 100 triệu người thụ hưởng. Họ chỉ đề xuất các biện pháp nhanh chóng, hầu cứu vãn Ấn Độ thoát khỏi bạo loạn vì nạn đói.

Một đất nước đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các biến đổi khí hậu

Thách thức về an ninh lương thực lại gắn liền với thời điểm dễ bị tổn thương vì biến đổi khí hậu do nhiệt độ gia tăng, thiếu nước năm này qua năm khác và thời tiết khắc nghiệt. Trong khi bang Bengal vừa mới hồi phục sau một cơn bão tàn khốc, thì cơn bão thứ hai dự kiến lại đổ ập vào khu vực Mumbai vào thứ ba, ngày 2 tháng 6.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng phải đối mặt với cuộc xâm lăng của đàn châu chấu đang tàn phá mùa màng ở năm bang. Ông Shoba Suri thuộc tổ chức nghiên cứu quan sát viên (ORF) cho biết "Một đàn 40 triệu con châu chấu có thể ngốn nhiều thức ăn như 35.000 người". Cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 cùng lúc với sự xâm lăng của châu chấu là mối đe dọa có thể gây ra các thảm họa khác như nạn đói, bệnh tật và nghèo đói ngày càng trầm trọng thêm. "

(Nguồn : https://www.la-croix.com/Monde/Asie-et-Oceanie/En-Inde-spectre-faim-2020-06-02-1201097087)

Lm Stêphano Bùi Thượng Lưu

URL: http://danchuausa.net//bong-ma-chet-doi-dang-de-doa-gan-400-trieu-nguoi-o-an-do/