Trích từ Dân Chúa

Bằng cấp ngày nay : mua thiệt chứ không giả !

Người Giồng Trôm

Những suy tư trong cuộc sống hiện tại

Trưa hôm qua, thấy ông anh Mai Cồ ở Cửa Lò ai oán chuyện bằng bác sĩ bán với giá 3 triệu đồng !

Hình như anh Mai Cồ đang rảnh vì Cô Vy nên Anh lưu tâm đến chuyện này. Trước đây chưa có Cô Vy thì bị Đại Phúc "hành hạ" đến rạc cả người cơ mà.

Chuyện cái bằng giả mà anh đọc báo và anh bức xúc xưa như trái đất. Đơn giản là tin nhắn của những nơi làm bằng cấp tốc bao uy tín cứ gửi hoài cho thằng em nhóc này. Đọc và mỉm cười chứ biết nói sao bây giờ.

Vừa nảy, đang gõ về thực phẩm dỏm ngậm hóa chất hay nước mắm dỏm thì một người quen gửi cho bài viết với nhan đề : "Mua bằng bác sĩ giả chỉ 3 triệu đồng!"

Thật ra chả muốn đọc bởi mình đang sống trong cái thời đại ma ma phật phật và chả biết cái nào là giả và cái nào là thật. Bằng giả vẫn có công chứng thật nên chả ai dám gọi là bằng giả. Người nhìn thật là người nhưng rồi sống sao nó giả giả để rồi ta thấy ngồ ngộ.

Nhắc đến chuyện cái bằng giả thì có 2 câu chuyện về nó.

Cha em đang phục vụ ở bên Úc về chơi kể câu chuyện thật bi hài :

- Anh biết không ? Ngoài Hà Nội có đường dây làm bằng thật chứ không phải giả nha. Người nào cần bằng thì thỏa thuận và qua bên Úc nhận đàng hoàng.

Ngạc nhiên vì là mua bằng làm sao biết ngoại ngữ mà nói khi qua Úc và nhất là khi mặc đồ lên nhận bằng nên hỏi. Chú em nói luôn :

- Tụi nó hay lắm ! Tụi nó dặn người qua Úc nhận bằng khi lên sân khấu thì diễn diễn như là đang đau họng không nói được. Cứ đứng yên khi Hiệu Trưởng đến trao bằng thì nhận và cười. Chỉ cần nói "thánh kiu" là đủ ! Sau đó thì cứ "thánh kiu" suốt trên sân khấu cho đến tấm hình cuối cùng được nghe kêu cách cách.

Thì ra là cái "công đoạn" làm bằng mà như kiểu chú em nói thì bảo đảm không ai phát hiện ra được vì ngay cả tiến sĩ hay thạc sĩ bay qua tận Úc để nhận bằng và có hình ảnh thật chứ không phải photoshop như ai kia. Khi về quê nhà, hình thật và bằng thật thì đố ai gọi là bằng giả.

Những tay bán bằng trên mạng phải gọi tổ chức làm bằng kiểu như cha em kể bằng sư phụ xem ra còn ... hỗn.

Chuyện thứ hai là mấy người đồng bào.

Chạy xe trên đường bị cảnh sát gọi vào. Cảnh sát xem bằng lái xong nói :

- Bằng của anh là bằng giả !
- Bớt giỡn nha đồng chí !
- Tui nói anh bằng anh là bằng giả !
- Bớt giỡn nha ! Hôm bữa mới bán bò lấy tiền thiệt đi giao cho đứa bán bằng nha. Tiền là đưa tiền thiệt nha !

Dĩ nhiên là cảnh sát chịu với lý luận theo kiểu đồng bào.

Cách nào đó thì họ có lý và nói đúng. Họ đã bán bò thiệt, lấy 2 triệu tiền thiệt để đi mua bằng nên gọi là bằng thiệt thôi.

Đời ! Những chiếc bằng giả và những sản phẩm giả được sản sinh ra từ những tâm hồn giả. Chỉ có những con người tán tận lương tâm mới can đảm làm bằng giả, giấy tờ giả. Chuyện bi đát đến tận cùng nỗi bi đát của một đất nước đó là chiếc bằng bác sĩ được mua với giá thật với giá 3 triệu đồng.

Bởi thế ! Quan điểm tôi có lẽ khác nhiều người khi họ lên tiếng chửi này chửi nọ. Tôi thì khác ! Chửi mãi chửi hoài cũng có thay đổi đâu và có khá hơn đâu. Chính vì thế nên trong các bài viết hay bài giảng chả bao giờ tôi phải tốn lời nào để chửi.

Xin lỗi quý vị. Ra đường, quý vị thấy 1 thằng cướp thì quý vị nói thằng cướp đó xấu hay tốt ! Đàng này ta phải sống chung, sống cùng và sống với không chỉ 1 thằng mà là ... 1 ...

Rõ ràng là tôi bỏ ngõ để ai hiểu thì hiểu chứ không bảo tôi viết tầm bậy hay nói xấu ai đó. Bản thân tôi, cực kỳ ghét nói xấu.

Cứ nhìn quả thì biết cây. Ngày mỗi ngày do có nhiều người "Sống, chiến đấu, lao động và làm việc theo gương ..." của ai đó nên hậu quả như thế. Chả cần phải bàn, chả cần phải nói chi cho nó mệt tâm.

Bây giờ, chỉ có một cách để tránh bác sĩ giả xài bằng "thiệt" thì chỉ tìm đến bác sĩ mình biết nguồn gốc để khám hay cậy nhờ sức khỏe cho nó an. Sống chung với lũ thì tìm cách chứ không còn lối thoát. Thay vì ngồi đó nguyền rủa, công kích chuyện cái bằng bác sĩ có giá 3 triệu thì liệu liệu tìm bác sĩ thật xài bằng thật cho nó dễ sống.

Giữa một cuộc sống mà ta luôn luôn phải đối diện với những chiếc bằng giả thì quả là đau đầu nhức óc. Chiếc bằng giả đã là đau đớn lắm cho con người nhưng tưởng nghĩ người giả còn kinh khủng hơn cả bằng giả nữa. Bởi tất cả mọi sự giả đều sinh ra từ con người giả mà thôi.

Người Giồng Trôm

URL: http://danchuausa.net//bang-cap-ngay-nay-mua-thiet-chu-khong-gia/