Trích từ Dân Chúa

Ba vị Tổng Giám Mục Úc quan ngại vì vắc xin phòng chống COVID-19 có liên hệ đến phá thai

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

Ba vị Tổng Giám Mục Úc đã viết thư cho Thủ tướng Scott Morrison nói lên sự thất vọng của các ngài trước sự quan tâm của Chính phủ Liên bang đối với một loại vắc-xin coronavirus được sản xuất bằng cách sử dụng các tế bào liên kết với các mô từ thai nhi bị phá thai.

Sau thông báo vào tuần trước của ông Morrison rằng Chính phủ đang thảo luận với công ty dược phẩm AstraZeneca để bảo đảm vắc xin thử nghiệm của Đại học Oxford và gây áp lực buộc người Úc bắt buộc phải sử dụng vắc xin này.

Vắc xin Oxford đang gây tranh cãi về mặt đạo đức vì nó được phát triển bằng cách sử dụng các tế bào từ bào thai người đã bị phá thai vào những năm 1970.

Bức thư được ký bởi các nhà lãnh đạo của các Giáo Hội Kitô khác nhau bao gồm Đức Tổng Giám Mục Anthony Fisher, của tổng giáo phận Công Giáo Sydney; Tiến sĩ Glenn Davies Tổng Giám Mục Anh giáo Sydney, và Đức Tổng Giám Mục Makarios của Tổng giáo phận Chính thống Hy Lạp tại Úc.

Các nhà lãnh đạo các Giáo Hội Kitô thúc giục ông Morrison cung cấp cho người Úc một loại vắc-xin không có trở ngại về mặt đạo đức nếu một loại vắc-xin như thế có sẵn từ nhiều thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành trên toàn cầu trong đó không liên quan đến các các tế bào thai nhi.

Trong trường hợp không có vắc xin nào khác ngoài vắc xin của Oxford, các ngài kêu gọi Thủ tướng không nên bắt buộc sử dụng vắc xin Oxford, và bảo đảm không ai bị áp lực phải chấp nhận vắc xin “đi ngược lại niềm tin tôn giáo hoặc lòng đạo đức của họ hoặc bị thiệt thòi vì không làm như thế”.

Đức TGM Fisher, một nhà đạo đức sinh học, nói rằng cá nhân ngài không tin rằng việc sử dụng vắc-xin Oxford là trái đạo đức nếu không có sẵn loại vắc-xin nào khác nữa vì nó không hợp tác với việc phá thai trong quá khứ hoặc trong tương lai.

“ Nhưng tôi vô cùng lo lắng về điều đó. Việc sử dụng nó sẽ gây chia rẽ xã hội một cách không cần thiết.”

Giáo sư đạo đức sinh học Margaret Somerville của Đại học Notre Dame nói với tờ The Catholic Weekly rằng bà đồng ý rằng nhiều người sẽ hết lòng phản đối việc tiêm vắc-xin có liên quan đến bào thai người bị phá thai.

“Họ sẽ không đồng ý để được tiêm phòng vì họ sau đó sẽ cảm thấy mình là đồng lõa trong một việc làm sai trái là phá thai.”

“Đây không phải là một vấn đề mới lạ.”

“Mọi người đã từ chối các loại vắc-xin khác có liên quan đến tế bào hoặc mô của bào thai bị phá bỏ.”

Có hơn 160 loại vắc xin đầy tiềm năng đang được thử nghiệm trên khắp thế giới.

Source: Catholic Weekly Church leaders call on PM to embrace ethical vaccines

Xem video Ba vị Tổng Giám Mục Úc quan ngại ...

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

URL: http://danchuausa.net//ba-vi-tong-giam-muc-uc-quan-ngai-vi-vac-xin-phong-chong-covid-19-co-lien-he-den-pha-thai/