Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chương IX: Đoạn Cuối Cuộc Hành Trình

§ Lm Giuse Trần Đình Long, SSS

Đến giờ tôi phải ra đi.

Những Ngày Cuối Cùng

Sau khi qua đêm trong một khách sạn gần ga Lyons, cha Eymard đáp chuyến tàu sớm đi Grenoble. Cha ra đi mà không ăn sáng vì dự định sẽ cử hành Thánh Lễ ngay khi đến nhà nguyện của các cha La Salette. May mắn thay, khi rời ga Grenoble, cha gặp một người bạn cũ là cha Bard, một linh mục của giáo phận cùng đi bộ với cha đến nhà nguyện sau khi đã thu xếp một chỗ trên chuyến xe ngựa về La Mure. Trước khi khởi hành cha uống một ít rượu Chartreuse để lấy sức cho cuộc hành trình. Cha rời nhà nguyện khoảng một giờ rưỡi.

Cha Bard đi cùng với cha Eymard một đoạn đường tới khi đến giáo xứ của mình. Lúc nói lời tạm biệt, cha Bard còn dặn dò người đánh xe cho ngựa chạy cẩn thận để khỏi làm cha Eymard bị đau và tránh cho tình trạng sức khoẻ của cha xấu thêm.

Xe chạy với tốc độ 30 cây số một giờ dưới cái nóng nhất trong ngày. Tháng bảy có khi nóng không chịu nổi. Cha Eymard đến nơi lúc trời gần tối. Cha đã kiệt sức sau năm sáu giờ đi đường và rã rời vì cái nóng. Các chị của cha xác nhận rằng cha ra khỏi xe không nói một lời, và đi trước họ về nhà với áo choàng và cái dù trên tay. Cha leo lên cầu thang vào phòng, và ra dấu muốn viết một cái gì đó. Cha viết nguệch ngoạc và chỉ có ngày và chữ ký là đọc được.

Ngày hôm sau người ta thấy sự thật về căn bệnh nghiêm trọng của cha. Sáng hôm ấy khi chị cha đến để chào hỏi, cha không thể nói được. Miệng cha hoàn toàn bị méo. Cha bị chứng đột quỵ khiến một phần thân thể bị liệt và không thể viết hoặc nói gì được. Tình trạng sức khỏe của cha không thay đổi trong 5 ngày sau đó. Ngày thứ hai 27 tháng 7 cha ngồi dậy uống một ít nước súp thịt. Tuy nhiên những ngày sau không thấy có gì cải thiện; hơi thở của cha mỗi lúc một nặng nhọc, và ngày qua ngày cha yếu dần đi. Ngày thứ sáu, cha trải qua một đêm rất khó khăn, đến buổi sáng Thánh Lễ được cử hành trong phòng và cha lãnh nhận Thánh Thể. Ban trưa mọi người tụ họp chung quanh cha đọc kinh cho người hấp hối. Cha Eymard lắng nghe lời kinh nhưng không thể đáp lại. Khoảng hai giờ rưỡi, đầu cha nhẹ nhàng gục sang một bên, và cha qua đời một cách bình an. Hôm đó là ngày lễ Thánh Phêrô bị xiềng, bổn mạng của cha. Cha được 57 tuổi.

Ngay khi dân làng La Mure nghe tin cha Eymard qua đời, họ kéo nhau đến để xem mặt “cha Giulianô” lần cuối, vì dân làng vẫn còn nhớ cha; họ đến cầu nguyện cho người quá cố và lấy những xâu chuỗi hoặc đồ thờ chạm vào người cha. Hàng người đến viếng xác kéo dài đến tận khuya.

Hôm sau là ngày Chúa Nhật, bác sĩ gợi ý nên đưa xác cha xuống tầng dưới để tránh cái nóng oi bức trên căn gác. Người ta mặc cho cha áo alba trắng và choàng dây các phép. Lúc năm giờ, khoảng mười hai linh mục đưa người quá cố xuống những đường phố mà cha đã chạy nhảy khi còn là một đứa trẻ. Sau giờ kinh chiều trong nhà thờ, các linh mục đưa xác cha ra nghĩa trang, ở đó toàn thể dân làng La Mure đã tập họp để nói lời từ biệt với “vị thánh của chúng ta”, như lời họ thường nhắc đến cha như vậy. Cha Eymard được mai táng gần nhà thờ giáo xứ, và yên nghỉ ở đó cho đến khi hội dòng đến xin chuyển thi hài cha về Paris.

(còn tiếp)

Lm Giuse Trần Đình Long, SSS chuyển ngữ

Tr Trước | Mục Lục | Tr Sau

Đọc nhiều nhất Bản in 18.03.2006. 17:47