Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chương I: Luôn Trên Đường Hành Trình

§ Lm Giuse Trần Đình Long, SSS

PHẦN MỘT

Tôi ao ước làm một điều lớn lao nào đó cho vinh quang Thiên Chúa và cho phần rỗi anh em tôi” Thánh Phêrô Giulianô Eymard, tháng 9-1854

Chương I: Luôn Trên Đường Hành Trình

Viên đội trưởng cảnh sát đặc nhiệm ra lệnh cho những người đứng xem không được làm mất trật tự. Trong một khoảng thời gian ngắn, những người phản đối tạm lắng dịu, nhưng chẳng bao lâu, những tiếng la lại đồng thanh vang lên như một làn sóng từ từ dâng lên rồi đổ tung vào bờ thành một điệp khúc: “Không được cướp vị thánh của chúng tôi đi! Không được cướp vị thánh của chúng tôi đi!”

Làng La Mure nằm nép sát dưới chân núi Alpe thuộc nước Pháp, những người dân trong tỉnh lỵ và những tín hữu làng La Mure đang lớn tiếng phản đối việc chuyển hài cốt của thánh Eymard khỏi nghĩa trang của nhà thờ trong làng. Thực ra, vì có sự hiện diện của sĩ quan đội cảnh sát đặc nhiệm, nên cuộc biểu tình không biến thành cuộc bạo động. Viên thị trưởng đã ra lệnh cho viên chỉ huy cảnh sát bằng mọi giá phải duy trì trật tự công cộng. Chính vị tỉnh trưởng đã ra lệnh, nếu cần, sẽ dùng đến vệ binh vũ trang để can thiệp khi có xảy ra bạo động trong khi thi hành công tác di chuyển hài cốt của Thánh Eymard, đấng sáng lập Dòng Thánh Thể.

Sự phản đối việc di chuyển hài cốt thánh Eymard được cầm đầu bởi vị thư ký thị trưởng và do người chị nuôi là người thân duy nhất còn lại của thánh Eymard xúi giục. Bà đã rời khỏi La Mure để khỏi phải chứng kiến cảnh tượng đau lòng đó.

Nhân cái chết của Marianne, chị ruột của thánh Eymard, các môn đệ của thánh Eymard đã nộp đơn xin chính quyền cho phép di chuyển hài cốt của thánh Eymard về Paris, nơi mà nhà Dòng đã chuẩn bị một nơi đặc biệt để lưu giữ hài cốt trong ngôi nhà nguyện mới của nhà mẹ.

Khi dân làng nhận được thông báo về sự việc này, một cuộc phản đối bùng nổ khắp nơi. Mọi người hầu như dèm pha đó là vụ “đánh cắp“ vị thánh của họ. Bởi vì cha Eymard được sinh ra và lớn lên ở La Mure, và Người thường xuyên trở lại ngôi làng này để thăm gia đình và dâng lễ tại ngôi nhà thờ của làng, chính nơi đây Người đã được rửa tội. Dân chúng ở La Mure biết Người rất rõ. Nhiều người đã tham dự lễ an táng Người tại nghĩa trang nhà thờ, nơi mà hôm nay những người công nhân đang đào bới để đem đi cỗ quan tài bằng gỗ sồi, chứa hài cốt của vị “thánh của họ”. Họ đã cương quyết không cho đem hài cốt đi cho dù viên thị trưởng đã hứa với họ là sẽ di chuyển hài cốt cách êm ái nhẹ nhàng bao nhiêu có thể. Tiếng la ó của các phụ nữ, trẻ em, của những người dân lao động vang lên khi nhát cuốc đầu tiên chạm đất lúc 4 giờ chiều, và cứ tiếp tục như một bản đồng ca Hy Lạp, cho đến khi cỗ quan tài được hộ tống ra khỏi tỉnh lỵ ba giờ sau đó. Hôm đó là ngày 27 tháng 6 năm 1877, gần mười năm kể từ ngày cha Eymard qua đời.

Cha Eymard đã đi từ Paris về La Mure ngang qua Vichy và Lyons, không hay biết mình đang bị bệnh trầm trọng. Ơn gọi làm linh mục và tu sĩ của cha là kết quả của một cuộc hành trình thiêng liêng dài. Lòng nhiệt thành tông đồ đã thúc đẩy cha nhiều lần xuôi buồm đến tận Rôma để nhận quyết định phê chuẩn cho phép cha lập dòng. Cha thường lấy xe buýt hoặc xe lửa đi khắp đó đây để thành lập phòng tiệc ly và các trung tâm chầu Thánh Thể trên đất Pháp; tiếp tục ra đi để rao giảng về tình yêu của Thiên Chúa được biểu lộ trong Bí Tích Thánh Thể. Ngay cả khi đã qua đời, cha vẫn không nghỉ ngơi. Tuy nhiên điều quan trọng hơn là hành trình thiêng liêng của vị linh mục người Pháp này.

Hành Trình, chính là đề tài của cuốn sách này. Đó là di chúc của một con người đã để lại di sản đạo đức là những giá trị thiêng liêng đặt nền tảng trên lòng tín thác của ngươì đó vào ý muốn của Thiên Chúa. Thiên Chúa vẫn theo đuổi cha ngay cả khi đã yên vị trong sự dấn thân cho sứ vụ mục tử cách nhiệt thành, và cả khi đã yên ổn trong đời sống một tu sĩ Dòng Đức Mẹ.

Sự phản kháng của dân làng La Mure đã minh chứng tầm mức ảnh hưởng cũng như sự thánh thiện của cha Eymard đối với họ. Cũng chính sự mộ mến như vậy đối vơí Đấng sáng lập yêu quý, Dòng Thánh Thể đã di dời hài cốt Người Cha thiêng liêng của họ về Paris.

(còn tiếp)

Lm Giuse Trần Đình Long, SSS chuyển ngữ

Tr Trước | Mục Lục | Tr Sau

Đọc nhiều nhất Bản in 18.03.2006. 17:46