Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bài 12: Việc Người Trẻ Biến Mất

§ Anthony Lê

VietCatholic News (15/06/2006)

Lược Trích Bài Phỏng Vấn Với Chủ Tịch Hàn Lâm Viện Giáo Hoàng Tiến Sĩ Mary Ann Glendon

Vanishing YouthMôi Trường Lành Mạnh Cho Các Em Vui Chơi

ROME (Zenit.org).- Hàn Lâm Viện Giáo Hoàng đặc trách về Khoa Học Xã Hội vừa mới tiến hành xong phiên hội thảo toàn thể về chủ đề: “Người Trẻ Biến Mất? Tình Đoàn Kết với Các Trẻ Em và Những Người Trẻ Trong Một Thời Đại Biến Loạn” (Vanishing Youth? Solidarity with Children and Young People in an Age of Turbulence).

Chủ Tịch của Hàn Lâm Viện, Giáo Sư Tiến Sĩ Mary Ann Glendon, chia sẽ với hãng tin Zenit về phạm vi của cuộc hội thảo.

Hỏi (H): Thưa Tiến Sĩ, Tiến Sĩ có thể cho biết một cái nhìn tổng quát về ngày đầu của cuộc hội thảo không?

Tiến Sĩ Glendon (T): Thưa, sáng nay chính là phần mà bạn có thể gọi là những bài diễn văn khai mạc quan trọng. Bài diễn văn đầu tiên do Đức Hồng Y López Trujillo, Ngài chia sẽ về kinh nghiệm của Hội Đồng Giáo Hoàng đặc trách về Gia Đình trong việc đối phó với những vấn nạn được đưa ra.

Theo sau Ngài là bài diễn văn của Bà Cherie Booth, nữ luật sư về nhân quyền rất có tiếng, và cũng là người mẹ của bốn đứa con, người đưa ra những thách đố không chỉ các con trẻ phải diện đối, mà kể cả những người lớn nữa, và cái cách mà những người lớn liên hệ lại cho các con trẻ của họ, và làm sao mà họ có thể trở thành những mẫu gương cho các người trẻ.

Tôi nghĩ tất cả mọi người đều đồng ý rằng đó là bài diễn văn rất phấn khích và tràn đầy hy vọng, và cả hai bài diễn văn này tạo nên âm điệu và khung sườn chính cho năm ngày hội thảo kế tiếp, cũng là lúc mà chúng tôi bắt đầu lắng nghe những bản báo cáo từ các khu vực trên mọi châu lục trên thế giới. Thì đây chính là những báo cáo rất chi tiết về tình hình của các trẻ em.

(H): Thưa Tiến Sĩ, đâu là hy vọng và mục đích chính của cuộc hội thảo?

(T): Thưa, mục đích chính của Hàn Lâm Viện chính là việc giúp cải tiến khoa học xã hội, và đưa ra cho Giáo Hội những nguyên tố mà Giáo Hội có thể dùng để thích ứng với học thuyết về xã hội của Giáo Hội trong một thế giới không ngừng thay đổi qua các sự kiện.

Lúc này đây, chúng ta đang sống trong thời đại chuyển vị nhân khẩu học (demographic upheaval) của tiến trình toàn cầu hóa vốn chưa định hình rõ nhiều sự trông đợi mới về mặt kinh tế, khiến cho hố ngăn cách giữa giàu và nghèo càng rộng lớn hơn, và một tình huống mà những người đang sống trong sự nghèo túng và quá bụa phần lớn lại là các trẻ em và những bà mẹ.

(H): Thưa Tiến Sĩ, thì những nhóm như vậy thường hay bị bỏ qua. Thế điều quan trọng nào mà Tiến Sĩ nói ra để khiến cho các vị lãnh đạo thế giới biết quy hướng về giảng dạy của Giáo Hội có liên quan đến mặt xã hội trong vấn đề nuôi dạy con cái hay những quyền lợi của trẻ em?

(T): Thưa, có nhiều tiếng nói đang thiếu đi trong dòng thảo luận chính về những vấn đề này. Tiêu đề của cuộc hội thảo này chính là: “Người Trẻ Biến Mất,” vốn cùng trong số những điều/thứ khác nữa, chính là một cách nói bóng gió về sự thật rằng tỉ lệ sinh đẻ đã giảm xuống dần, ngay cả tại những nước đang phát triển-trẻ em càng ngày càng trở nên vắng bóng đi, và những tiếng nói của những ai nói thay thế cho các em cứ thế mà yếu dần theo.

Chính vì thế, Giáo Hội Công Giáo có khả năng làm được điều mà những giảng dạy về xã hội của Giáo Hội giúp chúng ta làm được điều đó, chính là việc đưa ra cho các nhà lập pháp một điều kiện cần và đủ để đem tiếng nói của những người không có tiếng nói, của những người cô thế, vào trở lại cuộc tranh luận chính, cũng như những chủ đề có ý nghĩa quan trọng về tình đoàn kết và sự liên đới, để đem con người trở thành mối quan tâm chính.

(H): Thưa Tiến Sĩ, và đâu là điều mà chúng ta mong đợi sau cùng?

(T): Thưa, nhiều điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi cuộc thảo luận được triển khai dần ra, tất cả chúng ta đều có mặt ở đây là để học hỏi cùng nhau.

Thiết nghĩ về việc "Người Trẻ Biến Mất" cũng có rất nhiều lý do khác nữa, ngoài việc tỉ lệ sinh sản đang giảm xuống, đó chính là môi trường sống mà các bậc làm cha-mẹ tìm cách mang đến cho các con của mình, để chúng nhận thấy được, gia đình chính là nơi an toàn, tốt đẹp và ưa thích nhất của chúng - để chúng không phải lìa xa gia đình, vì sự mâu thuẩn của chồng-vợ, hay sự bất hòa của cả chồng-vợ với con cái, hay việc quên sống làm gương để cho các con noi theo, vân vân...

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “Church Voices Concern Over Fate Of The Family.”

Anthony Lê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 15.06.2006. 08:20