Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

UCAN phỏng vấn Đức Cha Nguyễn Chí Linh, Giám Mục GP Thanh Hóa

§ UCAN

Do Nhóm Phóng Viên Ucan Thực Hiện
Nhân Dịp Kỷ Niệm 75 Năm Thành Lập Giáo Phận Thanh Hoá
Và 3 Năm Thụ Phong Giám Mục Của Ngài

1. UCAN: Xin Đức Cha cho biết giáo phận sẽ có những hoạt động cụ thể no và qui mô ra sao để mừng các biến cố trọng đại vào ngày 8 và 9 tháng 8 sắp tới?

ĐGM THANH HOÁ: Để chào mừng 75 năm thành lập, giáo phận đã thực hiện một cuộc tổng điều tra dân số. Năm 2000, Đức Cha Cố Batôlômêô Nguyễn Sơn Lâm đã ra lệnh điều tra một lần. Nhưng bảy năm đã trôi qua, cần phải có một cuộc điều tra khác để cập nhật tình hình dân số cách chính xác hơn.

Giáo phận cũng phát động cuộc học hỏi giáo lý cho giới trẻ trên toàn giáo phận. Từ cấp giáo xứ, rồi giáo hạt đều có cuộc thi tranh tài. Cuộc thi chung kết cấp giáo phận sẽ được tổ chức ngày 08-08-2007.

Cụ thể nhất, chúng tôi sẽ khánh thành một nhà truyền thống vào dịp này. Nhà truyền thống là một công trình bằng gỗ mang bản sắc dân tộc, nói lên rằng, hạt giống Tin Mừng đã thực sự ăn sâu vào lòng người Việt Nam và cách riêng, người Thanh Hoá.

2. UCAN: Đức Cha đã ưu tiên phát triển những lĩnh vực gì cho giáo phận? vì sao?

ĐGM THANH HOÁ: Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là tái tạo nhân sự. Do hoàn cảnh chính trị và xã hội phức tạp, việc đào tào linh mục trước đây đã bị trở ngại nghiêm trọng. Chẳng những là thiếu linh mục mà còn thiếu nhân sự chuyên môn cấp giáo phận và giáo xứ. Chúng tôi cho rằng, điều kiện tiên quyết để thăng tiến giáo phận trong tương lai là đào tạo nhân sự.

3. UCAN: Đức Cha rất chú trọng sự bình đẳng trong đối xử giữa giáo sĩ với tu sĩ và giáo dân. Đức cha đ lm gì để cải thiện tình hình ny?

ĐGM THANH HOÁ: Hiệp nhất là phương châm đời giám mục của tôi. Tôi thể hiện điều đó bằng những việc rất cụ thể. Trong tất cả mọi sinh hoạt của giáo phận và giáo xứ, tôi thường xuyên khuyến khích mọi người xử dụng mô hình nhóm công tác đa thành phần dân Chúa. Linh mục, nữ tu, chủng sinh, ứng sinh và giáo dân luôn luôn đồng hành trong công tác và sinh hoạt mục vụ, tông đồ. Sau một bữa ăn, tất cả mọi người đều dọn bàn. Những ngày tĩnh tâm, các linh mục tự rửa bát. Giám mục cũng có một phiên rửa bát như bất kỳ ai. Tôi cũng khuyến khích dùng những bữa ăn tự chọn để mọi người có thể nói chuyện với bất kỳ ai không phân biệt đẳng cấp, thành phần. Trên hết và quan trọng hơn cả là tình hiệp nhất hoà đồng phải luôn được nhắc nhở mọi nơi mọi lúc.

4. UCAN: Giáo phận gặp khó khăn gì? Những khĩ khăn này là do đâu?

ĐGM THANH HOÁ: Khó khăn thì rất nhiều, nhưng nổi cộm nhất là thiếu hụt nhân sự và tài chánh. Trong thời chiến tranh lạnh trước đây. chủng viện và các cơ sở đào tạo của các giáo phận Bắc Việt Nam ngưng hoạt động, dẫn đến tình trạng giảm thiểu nhân sự làm việc. Tình hình tuy đang từng bước cải thiện nhưng trước mắt rất nhiều hoạt động vẫn không thể thực hiện được vì không có người chuyên môn.

Khó khăn tài chánh cũng là chuyện đương nhiên. Tỉnh Thanh Hoá cho đến nay, với một khối lượng dân đông đến bốn triệu, vẫn là một trong những tỉnh nghèo nhất của Việt Nam. Có đến 90% dân Thanh Hoá sống bằng nghề nông làm ruộng nước, thu nhập thấp, mức sống dưới ngưỡng nghèo khó. Giáo dân nghèo thì địa phận cũng phải nghèo. Cho đến nay, giáo phận vẫn không có một hoạt động kinh tế nào. Mọi sự đều phải trông vào trông vào lòng hảo tâm của ân nhân xa gần, một cái phao để cứu nguy : rất cần nhưng cũng bấp bênh, trôi dạt.

5. UCAN: Giáo phận có những điểm mạnh gì? Lm sao pht huy những điểm mạnh này?

ĐGM THANH HOÁ: Điểm mạnh của giáo phận theo tôi là tiềm năng của giới trẻ. Ý tôi muốn nói đến các bạn trẻ, các giáo lý viên trong các giáo xứ, nhất là các chủng sinh và ứng sinh của giáo phận. Tôi nhận thấy họ có nhiệt huyết và khả năng. Sở dĩ tôi xem họ là điểm mạnh vì họ có mặt trong mọi hoạt động của giáo phận. Phần tôi, để vận dụng nguồn nhân sự này, tôi thường xuyên tạo điều kiện để họ có thể thi thố tài năng, chia xẻ cuộc sống bên cạnh nhau, trong những công tác giáo phận như đào tạo giáo lý viên, tổ chức họp mặt giới trẻ, huấn luyện ca trưởng, cổ động ơn gọi, giúp đỡ các cha xứ trong công việc mục vụ của các ngài.

6. UCAN: Đời sống đức tin và kinh tế của người dân ra sao?

ĐGM THANH HOÁ: Nếu muốn hiểu được đức tin của giới bình dân sống động như thế nào tôi nghĩ hay hơn cả nên đến miền Bắc Việt Nam. Tôi có cảm tưởng đó là loại đức tin tinh tuyền nhất của Kitô hữu, vì nó không lệ thuộc kiến thức thần học hay Thánh Kinh. Nó xuất phát từ những người chỉ biết tin vào Thiên Chúa cách vô điều kiện. Đức tin này được biểu lộ cách hồn nhiên nhất là trong những dịp đại lễ như Chầu lượt, rước kiệu, dâng hoa, rất phổ biến tại các địa phận phía Bắc Việt Nam...

Về kinh tế, tôi đâ trình bày ở trên. Người giáo dân Thanh Hoá đa số sống bằng nghề nông nên mức sống rất thấp. Thu nhập không đủ cung ứng nhu cầu hằng ngày nên một số đông giới trẻ tìm đường vào phía Nam để kiếm công ăn việc làm. Ở các tỉnh phía Nam có nhiều cơ xưởng công nghiệp hơn phía Bắc. Tình trạng này có lẽ sẽ còn kéo dài nếu tiến trình công nghiệp hoá tại Thanh Hoá vẫn tiếp tục chậm chạp như hiện nay.

7. UCAN: Giáo phận có những chương trình gì gip thăng tiến đức tin, giáo dục, sức khỏe, và kinh tế cho họ?

ĐGM THANH HOÁ: Cho tới nay, chúng tôi cũng chỉ có thể giúp đỡ giáo dân ít nhiều trong lãnh vực đức tin xuyên qua những sinh hoạt mục vụ giáo xứ. Về giáo dục, giáo hội công giáo chỉ được mở trường mầm non. Từ tiểu học trở lên vẫn chưa được phép. Chúng tôi bằng lòng với việc vận động một số tổ chức từ thiện giúp cấp học bổng cho trẻ em nghèo. Về sức khoẻ, chúng tôi cũng chỉ lập được một vài phòng phát thuốc. Chúng tôi hy vọng trong năm nay sẽ thành lập được hội y sỹ công giáo để khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Về kinh tế, ngoài một quỹ tiết kiệm có số vốn giới hạn và một vài kế hoạch phát triển nông nghiệp như trạm bơm, làm một số đường làng, chúng tôi đành bất lực vì không tìm được nguồn vốn tài trợ.

8. UCAN: Thanh Hóa có đông người di dân đến các thành phố kiếm việc làm, nhất l Si Gịn, gio phận cĩ chương trình mục vụ gì cho họ khơng?

ĐGM THANH HOÁ: Từ ba năm qua, chúng tôi đều tổ chức một cuộc họp mặt đồng hương cho những người Thanh Hoá làm ăn tại miền Nam. Năm đầu có chừng 500 người tham dự. Năm thứ hai (2006) con số lên đến 1200 và năm nay (2007) có đến 1500 người tham dự. Chúng tôi tin rằng con số này tiếp tục gia tăng trong những năm tới. Chương trình họp mặt chỉ kéo dài một ngày, nhưng qua đó, nhiều người cảm thấy ấm lòng vì được gặp đồng hương, nhất là được nghe nhắc nhở về cách sống đạo trong hoàn cảnh di dân.

Giáo phận Thanh Hoá cũng có một trụ sở tại Saigon. Trụ sở này có nhiệm vụ làm mối dây liên kết địa phận mẹ với con cái khắp nơi tại miền Nam.

9. UCAN: Đức Cha có dự định mời gọi các dịng tu nơi khác đến giúp giáo phận không? Vì sao?

ĐGM THANH HOÁ: Tôi rất hoan nghênh sự hiện diện của các dòng tu từ nơi khác đến. Giáo phận là một thửa vườn càng nhiều mầu sắc càng đẹp. Giáo phận sẽ thăng tiến nhanh hơn nếu có sự hiện diện trăm hoa đua nở của các dòng tu và các phong trào. Chúng tôi cũng hơi buồn vì cho đến nay địa phận chỉ có một dòng duy nhất là dòng Mến Thánh Giá Thanh Hoá do Đức cha Lambert de la Motte sáng lập và một cộng đoàn dòng Saint Paul de Chartres phục vụ tại Toà Giám Mục. Tôi đã mời ít nhất là 5 dòng lập cộng đoàn tại Thanh Hoá, nhưng cho đến nay chưa có dòng nào lên kế hoạch. Chẳng có cách nào hơn là chờ một lúc nào đó thuận lợi hơn.

10. UCAN: Giáo phận hiện có bao nhiêu linh mục, tu sĩ, chủng sinh, giáo dân? Số linh mục, tu sĩ hiện nay đ đủ đáp ứng nhu cầu mục vụ cho giáo phận chưa?

ĐGM THANH HOÁ: Hiện nay giáo phận chỉ có 52 linh mục. Một số đi du học, một cha về hưu. Chỉ có 46 cha thực sự làm việc trên địa bàn giáo phận. May mắn là ngày 09-08-07 tới đây, nhân ngày kỷ niệm 75 năm thành lập giáo phận, chúng tôi sẽ có thêm 10 tân linh mục. Về tu sĩ, hiện nay chỉ còn một dòng là dòng Mến thánh giá với 188 soeurs đã khấn. Chủng sinh hiện có 67, kể cả quốc nội và quốc ngoại. Giáo dân gồm 130.000 rải rác trong 46 xứ khác nhau.

Chắc chắn những con số đó không đủ cung ứng nhu cầu, nhưng rất hy vọng trong một tương lai không xa, địa phận sẽ dồi dào nhân sự hơn.

Tôi cám ơn nhóm phóng viên UCAN đã dành cho tôi cuộc phỏng vấn này để tôi có cơ hội giới thiệu đôi nét về giáo phận Thanh Hoá. Tôi cũng xin lợi dụng cơ hội này để gửi lời cám ơn chân thành và sâu xa nhất của tôi đến tất cả những ai cách này hay cách khác đã cầu nguyện và giúp đỡ giáo phận Thanh Hoá. Xin Chúa trả công bội hậu cho tất cả mọi ân nhân của chúng tôi.

Tôi kính chào mọi người.

UCAN

Đọc nhiều nhất Bản in 31.07.2007. 08:26