Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 11/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bài 20: Tìm Kiếm Một Trường Tiểu Học Công Giáo Cho Con Cái Bạn

§ Anthony Lê

VietCatholic News (25/06/2006)

Đôi lúc việc tìm kiếm này có thể quá sức đối với các bạn là những bậc làm cha-mẹ vì không hẳn những trường tiểu học Công Giáo nào cũng đều là theo đúng với tinh thần Công Giáo đích thực cả.

Để làm nhẹ bớt gánh nặng của các bạn, sau đây là một vài chỉ dẩn thiết thực các bạn cần phải có trong đầu khi tìm kiếm một trường học Công Giáo tốt nhất cho con của mình.

Bước Đầu Tiên:

Trường Học Công Giáo Nơi Đào Tạo Những Nhân Tài Đủ Đức, Tâm Lẫn Tài

Việc biết và gặp gỡ vị Hiệu Trưởng là rất quan trọng, vì người này chịu trách nhiệm quản lý tất cả các thầy/cô giáo, chương trình giảng dạy và mọi quyết định chung của toàn thể nhân viên. Nên có một cuộc gặp gỡ với vị Hiệu Trưởng của trường đó, và nếu có thể các bạn nên đưa ra những câu hỏi sau:

(1) Bằng cấp của vị Hiệu Trưởng?

(2) Vị Hiệu Trưởng đó có phải là người Phò Sự Sống không?

(3) Vị Hiệu Trưởng đó có đồng ý với tất cả những giảng dạy của Giáo Hội Công Giáo không?

Cách đưa ra các câu hỏi đại loại như:

(4) Liệu Ông/Bà có tin vào sự hiện diện thật sự của Chúa Giêsu trong Phép Thánh Thể không?

(5) Tại trường này, liệu con tôi có phải sống đúng với đức tin Công Giáo của nó suốt ngày không?

Những Câu Hỏi Quan Trọng Cần Phải Hỏi:

(6) Liệu các nhân viên giảng dạy trong trường có phải thực hiện Lời Khấn Thệ Trung Thành với những Giảng Dạy của Giáo Hội Công Giáo (Oath of Fidelity to the Magisterium of the Catholic Church) không?

(7) Có bao nhiêu Nữ Tu hay Nam Tu Sĩ hoặc Linh Mục trong thành phần ban giảng huấn của trường? (Theo ý kiến riêng của người viết, sẽ an toàn hơn nếu trường tiểu học Công Giáo đó có bóng dáng của các vị nam/nữ tu sĩ, chứ người tục trần không, cũng nguy hiểm lắm!).

(8) Có phải tất cả những thầy/cô giảng dạy đều là những người Công Giáo thật sự (practicing Catholics) không?

(9) Nếu không, thì liệu các giáo viên giảng dạy về tôn giáo có đòi hỏi phải đúng là những người Công Giáo đích thực không?

(10) Chương trình giảng dạy tôn giáo tại trường gồm có những gì? Và liệu chương trình đó có giống với tất cả các lớp không?

(11) Liệu trường có giảng dạy về việc giáo dục tính dục (sex education) không? Vào các lớp nào? Chương trình nào được sử dụng để giảng dạy về điều đó?

(12) Các học sinh có thường phải tham dự Thánh Lễ không?

(13) Các học sinh có thường phải xưng tội không?

(14) Liệu các em học sinh có phải lần hạt mân côi tại trường không?

(15) Liệu các em có phải đọc kinh sáng để bắt đầu một ngày mới, đọc kinh chiều để kết thúc một ngày đã qua và đọc kinh trước giờ ăn trưa không?

(16) Đâu là chính sách về việc mặc đồng phục của trường? Liệu sự khiêm tốn có được đòi hỏi và giảng dạy cho các em tại trường không?

(17) Liệu trường có những buổi tiệc và khiêu vũ dành cho các em học sinh không? Nếu có, thì mục đó đó là gì? Các em học sinh có được lợi ích nào từ buổi tiệc và khiêu vũ đó?

(18) Những chuyến quan sát bên ngoài (field trips) nào mà nhà trường sẽ mang các em học sinh đến?

(19) Các em có phải thực hiện những công việc thiện nguyện không?

(20) Những kiểu quyên tiền nào mà các em học sinh đòi hỏi phải tham gia vào?

(21) Liệu các sách giáo khoa trong thư viện và lớp học có được kiểm tra và xét duyệt qua để xem coi chúng có chứa những tài liệu không thích hợp, và không đứng đắn không?

(22) Liệu có tài liệu hay bất cứ điều gì hoàn toàn tương phản với những giảng dạy của Giáo Hội Công Giáo không? Những ai là người xét duyệt qua các loại sách này?

Thăm Viếng Trường Học:

(23) Khi bạn đến thăm viếng trường học, hãy nhìn vào các lớp học và quan sát xem không khí học tập như thế nào. Có Cây Thánh Giá được treo tại tất cả các lớp học không?

(24) Có các bức tượng của Chúa Giêsu, Mẹ Maria hay các Thánh được treo trong tất cả các lớp học không?

(25) Trước khi bước vào lớp học, bạn có thể nhận biết rằng mình đang bước vào một trường Công Lập hay một trường học Công Giáo không?

(26) Có những tấm bích chương về tôn giáo không?

(27) Có bất kỳ bức tranh vẽ về tôn giáo nào tự tay các em học sinh vẽ ra không?

(28) Nhà trường có một Nhà Nguyện nhỏ dành cho các em học sinh không? Trong nhà nguyện có đặt Phép Thánh Thể, Thánh Giá và tượng Chúa Giêsu, Mẹ Maria và các Thánh không?

(29) Nhà trường có một vị linh mục tuyên úy dành cho các em học sinh không?

(30) Từ lớp học đến Nhà Nguyện bao xa? Tới nhà thờ chính là bao xa?

(31) Nhà trường có những gương học sinh điển hình nào nổi bật trong việc họp tập, trong các hoạt động của Giáo Hội, xã hội và cộng đồng địa phương không?

(32) Ý kiến của Tòa Giám Mục về kết quả học tập và giảng dạy của trường ra sao? Nhân viên đặc trách về giáo dục Công Giáo của Tòa Giám Mục có thường đến trường quan sát, giao tiếp hay kiểm tra không?

Bằng cách quan sát và đưa ra những câu hỏi như trên, các bạn có thể biết chắc đó là một trường tiểu học Công Giáo đúng nghĩa và thật sự hay không.

Xin chúc các bạn thành công trong việc tìm kiếm một trường tiểu học Công Giáo tốt nhất cho con cái của các bạn!

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “Looking for a Catholic High School for Your Children.”

Anthony Lê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 26.06.2006. 00:17