Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Sadhana - Một Nẻo Đường Dẫn Tới Thiên Chúa (Anthony De Mello, SJ)

§ Lm Minh Anh

Linh Thao Kitô Giáo Theo Lối Đông Phương (toàn tập, không rút gọn)
Tác giả: Anthony De Mello, SJ
Chuyển ngữ: Lm Minh Anh (Giáo Phận Huế)

Nguyên tác Anh ngữ: Sadhana - A Way To God
Christian Exercises in Eastern Form
Anthony De Mello, SJ
Author of Awareness

Giới Thiệu

Sadhana.jpg

Trải qua mười lăm năm trong đời với tư cách là một người giảng phòng và linh hướng giúp nhiều người cầu nguyện, tôi nghe hàng chục người than phiền rằng, họ không biết phải cầu nguyện thế nào; dẫu đã nỗ lực hết sức, dường như họ vẫn không đạt được tiến bộ nào trong việc cầu nguyện; họ thấy cầu nguyện thật buồn tẻ và nhàm chán.

Tôi cũng nghe nhiều vị linh hướng nhìn nhận sự bất lực trong việc chỉ dẫn cách thức cầu nguyện cho người khác, hoặc chính xác hơn, làm thế nào để có được sự no thoả và tràn đầy từ việc cầu nguyện. Điều này luôn làm tôi ngạc nhiên, vì lẽ tôi thấy việc giúp người khác cầu nguyện là điều tương đối dễ dàng. Không chỉ dựa vào một vài uy tín cá nhân của mình để nói lên điều đó, nhưng tôi còn quy nó vào một vài nguyên tắc rất đơn giản mà tôi đã theo đuổi trong đời sống cầu nguyện riêng của mình cũng như trong việc hướng dẫn những người khác về vấn đề cầu nguyện. Nguyên tắc thứ nhất, cầu nguyện là một thao luyện mang lại sự tràn đầy và no thoả, và thật hoàn toàn hợp lý để tìm kiếm những điều này từ việc cầu nguyện. Nguyên tắc thứ hai, cầu nguyện là công việc của con tim hơn là của lý trí. Quả vậy, càng sớm thoát khỏi lý trí và lãnh vực suy tư, cầu nguyện càng có khả năng trở nên hoan hỷ và bổ ích. Phần lớn các linh mục và tu sĩ coi việc cầu nguyện ngang với việc suy tư, đó chính là nguyên nhân thất bại của họ. Có lần, một người bạn Dòng Tên nói với tôi rằng, anh đã đến gặp một vị thiền sư Ấn Giáo để hỏi ông về bước đầu của nghệ thuật cầu nguyện. Vị thiền sư nói với anh, “Hãy tập trung vào hơi thở”. Bạn tôi tiến hành thực hiện chỉ ngần ấy trong vòng năm phút. Đoạn, thiền sư nói, “Khí mà con đang hít thở là Thiên Chúa, con đang hít Thiên Chúa vào, con đang thở Thiên Chúa ra. Hãy ý thức điều đó, và tiếp tục chăm chú lắng nghe ý thức đó”. Sau khi điều chỉnh phần nào câu nói ấy theo cái nhìn thần học, bạn tôi đã làm theo những chỉ dẫn này - hết giờ này qua giờ nọ, ngày này qua ngày khác - và anh rất đỗi ngạc nhiên khi khám phá rằng, cầu nguyện cũng có thể đơn giản như việc hít vào, thở ra. Đồng thời, anh cũng khám phá trong việc luyện tập này một chiều kích thẳm sâu, một sự no thoả và bổ dưỡng tinh thần mà anh không tìm thấy trong nhiều giờ đã dành trọn cho việc cầu nguyện trong nhiều năm.

Những thao luyện tôi đề nghị trong tập sách này rất phù hợp với phương pháp của vị thiền sư Ấn Giáo kia, người mà tôi chưa từng gặp cũng như chưa từng nghe nói kể từ ngày đó. Tôi cũng nắm một số nguyên tắc trong vấn đề cầu nguyện, nhưng tôi sẽ nói về chúng cùng với những thao luyện theo sau và sẽ giải thích chúng tiềm ẩn đàng sau những thao luyện đó như thế nào.

Tôi thường đề nghị những thao luyện này cho các nhóm. Tôi gọi họ là Các Nhóm Cầu Nguyện, hay đúng hơn, Các Nhóm Chiêm Niệm, trái với quan niệm chung, một nhóm suy niệm nào đó. Quả vậy, trong những hoàn cảnh nào đó, chiêm niệm thực hiện theo nhóm thì hiệu quả hơn thực hành riêng lẻ. Tôi viết ra những thao luyện này ở đây, hầu như chính xác theo hình thức và ngôn từ dành riêng cho các nhóm. Nếu bạn dự định hướng dẫn một Nhóm Chiêm Niệm và dùng tập sách này như một tài liệu, thì những gì bạn phải làm là lấy bản văn của mỗi thao luyện, đọc nó cho nhóm một cách chậm rãi và xin nhóm thực hiện theo những chỉ dẫn bạn đã đọc cho họ. Bản văn, dĩ nhiên, sẽ phải được đọc chậm rãi, cần tạm ngưng nhiều chỗ, đặc biệt những chỗ đánh dấu ba chấm. Chỉ đọc bản văn cho những người khác sẽ không làm bạn trở nên một hướng dẫn viên giỏi của một Nhóm Chiêm Niệm. Vì rằng, trong mức độ nào đó, chính bạn sẽ phải là một chuyên gia chiêm niệm. Bạn sẽ phải cảm nghiệm một đôi điều mà bạn đang đọc cho những người khác, và bạn cũng phải có một vài kỹ năng trong nghệ thuật linh hướng.

Những thao luyện này không thay thế những kinh nghiệm cá nhân và những kiến thức linh hướng, nhưng chúng sẽ phù hợp với một khởi đầu tốt, và chắc chắn, chúng sẽ thực hiện cho bạn và nhóm của bạn một vài điều hữu ích. Tôi cẩn thận loại khỏi tập sách này những thao luyện vốn đòi hỏi người hướng dẫn cầu nguyện phải là một chuyên gia. Và nếu có bất kỳ nguy cơ gây hại nào trong quá trình thực hành bất cứ bài nào trong những thao luyện này, tôi sẽ chỉ ra và hướng dẫn cách thức để tránh.

Tôi dâng tập sách này cho Đức Trinh Nữ Maria, mà với tôi, Ngài luôn luôn là một mẫu gương chiêm niệm. Hơn thế, tôi tin rằng, chính lời chuyển cầu của Ngài đã giành biết bao hồng ân cho tôi và cho nhiều người được tôi hướng dẫn trong việc cầu nguyện; nếu không có sự chuyển cầu ấy, chúng tôi sẽ không bao giờ có được những hồng ân đó. Đây là lời khuyên đầu tiên của tôi dành cho bạn nếu bạn ước ao thăng tiến trong nghệ thuật chiêm niệm: Hãy xin Mẹ Maria làm Quan Thầy và xin lời cầu thay nguyện giúp của Ngài trước khi cất bước vào nẻo đường này. Ngài được đặc sủng lôi kéo Thánh Thần xuống trên Giáo Hội như Ngài đã làm trong biến cố Truyền Tin và Lễ Ngũ Tuần khi cầu nguyện với các Tông Đồ. Nếu bạn xin Mẹ Maria cùng cầu nguyện với bạn và cho bạn, bạn thật may mắn.

Nội Dung

Ý THỨC.
Thao luyện 1: Sự Phong Phú Của Thinh Lặng
TL 2: Những Cảm Giác Từ Thân Xác
TL 3: Những Cảm Giác Từ Thân Xác. Kiểm Soát Tư Tưởng
TL 4: Kiểm Soát Tư Tưởng
TL 5: Những Cảm Nhận Từ Việc Hít Thở

Ý THỨC và CHIÊM NIỆM.
TL6: Thiên Chúa Ở Trong Hơi Thở Của Tôi
TL7: Thông Hiệp Với Thiên Chúa Qua Hơi Thở
TL8: Tĩnh Lặng
TL9: Thân Xác Cầu Nguyện
TL10: Tiếp Xúc Với Thiên Chúa
TL11: Những Âm Thanh
TL12: Tập Trung
TL13: Tìm Kiếm Thiên Chúa Trong Mọi Sự
TL14: Ý Thức Tha Nhân

TƯỞNG TƯỢNG.
TL15: Ở Đó và Ở Đây
TL16: Chỗ Cầu Nguyện
TL17: Trở Lại Galilê
TL18: Những Mầu Nhiệm Hân Hoan Của Đời Bạn
TL19: Những Mầu Nhiệm Thương Đau
TL20: Giải Tỏa Oán Hờn
TL21: Chiếc Ghế Trống
TL22: Chiêm Niệm Theo Thánh Inhaxiô
TL23: Những Tưởng Tượng Mang Tính Biểu Tượng
TL24: Chữa Lành Vết Thương Của Ký Ức
TL25: Giá Trị Cuộc Sống
TL26: Thấy Trước Viễn Ảnh Cuộc Sống
TL27: Nói Lời Từ Biệt Với Thân Xác
TL28: Đám Tang Của Bạn
TL29: Tưởng Tượng Về Tử Thi
TL30: Ý Thức Về Quá Khứ
TL31:Ý Thức Về Tương Lai
TL32:Ý Thức Về Con Người

LÒNG SÙNG KÍNH.
TL33: Phương Pháp “Biển Đức”
TL34:Cầu Nguyện Bằng Lời
TL35:Niệm Tên Chúa Giêsu
TL36: Thiên Chúa Với Ngàn Tên Gọi
TL37: Thấy Chúa Đang Nhìn Bạn
TL38:Thánh Tâm Chúa Kitô
TL39: Tên Giêsu, Như Là Hiện Diện
TL40: Cầu Thay Nguyện Giúp
TL41: Lời Cầu Khẩn
TL42: Đức Giêsu, Đấng Cứu Độ
TL43:Những Câu Tin Mừng
TL44: Những Ước Vọng Thánh
TL45: Quy Hướng Về Thiên Chúa
TL46: Lửa Yêu Mến Sống Động
TL47: Lời Nguyện Ngợi Khen

Lm Minh Anh, Giáo Phận Huế

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 04.07.2009. 22:19