Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phần V: Các Thánh (6)

§ Hương Vĩnh

Tiếp theo Như Lời Cầu Kinh Anthony De Mello, Hương Vĩnh chuyển ngữ

153.- NHỮNG TRÀNG CƯỜI CỦA THIỀN SƯ LÂM TẾ (RINZAI)

Người ta nói về thiền sư vĩ đại Lâm Tế việc cuối cùng mà ngài làm mỗi đêm trước khi lên giường ngủ là phá lên những tràng cười vang động qua các hành lang và được nghe thấy ở mỗi toà nhà trong khuôn viên thiền viện.

Và việc đầu tiên mà ngài làm khi thức dậy lúc hừng đông là phá lên những tràng cười nổ giòn cho đến nỗi đánh thức hết mọi tu sĩ cho dù họ ngủ say đến đâu.

Các thiền sinh cứ xin ngài hoài là nói cho biết tại sao ngài đã cười nhưng ngài không nói. Và khi ngài chết, ngài đã mang theo với ngài bí mật nụ cười xuống dưới nấm mồ.

154.- TỪ HÀNH ĐỘNG ĐẾN TIẾNG CƯỜI

Minh Sư ở trong một tâm trạng cởi mở nên các đệ tử tìm cách học hỏi nơi ngài những tiến trình mà ngài đã trải qua trong việc truy tầm tâm linh.

Ngài nói: “Trước hết Thượng Đế cầm tay dẫn dắt thầy đến Mảnh Đất Hành Động và ở đó thầy đã trú ngụ trong nhiều năm. Kế đó Ngài trở lại và dẫn thầy tới Mảnh Đất Sầu Khổ; ở đó thầy sống cho đến khi con tim thầy được tẩy sạch hết mọi điều quyến luyến quá mức. Đó là khi thầy thấy mình ở trong Mảnh Đất Tình Yêu mà những ngọn lửa cháy rực đã thiêu rụi bất cứ điều gì còn sót lại của cái tôi ở trong thầy. Điều này đã mang thầy đến Mảnh Đất Thinh Lặng mà ở đó những huyền bí của sự sống và sự chết được bộc lộ trước đôi mắt ngạc nhiên của thầy.

Họ hỏi: “Đó là giai đoạn chót của việc thầy truy tầm?

Minh Sư đáp: “Không phải. Ngày kia Chúa phán: ‘Hôm nay Ta sẽ đem ngươi vào điện thờ nơi tận cùng của Thánh Điện, vào chính con tim của Thượng Đế.’ Và thầy được đưa đến Mảnh Đất của Tiếng Cười.

155.- CHÚA GIÊ-SU KI-TÔ NHẬN TỘI

Vị Đại Quan Toà Án Dị Giáo nói: “Hỡi tù nhân đang đứng trước toà, ngươi bị cáo buộc xúi giục dân chúng lỗi luật, lỗi phong tục tập quán của đạo thánh chúng ta. Ngươi biện hộ như thế nào?

Thưa ngài, xin nhận tội.

Và ngươi giao du với phường rối đạo, đĩ điếm, những kẻ công khai phạm tội, những kẻ thu thuế nhũng lạm, những kẻ xâm lăng của ngoại bang – nói tóm lại, những kẻ bị dứt phép thông công. Ngươi biện hộ thế nào?

Thưa ngài, xin nhận tội.”

Sau cùng, ngươi bị cáo buộc xét lại, sửa đổi, đặt vấn đề với những giáo lý thánh thiện của đức tin chúng ta. Ngươi biện hộ thế nào?

Thưa ngài, xin nhận tội.”

Hỡi tù nhân, tên ngươi là gì?

Thưa ngài, là Giê-su Ki-tô.”

* * *

Có một số người lo lắng khi thấy tôn giáo của mình được thực hành, cũng như khi họ nghe nói tôn giáo của mình bị đặt thành nghi vấn.

(còn tiếp)

Hương Vĩnh chuyển ngữ

Tr Trước | Mục Lục | Tr Sau

Đọc nhiều nhất Bản in 05.02.2009. 09:15