Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phần V: Các Thánh (5)

§ Hương Vĩnh

Tiếp theo Như Lời Cầu Kinh Anthony De Mello, Hương Vĩnh chuyển ngữ

149.- TAN-ZAN (TANZAN) TỐT BỤNG

Trong thời đại Minh Trị Thiên Hoàng (Meiji), hai vị giáo sư nổi tiếng sinh sống ở Đông Kinh (Tokyo); thật khó mà tìm được hai người khác tánh nhau như thế.

Un-shô (Unsho), một bậc thầy thuộc phái Shin-gôn (Shingo), là một người tuân theo một cách tỉ mỉ mỗi giới luậtcủa Đức Phật. Ông thức dậy trước hừng đông, đi ngủ sớm, không ăn gì sau khi mặt trời đứng bóng và không dùng những thức uống làm say sưa.

Còn người kia, Tan-zan, là một giáo sư triết học ở Đại Học Hoàng Gia Tô-đai (Todai). Ông không tuân theo một châm ngôn nào, bởi vì ông ăn khi ông cảm thấy thích ăn và đi ngủ ngay cả giữa ban ngày.

Ngày kia Un-shô viếng thăm Tan-zan và thấy ông ta đang nhấm nhá rượu. Điềuđó thật đáng hổ thẹn, bởi vì không một giọt rượu nào có thể đụng tới cái lưỡi của một Phật tử.

Tan-zan la lên: “Ô này, chào bạn. Bạn đến đế nhấm nhá với tôi?

Un-shô cảm thấy bị lăng nhục. Nhưng ông ta đã dằn giọng lại và nói: “Tôi không bao giờ uống rượu.

Tan-zan đáp: “Chắc chắn ai không uống rượu không phải là người rồi.

Lần này Un-shô mất bình tĩnh: “Anh muốn nói tôi không phải là người, bởi vì tôi không đụng tới những thứ mà Đức Phật đã minh thị cấm đoán sao? Nếu tôi không phải là người thì tôi là cái gì?

Tan-zan trả lời cách thích thú: “Là một ông Phật!

Cách thức Tan-zan hấp hối cũng thông thường như lối sống của ông. Vào ngày cuối đời, ông viết những bưu thiếp trên đó người ta đọc được:

Tôi đang đi khỏi thế giới này.
Đây là thông báo cuối cùng của tôi.
Tan-zan. Ngày 27 tháng 7 năm 1892.

Ông đã xin một người bạn gởi qua bưu điện những tấm thiệp đó cho ông, rồi ông đã thanh thản ra đi.

* * *

Giáo sĩ Hồi giáo là Ju-naid (Junaid) ở Bá Đa (Baghdad) nói: “Người sống buông thả tốt bụng thì hay hơn là vị thánh cáu kỉnh.”

150.- BÀ GIÀ NHẶT MẺ CHAI TRÊN BÃI BIỂN

Một gia đình năm người có một ngày vui đùa trên bãi biển. Con cái tắm lội dưới biển và xây những lâu đài trên cát, khi đó ở xa xa, một bà già nhỏ thó xuất hiện. Tóc bà hoa râm thổi bay trước gió và áo quần bà dơ dáy cùng rách tả tơi. Bà lẩm bẩm điều gì một mình trong khi cúi nhặt những vật gì từ dưới bãi biển và bỏ vào trong một cái túi.

Cha mẹ gọi con cái đến gần mình và nói cho chúng tránh ra xa bà già đó. Khi bà già đi ngang qua, vẫn tiếp tục cúi xuống nhặt những đồ vật đó lên. Bà mỉm cười với gia đình. Nhưng sự chào đó của bà không được đáp trả.

Nhiều tuần lễ sau đó, họ mới biết bà già nhỏ thó đó suốt đời đã mở một chiến dịch nhặt những mẻ chai trên bãi biển để cho trẻ con khỏi bị rách chân.

151.- NHÀ TU KHỔ HẠNH NHÀO LỘN

Những nhà tu khổ hạnh đi lang thang ở Ấn Độ là việc thông thường. Một bà mẹ quê đã cấm con trai đừng liên hệ bất cứ điều gì với những người đó, bởi vì trong khi một số người trong nhóm họ được nổi tiếng thánh thiện thì những người khác là những kẻ lợi dụng trá hình.

Ngày kia, một bà mẹ nhìn qua cửa sổ và thấy một nhà tu khổ hạnh bị đám trẻ con trong làng vây quanh. Trước sự ngạc nhiên của bà, người đàn ông đó, hầu như không ý thức về phẩm cách của mình, đã nhào lộn để cho đám trẻ con tiêu khiển. Rất đỗi cảm kích, bà đã gọi đứa con trai nhỏ ra và nói: “Con ơi, người đó là một vị thánh. Con nên ra chơi với ổng.”

152.- VỊ LINH MỤC KHÔNG NGHĨ XẤU VỀ AI

Xưa có một linh mục thánh thiện cho đến đỗi ngài không bao giờ nghĩ xấu về bất cứ ai.

Ngày kia, vị linh mục ngồi trong một quán ăn để uống một tách cà-phê. Đó là tất cả những gì cha có thể được dùng, vì là ngày ăn chay và kiêng thịt. Lúc đó vị linh mục ngạc nhiên nhìn thấy một giáo dân trẻ tuổi thuộc cộng đoàn mình đang ngấu nghiến một miếng thịt bò nướng bự ở bàn kế bên.

Người bạn trẻ mỉm cười nói: “Thưa cha, con hy vọng không làm cho cha bị sốc.

Vị linh mục đáp: “Ồ, cha tưởng con đã quên hôm nay là ngày ăn chay và kiêng thịt.”

Không, không đâu. Con ghi nhớ rất rõ.”

Vậy thì chắc chắn con bị bệnh. Bác sĩ đã cấm con ăn chay.

Không phải đâu. Con mạnh khỏe hồng hào.

Khi nghe như vậy, vị linh mục ngước mắt lên trời và nói: “Chúa ôi! Thế hệ trẻ này đã nêu gương cho chúng con. Chúa thấy không, người trai trẻ này thà thú nhận tội lỗi mình ở đây hơn là nói dối?

(còn tiếp)

Hương Vĩnh chuyển ngữ

Tr Trước | Mục Lục | Tr Sau

Đọc nhiều nhất Bản in 29.01.2009. 08:01