Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phần IV: Ân Sủng (2)

§ Hương Vĩnh

Tiếp theo Như Lời Cầu Kinh Anthony De Mello, Hương Vĩnh chuyển ngữ

116.- HA-SAN CANH CHỪNG CHIẾC ÁO CHOÀNG

Trong sách Truyện Các Thánh, Át-ta (Attar) nhắc tới vị đại tu sĩ Hồi giáo là ngài Ha-bíp A-gia-mi (Habib Ajami) ngày kia đi tắm dưới sông, để chiếc áo choàng trên bờ không ai canh chừng. Lúc đó Ha-san Ba-sra (Hasan Basra) tình cờ đi ngang qua đó, trông thấy chiếc áo và tưởng người nào lơ đãng bỏ quên nên quyết định đứng canh chừng chiếc áo cho tới khi sở hữu chủ xuất hiện.

Khi Ha-bíp đến tìm chiếc áo choàng, Ha-san nói: “Khi ngài đi tắm dưới sông, ngài để chiếc áo choàng này cho ai canh chừng đây? Có thể bị người ta lấy mất!

Ha-bíp trả lời: “Tôi để chiếc áo cho Thượng Đế coi sóc và Ngài trao cho anh nhiệm vụ canh chừng nó!

117.- SỰ GIÚP ĐỠ CỦA CHÚA Ở TRONG SA MẠC

Một người bị lạc trong rừng. Về sau, khi thuật lại sự thử thách đó cho bạn bè, ông ta nói cho biết là trong cơn tuyệt vọng tột độ, ông đã quì xuống và kêu cầu Chúa giúp đỡ.

Người ta hỏi ông: “Và Chúa đã nhậm lời ông cầu xin không?

Ồ, không! Trước khi Chúa có thể giúp, một nhà thám hiểm đã xuất hiện và chỉ đường đi cho tôi.”

118.- NHỮNG NGƯỜI SẮP LÀM CHA

Một nhóm người sắp làm cha ngồi đợi ở hành lang, có vẻ bồn chồn lo lắng. Một nữ y tá gật đầu ra hiệu cho một người trong những người đó và nói: “Chúc mừng ông có con trai!”

Một người đàn ông khác đánh rơi tờ báo, nhảy nhổm lên và la lớn: “Nè! Bà nói gì vậy? Tôi đến đây hai giờ trước người kia mà!

* * *

Tiếc thay có nhiều điều ngược lại với cơ cấu tổ chức!

119.- NGHỊ QUYẾT CHÍNH THỨC

Ông chủ tịch một hiệp hội ngân hàng lớn nhất thế giới nằm bệnh viện. Một trong các ông phó chủ tịch đến thăm mang theo thông báo này: “Tôi mang đến cho ông những lời cầu chúc tốt đẹp của Hội Đồng Quản Trị chúng ta là ông sẽ được bình phục và sống tới một trăm tuổi. Đó là nghị quyết chính thức đã được thông qua với đại đa số phiếu là 15 trên 6, có hai người không bỏ phiếu.”

* * *

Có bao giờ xem ra chúng ta ngưng lại những cố gắng
đốt cháy lửa,
làm ướt nước
và tô màu cho hoa hồng không?

120.- ĐỪNG QUÊN ĐÂY LÀ NƯỚC MỸ

Một gia đình tị nạn có ấn tượng tuyệt vời về nước Mỹ – nhất là bé gái sáu tuổi, mau mắn chấp nhận quan điểm là mọi việc ở Mỹ không những tốt đẹp nhất mà còn hoàn hảo nhất.

Ngày kia một người lối xóm nói cho bé hay là chị ta sẽ có em bé, vì vậy bé Mỹ-Lệ (Mary) bước về nhà và hỏi cho biết tại sao bé không thể có em bé như vậy. Mẹ bé quyết định trình bày cho bé những sự việc liên quan đến sự sống ngay lập tức và nhất là cắt nghĩa cho bé Mỹ-Lệ phải có thời gian chín tháng một em bé mới ra đời được.

Bé Mỹ-Lệ la lên một cách giận dữ: “Chín tháng à! Nhưng mẹ ơi, mẹ quên rằng đây là nước Mỹ sao?

(còn tiếp)

Hương Vĩnh chuyển ngữ

Tr Trước | Mục Lục | Tr Sau

Đọc nhiều nhất Bản in 30.10.2008. 11:53