Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phần Ba: Tôn Giáo (9)

§ Hương Vĩnh

Tiếp theo Như Lời Cầu Kinh Anthony De Mello, Hương Vĩnh chuyển ngữ

96.- DẤU THÁNH GIÁ HAY TÌNH YÊU?

Một vị giám mục đang sát hạch khả năng một nhóm dự tòng để cho nhận lãnh bí tích thánh tẩy.

Ngài hỏi: “Bằng dấu hiệu nào kẻ khác sẽ biết các con là Công giáo?

Không ai trả lời được cả. Dĩ nhiên, không ai ngờ tới câu hỏi như thế. Vị giám mục lặp lại câu hỏi. Rồi ngài nói lại, lần này ngài làm Dấu Thánh Giá ra hiệu ngõ hầu có người trả lời đúng.

Thình lình một dự tòng tìm ra câu trả lời nên nói: “Tình yêu.”

Vị giám mục có vẻ bối rối. Ngài định nói “sai rồi”, nhưng may là đã ngưng lại kịp thời.

* * *

Cạm bẫy của tính cách cơ cấu tổ chức!

97.- MỘT “IMPRIMATUR” (SỰ PHÊ CHUẨN) ĐỐI VỚI CHÚA GIÊ-SU

Có người xin đức giám mục “imprimatur” (sự phê chuẩn) đối với một quyển sách nhi đồng chứa đựng những dụ ngôn của Chúa Giê-su, một ít hình vẽ đơn sơ và vài câu Phúc Âm. Không một chữ nào thêm vào nữa.

Imprimatur được chấp thuận với sự dè dặt thường lệ: “Imprimatur không nhất thiết có nghĩa là đức giám mục đồng ý với những ý kiến được phát biểu trong sách.”

* * *

Lại những cạm bẫy có tính cách cơ cấu tổ chức!

100.- GIỚI RĂN VỀ TRÁI CÂY

Trong một xứ sở ở sa mạc, cây cối khan hiếm và khó kiếm được trái cây. Người ta kể rằng Chúa muốn chắc chắn có đủ trái cây cho mỗi người nên Ngài đã hiện ra với một nhà tiên tri và phán: “Đây là giới răn của Ta cho toàn dân. Kể từ nay cho đến các thế hệ trong tương lai: không ai được ăn quá một trái cây mỗi ngày. Hãy ghi chép điều này trong Sách Thánh. Ai lỗi luật này sẽ bị kể như là phạm tội nghịch cùng Chúa và nghịch với nhân loại.”

Luật đó được trung thành tuân giữ qua bao thế kỷ cho đến khi các khoa học gia khám phá một phương cách làm cho sa mạc trở nên đồng xanh. Xứ sở trở nên giàu có về ngũ cốc và súc vật. Và cây cối trĩu nặng với những trái cây không cần thu hoạch. Nhưng những thế lực đạo và đời có quyền trên xứ ấy vẫn tiếp tục củng cố giới răn về trái cây.  

Bất cứ ai tố cáo việc để trái cây ung thối trên mặt đất như là tội phạm đến nhân loại thì bị gán cho là kẻ phạm thượng và là kẻ thù của luân lý. Những người đó, vì đã hoài nghi sự khôn ngoan về Thánh Ngôn của Chúa, nên đã bị lý trí kiêu căng dẫn dắt – người ta đã nói như thế – và thiếu tinh thần đức tin cùng tuân phục để đón nhận Chân Lý mà thôi.

Trong các thánh đường, người ta thường giảng về những kẻ lỗi luật để cho thấy là họ đã kết thúc cuộc đời một cách thê thảm. Nhưng không lần nào người ta nhắc đến một số tương đương những người cũng có một chung cục thê thảm cho dù họ trung thành giữ lề luật hay một số lớn những kẻ trở nên sung túc cho dù vẫn lỗi luật.

Người ta không thể làm gì để thay đổi luật lệ bởi vì nhà tiên tri công bố đã nhận lãnh luật đó từ Chúa thì đã qua đời từ lâu. Có thể ông ta đã có can đảm và lương tri để thay đổi luật lệ khi hoàn cảnh đã đổi thay, bởi vì ông đã nhận lãnh Lời Chúa, không phải để tôn kính nhưng để sử dụng cho sự an sinh của dân chúng.

Kết cục, có người đã công khai giễu cợt lề luật, giễu cợt Chúa và tôn giáo. Người khác thì âm thầm lỗi luật và luôn luôn có cảm tưởng làm điều sái quấy. Đại đa số vẫn tuân giữ luật lệ một cách nghiêm nhặt và đi đến việc tự nghĩ rằng mình thánh thiện chỉ vì đã bám víu vào một tập tục vô nghĩa và lỗi thời mà họ quá sợ hãi để vứt bỏ.

(còn tiếp)

Hương Vĩnh chuyển ngữ

Tr Trước | Mục Lục | Tr Sau

Đọc nhiều nhất Bản in 28.09.2008. 21:51