Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phần Ba: Tôn Giáo (7)

§ Hương Vĩnh

Tiếp theo Như Lời Cầu Kinh Anthony De Mello, Hương Vĩnh chuyển ngữ

86.- MỘT NGƯ PHỦ TRỞ NÊN NGƯỜI CỦA THƯỢNG ĐẾ

Một đêm kia, một ngư phủ lẻn vào trong phần đất của một người giàu có và thả lưới trong một cái hồ đầy cá. Chủ nhà nghe biết nên đã cho người canh truy lùng.

Khi thấy đoàn lũ cầm đuốc sáng truy lùng khắp nơi, ngư phủ vội vã bôi tro lên mình và ngồi dưới một gốc cây, theo như tục lệ của những người thánh thiện trong nước Ấn Độ.

Chủ nhà và đoàn canh không tìm thấy người đánh cá trộm, mặc dù họ lục lạo đã lâu. Tất cả gì họ tìm được là một người thánh thiện lấm đầy tro đang ngồi dưới một gốc cây, đắm đuối trong sự thiền định.

Ngày hôm sau tiếng đồn khắp nơi là một bậc hiền nhân vĩ đại đã quyết định trú ngụ trong trong sở đất của nhà phú hộ. Dân chúng đã tụ tập với hoa quả, thực phẩm và cả tiền bạc nữa để cúng dường vì với lòng mộ đạo, họ tin rằng những tặng vật dâng cúng cho một người thánh thiện thì mang lại sự chúc lành của Thượng Đế trên người dâng tặng.

Người đánh cá trở thành hiền giả rất đỗi ngạc nhiên về vận may của mình nên tự nhủ: “Kiếm sống trên niềm tin của những người này thì dễ dàng hơn là cần lao bằng đôi tay.” Vì vậy ông ta tiếp tục thiền định và không bao giờ trở lại làm việc nữa.

* * *

Một vị vua nằm mơ thấy một ông vua ở trên thiên đàng và một linh mục ở dưới hỏa ngục. Nhà vua tự hỏi làm sao có thể xảy ra như thế được, rồi thì nghe một Tiếng Nói: “Ông vua ở trên thiên đàng vì đã kính trọng các linh mục. Linh mục ở dưới hỏa ngục vì đã thỏa hiệp với vua chúa.”

87.- MỸ-LỆ (MARY) MUỐN TRỞ THÀNH GÁI GIANG HỒ

Khi Sơ hỏi các trẻ em ở trong lớp học là muốn trở nên gì khi lớn lên, bé Tân (Tommy) nói là em muốn trở thành phi công. Yến (Elsie) nói là em muốn trở thành bác sĩ. Bảo (Bobby) nói là em muốn trở thành linh mục, trước sự vui sướng khôn tả của Sơ. Rồi thì Mỹ-Lệ đứng dậy và tuyên bố là em muốn trở thành một cô gái giang hồ (a prostitute).

Con hãy nói lại lần nữa đi, Mỹ-Lệ?

Mỹ-Lệ nói với giọng của một kẻ biết chắc chắn điều mình muốn: “Con sẽ trở thành gái giang hồ.”

Sơ giật nẩy mình lên, không nói nên lời. Mỹ-Lệ liền được tách ra khỏi đám trẻ ngay và dẫn lên gặp cha xứ.

Người ta đã trình bày cho cha xứ biết tự sự nhưng ngài muốn kiểm điểm lại với chính tội phạm. “Mỹ-Lệ, con hãy nói cho cha nghe điều đã xảy ra đó, bằng chính những lời nói của con.”

Mỹ-Lệ thưa, có vẻ hơi lúng túng do sự nhập nhằng đó: “Sơ hỏi con muốn trở nên gì khi lớn lên và con nói là con muốn trở thành một cô gái giang hồ.”

Để kiểm chứng lần nữa, cha xứ hỏi: “Có phải con nói cô gái giang hồ không?

Dạ.”

Chúa ôi! May quá! Mọi người đều tưởng con nói là con sẽ trở thành một người Tin Lành! (a Protestant)7”

7Chú thích của người dịch: Một lối chơi chữ. Trong Anh ngữ, chữ “prostitute” (gái giang hồ) đọc từa tựa như “Protestant” (người Thệ phản, người Tin lành).

88.- CON TRAI GIÁO SĨ DO THÁI GIÁO TRỞ THÀNH KI-TÔ HỮU

Giáo sĩ Do Thái là Áp-ra-ham đã sống một cuộc đời gương mẫu. Và khi giờ đã đến, ông ly trần giữa những sự chúc phúc của cộng đoàn ông đã đến bên ông và xem ông như là một vị thánh và như là nguyên do chính của mọi sự chúc phúc mà họ đã nhận lãnh từ Chúa.

Ở bên kia thế giới cũng không khác, các thiên thần đến tiếp rước ông với những lời tán tụng. Giữa những hân hoan đó, vị giáo sĩ xem ra buồn bã, chả tha thiết gì. Ông lấy tay ôm đầu và không muốn được ai an ủi cả. Cuối cùng ông được đưa tới trước Ngai Phán Xét mà ở đó ông cảm thấy mình được ôm ấp bởi một sự Âu Yếm Dịu Dàng vô cùng tận và ông nghe một Tiếng Nói ngọt ngào vô cùng tận nói với ông: “Điều gì làm cho con buồn rầu đến thế, hởi con?

Vị giáo sĩ thưa: “Lạy Đấng Cực Thánh, con không xứng đáng với mọi danh dự được ban tặng cho con ở đây. Dẫu con được xem như là mẫu mực cho dân chúng, phải có điều gì sái quấy với cuộc sống của con, bởi vì đứa con trai duy nhất của con, mặc dù với sự gương mẫu và giáo huấn của con, đã bỏ rơi đức tin của chúng con mà trở nên Ki-tô hữu.”

Con đừng để cho điều đó quấy rầy con, con ơi. Cha hiểu tường tận điều con đang cảm nhận, vì Cha có một đứa con trai cũng đã làm một điều như thế!

89.- LỜI CẦU MONG ĐẠI KẾT CỦA VỊ GIÁO SĨ DO THÁI

Ở Ben-fát (Belfast), Ái Nhĩ Lan, một linh mục Công giáo, một mục sư Tin Lành và một giáo sĩ Do Thái giáo đang say sưa trong một cuộc thảo luận nảy lửa về thần học. Thình lình một thiên thần hiện ra ở giữa họ và nói: “Chúa ban sự chúc lành cho các ngươi. Các ngươi hãy có một ước nguyện về Hoà Bình và điều ước nguyện của các ngươi sẽ được Thiên Chúa Toàn Năng thực hiện.”

Mục sư nói: “Chớ gì mọi người Công giáo biến khỏi hòn đảo thân yêu của chúng con. Bấy giờ hoà bình sẽ ngự trị tuyệt đối.”

Linh mục nói: “Chớ gì không còn một người Tin Lành nào trên mảnh đất linh thánh Ái Nhĩ Lan của chúng con. Điều đó sẽ mang lại hoà bình cho hòn đảo này.”

Thiên thần nói: “Còn ngươi thì sao, hởi vị giáo sĩ? Ngươi không có điều mong ước gì của chính ngươi sao?

Giáo sĩ nói: “Thưa không. Con chỉ đợi những điều ước nguyện của hai vị này được thực hiện thì con sẽ hài lòng lắm rồi.”

* * *

Bé trai: “Có phải mày là tín đồ giáo hội Trưởng Lão không?”

Bé gái: “Không. Chúng tao thuộc về một “tệ” phái8 khác.”

8Chú thích của người dịch: Lại một lối chơi chữ.  Trong Anh ngữ, chữ “denomination” (hệ phái, giáo phái) đọc từa tựa như “abomination” (sự tệ hại, gớm ghiếc).

90.- CON CHÓ VÀ CON CHỒN

Một thợ săn thả con chó chạy theo một vật gì chuyển động sau bụi cây. Con chó săn đuổi con chồn và dồn nó vào một vị thế mà người thợ săn có thể bắn được.

Con chồn sắp chết nói với con chó săn: “Bạn chả bao giờ nghe nói con chồn là anh em với con chó sao?

Con chó trả lời: “Dĩ nhiên, tao có nghe. Nhưng điều đó chỉ dành cho những người lý tưởng và điên khùng. Đối với những đầu óc thực tiễn, tình huynh đệ được tạo ra bởi căn tính của lợi ích.”

* * *

Ki-tô hữu nói với Phật tử: “Chúng ta có thể trở thành anh em, chắc chắn rồi. Nhưng điều đó chỉ dành cho những người lý tưởng và điên khùng. Đối với những đầu óc thực tiễn, tình huynh đệ nằm trong căn tính của niềm tin.”

Thật đáng tiếc, phần nhiều người ta có quá đủ tôn giáo để hận thù, nhưng không có đủ để thương yêu.

(còn tiếp)

Hương Vĩnh chuyển ngữ

Tr Trước | Mục Lục | Tr Sau

Đọc nhiều nhất Bản in 03.09.2008. 13:08