Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nước Ðức Điều Tra Nghi Can Người Việt Trong Vụ Trịnh Xuân Thanh

§ Hà Minh Thảo

Ðây là phần viết tiếp theo bài ‘Bắt cóc và phải trả Trịnh Xuân Thanh lại?’ đã đăng ngày 20.08.2019 tại : Bắt Cóc và Phải Trả Lại Trịnh Xuân Thanh?

Cũng trong ngày 03.08.2017, chương trình thời sự 19 giờ của Đài truyền hình Việt Nam đã phát đoạn phim ghi cảnh ông Trịnh Xuân Thanh nói về việc đầu thú của mình tại Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an. Nhưng bộ mặt thất thần, lo sợ của ông không phản ảnh sự nói thật của ông là điều mọi người thấy rõ. Gương mặt phờ phạc, hệt như khuôn mặt như thể bằng sáp của Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh lúc xuất hiện ở Hà Nội vào tháng 6/2015, sau quá nhiều tin đồn về việc ông này đã ‘biến mất’ ở Paris. Với Nguyễn Bá Thanh, hung thần cướp đất giáo dân Giáo xứ Cồn Dầu (Giáo phận Ðà Nẵng), chết ngày 13.02.2015 vì bị phóng xạ, hiện nay, Trịnh Xuân Thanh, nhân vật việt cộng thứ ba mang tên Thanh gây sôi nổi trên chính trường Việt Nam trong những năm qua.

Những hình ảnh này không cho thấy rõ ràng là phim được quay trong cảnh huống nào. Cho đến nay, ngày 22.08.2017, chưa có thêm tin tức nào cho biết, trong 10 tháng qua ông Thanh ở đâu, có ra nước ngoài không, nếu có thì bằng cách nào, ai giúp đỡ, và về Việt Nam bằng cách nào.

Ngoài ra, đài này cũng cho chiếu đơn xin đầu thú của ông Thanh có đoạn: ‘Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn tại Đức. Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh, bấp bênh, luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật’. Khi trả lời phỏng vấn, ông đã khẳng định: ‘Trong quá trình trốn chạy tôi nghĩ mình đã làm điều rất nông nổi, anh ạ. Suy nghĩ nó không chín chắn, quyết định đi trốn. Trong quá trình như thế thì thấy là mình cần phải về để đối diện với sự thật. Và cái thứ hai nữa là về để gặp lại mọi người. Đặc biết đối với lãnh đạo, báo cáo, minh nhận khuyết điểm, xin lỗi. Được gia đình động viên, tôi cũng xin về tự thú trước cơ quan’.

Toàn bộ lời ‘tự thú’ của Thanh cùng ‘đơn tự thú’ không được đăng nguyên văn mà chỉ trích dẫn vài đoạn ngắn, lại được ông Thanh ‘đọc’ theo một cách mà tất cả những người đã từng là tù nhân lương tâm của chế độ đều biết rõ sở thích và sở trường ‘dàn dựng’ của cơ quan an ninh điều tra. Nhưng quan trọng nhất, trong phần buộc ‘đọc’ và một phần bản viết tay ‘tự thú’ được đưa lên truyền hình, đã vắng bóng từ ngữ ‘bắt cóc’, cũng không hiện ra nội dung nào mà đương sự phủ nhận cáo buộc ông đã bị bắt cóc ở Đức.

Ngày 04.08.2017, Ngoại trưởng Cộng hòa Liên bang Đức Sigmar Gabriel, trong cuộc họp báo, đã tuyên bố Đức đang cân nhắc các biện pháp đáp trả Việt Nam vì Hà Nội bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin, là điều không dung thứ và không thể dung thứ việc đó. Ðề cập đến việc tùy viên tình báo Việt bị đuổi về nước, ông Gabriel cho biết: ‘Chúng tôi đòi hỏi ông ta ra đi vì chúng tôi rất tin rằng ông ta liên quan vụ bắt cóc… Mọi thứ đều chứng minh giả thiết rằng ông ấy, cùng sự giúp đỡ của mật vụ Việt Nam và dùng nơi ở của ông ta tại sứ quán Việt Nam tại Đức, đã bắt cóc một người đang xin tị nạn.’

Cũng trong ngày hôm nay, Đài phát thanh Praha (Radio Praha) loan tin Cảnh sát Cộng hòa Czech đã chính thức mở cuộc điều tra vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Bà Ivana Nguyenova, phát ngôn viên Cảnh sát Czech, tuyên bố rằng bà không thể tiết lộ thêm những chi tiết để tránh những cản trở cho cuộc điều tra.

Bản tin Radio Praha cho biết thêm : ông Thanh đã đệ đơn xin tỵ nạn chính trị ở Đức vì bị nhà nước Việt Nam truy nã chính trị. Cuối tháng rồi, ông tái xuất hiện ở Việt Nam. Nhà chức trách Đức cho rằng ông bị mật vụ Việt Nam bắt cóc và áp tải về nước.

Ngày 09.08.2017, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức nói ông ‘lấy làm tiếc’ là yêu cầu của Đức đã không được Hà Nội ‘hồi đáp’. Ông cho biết đã có những tiếp xúc giữa 2 chính phủ về việc này. Bộ Ngoại giao Đức không cho biết những biện pháp cụ thể tiếp theo mà họ dự định áp dụng đối với Việt Nam là gì, nhưng đề cập tới việc Việt Nam đã nhận một lượng viện trợ phát triển đáng kể từ Đức. Năm 2015, Đức cam kết 220 triệu euro (gần 258 triệu mỹ kim) tiền viện trợ phát triển cho Việt Nam trong 2 năm.

Theo giáo sư Thayer (Úc Ðại Lợi), Việt Nam có thể đã tính đến những hậu quả tiêu cực của hành động này và luật sư Trần Quốc Thuận cũng đồng tình với ý kiến đó. Ông cho rằng Việt Nam khó chấp nhận giải pháp để Trịnh Xuân Thanh trở về Đức : « Việc Việt Nam quyết bắt cho được Trịnh Xuân Thanh vì nó là một nút thắt trong một vụ án tham nhũng lớn ở Việt Nam mà nó liên quan đến nhiều người, nhiều cấp’. Theo luật sư Thuận ‘Tôi nghĩ rằng họ quyết tâm như vậy thì chắc rằng khi đưa vấn đề ra để quyết định, về mặt ngoại giao và an ninh, nhà nước Việt Nam chắc đã tiên liệu sẽ có thể xảy ra chuyện này chuyện kia. Có thể cũng phải chấp nhận khi làm một công việc để làm trong sạch nội bộ’. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, rất được lòng Tàu cộng, đang tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng trên quy mô lớn và từng tuyên bố phải bắt cho được Trịnh Xuân Thanh về lại Việt Nam.

Ngày 10.08.2017, các báo lớn ở Đức đều loan tin : Công tố viện liên bang nhận trách nhiệm điều tra thay cho Công tố viện Berlin, và viện này cho biết theo kết quả điều tra hiện thời, ông Thanh đã bị đưa vào Tòa Ðại sứ trước khi được đưa về Việt Nam. Từ một nước có chung biên giới với Ðức, Trịnh Xuân Thanh bị áp tải trên một chiếc cáng, sau khi bị tiêm thuốc mê, để đưa về nước trên một chiếc máy bay ngụy trang chở bệnh nhân.

... Văn phòng Công tố Liên bang đã nhận lãnh việc điều tra vì nghi vấn hoạt động gián điệp nước ngoài (điều 99 Luật Hình sự) và chuyện tước đoạt tự do của con người (điều 239 Luật Hình sự). Trích ‘Thông cáo của Văn phòng Công tố liên bang Đức. Tổng trưởng Ngoại giao Gabriel nhấn mạnh rằng Đức ‘sẽ không dung thứ’ dù ‘trong bất kỳ hoàn cảnh nào’ và ‘sẽ không để yên’ chuyện này.

Cũng trong ngày 10.08.2017 này, báo Spiegel Online có bài ‘Ông T. và người đàn ông Việt Nam bị bắt cóc’ để đáp lại bài viết bởi ông Thắng, ‘Quan hệ ngoại giao Đức-Việt sẽ ra sao sau vụ việc Trịnh Xuân Thanh ?’, được Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ đăng lại trên trang Facebook của mình. Qua bài viết này, báo Spiegel cho chúng ta hay luật gia Hồ Ngọc Thắng, công chức Sở Di dân và Tị nạn Liên bang Đức từ năm 1991, công việc là nghiên cứu và có thể xét duyệt hồ sơ tị nạn chính trị, đã bị cho ngưng việc. Lý do : ông có thể đã xem các hồ sơ tị nạn. Cơ quan này cũng đã yêu cầu Cục tình báo Liên bang Đức (BND) tham gia điều tra. Cư dân mạng tìm ra được nhân vật này là ông Thắng, một cây bút quá quen thuộc với giới người Việt Tự do đòi ‘Tự do cho Ðồng bào và Dân chủ cho Quê hương’, vì ông có nhiều bài viết đăng trên báo Nhân Dân, tấn công các nhà hoạt động, phê phán các giá trị dân chủ, nhân quyền phương Tây, ca tụng chế độ, chứng minh sự đúng đắn của Ðảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam, dù ông đang sống và làm việc ở Đức từ 26 năm qua!

Nhân chuyện ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’, ông Thắng đã viết trên trang Facebook của giám đốc truyền thanh Việt Nam cho rằng ‘các cơ quan Đức không có thể đưa ra bất kỳ một bằng chứng nào cho thấy ông Thanh bị ‘bắt cóc’ và ‘Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức’ chủ yếu chỉ dựa vào phát biểu của bà Luật sư, đại diện cho ông Thanh’ cũng như ‘Tôi tin rằng, vài ngày nữa, chậm nhất vài tuần, sự kiện Trịnh Xuân Thanh sẽ chìm trong sự lãng quên. Cũng chẳng tốt đẹp gì cho Nhà nước Đức, nếu ai đó nhắc lại vụ việc này’. Thật thảm hại khi báo Nhân Dân, hàng năm móc túi đồng bào gần 50 tỷ đồng, để thuê những tên báo đời, báo hại, viết bài chống lại nhân dân!

Ngoài ra, báo TAZ ngày 10.08.2017 có đăng một bài báo với tựa đề ‘Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh: Người cộng sản trong sở Liên bang’, tường thuật về vụ việc ông Hồ Ngọc Thắng. Cơ quan cứu xét tỵ nạn Liên bang (BAMF) cho tờ TAZ biết, trong phần hành công việc, ông Hồ Ngọc Thắng đã không có đảm trách về những người Việt Nam đệ đơn xin tỵ nạn.

Ngày 12.08.2017. Sự việc ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc giữa ban ngày tại thủ đô Berlin bắt đầu có tác động tiêu cực tới cộng đồng người Việt ở đây. Qua thông cáo báo chí ngày 02.08.2017, Chính phủ Đức ra trình báo cho người dân nước mình sự phạm pháp luật Ðức và luật quốc tế do một nhóm võ trang, nhận chỉ của Tòa Ðại sứ Việt, bất chấp chủ quyền nước Ðức, thực hiện hành động bắt cóc một người Việt đang xin tị nạn (1). Hành vi khủng bố này, như vậy, có thể xảy ra cho bất cứ người Việt nào, đặc biệt những vị luôn lên tiếng đòi Hà Nội tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam hiện đang sống tại Ðức, tị nạn hay đã là người Ðức.

{(1) Tại nước Pháp, khi một người xin tị nạn tới nước này, đương sự trở thành người không quốc tịch (apatride), được sự bảo trợ của Cảnh sát Pháp và được hưởng nhiều quyền lợi như công dân Pháp về an ninh xã hội, nhất là quyền làm việc, không cần phải xin phép cơ quan lao động như người ngoại quốc. Cơ quan cấp quy chế tị nạn ở Pháp là Office Francais Protection Réfugiés Apatrides (OFPRA, Cơ quan Pháp Bảo vệ người Tị nạn và Không Quốc tịch). Trong trường hợp một người đang bị đe dọa bị trừng trị bất công khi trở về chính quốc, nơi thường trú của mình, có thể nộp đơn xin tị nạn tại OFRRA để được xét và chấp thuận chiếu theo Công ước Geneva 1951 về Tị nạn. Hành động tiếp nhận người Tị Nạn có nguồn gốc từ Kitô giáo và, do đó, Ðức Thánh Cha Phanxicô luôn mời gọi các quốc gia tự do và dân chủ tiếp nhận người tị nạn. Chính Người cũng đã tiếp nhận người tị nạn ở Vatican.

Nếu chính phủ Ðức cũng áp dụng như Pháp về người không quốc tịch (apatride), thì ông Trịnh Xuân Thành còn quốc tịch Việt Nam hay không ? Ðó là điều chúng ta cần biết về Luật Quốc tế. Những người này được chi phối bởi Công ước New York 1954. Hy vọng người cộng sản đã ký tham dự Công ước và hiểu rõ nội dung.

Ngoài ra, chúng tôi vô cùng thất vọng khi thấy có những người Việt từng khoe là mình tốt nghiệp Luật ở các nước Tây Âu phản đối nhà cầm quyền Ðức xét đơn tị nạn cho một người Việt đang bị truy nã hình sự (như tham nhũng…). Không phải như vậy mà vì Tòa Việt Nam chưa chung thẩm tuyên án nào cho ông Thanh. Thứ đến, Tòa Việt Nam có độc lập với Ðảng hay không hay chỉ xử theo bản án rút túi… Phiên xử có công khai không hay chỉ gồm những côn đồ, phụ nữ không liên can gì đến bị cáo hay vụ án… Ông Thanh tuyên bố về đầu thú để tìm Sự Thật, vậy Luật sư Petra Isabel Schlagenhauf có thể dự khán, chưa nói đến việc có thể tranh tụng trước Tòa. Do đó, nước Ðức chỉ xét, chưa chấp thuận, việc xin tị nạn của ông Thanh chỉ vì ông có thể bị xử tử hình mà nước Ðức đã không còn chấp nhận hình phạt này. Ước mong chúng ta đồng ý với nhau : bán nước nặng tội hơn tham nhũng. Chúng tôi lên án cả hai loại người phạm tội này.}

Do đó, vào lúc 14 giờ hôm 12.08.2017 tại Cổng thành Brandenburg, một biểu tượng của Thủ đô Berlin và Tòa Ðại sứ Hà Nội ở Ðức, đoàn người Việt, không cộng sản, mang quốc kỳ Đức và cờ Việt Nam Cộng hòa cùng các biểu ngữ, Họ hô vang các khẩu hiệu đòi nhân quyền, tự do và dân chủ đồng bào ở Việt Nam. Ngoài ra, ‘với cuộc tuần hành này, chúng tôi biểu hiện thái độ chống hoạt động mật vụ của Việt Nam trên nước Đức’. Như phát biểu của nữ bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ tịch Liên hội người Việt tị nạn tại Cộng hòa Liên bang Đức, Ban tổ chức. Bà tiếp lời: ‘Tôi không đoán được tác động của cuộc biểu tình đến nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, nhưng đối với dư luận Đức, chúng tôi đã để lại một tiếng vang đáng kể’.

Trước đó, ngày 05.08.2017, Liên hội người Việt tị nạn tại Đức đã gửi thư ngỏ tới Tổng trưởng Bộ Nội vụ Thomas De Maizière để bày tỏ ‘lo ngại cho an ninh của những người Việt tranh đấu nhân quyền cho Việt Nam tại Đức’. Trong thư, tổ chức này viết rằng vụ bắt giữ ông Thanh là “một mối đe dọa trực tiếp vào an ninh của cộng đồng người Việt tị nạn trên nước Đức’ và rằng ‘chúng ta không thể loại bỏ khả năng nhân viên tình báo và đại sứ Việt Nam tại Đức vẫn tiếp tục theo dõi, dọa dẫm và làm hại những người Việt tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam tại ngay trên lãnh thổ Đức’.

Nhân dịp ‘bắt cóc’ này, các Dân biểu Quốc hội Ðức đã lên tiếng :

- Báo Der Spiegel dẫn lời dân biểu Burkhard Lischka: ‘Theo ý tôi, cần trục xuất thêm mật vụ, nhân viên tình báo Việt Nam khác nữa và đóng băng các ngân khoản dành riêng cho các dự án cá thể trong khuôn khổ chương trình viện trợ hợp tác phát triển’ cho Hà nội.

- Nhật báo Sueddeutsche Zeitung và các báo khác, ngày 12.08.2017 cũng đăng phát biểu của dân biểu Lischka, Phát ngôn viên về chính trị nội vụ trong khối nghị viên đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD).

- Truyền thông Đức cũng trích lời dân biểu Juergen Hardt, phát ngôn viên về ngoại giao của khối dân biểu đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) kêu gọi các biện pháp chung của Liên minh Âu châu đối với Việt Nam. Ông đề xuất các biện pháp như trục xuất thêm những công an ‘nằm vùng’ trong Sứ quán Việt Nam tại Berlin.

Ngày 13.08.2017, Cảnh sát Czech đã bắt giữ để điều tra một người Việt có tên là Nguyễn Hải Long, chủ doanh nghiệp chuyển tiền MoneyGram tại chợ Sapa. Được biết, ông này đã đứng ra thuê chiếc xe Multivan Volkswagen số 2AB-3140, ngày 20.07.2017 cho những người tham gia bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh và có thể ông đã lái xe từ Prague đến giao xe tại Berlin. Ông Bùi Quang Hiếu, chủ cho thuê xe này xác nhận, trong thời gian chiếc xe nói trên cho ông Long thuê, ông Long vẫn làm việc tại cửa hàng MoneyGram. Nhiều nhân chứng cũng xác nhận sự kiện này. Khi xe này được đem trả lại ngày 24.07.2017, ông Bùi Quang Hiếu ghi nhận hành trình xe đã chạy trên 800 kms.

Trước đó, hồi đầu tháng 7, cùng thời điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang dự G20 tại Đức, ông Long cũng đã thuê đúng chiếc xe này để chở nhiều người và chạy một quãng đường khá dài với trên 2.000 km. Ðây có thể là một nghi vấn mà cảnh sát sẽ điều tra kỹ, vì khi đó, đi cùng đoàn Việt Nam, có nhiều mật vụ, đặc biệt họ đã xin phép chính quyền Đức được mang theo súng để dùng trên lãnh thổ Âu châu.

Ngày 17.08.2017, Cảnh sát đặc biệt Czech đã đến kiểm tra và niêm phong cơ sở chuyển tiền MoneyGram của ông Long với các tài liệu cùng nhiều trang thiết bị để tiếp tục điều tra. Sau đó, đã có thêm nhiều cảnh sát điều tra Đức được tăng cường sang Cộng hòa Czech để trực tiếp lấy lời khai của những người liên quan đến vụ việc, các bức ảnh chụp nhiều khuôn mặt người Việt được đưa ra để nhân chứng nhận diện, một số danh tính đã được xác nhận qua hình thức này. Cảnh sát Czech đã chấp thuận để Cảnh sát Ðức tạm giam đương sự hầu tiến hành điều tra để chứng minh ‘cựu đồng chí Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc’, chứ không ‘đầu thú’ như ông nói và viết. Sự Thật là ở đó.

Ngày 24.08.2017, Tổng Công tố viên Liên bang Đức phát hành Thông cáo báo cho biết tóm lược diễn tiến cuộc điều tra theo thứ tự thời gian:

- Ngày 20.07.2017, ông Nguyễn Hải Long, sau khi thuê xe ở Hieu Bui Travel, đã lái xe đến Berlin. Có thể nghi can đã từ Berlin trở về Praha ngay lập tức bằng một phương tiện chuyên chở. Vì thế, những ngày sau đó, nhiều nhân chứng vẫn thấy ông làm việc tại cửa hàng ở Praha, ông Bùi Quang Hiếu, chủ cho thuê xe cũng xác nhận điều này.

- Ngày 23.07.2017, Trịnh Xuân Thanh và người tình 25 tuổi bị bắt cóc đưa lên chiếc xe Volkswagen do Long thuê mướn. Vụ bắt cóc này có một vài nhân chứng trông thấy, họ đã ghi số xe và lập tức gọi điện thoại báo cho cảnh sát biết.

- Ngày 24.07.2017, Những luật sư của Trịnh Xuân Thanh đã báo động cho các cơ quan chức năng biết về sự mất tích của thân chủ và có lẽ đã bị bắt cóc.

- Ngày 24.07.2017, Công tố viện bang Berlin cũng như Sở cảnh sát hình sự bang Berlin (LKA Berlin) bắt đầu vào cuộc điều tra.

- Ngày 28.07.2017, Cảnh sát Đức phối hợp với cảnh sát Cộng hòa Czech đã tìm ra chiếc xe Volkswagen 7 chỗ ngồi và câu từ Praha đưa về nước Đức.

- Ngày 31.07.2017, Việt Nam đưa tin Trịnh Xuân Thanh đã tự nguyện về Việt Nam đầu thú

- Ngày 02.08.2017, Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố, không còn hoài nghi gì Trịnh Xuân Thanh đã bị mật vụ Việt nam bị bắt cóc áp tải về nước và đuổi về nước Tùy viên tình báo Nguyễn Đức Thoa của Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin.

- Ngày 10.08.2017, Công tố viện Liên bang cũng như Sở cảnh sát hình sự Liên bang (BKA) đảm nhận cuộc điều tra, vì có những chứng cớ cho thấy đây là một vụ hoạt động gián điệp nước ngoài trên lãnh thổ Đức. Kể từ đây cuộc điều tra có một tầm vóc mới, từ bình diện tiểu bang được nâng lên bình diện cao nhất là liên bang và tất nhiên Cục tình báo liên bang Đức (BND) cũng vào cuộc.

- Ngày 11.08.2017, Thẩm phán Điều tra của Tối cao Pháp viện Liên bang Đức ra lệnh bắt giam nghi can Nguyễn Hải Long.

- Ngày 12.08.2017, Nghi can Nguyễn Hải Long bị cảnh sát Cộng hòa Czech bắt ở Praha.

- Ngày 17.08.2017, Cảnh sát Cộng hòa Czech khám xét văn phòng dịch vụ chuyển tiền của nghi can Nguyễn Hải Long ở Praha.

- Ngày 23.08.2017, Nghi can Nguyễn Hải Long bị dẫn độ từ Praha về nước Đức.

Hà Minh Thảo

Đọc nhiều nhất Bản in 26.08.2017 18:42