Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bài 18: Những Thách Đố Dành Cho Các Em Trai Ở Tuổi Mới Lớn (Phần 3)

§ Anthony Lê

VietCatholic News (23/06/2006)

Trong Phần 3 này, chúng ta sẽ đề cập đến 3 Chủ Đề Còn Lại như sau:

IV. Bệnh Suy Nhược và Việc Tự Tử Nơi Các Em Trai Ở Tuổi Mới Lớn

Hoạt động tình dục của các em ở tuổi đang lớn là một vấn đề đáng quan ngại của cả quốc gia. Mặc dầu nó đã giảm xuống trong những năm gần đây, thế nhưng mức tỉ lệ chung hiện vẫn còn rất cao. Vào năm 1997, có khoảng 48% các em ở lứa tuổi thanh thiếu niên tại các trường trung học Hoa Kỳ đã từng có ít nhất là hai lần tham gia vào các hoạt động ân ái dục tình.

Những vấn nạn có liên quan đến lý do tại sao mà các em phải tham gia vào các hoạt động giao hợp quá sớm thì ai cũng đều biết cả. Hiện tại, trong một ngày, có khoảng trên 10,000 thanh thiếu niên tại Hoa Kỳ bị lây nhiễm các bệnh truyền qua đường tình dục hay STDs. Riêng năm 2003, đã có gần hơn 3 triệu em bị lây nhiễm những thứ bệnh nguy hại này. Một cách tổng quát mà nói, có khoảng trên ¼ những thanh thiếu niên nào có hành động giao hợp thường xuyên trên phạm vi cả quốc gia, thì đều bị lây nhiễm STDs.

Những vấn nạn về việc mang thai và sinh con ngoài giá thú cũng trầm trọng và nguy hại không kém. Vào năm 2000, có khoảng 240,000 em bé được sinh ra từ những người mẹ vốn chỉ mới có 10 đến 18 tuổi mà thôi. Hầu hết những người mẹ trẻ này đều chưa có kết hôn với ai cả, và con cái mà các em này sinh ra đẩy cho tình trạng nghèo đói và sự lệ thuộc vào trợ cấp xã hội ngày càng dài lâu hơn.

Thế đâu chính là những lý do về tâm lý và tình cảm của việc các thanh thiếu niên sớm lao vào chuyện quan hệ yêu đương và giao hợp quá sớm vậy? Các nghiên cứu mới nhất đã cho thấy có sự liên hệ giữa việc giao hợp tình dục quá sớm của các em và sức khỏe tâm lý, tình cảm của các em. Nghiên cứu tìm thấy rằng:

(1) Khi so sánh với những em vốn chưa từng bao giờ quan hệ tình dục, thì những em trai và em gái nào đã từng dính vào chuyện quan hệ tình dục và vẫn còn tiếp tục hành động ấy, thì những em này ít cảm thấy hạnh phúc, và có nguy cơ bị suy nhược nhiều và cao hơn.

(2) Khi so sánh với những em vốn chưa từng bao giờ quan hệ tình dục, thì những em trai và em gái nào đã từng dính vào chuyện quan hệ tình dục và vẫn còn tiếp tục hành động ấy, thì những em này thường có nguy cơ tìm đến việc tự tử nhiều và cao hơn.

TeenageBoyDepresionSexual.jpgSự Suy Nhược và Hoạt Động Tình Dục

Nghiên cứu được thực hiện trên 6,500 em thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên (từ 14 đến 17 tuổi) trên khắp cả nước, và được tài trợ bởi Học Viện Quốc Gia về Sức Khỏe và Sự Phát Triển Nhân Tính của Trẻ Em (National Institute of Child Health and Human Development hay NICHD) và 17 cơ quan khác thuộc chính phủ liên bang.

Về Kết Luận (1), như đã nêu trên, cuộc nghiên cứu tìm thấy rằng: đối với các em gái nào mà không hề dính dáng đến chuyện giao hợp tình dục, thì có đến 60.2% các em không bao giờ cảm thấy hay bị mắc chứng bệnh suy nhược nào cả. Và cũng tương tự như vậy, với các em trai nào không hề dính tới chuyện quan hệ tình dục, thì có đến 76.2% các em trai không bao giờ cảm thấy hay bị mắc chứng bệnh suy nhược nào cả.

Về Kết Luận (2), như đã nêu trên, cuộc nghiên cứu tìm thấy rằng có đến 14.3% các em gái nào có đời sống hoạt động tình dục năng động, thì các em báo cáo cho biết rằng các em đã nhiều lần cố gắng để tự tử; so với 5.1% các em gái chưa bao giờ dính vào chuyện giao hợp tính dục. Đối với các em nam, những em chưa bao giờ quan hệ tình dục thì chỉ có 0.7% là muốn tự tử mà thôi; còn 6.0% những em nam nào có đời sống hoạt động tình dục năng động, thì lại có khuynh hướng tìm đến việc tự tử nhiều hơn.

Sở dĩ có sự khác biệt về tình cảm tâm lý giữa những em có đời sống tình dục năng động và những em chưa bao giờ quan hệ tình dục chính là vì những yêu tố có liên quan đến nguồn gốc xã hội. Những em thuộc tầng lớp kinh tế thấp thì phần lớn lại có đời sống tình dục năng động, và do đó, khả năng bị bịnh trầm cảm vẫn thường rất cao hơn.

TeenageBoyWish.jpgƯớc Mong Muộn Màng

Một cuộc thống kê vừa mới đây được thực hiện bởi Chiến Dịch Quốc Gia Nhằm Ngăn Chận Việc Thanh Thiếu Niên Mang Thai (National Campaign to Prevent Teen Pregnancy) hỏi các em thanh thiếu niên câu hỏi sau: “Nếu em đã từng có quan hệ giao hợp tình dục, thì em có nghĩ rằng đúng lý ra là em nên đợi cho đến hôn nhân không?”

Thì trong số 6,500 em đựơc điều tra, thì có hơn 2/3 thú nhận rằng các em ước gì các em có thể chờ đợi lâu hơn trước khi phải dính vào chuyện quan hệ tình dục quá sớm. Qua bảng thống kê cho thấy, gần ¾ những em gái hiện đang có đời sống quan hệ tình dục thường xuyên thú nhận rằng ước gì các em có thể trì hoãn hành động đó cho đến khi các em lớn tuổi hơn hay lập gia đình. Nhìn chung, hầu hết những em trai nào có đời sống tình dục năng động, và thường xuyên; và có khoảng gần ¾ các em gái có đời sống tình dục năng động và thường xuyên, tất cả đều xem kinh nghiệm về việc giao hợp tình dục đầu tiên của các em là một điều gì đó rất là đớn đau và các em ước rằng lúc đó các em nên từ chối và chờ đợi thì tốt hơn.

Từ việc phân tích trên cho thấy, những em trai hay em gái nào sớm dính vào chuyện quan hệ tình dục thì sự hạnh phúc cá nhân của riêng các em càng ngày càng bị giảm xuống đi một cách kinh khủng. Những em nào bị suy nhược thì cũng nên biết rằng chính hành động giao hợp tính dục quá sớm đó, đã làm tăng thêm sự suy nhược của các em mà thôi, chứ không hề làm giảm xuống tí nào cả. Còn những em nào không bị bệnh suy nhược thì cũng nên biết rằng, nếu xảy ra việc hợp giao tình dục quá sớm khi các em hãy còn ở độ tuổi còn cắp sách đến trường, thì không chóng thì chày, sự hạnh phúc và khỏe mạnh của riêng các em sẽ bị giảm suy xuống rất nhiều và rất nhanh, khiến cho các em sớm trở thành thân tàn, ma dại.

Việc giáo dục về “tình dục an toàn” nơi học đường đã và đang gởi đến một thông điệp hết sức sai lầm rằng: “các em hãy mau chóng quan hệ tình dục,” mà không hề cổ võ và chỉ vẽ cho các em nhận thấy được rằng các em phải nên kiên nhẫn trì hoãn các hoạt động tình dục, bằng không thì các em hoặc sẽ bị suy nhược sớm, hoặc tìm đến giải pháp tự tử hay bị lây nhiễm vào các thứ bệnh nguy hiểm truyền qua đường tình dục như HIV AIDs hay SIDA, chẳng hạn. Sự sai lầm này sẽ tạo ra những hậu quả lâu dài cho gia đình, xã hội, và cả cho Giáo Hội nữa. Chương trình giáo dục này cũng quên đề cập tới những khía cạnh về luân lý của tình dục, cũng như việc huấn luyện cho các em có đủ các kỹ năng cần thiết để phát triển những mối quan hệ hôn nhân lành mạnh, thân mật và lâu dài, như là những người lớn có trách nhiệm dành cho nhau.

Cần phải đưa vào những chương trình giáo dục về việc tiết chế tính dục cho các em nơi học đường, với mục đích là: nhấn mạnh đến tầm quan trọng cơ bản của việc trì hoãn mọi hoạt động giao hợp vốn chỉ dành cho hôn nhân đích thực đôi lứa sau này mà thôi; những mối quan hệ tình dục con người hoàn toàn thiên về tình cảm và luân lý hơn, chứ không phải chỉ có về thể xác với nhau mà thôi; và việc tiết dục nơi các em ở tuổi đang lớn chính là một bước tiến quan trọng để hướng tới một mối quan hệ hôn nhân đầy yêu thương lẫn nhau như là những người trưởng thành có trách nhiệm dành cho nhau.

V. Cảm Nhận Của Các Em Trai Ở Tuổi Mới Lớn về Ảnh Hưởng của Các Thầy/Cô Giáo và Học Đường Trong Việc Hiểu Biết về Khía Cạnh Nam Tính Của Các Em

Từ nhiều năm qua và mãi cho đến ngày nay, đã có không biết bao nhiêu cuộc nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu về vai trò của học đường trong việc giúp các em trai hiểu rõ được bản tính nam giới của mình. Tại sao vậy?

Thưa, có rất nhiều lý do khác nhau như sau:

(1) thời đại văn hóa thời nay đã coi nhẹ vị trí của nam giới trong bối cảnh của xã hội và nhất là trong bối cảnh của gia đình: với tình trạng con không cha, hoặc nam giới chưa xứng đáng là đấng trượng phu khi tìm cách trốn tránh trách nhiệm;

(2) người cha giờ đây không còn đóng vai trò quan trọng trong gia đình nữa, họ đã đánh mất đi giá trị ruyền thống của người làm cha: tức là người lo miếng cơm manh áo và sự phồn vinh cho cả gia đình gồm vợ lẫn con; và sau cùng

(3) chính là lối sống suy yếu về mặt tâm sinh lý, khi hai người nam lại yêu thương nhau và quyết định sống chung với nhau như vợ-chồng, vốn chẳng ra một thể thống quy cũ nào cả, từ đó góp phần đưa xã hội xuống hô sâu vực thẳm của sự suy đồi luân lý, theo kiểu đạo đức bệnh hoạn và ngông cuồng.

Bài luận án Tiến Sĩ do John R. Lee thực hiện tại một trường trung học Công Giáo, qua việc phỏng vấn 276 em trai lớp 11 tại hai trường trung học Công Giáo dành riêng cho nam, được thực hiện từ tháng 10/2002 đến tháng 11/2003.

A. Cuộc nghiên cứu hỏi các em về câu hỏi là: “Theo các em, việc trở nên một người đàn ông có ý nghĩa như thế nào trong thời đại ngày nay?”

Kết quả của cuộc nghiên cứu được thống kê lại như sau:

Có hơn 63% những em trả lời, mô tả về nhiều kiểu đàn ông lý tưởng khác nhau theo 3 nhóm chủ yếu là: nhóm người đàn ông lý tưởng, nhóm người đàn ông có trách nhiệm, và nhóm người đàn ông truyền thống.

Trong số 63% em trả lời nêu trên, có 24% em trai mô tả về kiểu người đàn ông lý tưởng chính là loại người đàn ông cương trực, không dể dàng bị người khác thuyết phục. Người có thể tự quyết định lấy mọi hành động của riêng mình, và giao tiếp một cách hòa nhã với tất cả mọi người. Người thích nghi với mọi hoàn cảnh, lịch sự và thẳng thắng, và là người biết dùng nam tính trượng phu của mình đúng nơi, và đúng lúc.

Còn 24% khác thì mô tả về kiểu người đàn ông có trách nhiệm chính là loại người đàn ông không phụ thuộc vào gia đình hay bất kỳ ai trong việc giúp đỡ người khác, là người tuân thủ các luật lệ của xã hội lẫn Giáo Hội, là người chịu trách nhiệm về những hành động của riêng mình, và là người biết hiện thể ra cho những người khác những gì là tốt đẹp và tinh túy nhất của bản thân mình.

15% các em trai mô tả về kiểu người đàn ông truyền thống chính là loại người đàn ông cứng rắn, thân thiện, có thể xử lý mọi tình huống, biết hành động và suy nghĩ rất nhanh chóng. Là người nuôi sống cho cả gia đình, là người quý trọng các truyền thống và giá trị của gia đình, vừa làm vừa nghĩ đến vợ-con, chứ không phải mãi mê làm mà bỏ quên vợ-con ở nhà. Là người chơi thể thao và có lối sống lành mạnh, gương mẫu cho các con noi theo. Kiểu người đàn ông này vẫn thường được tìm thấy trong các gia đình sắc tộc, gốc thiểu số.

Có liên quan đến việc trở thành một người đàn ông trong thời đại ngày nay cũng tương đồng với việc phải thay đổi đi căn tính (identity) hiện tại của mình, thì 33% các em trai được phỏng vấn cho rằng: những người đàn ông thời nay đòi hỏi phải có một diện mạo khác hẳn nếu như họ còn tồn tại trong một thế giới vốn có lắm nhiều sự thay đổi như thời nay. 13% khác thì lại cho rằng kiểu người đàn ông truyền thống, ngày càng thiếu hẳn đi trong thời đại ngày nay.

Có liên quan đến việc trở thành một người đàn ông trong thời đại ngày nay cũng tương đồng với việc phải thay đổi đi thái độ của người đàn ông về việc biểu lộ tình cảm của mình, thì 13% các em trai được phỏng vấn cho rằng: xã hội thời nay cần có những người đàn ông biết nhạy cảm hơn, biết sáng suốt nhìn thấy tất cả mọi góc cạnh của vấn đề, biết hiện thể lòng trắc ẩn, có nhiều kỹ năng giao tiếp tốt về mặt tình cảm, biết mạnh mẽ không nhu mì, biết tôn trọng sự bình đẳng và chia sẽ gánh nặng với vợ-con và gia đình, chứ không phải chỉ có việc đi tìm miếng cơm manh áo cho gia đình không thôi. Những người đàn ông nào cho thấy sự yếu đuối về mặt tình cảm thì họ được xem như là những tên “bóng đại đực” hay “gay” (trong tiếng Anh).

Đa phần các em trai được phỏng vấn đều cho biết rằng: việc trở thành một người đàn ông trong thời đại ngày nay cũng tương đồng với việc phải thay đổi đi thái độ của người đàn ông về công việc, về phụ nữ và về xã hội.

Nghĩa là: trong công việc, người đàn ông đó phải có thái độ trầm tĩnh, cạnh tranh một cách lành mạnh và công bằng với phái nữ, và chấp nhận sự thua kém nếu như thấy họ giỏi và vượt xa hơn chính mình. Trên trường đời, thì người đàn ông phải có ý chí muốn vượt lên, muốn đạt được một điều gì đó cho gia đình, chứ không phải chỉ cho riêng bản thân mình. Nơi trường học, phải biết chú trọng vào việc trau giồi tri thức, và phải học hành chăm chỉ để có thể kiếm được một nghề nghiệp tốt và xứng đáng trong tương lai. Về phụ nữ, người đàn ông thời nay phải tôn trọng sự bình đẳng của họ, chẳng có là mạnh hơn ai, và cũng chẳng có ai là yếu hơn ai cả. Về quan điểm xã hội, các em trai này cho biết, người đàn ông thời nay phải luôn là người luôn biết khiêm tốn, đừng coi mình là cái vốn của vũ trụ, là tinh hoa của nhân loại, và chẳng có ai là tài giỏi hơn mình cả. Nếu người đàn ông đó, muốn người khác tôn trọng, thì trước tiên người đàn ông đó cần phải tôn trọng tất cả mọi người trước đã. Để diện đối với môi trường văn hóa và xã hội, người đàn ông thời nay cần phải lĩnh hội được nhiều kỷ năng và thái độ mới. Không thể xem phụ nữ là hạ cấp, mà nam giới cần phải biết cảm thông, biết cách giao tiếp và biết cách chấp nhận những thực tại và những mong đợi mới, khi cùng nữ giới cạnh tranh và thi thố mọi tài năng trong việc học hành hay trong công việc hằng ngày.

B. Liên quan đến cảm nhận về những ảnh hưởng của gia đình hay học đường trong việc giúp cho các em trai hiểu được khía cạnh nam tính của mình, cuộc nghiên cứu hỏi các em trai câu hỏi: “Đâu là những ảnh hưởng về sự hiểu biết của các em về khía cạnh nam tính?”

Phản hồi thu được từ các em chủ yếu là: từ Cha-Mẹ, Trường Học, và Bạn Bè: tức từ gia đình, bạn bè, các thầy/cô giáo, phần lớn là gia đình và những người bạn thân, những người nam trong gia đình, hầu hết là những người làm Cha vì ông nói ra điều gì đúng và điều gì sai, và ông sống đúng với những gì mà ông nói ra, và từ những người anh lớn trong gia đình.

Kết quả thống kê cụ thể như sau: 39% các em trả lời cho biết là từ phía gia đình qua vai trò của người làm cha, và những người anh trong gia đình; 17% cho là từ trường học và các thầy/cô giáo; 13% từ bạn bè; 9% từ các phương tiện truyền thông đại chúng; 8% từ các nhân vật anh hùng trong lịch sử, và trong ngành thể thao; 7% từ các hoạt động thực tiển, qua việc chơi thể thao và những cảm nghiệm thực tế; 4% từ mọi người cho biết; 2% cho rằng biết được qua tuổi dậy thì (puberty); và chỉ có 1% trả lời là không biết.

Kết luận của cuộc nghiên cứu này cho biết là hầu hết những em trai được thăm dò, đều hiểu biết và ý thức rất rõ về đâu là những ảnh hưởng giúp các em phát triển về mặt nhận thức về đâu là một người đàn ông có ý nghĩa thời nay. Vậy các con trai của Quý Vị có hiểu biết như những gì vừa được nêu trên không?

Xin Lưu Ý rằng:

Sở dĩ, người viết trích dẫn lại cuộc nghiên cứu trên là nhằm phản ánh về suy nghĩ hiện thời của các em trai về kiểu người đàn ông mà sau này các em muốn trở thành. Qua đó, giúp cho các bậc phụ huynh biết góp nhặt ra những gì là cần thiết trong việc giáo dục và răn dạy các con trai của mình tại mái ấm bé nhỏ riêng của Quý Vị.

Cuộc nghiên cứu này được dựa trên rất nhiều cuộc nghiên cứu (trên 100 cuộc nghiên cứu trong khoảng thời gian từ năm 1965 đến 2003) đã được thực hiện trước đó, nhưng triển khai ra thêm nhiều khía cạnh khác rất hay và bổ ích khác, vốn phản ánh rất đúng về một thực tiển rất tích cực và sáng lạng qua những nghĩ suy và phân tích rất thực của các em trai về mẫu người đàn ông mà các em muốn trở thành. Các cha-mẹ cần biết được điều này để hướng việc giáo dục con cái theo đúng với những gì đã chia sẽ và tóm tắt lại ở trên.

VI. Bạo Lực Xảy Ra Trong Chuyện Hẹn Hò Đôi Lứa

Theo các số liệu thống kê vừa mới đây cho biết hầu như những em trai hay em gái ở tuổi mới lớn nào mà chúng ta đã từng biết qua, ít nhiều gì cũng đã từng cảm nhận được tính bạo động trong mối quan hệ hẹn hò đôi lứa. Hình thức bạo động qua việc hẹn hò xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau, gồm cả sự lạm dụng về tâm lý và tình cảm, sự lạm dụng về thể xác, và sự lạm dụng về tình dục. Nó có thể xảy ra trong bối cảnh hẹn hò bình thường hay trầm trọng hơn là qua những mối quan hệ có tính lâu dài.

 1. Sự lạm dụng về mặt tâm lý và tình cảm: Nếu một người bạn trai hay bạn gái làm nhục, xúc phạm, hay chửi thề vào mặt bạn, thì có nghĩa là bạn đang bị sự lạm dụng về mặt tâm lý hay tình cảm. Hoặc nếu một em trai cố tìm cách kiểm soát mọi hoạt động, hay cố tìm cách hủy diệt đi lòng tự trọng và sự tự tin, hoặc cố tìm cách cánh biệt người bạn gái của mình ra khỏi những người bạn khác và gia đình của cô ta, và ngược lại, thì đó chính là sự lạm dụng về mặt tâm lý hay tình cảm. Những đe dọa của kiểu bạo động này thường rất là thô lỗ, mang tính hành hạ, chửi rủa, và sỉ vã người khác, do đó cần phải coi đó là những dấu hiệu nghiêm trọng để phản ứng lại ngay tức khắc.
 2. Sự lạm dụng về thể xác: gồm những hành động như: đánh, tát hay đập, đấm, xô đẩy một cách thô bạo, đá, cắn, và giựt tóc một ai đó. Hoặc có việc sử dụng vũ khí như: dao, sung, để hành hung hoặc khống chế một người bạn gái hay bạn trai. Những em trai lẫn những em gái ở tuổi đang lớn đều là những nạn nhân của sự bạo động về thể xác. Các em trai thường có hành vi bạo động vì sự giận dữ, và dùng sức mạnh của mình để kiểm soát người bạn gái. Còn các em gái hành động bạo lực chỉ là cách để tự bảo vệ bản thân của các em mà thôi. Hầu hết các em gái phải gánh chịu sự bạo động từ phía các em trai nhiều hơn.
 3. Sự lạm dụng về tính dục: từ ngữ này được dùng là để ám chỉ đến việc bị buộc phải quan hệ tình dục, hay bị bắt ép để ân ái giao hợp một cách miễn cưỡng, hay bị hiếp dâm. Các em gái thường là những nạn nhân của hành động lạm dụng tình dục thú tính này từ các em trai
 4. Bạo động trong việc hẹn hò có thường xảy ra hay không? Thật khó mà nói một cách chính xác cho được, vì những cuộc nghiên cứu và thăm dò hỏi về điều này theo những phương cách hoàn toàn khác nhau. Nhưng tựu chung, tính bạo động trong việc hẹn hò xảy ra nơi các em học sinh lớp 9 đến lớp 12 thường chiếm khoảng từ 28% đến 96%.

  Một cuộc nghiên cứu trên cả nước vừa mới được thực hiện cho thấy cứ 1 trong 11 em học sinh trung học cho biết rằng các em đã từng bị ai đó đấm, tát hay xúc phạm rất nặng trên thân xác của các em bởi những người bạn trai hay những người bạn gái. Và 1 trong 11 em học sinh cho biết rằng, các em đã từng bị buộc phải quan hệ ân ái một cách miễn cưỡng. Nói chung, trong số các em ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thì đã có gần 96% cám em báo cáo cho biết rằng các em đã từng bị lạm dụng về mặt tâm lý, và tình cảm trong các mối quan hệ hẹn hò đôi lứa.

 5. Các bậc làm cha-mẹ cũng như các em - những người trong cuộc - có thể làm được điều gì?

5.1. Phải sớm nhận biết ra những dấu hiệu cảnh cáo ban đầu nếu như các em đang trong tình huống hay mối quan hệ hẹn hò vốn có cơ may trở thành bạo động

 1. Bạn trai hay bạn gái của bạn áp lực bạn, ngay sau khi bạn bắt đầu chuyện hẹn hò, để biến mối quan hệ trở nên nghiêm trọng hẳn lên, hay áp lực bạn phải có sự quan hệ ân ái tình dục;
 2. Bạn trai hay bạn gái của bạn trở nên cực kỳ ghen tuông và cố tìm cách chiếm hữu bạn, và cho rằng việc biểu lộ ra những dấu hiệu có tính hủy diệt này về mặt tình cảm chính là những dấu chỉ của tình yêu;
 3. Bạn trai hay bạn gái của bạn cố tình kiểm soát bạn và buộc bạn phải đưa ra những quyết định cấp thời giữa hai người và từ chối việc tham khảo ý kiến với cha-mẹ, bạn bè hay anh-chị-em khác, hoặc cố giữ cho bạn không còn có nhiều thời gian để dành riêng cho gia đình hay những người bạn thân nhất của bạn;
 4. Bạn trai hay bạn gái của bạn lạm dụng bạn về mặt tình cảm và bằng lời nói bằng những hành động như: la hét thẳng vào mặt bạn, thề trước mặt bạn, thao túng bạn, lan truyền những lời đồn đoán sai trái, giả dối và suy đồi về bạn, và cố tình làm cho bạn cảm thấy bạn có tội lỗi;
 5. Bạn trai hay bạn gái của bạn uống hay sử dụng quá nhiều rượu, bia, ma tuý, và sau này đổ lổi cho rượu, bia, ma túy, và các chất kích thích khác cho những hành động bạo tàn, thú tính và dã man của mình;
 6. Bạn trai hay bạn gái của bạn đe dọa sẽ hành hung bạn về mặt thể lý;
 7. Bạn trai hay bạn gái của bạn đã từng lạm dụng một người bạn của hắn/chị ta trước đó, và cố tìm cách bào chửa cho hành động xúc phạm đó của hắn/chị ta.

Nếu trong mối quan hệ hò hẹn, mà bằng một cách nào đó, các em cảm thấy không mấy được dễ chịu cho lắm, hay cảm thấy lạ thường, căng thẳng, và thậm chí đáng kinh sợ, thì hãy tin tưởng vào giác cảm của các em, và hãy tìm cách mau chóng thoát ra khỏi mối quan hệ ấy, vì đó chính là những dấu chỉ của sự bạo động trong mối quan hệ hẹn hò.

Phải luôn nhớ rằng, mỗi em đều có quyền để nói KHÔNG. Không một người bạn trai hay bạn gái nào có quyền nói hay ra lệnh cho các em cần phải làm điều này, điều nọ; hay nên mặc cái này hay cái kia; hoặc nên chơi với những kiểu bạn này, hay bạn nọ.

5.2. Nếu các em cảm nghiệm được sự bạo động hay có nguy cơ trở thành bạo động, phải cần hành động theo những bước sau:

5.3. Hãy cảnh giác dõi theo xem các bạn bè của các em có hiện đang bị dính vào một mối quan hệ hẹn hò mang tính bạo động nào đó không?

Cách thức để biết những người bạn của các em đang ở trong mối quan hệ hẹn hò vốn bị sự bạo động lấn áp đó là: người bạn đó tự dưng thay đổi kiểu cách ăn mặc và trang sức; trông có vẽ mất đi sự tự tin vào chính bản thân của những người bạn đó và gặp khó khăn trong việc đưa ra những quyết định; ngừng dành thời gian để giao tiếp với các em và những người bạn khác; bắt đầu nhận điểm kém trong việc học tập, hay trốn tránh các hoạt động ngoại khóa của nhà trường; và chuyển hướng vào việc uống rượu, bia hay sử dụng các chất kích thích, ma túy và cần sa, vân vân…

Nếu đúng vậy, các em nên tìm cách tiếp cận với những người bạn đó và bắt chuyện bằng những câu sau: “Trông có vẽ như bạn không còn vui vẽ nữa như thường ngày,” hay hỏi han một cách chung chung như “Có điều gì bạn cần nói cho tôi biết được không?” Hãy tìm cách lắng nghe, nhưng đừng xét đoán, hoặc lên tiếng tố cáo hay đưa ra những lời khuyên không cần thiết. Nếu người bạn đó thật sự cần đến sự giúp đỡ, thì khuyên người bạn đó theo những cách đã chỉ dẫn được nêu trong mục 5.2. ở trên. Hoặc tìm cách nói chuyện với một người lớn ngay tức khắc, để nhờ người đó giúp đỡ bạn của các em. Nên nhớ đừng cố tỏ vẽ anh hùng mà chỉ hành động một cách một mình, không cho cha-mẹ, hay những người lớn khác có trách nhiệm biết được.

5.4. Hãy ra tay hành động ngay nếu như các em nghi ngờ một ai đó mà các em biết đang bị lạm dụng!

Nếu các em cảmt hấy việc đó là không nguy hiểm, thì hãy nói với bạn của các em về hành vi bạo động của anh/chị đó, và làm cho anh/chị đó hiểu được rằng đó là điều sai trái và bất hợp pháp. Nếu người đó sẳn sàng sửa đổi, tìm cho người đó sự giúp đỡ cần thiết như đã nêu trên.

5.5. Nếu các em đang xúc phạm đến ai đó, hãy can đãm tìm đến sự giúp đỡ!

Cho dẫu tình huống có là thế nào đi chăng nữa, hãy nên nhớ rằng cả hai việc bạo động về thể xác lẫn tình dục đều là bất hợp pháp, và có thể bị bỏ tù mục xương!

VII. Vấn Đề Mang Thai Với Các Em Trai Ở Tuổi Mới Lớn

Hầu hết các em trai ở lứa tuổi thanh thiếu niên, vốn không hề nghĩ rằng hành động tình dục của các em sẽ gây ra việc mang thai nơi những người bạn gái của các em, thì đều vẫn tin rất rõ ràng rằng, các em có khả năng làm cho ai đó mang thai chỉ trong vòng 6 tháng tới.

Một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi trung tâm nội khoa thuộc Bệnh Viện Rhode Island do Nữ Tiến Sĩ Cynthia Rosengard dẫn đầu, được tiến hành nơi 101 em trai (ở độ tuổi từ 14 đến 19 tuổi) vốn có đời sống tình dục năng động. Các em trai được hỏi về những kế hoạch của các em trong việc làm cho ai đó mang bầu, cùng với trình độ học vấn của người mẹ, như là một dấu chỉ về mặt kinh tế xã hội.

Các nhà nghiên cứu mới tìm thấy rằng hầu hết các em trai này báo cáo cho biết rằng các em chẳng có một kế hoạch nào cả để nghĩ đến việc người bạn gái sẽ phải mang thai, thì con số này chiếm hơn phân ½ so với số em trai cho rằng các em có thể làm cho ai đó có thai nội trong vòng 6 tháng. Những em trai nào xuất thân từ gia đình có địa vị kinh tế xã hội thấp thường có khuynh hướng gây ra chuyện mang thai. Và ngay cả những em dự định muốn làm cho người bạn gái của các em mang thai đều đưa ra những quan điểm tiêu cực về việc sử dụng bao cao su và thích làm cho người bạn gái của các em mang thai hơn.

Rosengard cho biết: “Các em trai vì rất nhiều lý do, cảm thấy rằng các em chẳng cần phải bảo vệ các em khỏi chuyện mang thai cả. Một số lo lắng rằng những người bạn gái của các em sẽ không tin tưởng các em nếu các em sử dụng bao cao su – vì những người bạn gái cho rằng các em không có thủy chung.”

Cuộc nghiên cứu đi đến kết luận rằng, đối với những em trai xuất thân từ gia đình có địa vị kinh tế xã hội thấp hoặc cao, thì các bậc làm cha-mẹ cũng đều nên theo dõi và dạy dổ cho các em trai, để chúng chỉ biết chú tâm vào chuyện học hành; giải thích cho các em hiểu rõ về trách nhiệm luân lý, và những gánh nặng không lường trước được của việc gây ra chuyện mang thai nơi người bạn gái; và những hậu quả về mặt tình cảm dài lâu nơi cả hai bên có liên quan.

Sống trong một xã hội kích dục và bạo động, hơn ai hết, trách nhiệm của cha-mẹ rất là quan trọng trong việc giáo dục và dạy dổ các em trai, để các em có thể trưởng thành và phát triển đời sống tâm, sinh và thể lý một cách lành mạnh và tráng kiện.

VIII. Thời Trang Với Các Em Trai Ở Tuổi Mới Lớn

Nếu so với những năm của thập niên 1950 và những năm gần đây, trong thời đại này, thì chúng ta dễ nhận thấy các em trai lẫn em gái đang ở tuổi mới lớn chính là đề tài, là chủ đích béo bở cho các nhà thời trang thác loạn thời nay. Những ảnh hưởng xấu xa và độc hại của phim ảnh, truyền hình, tạp chí, âm nhạc, vân vân… đã tạo ra một kiểu thị trường mới… với những kiểu áo quần hở hang, lòi da thịt của cả nam lẫn nữ, những kiểu áo quần chăn bò, những đôi giày boost của những kẻ giết người theo kiểu miền quê Phương Tây, những kiểu ăn mặc hippi lập dị, công tử bột đần độn, đến những màu sắc hổn loạn,…. đã và đang thấm dần vào trong tâm trí của các em, và các em tự cho đó là những mốt ăn mặc thời trang nhất.

Với kiểu chứng tỏ “giả tạo” và hời hợt vốn chỉ biết chú trọng vào bên ngoài này, đã ngày càng làm băng hoại đi không biết bao nhiêu thế hệ trẻ, dần dần đẩy đưa xã hội con người vào chổ diệt vong, khi giới già cứ rụng dần đi, còn giới trẻ thì hoàn toàn đã đánh mất đi “bản lề” của họ. Giá cả của những loại quần áo thiếu thuần phong mỹ tục này, cũng chẳng phải rẻ gì, khiến cho các em phải tìm mọi cách để có được, để kịp hợp thời trang với chúng bạn, không thì bị chúng chê cười,…. và nếu gia đình không đồng ý cho mua, thì các em cũng vẫn có tiền mua như thường, và đó cũng là cách mà các em bị đưa vào bẩy để trở thành những tay sai đắc lực cho “đàn anh, đàn chị” ẩn mình sau hậu trường đen tối.

Đã đến lúc cần trả các em về lại tuổi thơ trong trắng của các em!

Các bậc làm cha-mẹ cần phải chỉ vẽ và giáo huấn cho các em nên biết chọn lựa cách ăn mặc nào giúp phản ánh lên vẽ đẹp và phẩm giá của từng con người, như là quà tặng của Thiên Chúa; khuyến khích các em mạnh dạn trở nên những chiến binh cho sự sống và cho một tình yêu thật sự và đúng nghĩa; phải biết cách ăn mặc làm sao để vun xới nên sự kính trọng và đức tính trong sạch thuần tuý của giới trẻ qua cách ăn mặc thường ngày.

Vì rằng, cách ăn mặc đó sẽ giúp các em trở thành những sứ giả tông đồ của sự trong trắng, ngây thơ (purity) hòng giúp lan tỏa ra tin mừng của Phúc Âm và những giảng dạy cao đẹp của Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị về “Thần Học Thân Xác.”

IX. Vài Cảm Nhận và Chia Sẽ Riêng Dành Cho Các Em Trai Ở Tuổi Mới Lớn

Ngoài những góp ý riêng lẻ được nêu ra trong các phần trên, sau đây là những ý tình, nghĩ suy chân chất cô đọng, xin gởi lại cho các em trai ở tuổi mới lớn thông qua các bậc làm cha-mẹ như sau:

 1. Phải biết sống có mục đích, là nam nhi chí tử, không thể nào sống mà không có mục đích hay một ý hướng rõ ràng nào đó về tương lai cả;
 2. Phải biết cách đề ra những tiêu chí, những mục tiêu sống rằng trong năm tới tôi sẽ phải đạt được điều này, điều nọ, bằng chính thực lực tâm trí và sức lao động khó nhọc của riêng tôi. Và khi năm củ đã qua, hãy dành thời gian để suy xét lại liệu những mục tiêu đề ra ban đầu có đạt được không? Nếu có, tại sao và nếu không thì tại sao? Đâu là những điểm mạnh và đâu là những điểm yếu của tôi? Tôi phải cố gắng thêm như thế nào trong năm tới để có thể đạt được những gì mà tôi đã đề ra? Liệu những gì mà tôi đề ra, có quá xa vời với thực lực và trí tuệ hiện tại của tôi không? Những mặt yếu nào, tôi cần phải bổ khuyết và trau giồi? vân vân…;
 3. Biết cách quản lý thời gian để có được một lối sống khỏe mạnh, cân bằng;
 4. Biết kìm hãm nhục dục, và giữ gìn nó như là một món quà cao quý nhất để trao lại cho người bạn đời;
 5. Không cần phải giao thiệp gì cả với chúng bạn, nhất là những bạn xấu. Khi tuổi còn nhỏ, nên chú tâm vào chuyện dùi mài kinh sử, để sau này đổ đạt, thì khi đó mới giao tiếp với những ông to, bà lớn cũng chưa đến nổi khá muộn màng gì đâu, vì rằng lúc đó hành trang đã có đủ: nào là nhân, nghĩa, nào là lễ chí tín, vân vân…Tiếng nói và việc giao tiếp khi đó mới có sức mạnh và chiều sâu, đủ làm khuất phục mọi tâm ý của những người đứng đắn, tri kỷ, hay đánh bại những kẻ ác ý, dâm gian, vân vân...;
 6. Là con trai, việc học rất quan trọng, chỉ có việc học mới có thể xóa bỏ mặc cảm u buồn của tuổi thơ, có thể “trả thù” đời bằng chính “câu chữ,” chứ không phải bằng “tiền bạc, lời nói thô bĩ, và rỗng tuếch” hay “những doanh lợi đen có được từ việc làm phi pháp, trái với nhân tâm, bán đứng con người, bán đứng xã hội, bán đứng gia đình, và bán đứng cả tổ tông…”
 7. Phải luôn duy trì một lối sống gương mẫu lành mạnh về luân lý lẫn thể xác;
 8. Phải từ bỏ mọi cám dổ, và sáng suốt trước mọi cạm bẩy của chúng bạn nơi học đường và nơi xã hội. Luôn nguyện cầu Chúa Thánh Thần hãy luôn ở bên, để cùng soi bước và dẫn đường, ta đi!
 9. Phải dũng cảm và hiên ngang chống lại những lời kết án, thị phi, tố cáo, hay chụp mũ cay độc có chủ ý, hay ác ý của xã hội, của bạn bè, của những kẻ ác tâm, ác đức; và thậm chí của cả gia đình, nhằm gây chia rẽ, phá hoại sự bình yên nội tâm sâu lắng của tiềm thức và tâm hồn;
 10. Phải mạnh mẽ giúp mang lại công bình cho xã hội, phải biết để cho con tim nhạy cảm, và nhói đau trước bất công hiển nhiên đó, trước nổi đau của nhân loại, của những kẻ yếu hèn, sa cơ phận bạc… để đừng tiếc rẻ chi mạng sống bèo bọp, cỏ cây của riêng mình hòng để mưu lấy sự an bình “giả tạo” cho riêng bản thân mình. Chí nam nhi cần phải biết hiện thể đúng nơi, đúng lúc, để rồi còn có thể lưu truyền tiếng tốt cho hậu thế, cho lương tâm nơi chính suối….
 11. Đừng lắng nghe những loại nhạc kêu ma, gọi hồn, kích thích nhục dục, kích thích sự ham muốn, kích động con người để trở thành những loại “ác quỷ da vàng mũi tẹt” hiện hình nơi trần thế, để trông chẳng ra người cũng chẳng ra ngợm gì cả… những loại nhạc như: “rap”, vốn thều thào, gầm gừ như thú dữ; “Heavy Metal” hay “blue” hay “R&B” vân vân…những loại nhạc của những người Mỹ gốc Phi Châu, nghe thật ghê rợn, chói tai, nhức óc… Chỉ có những tâm tư bệnh hoạn, suy đồi và hạ lưu mới lắng nghe những loại nhạc này, để vừa nghe, vừa di chuyển thân thể theo kiểu thác loạn, thiếu thuần phong mỹ tục, trong sự êm ái của ma túy, của nhục dục, của sự khoái lạc cao độ về những giá trị hư ảo, vẽ vời,….
 12. Đừng chú trọng quá nhiều vào dáng vẽ bên ngoài, như cách ăn mặc, chải chuốt, đầu tóc… đừng quá yểu điệu thục nữ để bóng cũng chẳng ra bóng, mà đực cũng chẳng ra đực, mà chỉ giống như là đười ươi hay quỷ ma hiện hình gì đó ở trần gian vậy…
 13. Xe cộ, chỉ là phương tiện cần thiết để giúp ta di chuyển từ nơi này đến nơi khác, ta không phải là nô lệ của chúng, do đó, cũng chẳng cần phải tốn quá nhiều tiền để mua một chiếc xe cáu cạnh, để vênh váo với đời, để chứng tỏ ta đây: vốn là kẻ ngu dốt nay mới lên đời qua một vố trúng mánh, vốn rất tầm thường, trong khi đó tâm trí thì lại rỗng tuếch, chẳng có cái gì là quý và xứng đáng cả...phải luôn nhớ rằng: “Giàu nhân, giàu chữ mới ham; giàu tiền, giàu bạc chẳng cho là giàu..” vì khi đã có “chữ,” thì “cái giàu sang thế giá của đời sống tục trần,” trước sau rồi cũng sẽ đến, chỉ trừ lối học giả tạo, bỏ tiền để mua chữ, mua bằng cấp giả mà thôi,… và khi đó cái “giàu” mới đáng được nể trọng hơn… Người đạo đức và ngay thẳng không bao giờ nhìn chiếc xe hơi đẹp mà đánh giá con người đâu, mà họ chỉ mĩm cười và rẽ khinh thôi… Do đó, để dành được sự trân quý và kính nễ thật sự của con người, không gì khác hơn là “bộ óc” và “con tim tâm huyết” thật sự và đúng nghĩa, chứ không phải dối dan, giả tạo, “lấy vải thưa, đi che mắt thánh” hoặc phải gắn những tấm sắt nhô ra ở đằng sau đuôi xe hơi, hay bắt chước những kiểu như “Fast & Furious” hay “Fast & Furious Tokyo Drifting” dỗm, bề ngoài và rỗng tuếch, vốn đang là trào lưu của giới trẻ hiện nay tại Hoa Kỳ.

  Để trở thành một Dale Earnhardt, Sr. hay một vua NASCAR huyền thoại, ngoài sự đam mê về thể thao ra, cũng cần phải có những tố chất khác nữa để tên tuổi được rạng danh, qua những công việc bác ái, từ thiện, thu hẹp lại những nổi đau của nhân loại, chú trọng đến việc học hành, quan tâm đến các trẻ em cơ nhỡ, sống rầy đây mai đó, những trẻ em hãy còn quá đói nghèo và thiếu đi miếng ăn hằng ngày nơi quê nhà cũng như tại các quốc gia thuộc Châu Phi, …vân vân… chứ đừng chưa có “nền tảng” mà đã vội tự xưng hay tự khẳng định chính mình như là những kiểu “người hùng dỗm” của những cô gái thất học, bụi đời, vô giáo dục và vô gia cư;

 14. Nếu chẳng may, có muốn thưởng thức nhạc khi đang lái xe, thì hãy nên biết tôn trọng lấy chính bản thân mình và sĩ diện của riêng mình trước, để mở nghe vừa đủ trong xe và đóng kính cửa sổ xe hơi lại, chứ đừng có bắt chước như mấy tên băng đảng của xã hội Phương Tây, nhất là những loại người Mỹ da đen thất học, hay những tay trùm buôn lậu ma túy, để mở nhạc inh oải, cho cả phố chợ phải lắng nghe, phải hốt hoảng, phải nhanh chóng bịt tai hay quay kiếng xe nhanh chóng lên, hay phải khạc nhổ, hoặc phải buôn ra những lời to tiếng lại…hòng làm phiền người khác đang đi trên đường… vì suy cho cùng, hành động đó cho thấy có một sự yếu kém về nhận thức, vốn được gia đình hay xã hội hoặc bè bạn đào tạo ra những loại “sản phẩm” bất cần đời, và sống chẳng cần gì phải quan tâm đến những người khác cả… chỉ có điều hơi nực cười ở chổ là “da vàng mũi tẹt” mà cũng bày đặt học theo thói, theo thời của bọn người vô học và vô công rỗi nghề bản xứ….
 15. Là người Á Châu, dẫu có thích hay không thích, thì cũng phải cố mà giữ “bản lề” cho riêng mình trong cách ăn mặc, nhất là việc mặc những loại quần dài, ống to, rộng thùng thình và dài ít nhất là 2 đến 3 miles gì đó, trong khi chiều cao của dáng người thuộc vào loại “mông cổ” (tức chỉ có “mông” và “cổ” mà thôi, nhưng lại thiếu “thân mình”), rồi để phủ xuống, như mặc vào một cái bao bố hay một cái áo tang của người chết vậy… Quả là xấu hổ và tủi nhục khi nhìn thấy hình ảnh này, nhất là khi đi gần với loại người này, vì hóa ra, mình vốn là người cao cũng chẳng khác gì “tên lùn” đó trong chiếc quần dài thềnh thệch kéo đi, với chiếc áo thun dài tới cổ chân… quả là thật ghê rợn, đồi bại và thiếu thuần phong mỹ tục!
 16. Nếu là người anh trai trong gia đình mà cha bỏ mẹ, hoặc mẹ bỏ cha, để đi theo tiếng gọi của ái tình khác, thì phải biết sống sao có trách nhiệm để đở đần gánh nặng cho mẹ/cha để nuôi dạy và chở che gia đình, để chia sẽ những nổi cơ nhọc, buồn tủi của mẹ/cha, để đỡ nâng mẹ/cha trong những đêm trái gió trở trời, chứ đừng vì đó, mà buồn bả để đi theo tiếng gọi giang hồ, làm cho gia đình thêm tan tác… tội của người trên thì hãy để cho người đó trả lời trước mặt Thiên Chúa - còn phận con, là phải biết vun xới, phải biết góp nhặt, phải biết đoàn kết những gì còn lại…. phải nhẩn nhục để rồi một ngày, rồi trời sẽ lại sáng, và sáng rất tỏ ngay giữa ban ngày….
 17. Phải luôn biết quy hướng về Thiên Chúa mọi lúc, mọi nơi…. Hãy cứ mãi gào thét và khóc lớn lên với Người giữa đêm đen, trong những ngày mưa bão lớn… hoặc đi tới một nơi xa xăm dịu vợi nào đó, để gào thét lên, để rồi cùng nhỏ to tâm sự với Người, mong Người hổ trợ và soi sáng, mong Người thêm sức mạnh, để tiến tới, để khỏi qụy ngã trước cạm bẩy của dòng đời, của chế độ… phải biết bám lấy vào Người luôn, và phải xem Người như là lẽ sống ắt có và cần có trong đời… Hãy luôn nhớ đến Người trong lúc vui cũng như buồn…. Sẽ là bội phản nếu như buồn thì nhớ đến Người, còn vui thì bỏ lại Người đứng đó, buồn tủi một mình…Phải năng tâm sự và sẽ chia với Người luôn, dẫu cho người đời có nói rằng: “tên đó bị khùng rồi, nên miệng lúc nào cũng lẫm nhẫm như ông cụ non….hay thứ gì đó vân vân….”
 18. Phép Thánh Thể - là nơi để bắt đầu và thắt chặt mối quan hệ thân thương với Người…. vì Người hiện diện tại đó mỗi ngày, mỗi giờ, phút, giây trong cuộc sống…. Phải cố và nổ lực để đến với Người dẫu thân xác có đớn đau, rã rời, hay mỏi mệt và muốn qụy ngã giữa chừng, để thà có chết nơi Thánh Thể, còn hơn là chết nơi tội lỗi… không người quen biết và không người đỡ nâng….;
 19. Là trang nam tử, cần phải biết sống vị tha, đừng oán hận để làm khổ đau thêm tâm trí và con tim, khổ đau thêm cho dòng đời…. để khắc khoải tâm cang… Phải biết sáng suốt, rộng mở và khiêm hạ luôn… thà cứ chấp nhận là kẻ thua thiệt thế gian, để sau này, nếu Người có nhân từ tha thứ thì ta còn có cửa để vào được nước thiêng đàng - còn hơn là tôi ông, vua chúa thời nay… để phải mang hận và mãi đếm lịch nơi luyện tội….sau này khi về lại cát bụi…;
 20. Tình yêu… tốt hơn hết là nên đợi đến lúc thành tài, và có sự nghiệp vững vàng… Còn nếu chẳng may, con tim sớm có giao động, nhức nhói và thổn thức ngày đêm, thì phải biết yêu sao cho có nghĩa, có tình, có lý và có tâm…. Chứ đừng yêu bờ, yêu bụi…. rồi lại bỏ chạy và trốn tránh….để gây cho người khác sự khổ đau suốt trọn đời cô lựu trong nuối tiếc, dằn vặt, oán hận và ray rứt…. Hãy biết hãm mình trong tình yêu, hãy cùng giúp đỡ nhau tiến lên cả hồn lẫn xác; cả tri thức lẫn kinh nghiệm sống thực tiển… Phải biết trân quý và gìn giữ những gì là cao đẹp nhất dành cho nhau, để cả hai cùng tâm đầu ý hiệp trong phép Hôn Phối của Giáo Hội… Đừng ghen ghét, nghi ngờ, gày bẩy hoặc kết tội nhau… đừng sống thử, sống tạm, sống bợ…để rồi gây khổ đau cho nhau khi trái gió, bão mưa…. và hãy luôn để cho Thiên Chúa được ngự trị và chi phối mọi kế hoạch của tình yêu đôi lứa… Phải cùng nhau trở thành Ông Tú, Bà Cử… chứ đừng vì yêu mà bỏ dỡ chuyện học hành, và chuyện dùi mài tâm đức….
 21. Là thanh niên trai tráng, đừng chây lười và ủ rủ. Phải biết sống và nghĩ đến ngày mai, chứ đừng có chỉ biết về hiện tại để rồi hưởng thụ và vui thú mà thôi, vì lối sống đó, xin lỗi, rất “rẻ tiền” của những kẻ vô học và vô đạo đức. Những lời nói kích thích, dụ dỗ như “làm việc mệt rồi, phải hưởng thụ chứ, phải chơi cho đã, cho xả láng, tới đâu tính đó, biết đâu sẽ không còn ngày mai thì sao?” vân vân…, thì đó là những kiểu nói của những kẻ ít chữ, lười biếng suy nghĩ, tâm tư hèn hạ, ý chí cuồng ngông, … Chẳng ai có thể biết được, sẽ ra sao ngày sau cả, nhưng có một điều rất rõ, khi một ngày củ đã qua, mà trách nhiệm đối với bản thân, đối với gia đình, đối với xã hội, và đối với Giáo Hội, chưa trọn thì cứ thế mà nhân gấp ngàn lần lên, để sau này tiếc nuối, chờ trông nơi lửa luyện tội thiêu đốt, vì thời gian đã vội biến và trôi qua mất rồi. Để trở thành người xấu thì dễ, trở thành một người thanh niên tốt, sống khỏe mạnh và có lý tưởng, thì mới là điều khó… do đó nó đòi hỏi phải có sự rèn luyện bản thân, và sự nổ lực từng ngày. Tự mình khép mình vào kỷ luật của chính mình... nếu được như vậy thì khó mà có cám dỗ nào có thể “bắt mắt” hay “bắt hồn” mình được, dĩ nhiên, một cuộc sống có ơn nghĩa Thiên Chúa, sẽ không bao giờ bị Người bỏ rơi đâu…;
 22. Liên quan đến thuốc lá, rượu, bia, cà phê – các em trai ở tuổi đang lớn phải nên tránh những thứ này càng nhiều chừng nào càng tốt chừng nấy. Các xã hội văn minh thời nay đang đề ra rất nhiều loại luật lệ hòng cấm việc hút thuốc tại sở làm, và nơi công cộng. Ngoài tính chất độc hại và sự hiểm nguy đến sức khỏe và bộ não, việc hút thuốc hay thói quen tập tểnh để hút thuốc, là một thói quen xấu, không nên bắt chước. Nếu biết hút thuốc, và chơi với chúng bạn xấu, thì chẳng bao lâu sẽ bị dụ dỗ vào việc hút và hít ma túy hay cần xa, vốn là những thứ cực kỳ độc hại hơn nữa, để từ đó biến một người thanh niên trai tráng trở thành một tên loạn dâm, một tên ác thú, đáng ghê sợ nhất của xã hội và cộng đồng.

  Rượu và bia chính là những dạng độc hại khác, vốn làm cho đầu óc trở nên cuồng loạn, và hăng máu như thú dữ, khiến cho con người mất đi tư cách làm người đúng nghĩa. Các em trai cần phải mạnh dạn “đi ngược lại” với thời đại và mọi sự dụ dỗ hay khêu khích của chúng bạn và những người lớn tuổi không đứng đắn. Chẳng hạn với những câu châm chọc đại loại như: “thanh niên mà không biết uống rượu, bia hay thuốc lá, thì chẳng phải là thanh niên,” hay “vì tình nghĩa, bạn bè, thông gia, nên uống một ly đi,...” vân vân…, thì những kiểu lập luận đại loại như vậy, suy cho cùng, chính là những kiểu lý luận cùn, những kiểu lập luận ấu trĩ, thiếu chiều sâu và hời hợt. Có thể dùng nước lã, nước trong để chứng tỏ và biểu thị tình cảm dành cho nhau, với tất cả sự kính trọng, chứ chẳng cần gì phải một ly rượu hay một ly bia hoặc một điếu thuốc, mới có thể chứng tỏ được điều đó!

  Thanh niên Công Giáo lành mạnh là loại thanh niên có tài, có tâm, có đức, mạnh khỏe, cường tráng, và không phải là nô lệ của bất kỳ thứ gì cả, ngoại trừ tình yêu thương cho mọi nhân loại đang khổ đau, thống thoái. Cà phê cũng là một thứ độc hại khác, nếu như không cẩn thận, vì nước cà phê có màu đen, nên rất dễ bị kẻ thù hoặc chúng bạn xấu, bỏ thuốc độc vào để đầu độc, hay thuốc mê vào để làm băng hoại đến tâm trí tuổi thơ, để khống chế, sai khiến và điều khiển các em;

 23. Chuyện xâm mình là một chuyện “no, no” với người trẻ, nhất là các em trai ở tuổi đang lớn. Đừng phá hủy thân xác thiêng liêng của chính mình, bằng những thứ hình ảnh đồi trụy, thác loạn, thất tình, nhu nhược, kém văn hóa và vô đạo đức. Việc xâm mình cũng là cơ hội rất dễ bị lây nhiễm các thứ bệnh truyền nhiễm qua đường máu. Chỉ có những người không đứng đắn và đàng hoàng mới có những hình xâm ghê rợn trên thân thể của mình. Là gốc Việt, cần phải chứng tỏ những gì là cao quý và rạng danh nhất của tổ tông qua việc học tập và trau giồi tâm đức, chứ đừng có vênh váo chứng tỏ mình là ta đây qua những thứ hình nhằm bôi nhọ và chà đạp văn hóa, truyền thống và đạo đức cao đẹp ngàn đời của cha ông để lại. Đừng làm hẹn thổ lương tâm của chính mình, của dân tộc mình và của cha ông mình! Nếu coi đó là một thứ “nghệ thuật” thì đó đúng là thứ nghệ thuật của ma quỷ, của yêu quái, của quỷ ma hay đười ươi hiện hình, chứ không phải là của một người thanh niên khỏe mạnh, trai tráng và có học bao giờ!
 24. Đừng để cho sự giàu sang bề ngoài bắt mắt hay làm lung lạc con tim lẫn tâm trí! Vì suy cho cùng, nếu đã có “chữ” thì sự giàu sang chân chính trước sau rồi cũng sẽ đến. Sống ở xã hội Phương Tây, chỉ có hai cách làm giàu duy nhất: đó là bằng “chữ nghĩa” và trúng số Mega Millions hay PowerPlay. Còn ngoài ra, không còn cách nào có thể giàu lên cả!

  Do đó, các em cần phải biết và nghiêm túc đặt ra câu hỏi, tôi muốn giàu theo kiểu nào, vì muốn giàu theo kiểu bất chính như: buôn thuốc phiện, ma túy, cần xa, mánh mung, vô mánh làm ăn, ăn cắp ngân hàng, buôn vũ khí, buôn bán trẻ em và các cô gái trẻ, làm hàng giả, chế tạo hàng giả, buôn lậu, ăn cắp xe, theo phe đỏ, tham nhũng, …vân vân…., thì những hệ lụy trần thế lẫn đời sau khó có thể mà gở ra được. Lương của một người có học vị Tiến Sĩ thật sự tại Hoa Kỳ vào khoảng $115,000/năm hay cao hơn. Với mức lương như vậy thì người đó có thể sống một cách thoải mái, vừa đủ, thuộc loại trung lưu, không giàu cũng chẳng nghèo. Còn nếu, một kẻ nào đó không có học mà lại giàu hơn, thì chỉ có giàu theo kiểu bất chính mà thôi! Quy luật này rất dễ hiểu và đơn giản, do vậy, các em cần phải sáng suốt đừng để cho những thứ giàu giả tạo đó khống chế và làm quay cuồng tâm trí của các em!

 25. Nếu sau này, khi lớn lên, các em trai mong ước rằng, hoặc là mình trở thành linh mục, hoặc là mình lập gia đình với những cô gái đứng đắn, con nhà lành, gia phong nho giáo, thì tự chính bản thân các em, ngay từ bây giờ, phải trở nên đứng đắn, và gia phong nho giáo hơn các cô đó mới đúng. Chứ đừng có đuổi đeo lối sống buôn thả, thác loạn, bất cần đời, …., và rồi sau này đưa ra những điều kiện hay tiêu chuẩn này nọ trong việc trọn bạn trăm năm. Sẽ là bất công cho phái nữ, khi phái nam bất công đòi hỏi điều này, điều nọ nơi người bạn trăm năm của mình, trong khi đó chính bản thân mình chẳng có gì là đáng quý cả, vì đó chính là việc tự lừa dối lương tâm và đạo đức của riêng mình, tự mình đánh mất đi lòng tự trọng của riêng bản thân mình, mặc dầu người bạn đời không biết, nhưng có Thiên Chúa biết… do đó, để tránh lạc vào ngỏ cụt đó, thì ngay từ bây giờ, các em phải tự khẳng định chính bản thân mình, với sự trợ giúp của cha-mẹ, gia đình và Thiên Chúa, hãy sống sao cho đúng trang nam tử!
 26. Và sau cùng, nếu chẳng may có ray rứt với quốc gia, nếu chẳng may có bận tâm với nước nhà, hoặc nếu chẳng may muốn chứng tỏ mình là một “kiểu anh hùng lương sơn bạc” cho những người nghèo khổ, thì nên âm thầm làm và hành động, hơn là vênh váo nói ra, tuyên truyền này hay tuyên truyền nọ… “mệt lắm, nghe nhiều, nói mãi….” Phải chứng tỏ bằng hành động chứ đừng bằng lời nói, nói chi cho nhiều mà vọng quốc, oan thân, dân chúng càng thêm khổ đau, khốn cùng…Cũng đừng quên nơi đâu đã cho mình có được sự tự do và chữ nghĩa. Hiếu thì phải hiếu trọn, chứ đừng có hiếu vẽ vời, chơi chữ…. Tri thức, lương tâm, tài, đức, lời cầu nguyện, sự bền đổ,…, vân vân…, mới chính là những gì để mang công lý và hòa bình đến cho muôn dân!

Nguyện cầu cho các em trai được trở nên những người thanh niên trai tráng, lành mạnh, đạo đức biết yêu lẽ phải và sự công chính hóa, và biết trở nên những rường cột đúng nghĩa cho quốc gia lẫn Giáo Hội!

Các nguồn tư liệu dành cho Bài Viết này được tác giả trích từ các Luận Án Tiến Sĩ chuyên ngành Tâm Lý Học từ các trường Đại Học nổi tiếng tại Hoa Kỳ; Tạp Chí Medical News Today; Các Báo Cáo Phân Tích từ Heritage Center; cộng với những quan sát riêng của bản thân về hiện tượng các em trai ở tuổi trưởng thành tại Hoa Kỳ cũng như tại một số quốc gia mà dịch giả đã có dịp ghé tới.

Mục đích chính của Bài Viết là để trình bày ra những thực trạng cùng một số giải pháp hòng giúp các bậc làm cha-mẹ biết cách ứng xử khôn khéo và nhạy cảm hơn trong việc giáo dục các em, nhất là các em trai.

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “Mother Teresa’s Advice To Young People.”

Anthony Lê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 24.06.2006. 15:25