Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Những tên Ngợm cuả mùa Giáng Sinh năm nay

§ Trần Mạnh Trác

Truyện tên Ngợm

Grinch.jpg

"Tên Ngợm đã ăn cắp muà Giáng Sinh như thế nào!" (How the Grinch Stole Christmas!) là một câu truyện trẻ em bằng tranh do tác giả nổi danh Dr. Seuss, còn có bút hiệu là Theo LeSieg và Rosetta Stone, đã viết 50 năm về trước (1957) và từng được Hiệp hội Giáo dục Quốc gia xếp vào loại 100 cuốn truyện hay nhất cho trẻ em.

Tên Ngợm Grinch là một nhân vật "nửa người nửa ngợm" sinh ra với một trái tim chỉ nhỏ bằng nửa cuả người ta. Hắn sống xa lánh mọi người trong một hang động trên núi Crumpit quanh năm tuyết phủ, và hằng ngày cay đắng nhìn xuống những cảnh tượng hạnh phúc cuả đám dân Whos "ấm lòng" sống ở thành phố Whoville dưới chân núi. Từ đỉnh núi cao, tên Grinch vẳng nghe thấy tiếng ồn ào cuả mùa Giáng sinh vọng lên. Hắn lập kế hoạch ăn cắp hết quà và đồ trang trí với mục đích "ngăn chặn không bao giờ cho Giáng sinh tới nữa." Hắn thành công. Nhưng Giáng sinh vẫn đến và đám dân Whos vẫn hân hoan chúc mừng nhau trong cảnh cơ hàn. Tên Grinch bỗng nhận ra rằng Giáng sinh là một cái gì còn nhiều hơn là những món quà. Cảm động, trái tim của hắn nở lớn hơn 3 lần, trở thành gấp rưỡi cuả người thường. Hắn đã hoàn trả tất cả tặng phẩm và đồ trang trí, và được chào đón nồng nhiệt vào cộng đồng cuả người Whos.

Kể từ sau câu truyện, người ta thường đặt câu hỏi mỗi năm xem ai là "Tên Ngợm" phá đám muà Giáng Sinh đây?

Những năm trước, đó là những hội "Vô Thần" đòi bãi bỏ những trang hoàng "hang đá" trên các công viên. Muà Giáng Sinh vẫn đến và đi, nhưng hình như còn thua xa tên Grinch, trái tim cuả những tên Ngợm này vẫn chưa hề nở ra. Phải chăng chúng không hề có một trái tim?

Năm nay, buồn thay, nhiều tên Ngợm "vô tâm" khác lại xuất hiện. Và đối với gia đình cuả cô y tá Jacintha Saldanha thì quả thật những muà Giáng Sinh có thể đã bị những tên này cướp đi vĩnh viễn.

Trường hợp cô ý tá Jacintha

JacinthaSaldanha.jpg

Cô Jacintha Saldanha là một y tá "bậc nhất tận tụy lo cho bệnh nhân" theo lời cuả "Ngài" Major Lord Glenarthur, chủ tịch bệnh viện King Edward VII"s Hospital Sister Agnes ở bên Anh Quốc nơi cô làm việc.

Cô là một người "có lòng và biết lo lắng cho bệnh nhân" theo lời cuả Mẹ Bề Trên Aileen Mathias, bây giờ là y tá trưởng cuả trường Father Muller Medical, Bangalore Ấn Độ, và từng là đàn em dưới lớp cuả cô Jacintha khi cô còn học nghề y tá ở đây. "Cô có lòng mộ đạo. Cô sẽ cầu nguyện cho bệnh nhân. Chúng rôi đã từng cầu nguyện chung cho bệnh nhân," Sơ Mathias nói tiếp.

"Cô san sẻ cơm ăn thức uống với những bệnh nhân nghèo", năm ngoái về thăm trường cũ cô đã biếu tặng một số tiền lớn cho chương trình giúp người nghèo. "Jacintha là một người rộng rãi" Sơ Mathias nói.

Cô là một giáo dân Công Giáo siêng năng với công việc của cộng đoàn theo lời cuả Cha Stanley Tauvro, chánh xứ ở Shirva, Ấn Độ, nơi cô sinh trưởng, và cũng là cuả Cha Tom Finnegan, chánh xứ St Vincent de Paul Presbytery ở Southmead, Bristol bên Anh, nơi cô đang cư ngụ, chỉ cách nhà thờ 200 thước.

Cô đã từng bôn ba với chồng đi tìm đất sống. Ở vùng Bangalore Ấn Độ, Công Giáo bị chà đạp, nhà thờ thường bị biểu tình đốt phá, giáo dân dễ bị hành hung, công việc bị tẩy chay, họ tìm đường qua Muscat, nước Oman, và sau cùng đến được nước Anh trong lúc nước này đang cần nhiều y tá cách đây 9 năm.

Những người nhập cư từ Ấn Độ vào nước Anh như vợ chồng cô Saldanha thì không thiếu. Nghề y tá không phải là một nghề người Anh ưa chuộng. Theo thống kê có tới 1 phần 3 trong tổng số 1.2 triệu nhân viên Y tế cuả NHS (Britain’s National Health Service) là người Ấn, Hồi, Bangladesh và Sri Lanka. Ở nhiều vùng hẻo lánh và vùng thôn quê, 75 phần trăm bác sĩ là người Nam Á.

Họ từng bị ngược đãi, theo lời bác sĩ Bashir Qureshi, một người Hồi Quốc, nhớ lại những khó khăn cuả nhiều thập kỷ trước, thì có một "thứ luật rừng mà chúng tôi phải gánh chịu. Nếu một công việc được mở ra, một người gốc Anh sẽ ưu tiên, rồi đến phiên người Scot, người Welshman, người Ái Nhĩ Lan, rồi mới tới người Hồi Quốc, người Ấn Độ, người Sri Lankan, người West Indian và người Phi Châu. Đó là một nấc thang không dựa vào tài năng. Nhưng tôi hiểu rằng tôi sẽ chỉ có việc sau khi bốn công việc khác đã bị người ta chiếm mất."

Ở đây hình như cô Saldanha đã tìm thấy được chút điạ vị vững vàng khi được tuyển vào bệnh viện King Edward VII"s Hospital Sister Agnes, tuy là một nơi làm việc xa nhà tới nhiều trăm dặm đường, cô luân phiên đi làm trọn một tuần rồi về nhà một tuần sau đó, nhưng đây là một bệnh viện bậc nhất và là một viện cuả hoàng gia. Cô đã làm được 4 năm, được thăng chức Y Tá Trưởng (Senior Duty Nurse).

Muà Giáng Sinh này, cô dự định sẽ cùng chồng và 2 con về thăm quê nhà Ấn Độ.

Thế rồi một tai ương ập đến.

Trò đuà tàn ác

MelGreigMichaelChristian.jpg

Lúc đó là vào 5:30 sáng Thứ Tư, bệnh viện không có nhân viên trực điện thoại và cô Jacintha đã thay phiên trực tạm. Một cú điện thoại cuả một đài phát thanh từ Úc Châu gọi đến.

Lúc đó Nữ Công Tước Cambridge, nhũ danh Kate Middleton, vợ hoàng tử William, đang phải nằm trong bệnh viện vì bị thai hành, phát ngôn viên Michael Christian cuả đài "2Day FM" bên Úc, mới được tuyển làm phụ tá hai ngày cho nữ phát ngôn viên Mel Greig, nẩy ra một ý tưởng sẽ giả làm Nữ Hoàng Anh và hoàng tử Charles gọi thăm sức khoẻ cuả cháu dâu, với hy vọng được nói chuyện trực tiếp với vị Nữ Công Tước.

"Chỉ là một trò đuà ngây thơ không có hậu quả" đài phát thanh lý luận, "chúng tôi nghĩ sẽ bị cúp máy tức thời và thế là hết chuyện."

Có thể họ đã thật tình lý luận như thế vì đài súyt bị thâu hồi giấy phép. Năm 2009 họ từng bị khiển trách vì đã gắn máy "nói thật" vào một em gái 14 tuổi mà hỏi rằng em đã từng có kinh nghiệm giao hợp bao giờ chưa. Em gái đó nhìn vào người phát ngôn viên và nói :"xin đừng nhìn tôi mà cười, không có gì đáng vui đâu, tôi đã nói với ông rằng tôi bị hiếp dâm lúc 12 tuổi và đó là một chuyện không tốt đẹp gì", phát ngôn viên vẫn nói tiếp "OK, rồi em có tiếp tục giao cấu thêm không?"

Trở lại chuyện ở nhà thương, cô Saldanha bốc máy "Hello, good morning, King Edward VII hospital" (Xin chào, chúc qúi vị một buổi sáng tươi đẹp, đây là bệnh viện King Edward VII).

Nữ phát ngôn viên Mel Greig cuả đài "2Day FM" giả giọng Nữ Hoàng Anh đã 80 tuổi "Oh, hello there. Can I please speak to Kate, please -- my granddaughter?" (Ồ, chào bên đó nhé. Ta có thể nói chuyện với Kate được không -- cháu dâu cuả ta ấy mà?")

Cô Saldanha đơn giản trả lời "Oh, yes, just hold on, ma"am." ("Ồ được chứ, xin Đức Bà đợi")

Đó là tất cả những gì cô đã vướng mắc vào "âm mưu" cuả đài phát thanh.

Sau đó cô nối máy vào phòng cuả Nữ Công Tước lúc này đang ngủ say và một nữ y tá trực ở đây đã trả lời điện thoại. Cũng ngây thơ tin là Nữ Hoàng và Hoàng Tử Charles, người nữ y tá đã tiết lộ cho biết vị Nữ Công Tước đang bình phục và nghỉ ngơi.

Câu chuyện chỉ có thế, nhưng cái tàn ác đã đi sau khi mà các phát ngôn viên bắt đầu cười nhạo về cái ngu đần cuả người y tá lịch sự và cả tin trong nhiều ngày liên tiếp.

Cả hai người Mel Greig và Michael Christian đã khai thác cái may mắn cuả họ trên Twitter và trên các chương trình phát thanh.

"Đây là một cú "bợm" dễ dàng chưa từng thấy" ("easiest prank ever made." ) Micheal khoác lác, "nhất là với cái "thổ ngữ" nghe thối không chịu nổi (sucked) cuả cô (Mel Greig )."

Và khi các đài khác lây lan câu chuyện "cười" trên toàn thế giới, Micheal say sưa chiến thắng trên trương mục Christian@MContheradio: "Nếu bạn đã nói với tôi rằng "này anh MC ơi, tuần này anh sẽ nổi danh thế giới đấy" thì có thể tôi đã PHẢI ĐẤM VÀO MẶT BẠN #RoyalPrank"

Ngay cả khi tin tức đã loan đi rằng cô Jacintha Saldanha đã tự tử vào sáng Thứ Sáu tại phòng tạm trú gần nơi cô làm việc, họ còn quảng bá:

Christian@MContheradio: "Gần tới giờ Show time rồi!! hãy đón nghe tin mới nhất cuả #RoyalPrank trên chương trình @hot30countdown!! (7 Dec 12)"

Chương trình phát thanh vừa nói không bao giờ xảy ra vì, với cái xốc trước một cái chết oan khiên, người ta, hàng ngàn hàng vạn người, đã lập tức lên tiếng phẫn nộ.

Đài phát thanh "2Day FM" phải ngưng vô thời hạn công việc cuả hai người, và vì các cơ sở thương mại đòi hủy bỏ quảng cáo, đài cũng ngừng mọi hoạt động thương mại trong những ngày kế tiếp.

Sau khi có nhiều phản hồi "chửi ruả" rằng "bàn tay chúng bay đã nhuốm máu", cả hai trương mục twitter cuả phát ngôn viên đã vội vàng đóng cửa. Hai người đã lẩn trốn.

Cũng mạnh mẽ và nhanh chóng như khi loan "tin cười", hệ thống truyền thông thế giới đồng loạt kết án hành vi "vô cảm" cuả đài "2Day FM".

Nạn nhân cuả một nền văn hoá?

Thực ra, cuộc thâu thanh cuả hai nhân vật Mel Greig và Michael Christian không có tính chất hài hước tí nào. Một câu chào lịch sự cuả một cô y tá ư? Một sự không rành rẽ về thổ ngữ tiếng Anh cuả một cô gái người Ấn Độ? Một sự nhanh nhẩu giúp thân nhân bệnh nhân cuả một nhân viên bệnh viện?

"Chúng ta không kỳ vọng những chuyên viên y tế phải là những thám tử. Họ cần tập trung vào việc săn sóc bệnh nhân và gia đình nạn nhân hơn là phải chống chọi với những mưu mẹo cuả hệ thống truyền thông." theo lời cuả ông John Lofthouse, giám đốc nhà thương.

Nhưng đây là một nền văn hoá khác, một nền văn hoá tàn ác trong lối suy nghĩ đang lan tràn trên TV, đài phát thanh, twitter và trên các mạng xã hội khác.

Lừa giối, bắt nạt, thị phi, khai thác nạn nhân vô tội là ngôn ngữ bình thường trên các chương trình giải trí cuả toàn thế giới.

Người ta làm một việc không phải vì việc đó nên làm nhưng chỉ vì việc đó không có luật cấm.

Trường hợp điển hình, anh Michael Christian nghĩ rằng sẽ là một thành công lớn nếu anh nói chuyện được với nữ công tước Cambridge trên điện thoại, dù anh ta biết rằng bà ấy đã phải vào bệnh viện cấp cứu vì bị ốm nghén cấp tính.

Dấu hiệu của sự tàn ác không ngừng ở đó. Cô Mel Greig cũng nghĩ rằng điều này sẽ là "tuyệt vời" (‘awesome’). Với hàm ý là một biến cố vĩ đại chứ không phải là một sự việc tôn nghiêm.

Không hề có một lo lắng nào cho tình cảm của người khác, không có dấu hiệu của sự tử tế hay lòng từ bi cơ bản của con người.

Một người bình thường vẫn có thể thấy rằng việc gọi vào một bệnh viện để xoi mói chuyện riêng tư của bệnh nhân là một việc làm bất nhân, nhất là khi có nguy cơ xâm hại tới một người đàn bà trẻ mang thai đang gặp nạn.

"Chúng tôi không phạm một luật lệ nào" là lối suy nghĩ cuả ban giám đốc đài "2Day FM", "chúng tôi có tham vấn luật sư trước khi phát thanh" (xin xem ghi chú *).

Hai nhân vật Michael Christian và Mel Greig cho đến nay vẫn tự hào về thành tích chuyên môn của mình là đã khấy động được toàn thế giới. Trong một thị trường đông đúc, họ muốn nổi bật, tạo ra tên tuổi cho mình với bất cứ phương tiện nào.

Trong lần họp báo cuối cùng, sau nhiều ngày được "giúp đỡ" về tinh thần bởi các chuyên viên, cả hai cô Mel Greig và anh Michael Christian đã cho biết trong nước mắt là họ không ngừng nghĩ tới gia đình cuả cô Jacintha, họ rất tiếc (sorry) về những diễn biến không lường được đã xẩy ra, nhưng họ không hề nói là họ đã "xấu hổ" (ashamed) về việc làm cuả họ.

Nói cách khác, họ mong mỏi được "ơn cứu rỗi" nhưng không muốn "nhận tội".

Và đài "2Day FM" cũng công bố là sẽ tái tục chương trình quảng cáo để gây quĩ giúp gia đình cô Saldanha. Phải chăng đây chỉ là một mưu đồ lợi dụng lòng trắc ẩn để lấy lại những quảng cáo đã mất? và đồng thời hy vọng gia đình nạn nhân không khởi tố? Một hành động "nhất cử lưỡng tiện"!

Cho tới thứ Năm này, gia đình nạn nhân vẫn chưa đưọc đài "2Day FM" liên lạc để xin phép về việc gây quĩ nói trên.

Gia đình nạn nhân.

JacinthaFamily.jpg

Mọi người đã từng quen biết với cô Saldanha thì không tin là một người đàn bà "cương quyết" (resolute) như vậy có thể tự tử được, nhất là đó là một giáo dân Công Giáo ngoan đạo. Nhiều người hy vọng rằng cô đã chết vì một cơn đau tim. Gia đình cô cho đến khi nhận tin dữ từ Cảnh Sát cũng không hề biết rằng cô đã bị chế nhạo công khai.

Phải là một sự kiện phi thường nào đó. Người ta đặt câu hỏi về cách hành xử cuả nhà thương, cuả những người bạn làm cùng sở, về hoàn cảnh gia đình xã hội, người ta tìm kiếm email cuả cô, giữa cô và ban giám đốc, nhất là những email giữa cô và đài phát thanh nếu có. Tất cả vẫn còn trong vòng điều tra.

Phải chăng sau 46 năm sống vật lộn với một cuộc đời đen tối cho tới khi nhin thấy được chút ánh sáng le lói ở cuối đường hầm thì bỗng nhiên bị những bàn chân độc ác chà đạp xuống tận đất đen, cô Jacintha đã mất hết ý chí để tiếp tục một cuộc đời vô vị?

Chồng cuả cô, anh Benedict Barboza 49 tuổi, và các con, gái Lisha (14) và trai Junal (16) thì ở trong một tình trạng sững sờ không biết phải làm gì. Họ muốn được than khóc một cách riêng tư.

Ngày Chuá Nhật vừa qua họ bỏ lễ nhà thờ. Cha xứ Tom Finnegan đã thân hành đến viếng thăm và đem Mình Thánh Chuá tới cho họ. Ngài cho biết :"Gia đình là những người đi nhà thờ thường xuyên. Chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của một người vợ yêu thương và một người mẹ tận tụy. Đây là một thời gian vô cùng buồn khổ cho gia đình và họ sẽ được chúng tôi hổ trợ và cầu nguyện."

Thật vậy, là người Công Giáo chúng ta biết rằng không ai xứng đáng trước mặt Chuá cả, chỉ nên trông cậy mà thôi. Xin phó thác linh hồn Jacintha cho lòng thương xót vô biên cuả Thiên Chuá.

Người thứ hai lên tiếng thay cho gia đình là dân biểu Keith Vaz đại diện cho vùng Leicester East. Ông Vaz là người Ấn Độ có gốc gác từ Goa, là nơi mà 500 năm trước các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha đã mang tin mừng lan truyền qua Bangalore.

Ông cho biết gia đình đáng lẽ phải được nhà thương thông báo về cái chết cuả cô Jacintha và cho tới bây giờ vẫn chưa được một viên chức cuả nhà thương đến thăm viếng ủy lạo. (xin xem ghi chú **)

"Đừng thương hại những tên DJ (phát ngôn viên), gia đình này mới là nạn nhân, họ không được ai nâng đỡ cả" Ông nói.

Ngay sau đó nhà thương đã công bố lập một quỹ để lạc quyên giúp đỡ gia đình.

Những lời công bố duy nhất từ gia đình là ở trên mạng Facebook. Anh Barboza thông báo : "Tôi đang đau buồn trước sự mất mát bi thảm của Jacintha người vợ yêu dấu của tôi trong một hoàn cảnh thưong đau. Cô ấy sẽ được chôn cất tại Shirva, Ấn Độ"

Ở Shirva, bà mẹ còn sống cuả cô đã ngất xỉu nhiều lần khi nghe tin dữ.

Còn em Lisha 14 tuổi với trang Facebook có hình chụp với mẹ và anh trai thì than khóc giống như một con chim non mất mẹ: "I miss you, I loveeee you. (Heart) Jacintha saldanha." (Con nhớ mẹ, con yêuuuu mẹ. Trái tim con đây, mẹ Jacintha saldanha ơi.)

Ghi chú

* Nhiều luật gia tin rằng đài "2Day FM" đã phạm luật khi không thông báo là cuộc điện đàm bị thâu thanh. Sự việc đài "2Day FM" cho biết họ đã 5 lần gọi tới nhà thương để xin phép (một điều mà nhà thương không thừa nhận) chứng tỏ họ biết rõ luật nhưng vẫn cố tình thử thời vận. Cảnh Sát Anh và Úc đang hợp tác điều tra.

** Nhà thương cho biết có gọi ĐT và viết thư thăm hỏi.

Trần Mạnh Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 13.12.2012. 18:23