Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nhận định về lá phiếu Công Giáo

§ Vũ Văn An

Vào ngày thứ Ba vừa qua (4/11/2008), hơn một nửa số người Công Giáo Mỹ đã bỏ phiếu cho một ứng cử viên tổng thống từng đi ngược lại chủ trương của Giáo Hội về các vấn đề như ngừa thai và hôn nhân đồng tính, mặc dù hơn 50 vị giám mục đứng đầu các giáo phận đã khẩn khoản yêu cầu họ bỏ phiếu cho các ứng cử viên phò sự sống.

catholicvote-logo.jpg

Brian Burch, đồng sáng lập và là chủ tịch Fidelis, một cơ quan nghiên cứu Công Giáo, nói với hãng thông tấn Zenit về kết quả cuộc bầu cử trên và cho biết lý do tại sao người Công Giáo lại bỏ phiếu cho Barack Obama, ứng cử viên của Đảng Dân Chú, một người công khai ủng hộ quyền phá thai.

Ông Burch cũng bình luận về sự thành công của trang mạng CatholicVote.com, một cố gắng giáo dục cử tri do Fidelis phát động nhằm khuyến khích người Công Giáo bỏ phiếu cho các ứng cử viên ủng hộ sự sống, đức tin và gia đình.

Trang mạng này có một cuốn video ngắn cũng như nhiều nguồn tài liệu giúp cử tri tìm hiểu các ứng cử viên, các bài tuyên bố của các giám mục, và lời mời gọi cầu nguyện.

Hỏi: Khoảng 54% tổng số người Công Giáo bỏ phiếu cho Barack Obama, mặc dù có chủ trương mạnh của hơn 50 vị đứng đầu các giáo phận chống lại các ứng cử viên ủng hộ phá thai. Làm thế nào Obma đã thành công trong việc chiếm được đa số phiếu của người Công Giáo?

Trả lời: Điều gì tạo nên “lá phiếu Công Giáo” là ý niệm hiện đang được người ta tranh luận rộng rãi. Trong khi Obama thắng 54% tổng số phiếu Công Giáo, thì McCain thắng 55% tổng số phiếu của những người Công Giáo chịu tham dự Thánh Lễ hàng tuần. Lý do chính khiến Obama thành công rõ ràng là do sự kiện các cử tri Công Giáo phản ảnh quan tâm chung của cử tri toàn quốc trong việc coi kinh tế là vấn đề hàng đầu. Họ kết luận rằng các chính sách kinh tế của Obama có lợi cho họ nhiều hơn, nên đã làm ngơ thẩm quyền giáo huấn của nhiều vị giám mục là những người đã giải thích cặn kẽ rằng kinh tế không biện minh được việc đầu phiếu cho một ứng cử viên phò phá thai.

Hỏi: Chủ trương mạnh mẽ của hàng giám mục có gây được hiệu quả đáng kể nào đối với cuộc bầu cử này không? Giáo Hội đáng lý ra đã có thể làm được gì hơn thế không?

Trả lời: Xem ra kết quả cuộc bầu cử cho thấy phần lớn cử tri Công Giáo làm ngơ sự hướng dẫn của các vị giám mục của họ. Các kết quả này thực ra không cho thấy thay đổi đáng kể nào trong các khuynh hướng vĩ mô của chu kỳ bầu cử trong nhiều năm qua. Một phạm vi đáng quan tâm là tài liệu “Nền Công Dân Hợp Đức Tin” (Faithful Citizenship) mà nhiều tổ chức đã sử dụng để biện minh một cách không thích đáng việc họ ủng hộ các ứng cử viên phò phá thai. Những thiếu sót của tài liệu này buộc một số vị giám mục phải ban hành các thư mục vụ riêng của các ngài, khiến nhiều cử tri ra mù mờ. Thật đáng tiếc, tôi tin rằng hiệu quả thuần của tài liệu “Nền Công Dân Hợp Đức Tin” gây mù mờ nhiều hơn là sáng tỏ. Ta cũng phải nhớ rằng các vị giám mục chỉ có thể làm được đến thế. Giáo huấn của Giáo Hội hết sức rõ ràng, và hàng ngũ giáo dân cũng phải dấn thân tương tự vào các cố gắng mục vụ trong phạm vi này. Nhiệm vụ phúc âm hóa sẽ hữu hiệu nhất khi được thực hiện trên nguyên tắc người với người, trong tinh thần bác ái. Có lẽ ông đã nghe câu người ta thường nói chính trị gì thì cũng có tính địa phương. Cùng chiều hướng ấy, việc làm chứng tinh thần của mỗi người Công Giáo, trong gia đình cũng như trong giáo xứ, sẽ mang lại nhiều tốt đẹp hơn bất cứ tài liệu giáo huấn nào của các vị giám mục.

fidelis-logo.jpg

Hỏi: Liệu việc chọn TNS Joe Biden, một người Công Giáo, có chủ yếu giúp Obama thu được sự ủng hộ của tín hữu không?

Trả lời: Tôi không tin đạo Công Giáo của TNS Biden gây được tác động nào quan trọng đối với thành công của Obama. Sau khi được chọn đứng chung liên danh, đức tin của ông này từng được người ta nhắc đến khá sớm, nhưng chiến dịch sau đó đã mau chóng bỏ không nhắc đến điều đó nữa, sau lời tuyên bố lệch lạc của ông ta trong cuộc Gặp Gỡ Báo Chí, nhằm tránh tranh luận công khai với các giám mục Công Giáo và những rắc rối liên quan tới việc ông ta ủng hộ phá thai. Tác động của Biden đối với liên danh cùng lắm sau này may ra mới có khi các giám mục Công Giáo tranh luận với phó tổng thống là người từng công khai bất đồng với Giáo Hội của mình về nhiều vấn đề căn bản.

Hỏi: Tin vui là ba tiểu bang đã thông qua tu chính hiến pháp để định nghĩa hôn nhân như sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người đàn bà, đó là các tiểu bang California, Arizona và Florida. Đó có phải là dấu hiệu đáng khích lệ đối với người Công Giáo không?

Trả lời: Đó là một dấu hiệu hết sức khích lệ, và cho thấy ít nhất cũng có một vấn đề vượt trên ranh giới đảng phái nơi các cử tri. Thí dụ, nhiều cuộc thăm dò cho thấy có đến 65% cử tri Mỹ gốc Châu Phi ủng hộ hôn nhân truyền thống. Như thế, con số lớn lao những người ủng hộ Obama rất có thể sẽ góp phần trong các cố gắng bảo vệ hình thức hôn nhân truyền thống này. Hôn nhân là một vấn đề đem lại hợp nhất, ta nên vui mừng về hiện tượng này.

Hỏi: Ông đã phát động trang mạng CatholicVote.com để thúc giục người Công Giáo bỏ phiếu cho các ứng cử viên phò sự sống, phò gia đình và phò đức tin. Trong một bài bình luận vào ngày thứ Ba trên trang mạng này ông từng nói rằng sáng kiến này hết sức thành công. Theo nghĩa nào?

Trả lời: CatholicVote.com ghi nhận được gần 4 triệu người vào thăm trong vòng 8 tuần. Khúc phim dài 3:30 phút là lý do chính khiến người ta ồ ạt lui tới trang mạng của chúng tôi. Trong khúc phium này, chúng tôi cố gắng trình bầy các giáo huấn của Giáo Hội không những một cách để giáo dục mà còn để gợi hứng nữa. Nhiều cử tri Công Giáo tiếp tục làm ngơ các giáo huấn của Giáo Hội vì trung thành với đảng phái chính trị hay dòng họ gia đình, thậm chí còn ngờ vực Giáo Hội trong rất nhiều năm qua. Chúng tôi muốn người xem khúc phim của chúng tôi không những hiểu các giáo huấn chân chính của Giáo Hội, mà còn hân hoan vì những giáo huấn ấy nữa! Nếu ta muốn bắt tay được với người Công Giáo một cách hiệu quả, ta phải gây hứng thú cho trí khôn họ và cả tâm hồn họ nữa.

Thứ hai, chúng tôi cố gắng nối kết các vấn đề “căn bản” của sự sống và gia đình với các vấn đề xã hội rộng lớn hơn. Các cử tri Công Giáo, những người vốn ủng hộ sự sống, thường bị tố cáo là chỉ biết có một vấn đề khi đầu phiếu, nhưng trên thực tế, chính việc chúng ta bênh vực mọi hình thức sống hợp nhân bản đã giúp chúng ta giải quyết một cách trung thực các vấn đề như nghèo đói, chăm sóc sức khoẻ và nền kinh tế nói chung. Các khuôn mặt John F. Kennedy và Martin Luther King, Jr., và rất nhiều khuôn mặt khác trong khúc phim của chúng tôi không phải là những mánh khóe chính trị lươn lẹo, nhưng quả là những cố gắng nhằm nối kết tính ưu tiên trong các vấn đề sự sống và hôn nhân với hàng loạt các quan tâm lớn lao khác cần được ta chú ý để bảo vệ ích chung.

Hỏi: Giờ đây khi cuộc bầu cử đã qua đi, đâu là sứ mệnh và vai trò của trang mạng “CatholicVote”?

Trả lời: Giống mọi người từng can dự sâu xa vào cuộc bầu cử này, hiện nay chúng tôi đang đặt trọng tâm vào việc ngủ bù và đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, chúng tôi đã có kế hoạch lớn cho CatholicVote.com, và trong ít tuần và ít tháng nữa, chúng tôi sẽ cho trình làng các kế hoạch ấy. Bầu không khí chính trị mới đòi hỏi người Công Giáo phải dấn thân như chưa bao giờ có trước đây để đòi cho được việc tôn trọng phẩm giá của mọi sự sống nhân bản. Sứ mệnh giáo dục của chúng tôi sẽ tiếp tục để đảm bảo rằng người Công Giáo và mọi người thiện chí sẽ hiểu rõ điều Giáo Hội dạy và tại sao họ phải dấn thân vào đời sống công…

Hỏi: Đâu là những vấn đề Giáo Hội và Tổng thống đắc cử Obama có thể làm việc chung với nhau?

Trả lời: Một trong các lời hứa được TNS Obma đưa ra liên hệ đến việc cam kết trợ giúp các phụ nữ gặp khủng hoảng thai nghén. Tôi rất hy vọng ông ấy sẽ giữ đúng cam kết này mà không sa vào đòi hỏi khó tránh được của những người phò phá thai muốn có nhiều tiền của người chịu thuế hơn. Người Công Giáo cũng quan tâm đến giải pháp có thể thực hiện được về di trú, một giải pháp tôn trọng được nhân phẩm người di dân, và làm dễ việc đoàn tụ gia đình trong khi vẫn tạo được một môi trường tôn trọng pháp trị.

Sau cùng, tôi cũng hy vọng tân chính phủ sẽ nhìn nhận các đóng góp bác ái của các tổ chức Công Giáo và nhiều chương trình dựa trên đức tin, trong khi vẫn kính trọng được bản sắc tôn giáo của họ. Trong chiến dịch tranh cử, TNS Obama tỏ bầy sự sẵn sàng làm việc với các cơ quan trực thuộc các tôn giáo, và nhiều người hy vọng sẽ có những tài trợ mới cho các cơ quan phục dịch xã hội thuộc loại này.

Vì các đóng góp lớn lao của người Công Giáo trong các phạm vi giáo dục, chăm sóc y tế và quan tâm tới người túng thiếu, tôi hy vọng một số chương trình mới sẽ được tạo ra đem lại lợi ích cho những người liên hệ với công việc quan trọng này. Một lần nữa, tôi hy vọng rằng căn tính tôn giáo của các tổ chức Công Giáo, đặc biệt là quyền lương tâm của những người có liên hệ với các cơ quan này được kính trọng và bảo vệ trong các chương trình mới mẻ này.

Trang mạng đáng lưu ý: CatholicVote: www.catholicvote.com và Fidelis: www.fidelis.org

Vũ Văn An

Tags · ·

Đọc nhiều nhất Bản in 07.11.2008. 00:17