Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ngành Kinh Doanh Mạo Hiểm

§ Anthony Lê

VietCatholic News (06/06/2006)

Lời Dẫn Nhập

Kính Thưa Quý Vị!

Sau một loạt các bài viết và các bài dịch có liên quan đến các chủ đề về: (1) Bảo Vệ Sự Sống; và (2) các vấn đề Luân Lý có liên quan đến Đời Sống Hôn Nhân, Sự Trinh Tiết, Hình Ảnh Khỏa Thân, Sự Độc Thân Linh Mục, vân vân, nay dịch giả xin được phép giới thiệu một loạt bài dịch mới rất hay (gồm hơn 20 bài), đặc biệt dành cho các bậc làm cha-mẹ và các con em của chúng ta – những trẻ đang ở tuổi mới lớn, choi choi, sống theo thói, theo thời hòng tập yêu đương và hăm hỡ lâm vào các hoạt động tính dục, vân vân – để chúng ta cùng nhau học hỏi, suy nghĩ và biết cách khôn khéo tìm cách giáo dục các con cái chúng ta theo đường ngay chín nẻo, phù hợp với các giá trị đích thực của một Gia Đình Công Giáo gương mẫu… vì hơn bao giờ hết trong tư cách làm cha-làm mẹ, chúng ta cần phải dành thật nhiều thời gian để giáo huấn con cái của chúng ta, để cùng với Chúa Kitô, chúng ta trở thành những người bạn đồng hành đích thực với các con em của chúng ta, trong cuộc sống tạm bợ này, cũng như trở thành những người đáng tin cậy nhất của các em để giúp các em biết đứng vững và vượt qua những thách đố của một xã hội và một nền văn hóa dâm dục độc hại thời nay.

Hơn 20 Loạt Bài Viết có chủ đề “Giáo Dục Trẻ Em”, sẽ được dịch giả trình bày liên tiếp trong hơn 20 ngày tới, để phần nào đó, hy vọng được đóng góp một cách tích cực và hữu hiệu vào việc cùng với các bậc làm cha-mẹ giáo huấn các con trẻ của họ, để làm nhẹ vơi đi một phần gánh nặng nào đó trong cuộc sống lao nhọc hằng ngày của các bậc làm cha-mẹ.

Bài Viết Chính

Những thanh thiếu niên nào bị dính vào làn sóng lây nhiểm những cơn bệnh lan truyền qua đường tình dục (STD) cần phải diện đối với vấn nạn khẩn cấp này. Bác sĩ Margaret Meeker, một bác sĩ nhi khoa, một người làm mẹ và cũng là tác giả viết sách, đã đưa ra những lời khuyên cho các bậc làm cha-mẹ và những thanh thiếu niên.

Bác sĩ Margaret J. Meeker đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành điều trị sức khỏe nhi khoa, và cố vấn cho các bậc làm cha mẹ cùng các thanh thiếu niên về các vấn đề có liên quan đến sức khỏe của các thanh thiếu niên. Vào năm 2002, Bà đã cho xuất bản ra cuốn sách có nhan đề “Bệnh Dịch: Làm Thế Nào Mà Tính Dục Của Thanh Thiếu Niên Đang Giết Hại Các Con Trẻ Của Chúng Ta” (Epidemic: How Teen Sex Is Killing Our Kids) do Nhà Sách Lifeline thuộc Công Ty Regnery xuất bản (sách được bán với giá là $24.95 và có thể đặt mua tại trang web có địa chỉ là: www.regnery.com).

Qua đó, Bác sĩ Meeker trình bày rằng truyền hình, các phim ảnh và nền văn hóa đương thười đã tạo ra “một thế giới tình dục giả tạo” từ đó dẫn đến một sự bộc phát về việc lây nhiễm các bệnh tật qua đường tình dục trong số các thanh thiếu niên mới lớn và sự nhấn mạnh quá mức về thuốc ngừa thai so với việc tiết chế tính dục. Bác sĩ Meeker cũng vừa mới cho sản xuất ra một bộ băng video có nhan đề “Các Luật Lệ Đã Thay Đổi” (The Rules Have Changed), và hiện đang cộng tác với Hội Các Lực Sĩ Vì Sự Sống (Life Athletes) trong chương trình nói về đức hạnh và sự tiết chế tính dục.

Bác sĩ Meeker nói chuyện với Tạp Chí Columbia từ văn phòng của Bà tại thành phố Traverse City thuộc tiểu bang Michigan, là nơi mà Bà hành nghề y với chồng của Bà, Walter cũng là một Bác sĩ. Cả hai có bốn con, ba trong số đó thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tờ Tạp Chí Columbia (H): Thưa Bác sĩ, Bác sĩ đi khắp nơi ở Hoa Kỳ để cảnh báo các bậc làm cha-mẹ về cơn dịch của những thứ bệnh lây nhiễm qua đường tình dục vốn đe dọa đến các con cái của chúng ta. Thì cụ thể của sự đe dọa đó là như thế nào, thưa Bác sĩ?

Bác sĩ Meeker (T): Thưa, có hơn 25 thứ bệnh tật đang lan truyền rất nhanh qua các hoạt động tình dục. Vì sự lan rộng quá nhanh của chúng nên đã khiến cho Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật của Hoa Kỳ (tức CDC) gọi chúng là một cơn đại dịch. Rất nhiều trong số những thứ bệnh này là không thể nào chữa trị hết được, và vẫn thường giết chét đi những nạn nhân của nó trong một thời gian rất ngắn, còn đối với những thứ bệnh còn lại khác, thì chúng lại khiến cho các con em của chúng ta rất dễ bị bệnh ung thư và thậm chí phải gánh chịu cái chết ngay lập tức. Điển hình nhất trong số những thứ bệnh này chính là những vi trùng HIV vốn dẫn đến bệnh AIDS hay SIDA.

(H): Thưa Bác sĩ, sự lan rộng của những thứ bệnh này là tới cở nào?

(T): Thưa, sự lan rộng của nó là cực kỳ nhanh. Những cuộc nghiên cứu cho thấy cứ một trong bốn người trẻ ở độ tuổi từ 17-25 nào mà có những hoạt động tình dục tích cực, thì một người sẽ bị lây nhiễm. Một cuộc nghiên cứu vừa mới đây đề nghị rằng con số này giờ đây cứ tiếp tục tăng lên mãi, cụ thể là cứ bốn người trẻ, thì đã có hai người bị lây nhiễm rồi. Điều này cũng tương đồng với một sân vận động đầy các em thanh thiếu niên, mà từng người trong số các em bị lây nhiễm ngày qua ngày. Theo số liệu hiện thời của CDC cho thấy thì mỗi năm có từ 3 đến 4 triệu thanh thiếu niên bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Hãy tưởng tượng rằng, tại Hoa Kỳ hiện có khoảng 32 triệu em ở lứa tuổi thanh thiếu niên, chỉ cần làm một bài toán đơn giản, thì chúng ta có thể thấy rằng có khoảng 10,000 trẻ em trong một ngày sẽ bị lây nhiễm bởi các bệnh tật mới truyền qua đường tình dục.

Epidemic BookTrang Bìa Cuốn Sách 'Epidemic: How Teen Sex Is Killing Our Kids'
(H): Thưa Bác sĩ, làm sao mà điều này có thể xảy ra được khi các bao cao su được phân phát một cách rộng rãi bởi các cơ sở công cộng?

(T): Thưa, chúng ta hãy để các vấn đề có liên quan đến tâm linh tạm thời sang một bên cái đã, các bao cao su không bảo vệ được như là chúng đã được quảng cáo rầm rộ. Trong năm 2001, Học Viện về Sức Khỏe Quốc Gia của Hoa Kỳ đã xem xét lại các tài liệu hay nhất về y học hiện đang có sẳn nói về việc các bao cao su “hoạt động” một cách hiệu quả đến cỡ nào. Những kết quả sau đó đã không được cho phổ biến một cách rộng rãi cho công chúng, vì rằng mức độ kém hiệu quả của nó thật là kinh dị và khó tưởng. Họ đã tìm thấy rằng đối với những lây nhiễm như HIV chẳng hạn, các bao cao su có thể làm giảm sự nguy hiểm của việc bị lây nhiễm nếu như chúng được sử dụng 100% trong suốt thời gian diễn ra hoạt động tình dục và sử dụng một cách đúng đắn nhất 100% trong toàn bộ thời gian diễn ra việc ân ái dục tính. Tuy nhiên, những sự nhiễm trùng như: bệnh mụn giộp (herpes) và HPV (tức vi trùng u nhú người hay human papilloma virus), vốn được truyền từ da sang da, thì đối với các loại nhiễm trùng này, các bao cao su hoạt động cực kỳ kém cõi.

Vào Tháng 6/2004, Bác Sĩ Julie Gerberding, Giám Đốc của CDC, đã đưa ra một bản báo cáo gởi cho Quốc Hội bằng việc nêu ra rằng các bao cao su đơn giản không hoạt động một cách hiệu quả cho lắm trong việc bảo vệ các thanh thiếu niên chống lại những thứ bệnh nhiễm trùng như HPV, vốn cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ nơi những người phụ nữ trẻ tuổi. Hơn nữa, các bao cao su không thể bảo vệ các bộ phận khác của cơ thể, vốn cũng rất ư là suy yếu. Rất nhiều căn bệnh tương tự này đã được tìm thấy nơi chân, bụng, và miệng. Bằng chứng y học thì đã quá rõ rồi, tức là các bao cao su đơn giản là không thể nào bảo vệ các con em của chúng ta một cách có hiệu quả được.

(H): Thưa Bác sĩ, nếu các bao cao su hoạt động không mấy hiệu quả, thế tại sao chúng lại được đề nghị để sử dụng vậy?

(T): Thưa, đó là một câu hỏi hay. Có lẽ, chúng ta đang muốn nó hoạt động theo hai cách. Thế nhưng, việc đó gần như không thể nào thực hiện được, một mặt thì duy trì một lối sống bừa bãi, cẩu thả, chung chạ, còn mặt kia thì lại muốn duy trì một sức khỏe thể lý lành mạnh cùng một lúc, làm sao mà chuyện đó có thể xảy ra cho được. Các bao cao su được dùng trong một nổ lực nhằm đạt được cả hai điều này cùng một lúc, thế nhưng rủi thay, chúng không đơn giản hoạt động theo kiểu đó được. Thế làm sao mà chúng ta có thể biết được điều này? Thưa là bởi vì trong suốt hơn 20 năm qua, những chương trình về giáo dục tình dục nơi học đường, hay những chương trình có liên quan đến “tình dục an toàn” (safe sex) đã mạnh mẽ được giảng dạy bằng việc cố thuyết phục cho các em học sinh nào có một đời sống tình dục năng động, thì các em phải năng sử dụng các bao cao su. Và kết quả của chúng là như thế nào? Thì trong suốt thời gian diễn ra những nổ lực này, các bệnh truyền nhiễm được lây lan từ các hoạt động tính dục nơi các thanh thiếu niên lại tăng lên một cách kinh khủng. Thế mà, những người cổ võ cho việc sử dụng bao cao su đã khiến cho những người lớn có cảm tưởng rằng dường như họ đang làm một điều gì đó hòng để khắc phục vấn nạn này, té ra, sự thật chính là họ chỉ làm cho vấn đề ngày càng trở nên nguy hiểm và tồi tệ hơn mà thôi.

(H): Thưa Bác sĩ, làm cách nào mà các bao cao su khiến cho vấn nạn lây nhiễm bệnh này ngày càng trở nên tệ hại và kinh khủng hơn được?

(T): Thưa, sự cổ võ về việc sử dụng bao cao su có thể khiến cho vấn nạn này càng trở nên một cách tệ hại hơn cho các em thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên theo rất nhiều cách khác nhau. Trước hết, các em thanh thiếu niên này, tức những người đã từng cảm nhận rằng các em chính là những người rất khó mà thuyết phục, tin rằng các bao cao su chính là một thứ thuốc chữa lành cho tất cả mọi bệnh tật. Các em tin một cách sai lầm rằng nếu các em sử dụng bao cao su, thì chẳng có điều gì là tệ hại sẽ xảy ra cho các em cả. Thứ hai, sự cổ võ cho việc sử dụng bao cao su nơi các trẻ em, cũng là sự cổ võ cho một lối sống rất nguy hiểm. Hãy nghĩ về điều này trong giây lát. Nếu tôi đề nghị việc sử dụng bao cao su cho một người bạn trẻ, thì cũng đồng nghĩa với việc tôi lập tức cho phép người bạn trẻ đó có một đời sống hoạt động tình dục một cách năng động, có đúng không nào?

Ngày hôm nay, các em thanh thiếu niên có cảm tưởng rằng các em không còn có một sự chọn lựa nào khác ngoài việc phải năng động trong hoạt động tình dục. Các chương trình vận động của giới truyền thông đại chúng đã thành công trong việc thuyết phục những người bạn trẻ của chúng ta rằng họ đang thiếu hay mất đi “một đời sống vui vẽ, tốt đẹp” nếu như họ không có những hoạt động tình dục năng động hằng ngày. Việc giảng dạy cho các em thuộc lứa tuổi thanh thiếu niên về cách sử dụng bao cao su, chỉ đơn giản cũng cố thêm về luận điểm này mà thôi.

Trong việc giảng dạy cho các con em của chúng ta về cách sử dụng bao cao su, các thầy/cô giáo truyền đến cho các em một bức thông điệp rằng các em học sinh không tin rằng các em có thể có một đời sống luân lý đạo đức đúng đắn. Chúng ta không thể nào xem nhẹ về sức mạnh của bức thông điệp này được. Những người trẻ đáp lại những kỳ vọng của các bậc làm cha-mẹ và những người khác đã đặt vào chúng, do đó chúng ta phải tiếp tục và liên lũy giao tiếp và lan truyền tới cho các em những bức thông điệp mang tính tích cực, lành mạnh, hợp với đạo đức luân lý của một gia đình Công Giáo thánh thiện và gương mẫu.

(H): Thưa Bác sĩ, thế nếu một em nào đó đã và đang có một đời sống tình dục năng động. Thì liệu không có gì tốt hơn nếu như các em cũng có được một kiểu bảo vệ nào đó chăng?

(T): Thưa, xét về giá trị bề mặt (face value), một lời đề nghị như vậy trông có vẽ như là hợp lý, nhưng nếu xét về mặt thực tiển mà nói, thì điều đó chẳng có một logic nào cả. Sự nguy hiểm của việc nhiễm trùng thì trực tiếp cân xứng với con số những người bạn tình dục mà người đó đã từng chung chạ qua. Chấm hết.

Điều này không những thật sự đúng đối với các em thuộc bất kỳ lứa tuổi thanh thiếu niên nào, mà nó cũng đúng tương tự như vậy với người lớn. Chính vì thế, thoạt đầu trông có vẽ là người đó cảm thấy an toàn hơn nếu như anh ta sử dụng bao cao su, trong khi vẫn duy trì một lối sống tình dục năng động, thì câu hỏi quan trọng hơn chính là: anh ta đã từng có bao nhiêu người bạn tình rồi? Các cuộc nghiên cứu cho chúng ta thấy được rằng nếu con số các bạn tình càng cao bao nhiêu, thì việc sử dụng bao cao su lại càng ít bấy nhiêu. Hơn nữa, một người càng có nhiều người bạn tình bao nhiêu, thì người đó càng bị truyền nhiễm nhiều bấy nhiêu (mặc cho việc có sử dụng bao cao su hay không). Một lần nữa, vấn nạn thật sự chính là con số các bạn tình, chứ không phải việc sử dụng bao cao su. Hãy nghĩ rằng có lẽ một bao cao su có thể bảo vệ bạn khỏi sự truyền nhiễm của vi khuẩn HIV vào một khoảng thời gian giao hợp nào đó. Thậm chí ngay cả với việc sử dụng trọn một bao cao su trong suốt tiến trình giao hợp, vẫn còn có những sai lầm trong việc sản xuất ra các bao cao su này (Bộ Quản Lý Thức Ăn và Dược Phẩm hay FDA đã cho phép các bao cao su được sản xuất với sự sai sót là 3%). Hay, bao cao su được bỏ vào một cách sai trái (và điều này không phải là không bình thường) hay bao cao su bị trượt đi. Do đó, vẫn còn có đó rất nhiều sự nguy hiểm, đặc biệt là đối với loại vi khuẩn HIV, mà các bao cao su không thể nào chống nổi hết. Giờ đây nếu gia tăng một khoảng thời gian nào đó lên gấp trăm lần, và chúng ta có thể thấy được sự nguy hiểm rõ ràng là lớn chừng nào qua thời gian hoạt động tình dục và việc sử dụng bao cao su. Chính vì thế, bất kỳ sự bảo vệ nào mà một bao cao su có thể đem đến cho chúng ta, đều trở nên vô hiệu hết bằng chính việc sử dụng nó đến cuối hoạt động hợp giao tình dục của lúc đó.

Kế đến, chúng ta biết rằng ít ra là càng có nhiều con trẻ quan tâm đến chuyện này bao nhiêu, nếu chỉ đơn giản nói cho một em nào đó có đời sống tình dục năng động là hãy sử dụng bao cao su, mà không cần phải thay đổi số lượng của hoạt động tình dục, thì điều đó không mấy hiệu quả cho lắm. Đối với bất kỳ các em thanh thiếu niên nào, các em càng có nhiều bạn tình bao nhiêu, thì rất ít khi các em sử dụng đến các bao cao su. Tại sao vậy? Hầu như chúng ta không thể nào chắc chắn được điều này, thế nhưng cá nhân tôi tin rằng khi các em ngừng sử dụng bao cao su là bởi vì sau cùng rồi các em đã từ bỏ việc tự săn sóc cho chính bản thân của các em, và các em chẳng quan tâm gì cả đến việc là liệu các em có bị nhiễm trùng, hay lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục hay không (điều đó cho thấy đó chính là một dạng của thứ bệnh trầm cảm đang dần dần ngấm vào các em) và cũng bởi vì xét về mặt nhận thức, các em vẫn không thể nào tin rằng các em có thể bị lây nhiễm.

Điều thứ ba chính là, giờ đây chúng ta biết được rằng thậm chí nếu một người có đời sống hoạt động tình dục năng động lúc nào cũng sử dụng đến bao cao su, thì người đó vẫn có thể bị lây nhiễm những loại vi khuẩn như: HPV và bệnh mụn giộp, như đã nói ở trên. Tôi tin rằng sự thật đó chính là một điều vô luân khi cho phép bất kỳ một người nào đó tin rằng mình được bảo vệ khỏi những việc lây nhiễm bằng việc sử dụng bao cao su, mà đúng lý ra, các dữ liệu xét về mặt khoa học, giờ đây đưa ra một điều trái ngược lại. Chính vì thế điểm mấu chốt ở đây chính là khi các con em của chúng ta tin rằng việc sử dụng bao cao su sẽ giữ cho các em được “an toàn,” thì các em sẽ nghĩ rằng không có một cản trở hay những giới hạn nào đó có liên quan đến các kiểu tình dục mà các em có thể có, bao nhiêu người bạn tình mà các em có, vân vân. Các em càng cảm thấy an toàn bao nhiêu, thì các em sẽ càng cư xử và hành động một cách nguy hiểm hơn nhiều bấy nhiêu. Khi nó có liên quan đến hoạt động tình dục, mặc dù có hay không có sử dụng bao cao su, thì tình dục, nói một cách đơn giản, là quá nguy hiểm cho các con em của chúng ta.

Cuối cùng, chúng ta đã không bắt đầu chú trọng tới những sự sụp đổ về mặt tình cảm và tâm lý của hoạt động tính dục với vô số các bạn tình. Thành thực mà nói, nó rất là nghiêm trọng đối với các thanh thiếu niên nào chưa phát triển một cách trọn vẹn về mặt tình dục. Và không có một bao cao su nào có thể bảo vệ trái tim và linh hồn của các em được, hay bảo đảm cho việc phát triển tâm lý của các em một cách đúng đắn cho được.

(H): Thưa Bác sĩ, đâu là trường hợp buồn đau nhất trong việc hành nghề y của Bác sĩ có liên quan đến những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs)?

(T): Thưa, đó là một câu hỏi khó vì lẽ thật khó để nhìn thấy bất kỳ một người trẻ nào phải chịu sự đau đớn theo kiểu này, về mặt tình cảm, tâm linh hay thể lý. Thế nhưng, có lẽ những trường hợp khó nhất chính là những trường hợp mà những hệ quả của nó kéo dài lâu nhất. Nhiều năm trước kia, tôi cũng đã chữa trị cho một đứa bé gái vừa mới được chào đời một cách khỏe mạnh, thế nhưng sang ngày thứ hai thì bé lại bị chứng ngập máu vì những vi khuẩn của bệnh mụn giộp đã làm nhiễm trùng bộ não của bé gái. Cái phần đáng sợ nhất chính là người mẹ của bé không hề biết rằng mình đã bị lây nhiễm chứng bệnh mụn giộp này (vì bà ta không hề cảm thấy đau đớn gì cả). Chồng của bà ta nói rằng anh ta bị lây thứ bệnh đó từ người bạn gái của anh ta khi anh ta mới có 17 tuổi đời. Ngày hôm nay, cặp vợ-chồng này vẫn còn cưới nhau, và họ đã có một đứa con khác, thế nhưng đứa trẻ đó lại gặp sự khó khăn trong việc đi đứng và nói chuyện.

Thật là đau lòng khi nhìn thấy một cô gái trẻ mới có 16 tuổi đã trở nên vô sinh vì phẩu thuật bởi vì cô bị chứng ung thư cổ. Cách chữa trị duy nhất cho bệnh ung thư cổ chính là cắt bỏ đi toàn bộ hay một phần nào đó của cổ tử cung (cervix). Nó ảnh hưởng không chỉ đến cô mà còn cho cả người chồng của cô nữa, mà còn cả cho những ông bà ngoại tương lai và toàn bộ gia đình nới rộng ra nữa. Nó lấy mất đi những hồng ân diễm phúc cao cả nhất từ chính cuộc sống của họ.

(H): Thưa Bác sĩ, làm thế nào mà những loại bệnh này lại lan tràn một cách rộng rãi quá nhanh đến như vậy?

(T): Thưa, chính là vì việc chia sẽ các bạn tình. Cứ mỗi lần một người nào đó có ân ái, tình dục với một người nào đó, thì nó cũng giống như việc làm tình với tất cả những người mà người đó trước kia đã từng ân ái vậy. Đây đúng là một khái niệm đáng ghê sợ nhất, nhưng rũi thay, đó lại chính là sự thật. Hầu hết những người trẻ không nghĩ rằng điều đó có thể xảy ra cho họ, và phối hợp với số lượng của sự kích thích tính dục mà họ nhận được qua giới truyền thông đại chúng trong một nền văn hóa mang tính đại trà và hổn tạp như ngày nay, thì chẳng có gì là đáng ngạc nhiên cả về con số của những vụ lây nhiễm nơi những người trẻ là quá cao đến như vậy.

(H): Thưa Bác sĩ, Bác sĩ có thể giúp đỡ họ bằng cách nào?

(T): Thưa, việc thực hành điều trị y học của tôi chính là cơ sở, là nền tảng cho việc phản hồi của tôi, và tôi cũng đang cố gắng cảnh tỉnh những người khác để họ tránh bị lây nhiễm ngay từ buổi ban đầu. Tôi đoán rằng việc ngăn ngừa lại chính là liều thuốc hiệu quả nhất.

Do đó, tôi đã tìm cách giúp đỡ mọi người bằng cách cho phát hành ra một cuốn băng video có nhan đề “Các Quy Luật Giờ Đây Đã Thay Đổi” (The Rules Have Changed Now) và viết ra một cuốn sách có nhan đề “Cơn Dịch: Việc Nuôi Dạy Những Đứa Con Ở Tuổi Thanh Thiếu Niên Vĩ Đại trong Một Nền Văn Hóa Dâm Dục Độc Hại” (Epidemic: Raising Great Teens in a Toxic Sexual Culture).

Gần đây nhất, tôi vừa mới bắt đầu cộng tác với Chris Godfrey và Hội Các Lực Vì Sĩ Sự Sống (Life Athletes). Họ đang thực hiện những công trình vĩ đại cùng với những người trẻ, và giúp họ có được những sự chọn lựa một cách đúng đắn và hiểu biết trong những mối quan hệ của họ.

Nguyên bản tiếng Anh bài viết có nhan đề “Risky Business” được tìm thấy trong Tạp Chí Columbia của Hội Hiệp Sĩ Columbus tại trang 13 và 14 của số phát hành Tháng 01/2006.

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “No String Sex.”

Anthony Lê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 06.06.2006. 09:44