Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bài 30: Nam Giới Nghĩ Gì Về... Thời Trang “Gợi Dục”...?

§ Anthony Lê

Nhằm tiếp nối với chủ đề phụ của ngày hôm qua, trong loạt bài viết mang tính giáo dục dành cho trẻ em và giới thanh thiếu niên, kính mời Quý Vị dõi theo dòng suy nghĩ của người viết về một bài viết khác: rất hay và sâu sắc không kém...

Làm thế nào mà những kiểu quần áo cực kỳ “gợi dục” nhất của những người phụ nữ có ảnh hưởng thật sự tới nam giới?

EP2.jpgVẻ Đẹp Thanh Thoát Đầy Nữ Tính

Trong tư cách là người đàn ông, tôi muốn giải thích cho Quý Vị về câu hỏi trên, vì rằng tôi vẫn hay thường nhìn thấy những người phụ nữ hay các em gái mặc những chiếc quần jean thật bó sát thân thể, những trang phục vừa vặn, và những chiếc váy cực ngắn. Một số khác thì lại mặc những kiểu quần đủ màu sắc, những áo bờ lu thấp cổ (low-cut blouse) và những chiếc áo len sát thân thể, trong khi đó, có số thì nhô ra áo loát trong của họ, cùng “đồi núi,” “thung lũng,” và “cao nguyên” chập chùng ở bên trong ra cho người khác, vân vân...

Những người phụ nữ và các em gái thời nay hầu như ai cũng thích mặc vào những kiểu thời trang “gợi dục” hòng để lôi kéo sự chú trọng của nam giới, giống thể như, không có chúng, họ không thể được chú trọng đến vậy. Những kiểu thời trang “gợi dục” đó được mang đến công sở, trường học, và thậm chí ngay cả những nơi phụng tự nghiêm trang nhất là tại các giáo đường, trong những ngày thuộc mùa hè oi bức.

Có phải những người phụ nữ đang cố gắng để được nam giới tôn vinh và kính trọng họ không?

Đôi lúc tôi tự hỏi đâu chính là những là động lực sâu kín nhất bên trong nội tâm của họ. Có phải họ là người biết sống lịch sự và có đủ lòng tự trọng hay không? Đâu là những giá trị thầm kín và cao đẹp nhất trong họ? Có phải họ đang vừa cố gắng để hợp với thời trang và đồng thời để được trở nên hấp dẫn, và có tính thu hút cao hơn không – hay là họ chỉ thuần túy muốn tìm kiếm thêm một điều gì đó “đen tối” khác nữa? Họ có biết được đâu là những dấu hiệu mà họ đang gởi đến cho nam giới không? Vì rằng, khi nhìn vào cách ăn mặc lã lơi và hở hang của họ, một người nam đứng đắn và đàng hoàng, sẽ vội hú hồn và vút chạy bay xa liền, hoặc nếu họ có tiếp nhận, thì họ chỉ xem những người phụ nữ này thuộc vào những loại phụ nữ hạng hai hay hạng ba hoặc thấp kém hơn nữa mà thôi? Có phải những người phụ nữ này đang tìm kiếm sự chú ý nào đó chăng, hay là họ đang cố tìm ra một tấm chồng tốt và một tình yêu vững bền muôn thưở? Có phải họ đang cố tìm cách lôi cuốn một người nam giới nào đó để hò hẹn, và rĩ rên, hay là họ đang cố đẩy mạnh sự tự tin của họ?

Có thể đó chính là vì những lý do kể trên, hoặc còn thêm những lý do khác nữa, thế nhưng tựu chung lại chính là: việc ăn mặc những kiểu quần áo “sexy” hay “gợi dục” chỉ khiến cho những người đàn ông đánh giá rất thấp về họ mà thôi. Cách ăn mặc như vậy rất khó mà khiến cho người đàn ông kính trọng, tôn vinh và lấy làm tự hào cho được về những loại người phụ nữ này. Đúng ra, nó khiến cho người đàn ông làm cho họ mất thêm nữa danh dự và mãi xem thường họ mà thôi. Vì suy cho cùng, những người phụ nữ, đâu đến nỗi tệ như vậy, thân thể của họ rất là cao quý và đẹp đẽ đến dường bao, cơ mà! Họ cần gì phải tự hạ mình xuống cho nam giới theo kiểu đó? Họ chính là đặc trưng cho phép đẹp, cho sự dịu hiền, cho những đức tín cao quý cơ mà?

Nếu bạn muốn một người nam giới tôn trọng bạn, và có lẽ trước sau gì sẽ yêu thương và trọn trao trái tim nóng bỏng và đỏ lửa của anh ấy cho bạn, thì bạn phải chứng tỏ cho anh ấy thấy được là bạn tự biết cách tôn trọng lấy bản thân của riêng bạn trước, và rằng bạn ý thức và nhận ra được phẩm giá cao quý nhất của riêng bạn trước Thiên Chúa.

Cách tốt nhất để hiện thể được điều này chính là qua cách ăn mặc đứng đắn, đoan trang, kín đáo và thùy mị của một người con gái có tri thức và có giáo dục cao độ.

Điều Gì Thúc Đẩy Nên Những Tư Tưởng Dâm Dật Nơi Người Đàn Ông?

P1.JPGTính Gợi Dục Qua Cách Ăn Mặc

Xét về bản tính tự nhiên của con người, ai cũng thích ăn mặc đẹp và có sức quyến rũ cả. Thế nhưng, nếu không bao giờ hiểu rõ và ý thức được điều đó một cách đúng đắn và lành mạnh, những người phụ nữ, và đặc biệt là các em gái đang ở tuổi mới lớn, những người thích mặc những kiểu quần áo “gợi dục” hay những kểu quần áo “nhằm để kích thích tình dục,” thì những kiểu ăn mặc như vậy, giúp nảy sinh ra những tư tưởng dâm dật và tội lỗi ngay trong đầu óc của những người nam giới. Tại sao nam giới phải phản ứng theo kiểu thấp kém này, và tại sao những người phụ nữ và các em gái ở tuổi mới lớn không hề nhận biết ra được điều này?

Thưa, là bởi vì cả nam lẫn nữ giới đều được “lập trình” và “thiết kế” theo cách rất khác nhau khi nó có liên quan đến thân thể con người. Sự thật chính là, chẳng cần gì phải trông thấy thật nhiều những kiểu kích thích bằng thị giác để cho nam giới có thể bị kích dục cuồng cuộn lên. Hình ảnh rất nhạt nhòa về thân thể của người phụ nữ thôi, thậm chí ngay cả khi đó là một người phụ nữ hoàn toàn xa lạ, thì cũng đều có thể kích lên những tư tưởng về tình dục ngay lập tức trong đầu óc của nam giới. Điều này có thể khó cho những người phụ nữ, để họ có thể hiểu và lĩnh hội được một cách rõ ràng, thế nhưng đó là hoàn toàn đúng, chứ chẳng hề sai tí nào cả.

Thế còn những người phụ nữ thì sao?

Những người bạn gái của tôi kể cho tôi biết rằng, chắc chắc là họ rất thích và trân trọng việc nhìn thấy được những người đàn ông đẹp trai, thân hình đầy đặn, lực lưỡng, chứ không hề gày tong hoặc ốm yếu như cọng rau mùng tơi, của kiểu người ghiền thuốc lá và thuốc phiện, hay lùn và mập như cục “hot dog” vậy – thế nhưng những người phụ nữ thường không hề bị ảnh hưởng về mặt thị giác căng thẳng như nam giới vậy. Lấy ví dụ như, những người phụ nữ, tìm thấy được những lời nói về yêu thương, về sự nhẹ nhàng, về tâm tư tình cảm chân thật, về sự chững chạc và sâu lắng của nam giới, thì những điều đó có tính thu hút họ cao hơn là những hình ảnh về thể lý của những người nam.

Với sự khác biệt rõ ràng như vậy, thì không có lý do gì cho rằng kiểu quần áo “sexy” và “gợi dục” là không hề lôi kéo sự chú ý của nam giới cả. Đối với một số người phụ nữ điều này trông có vẽ là thoạt đầu họ chỉ cố gắng nịn đầm “một cách thầm kín” hay cố gắng làm mát mắt hoặc bắt mắt hay chỉ đùa vui một chút thôi, thế nhưng mục đích tối hậu sau cùng là, thỏa ước của họ sẽ không bao giờ được toại nguyện một cách vun đầy cho được vì rằng, nó không thu hút được kiểu chú ý hay một người đàn ông nào, mà một người phụ nữ hay một em gái trẻ (vốn đang học đòi cung cách yêu đương của người lớn) thật sự mong muốn. Tại sao vậy? Thì là bởi vì nó chỉ khiến cho nam giới chỉ muốn “sử dụng” người phụ nữ đó một cách tạm thời cho khuây khỏa sự ham muốn nhục dục của hắn ta mà thôi, chứ chẳng hề thật sự yêu mến người phụ nữ đó một cách trọn vẹn như chính cá nhân của cô ta được.

Hãy nhớ điều này rằng, chỉ một thoáng chóng qua của hình ảnh về thân thể của người phụ nữ thôi, cũng đủ gởi ra một tín hiệu rất mạnh mẽ cho nam giới, trừ phi những người nam đó chính là những người được cực kỳ huấn luyện có nề nếp, có căn bản, có đạo đức, chững chạc, sâu sắc, và có tính kỹ luật rất cao, thì họ không đón nhận theo kiểu mà những người nam bình thường đón nhận về những người phụ nữ “gợi dục” khuấy động đó!

Và một khi những ý tưởng kích dục đó được nảy sinh ra trong đầu của họ, họ thường nghĩ đến những kiểu tư tưởng không mấy được lành mạnh và thuần khiết cho lắm trong đầu như: “Giá gì chỉ có em với ta một mình nhỉ, và cả thế giới này đều bị hủy diệt hết cả rồi, chỉ có mỗi chúng ta thôi…..ha..ha…..” hay “Chắc là tôi sẽ thích làm kiểu này, kiểu nọ……” Đó chính là điều được gọi là sự thèm khát về nhục dục hay “lust” [mà người viết nhiều lần đề cập tới qua các bài viết ngắn khác trên VietCatholic], và những kiểu quần áo “gợi dục” của những người phụ nữ đang mặc có thể thực sự kích hoạt lên những tư tưởng thiếu đứng đắn đó trong đầu của nam giới chỉ trong giây lát ngắn ngủi mà thôi…

Vâng, đúng là nam giới phạm tội trọng về luân lý khi họ cứ mãi đuổi đeo theo những dòng tư tưởng “khát dục” đó trong đầu của họ. Thế nhưng, những người nam đàng hoàng và đứng đắn thường hay cố để thoát ra và tránh cho những kiểu tư tưởng “bệnh hoạn” đó được tiềm ẩn trong đầu, và chúng ta hy vọng rằng những người phụ nữ, và đặc biệt là các em gái nhỏ, người Mỹ gốc Việt da vàng của chúng ta, sẽ giúp đỡ cho những người đàn ông một cách tích cực bằng việc thực thi đức hạnh và kiểu ăn vận đứng đắn, trang nhã, tề chỉnh, đoan trang và tha thiết, chứ không phải là cớ và tạo cớ để gây ra thêm tội cho những giới mày râu, khổ lắm mong các cô hiểu cho nhé!

Điều Gì Khiến Cho Những Người Đàn Ông Xem Phụ Nữ Như Là Những Đối Tượng Về Tình Dục Mà Thôi?

EP3.jpgNhững Kiểu Quần Áo Trang Nhã & Thuần Khiết Cho Giới Nữ

Cho dẫu bạn có biết hay không biết về nó, nếu bạn ăn vận những kiểu quần áo quyến rũ, kích thích và gợi dục, thì rất nhiều người đàn ông sẽ nhìn vào bạn như là một “đối tượng về tình dục” (sex object) chứ không phải là một người phụ nữ đứng đắn, đáng để được tôn trọng và trân quý đâu. Không chỉ có thế, mà cách ăn mặc của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến cách mà nam giới sẽ nhìn và nghĩ về bạn như thế nào. Khi nam giới nhìn thấy những người phụ nữ theo những cách thức gợi và thèm khát tính dục, thì nam giới có khuynh hướng phát triển ra một cái nhìn rất móp méo (warped vision) và tiêu cực về tất cả những người phụ nữ, khiến cho họ xem xem và cư xử với những người phụ nữ khác hoàn toàn đúng theo cách mà họ đã gặp bạn, tức cũng xem những người phụ nữ còn lại như là “những đối tượng để thỏa mãn tình dục” chứ không phải là những người phụ nữ đáng để yêu thương và gắn kết trọn cuộc đời với.

Cho dẫu, các bạn hỡi - những người phụ nữ và những cô gái trẻ, gốc Việt da vàng ở khắp đây đó trên thế giới – có ý thức được điều này hay không, nếu như bạn tự trình bày ra chính bản thân bạn theo cách bốc lửa, bốc khói và gợi dục, thì hơn 98% nam giới sẽ xem bạn như là đối tượng để thỏa mãn cơn khát dục cực độ của họ mà thôi, chứ không phải xem bạn như là một con người đâu. Nhiều người đàn ông, nhìn thấy kiểu cách mà bạn ăn mặc như vậy, thì họ sẽ nghĩ ngay bạn chính là người quá dễ dãi về mặt tình cảm, là kiểu “đĩ” chung chạ thuộc dạng cao hay hạ cấp nào đó mà tiếng Mỹ gọi là “slut.” Còn những người đàn ông khác thì sẽ bị liên tục chia trí về những thách đố cao độ của tình dục, khiến cho họ rất khó mà có thể tìm và hiểu được bạn trong tư cách là con người với nhau.

Một số thì sẽ tìm cách quấy nhiễu tình dục của bạn bằng lời ăn tiếng nói phát ra từ môi miệng. Một số khác thì nói thẳng với bạn rằng họ chỉ muốn ngủ chung giường với bạn ngay trong đêm nay mà thôi. Còn một số khác thì sẽ cố gắng dò dẫm hay mò mẫm (grope) bạn hay thậm chí tìm cách âm thầm theo dõi và hiếp dâm bạn vào một ngày đẹp trời nào đó của chúng.

Do đó, đến lúc này, chúng ta phải cùng nhau làm rõ ra điều này rằng: cho dẫu cách ăn mặc của người phụ nữ có là như thế nào đi nữa, thì đó không phải là lý do để bào chữa cho việc hiếp dâm, hay chất chứa chồng chất những tư tưởng về sự khao khát nhục dục. Những người nam nào mà xâm phạm hay hành động như vậy, tức là đã phạm một trọng tội hết sức tày trời rồi và đó là một thứ tội ác ghê gớm và tàn ác (heinous crime). Không phải vì những lý do nào mà tôi lý giải ra trên đây, chính là cách để bào chữa cho hành động hiếp dâm mất tính người, hay bất kỳ một kiểu tội ác nào.

Và do đó, đừng để bị dẫn đi một cách sai lầm bởi các tạp chí dành riêng cho phụ nữ vốn lập luận "cùn" rằng: giống thể như vì cách ăn mặc quá lõa lồ của bạn, khiến cho người đàn ông nào cũng theo bạn chỉ vì ham muốn việc “làm tình” với bạn mà thôi đâu, và rằng bạn phải ăn mặc một cách “gợi dục” và “lõa lồ nhất” mới hòng có thể kiếm được những trai tơ, lành mạnh và đứng đắn được. Thưa, đó là điều hoàn toàn sai lạc! Chỉ có những người đàn ông nào muốn lợi dụng bạn về mặt “tình dục” thì mới khuyến khích bạn ăn mặc theo kiểu như vậy mà thôi.

Bạn chẳng cần phải tầm thường hóa chính bản thân của mình, bằng việc phơi bày ra những bộ phận thân thể cùng “đồi, núi, sông, hồ và cao nguyên” hay các “cơ sở hạ tầng” của bạn ra, thì bạn mới có thể tìm được những thanh niên đứng đắn, những trai tơ đây đó! Đừng làm như vậy, vì đó sẽ là sự sỉ nhục và thẹn hổ với chính lương tâm, đạo đức, truyền thống và văn hóa của bạn, của cha-mẹ bạn và của cả tổ tông của bạn!

Hãy Thu Hút Anh Ta Vào Việc Yêu Thương “Bạn” Với Những Giá Trị và Vẽ Đẹp Trong Sáng và Lành Mạnh Của Nội Tâm!

EP4.jpgKiểu Trang Phục Thanh Cao & Hiền Thục Cho Các Em Gái

Thế đâu là kiểu tình yêu chủ yếu mà bạn thật sự muốn? Hầu hết những người phụ nữ muốn được yêu thương và được tôn trọng về những gì được gọi là đẹp đẽ nhất bên trong của họ, chứ không phải vẽ hoàng nhoáng, quyến rũ bề ngoài bắt mắt của họ. Không lẽ đó không phải là những gì mà các bạn nữ muốn hay sao? Không lẽ, các bạn không muốn được yêu bởi một người đàn ông thành thực, thanh khiết, và đạo đức, tức người đàn ông luôn tự tin, kỷ luật và nghiêm túc trong mối quan hệ tình cảm lâu dài sao? Tôi biết là các cô không muốn mình bị những người nam sử dụng, và rằng các cô không muốn tìm cho các cô hay để cho các cô bị rơi vào một mối quan hệ hay phải cưới vào một người đàn ông không biết tự chủ lấy chính bản thân của mình, một kiểu người đàn ông nay thì thích bắt bướm, mai thì thích ghẹo nguyệt, mốt thì lại thích trêu đùa với những loài hoa và bông cỏ dại ven đường, còn hôm khác thì lại thích đuổi theo những kiểu thần tượng hay thần nữ hư ảo của dương gian; hoặc thích ném đá, dấu tay; hay là kiểu ăn cháo rồi đá bỏ đi bát, đĩa – hay những người chỉ thích có gái “cute” mà thôi khi mà anh ta gặp gỡ và rồi bất chợt để quên lại con tim nơi một góc phố nào đó, trong sự êm ái và nhẹ nhàng quá đỗi của dục vọng…..

Bà Katherine Kerten, bình luận viên trên đài NPR (National Public Radio – Đài Phát Thanh Công Cộng Quốc Gia) và Chủ Tịch của của Trung Tâm Thực Nghiệm Hoa Kỳ (Center of the American Experiment) viết:

“Thế nhưng, sự khiêm tốn, đoan trang còn là một điều gì đó cao quý hơn nữa chính là: một sự công bằng hay trong sạch đơn giản (simple fairness). Chúng ta, những người phụ nữ vốn một mặc thì luôn đòi hỏi sự kính trọng từ nam giới, còn mặt khác thì cứ mãi khăng khăng cho rằng họ đánh giá chúng ta không phải vì bề ngoài của chúng ta, mà nên là ‘việc chúng ta thật sự chính là ai.’ Sẽ là một sự đạo đức giả (hypocritical) khi hành động như vậy, và rồi cách ăn mặc, và cách hành động thiếu tư cách đoan trang, thục nhã của chúng ta – nhằm chủ yếu kích dục lên những ham muốn về thể xác, và gởi truyền một thông điệp cho thấy sự lẵng lơ và thiếu tính nghiêm trang đứng đắn của chúng ta qua chuyện ăn mặc đó. Hành động theo kiểu này chính là tự xem thường đi phẩm giá cao đẹp mà Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta, tự chúng ta xem chúng ta như là những ‘đối tượng của tình dục’ mà thôi. Hơn nữa, rõ ràng là điều đó không công bằng cho lắm khi chúng ta cố ý nói rằng chúng ta đang tự coi trọng những người đàn ông hơn là việc chúng ta tự coi trọng lấy chính bản thân của chúng ta.”

Hãy Chuẩn Bị Cho Một Tình Yêu Vững Bền, Bạc Đầu Long Răng

Nếu bạn đang kiếm tìm một tình yêu trường cữu và một đời sống hôn nhân bền lâu nhằm hiệp kết lý trí, tâm hồn và thân thể của cả hai nên thành một trong tình yêu thương của Thiên Chúa, thì cách tốt nhất để đạt được điều này chính là hãy trở nên một kiểu người đứng đắng, chững chạc, bặt thiệp, trí thức, hiền thục, đạo đức và nho nhã, vốn cũng là kiểu người mà bạn muốn tìm nơi người khác phái. Hãy nghĩ về chính bản thân của bạn và người bạn đời tương lai của bạn trong tư cách là một con người thành thật, quý trọng lễ nghĩa, một người có cá tính lành mạnh và vui tươi, cũng như có những ưu điểm mạnh mẽ khác tiềm ẩn. Nếu bạn phát triển ra những đức tín này và hiện thể chúng qua những lời nói, hành động và dáng vẽ bên ngoài, thì chẳng bao lâu nó sẽ giúp bạn thu hút được một người bạn khác phái có cùng những đức tín và ưu điểm tương tự.

Rất nhiều người đàn ông chững chạc và đứng đắn vẫn còn có mặt sờ sờ ra đó: những người đàn ông với những cá tính trỗi vượt, tuyệt vời đến không ngờ, những người đàn ông biết kính trọng, thông minh, và cũng đang tìm kiếm một mối quan hệ hôn nhân bền vững, lâu dài – những người đàn ông tín trung và một mực thủy chung với vợ suốt trọn cuộc sống hôn nhân vợ-chồng.

Để thực sự tìm được người đàn ông đáng cao quý như vậy, thì bạn hãy luôn nhớ rằng anh ta sẽ bị cuốn hút bởi một người phụ nữ nào ăn mặc nhã nhặn, hiền thục và đoan trang, như là dấu chỉ để nói lên sự trắng trong và thuần khiết của cô ấy, dành cho một người nam tốt số nào đó vốn biết nhìn nhận ra rằng mỗi người đều được Thiên Chúa tạo dựng nên theo giống và đúng với hình ảnh thật sự của Thiên Chúa.

Bằng cách ăn mặc, khiêm tốn, và thanh thoát, một người phụ nữ, hay một em gái ở tuổi mới lớn cũng có thể cho thấy rằng cô ta biết rất rõ là tất cả chúng ta được Thiên Chúa tạo dựng ra là để yêu và được yêu trong tư cách là những cá nhân độc nhất, và rất riêng nhất của từng người. Cô ta cũng cho thấy rằng cô ta biết tôn trọng và trân quý thân thể cao quý và ngọc ngà của cô ta, cũng như tâm hồn bất tử của cô ta – vốn là hai món quà hết sức cao trọng và thiêng liêng nhất để được đối xử và tôn trọng đúng với phẩm giá thật sự và cao quý của nó.

Trong tư cách là một người đàn ông, riêng tôi cũng như tác giả chính của bài viết này, muốn thành thực tỏ bày lòng tri ân đến cho những người phụ nữ nào luôn cố tìm cách ăn mặc đứng đắn, đoan trang và thuần thục. Tôi biết là có rất nhiều người phụ nữ rất hấp dẫn vốn rất thích mặc những kiểu vải đẹp theo những cách rất khiêm tốn, trang nhã và rất đầy nữ tính. Điều khiến cho những người phụ nữ này cực kỳ hấp dẫn hơn, ngoài vẽ đẹp về thể lý và cách ăn mặc hợp thời trang bề ngoài của họ, chính là sự khiêm tốn và tính thuần khiết, nhã nhặn của họ. Đó chính là một đức tín vốn làm chất xúc tác, vốn là chất keo dính làm cho họ ngày càng trở nên đẹp đẽ và đáng quý hơn rất nhiều theo một cách hết sức đặc biệt và quyến rũ cao đẹp lạ thường, vì nó cho thấy được sự chững chạc, sức mạnh nội tâm và lòng tự trọng cao độ của họ.

Sự khiêm tốn cũng là cách để cho thấy được một trái tim trong sạch, thanh khiết, không một vết tì nhơ, và một mong ước bao dung trời đất để lưu giữ chính bản thân người đó cho một chàng trai tốt số nào đó trong tương lai. Hãy nghĩ về điều này trong chốc lát, các bạn nữ Việt Nam ạ - quần áo mà các bạn đang mặc đang nói lên điều gì về chính bản thân của các bạn?

Nam giới cũng được “hưởng ké” từ sự khiêm tốn nếu như họ biết thực hiện đến điều này trong mọi nghĩ suy, trong mọi thổn thức trăn trở, và trong mọi lời ăn tiếng nói, cũng như từng hành động của riêng họ.

Là các bậc làm cha-mẹ, chúng ta cũng cần phải nhạy cảm và biết cách nhắc nhở và khuyên dạy con cái chúng ta trong cách ăn mặc sao cho phù hợp với truyền thống và tập tục của người Việt chúng ta, đừng theo thói Mỹ hóa, Pháp hóa, Úc hóa hay Canada hóa, mà đánh mất đi “bản lề” của nền văn hóa và tính thuần phong mỹ tục của dân tộc ta!

Nguyện chúc cho các bạn nữ Việt Nam khắp đó đây luôn được mãi vui tươi, trong sáng, khiêm tốn và hiền thục trong cách ăn mặc giản dị, đoan trang, đứng đắn và thanh khiết của mình!

Nguyên bản tiếng Anh hai bài viết có nhan đề “‘Sexy’ Fashions…? What Do Men Think?” là của nam tác giả Mike Matthews được người dịch trích lại từ trang Web www.lovematters.com – một trang Web chuyên về việc giáo dục giới trẻ và các nam nữ thanh niên về cách yêu đương theo đúng với các quy chuẩn đạo đức và luân lý của Giáo Hội Công Giáo, một trang Web mà các bậc làm cha-mẹ không nên bỏ qua. Người viết có thêm vào một chút ý tưởng và cách diễn đạt cụ thể, nhằm triển khai vấn đề một cách rõ ràng hơn.

Cũng xin lưu ý với tất cả Quý Vị độc giả của VietCatholic về những bài viết hay bài dịch của người viết, đều có châm theo một số từ ngữ tiếng Anh, là để giúp cho các bạn học thêm từ ngữ mới, cũng như để làm rõ nghĩa về cách dịch ra tiếng Việt của người viết. Xin cám ơn!

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “Is Chastity Possible?”

Anthony Lê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 05.07.2006. 22:38