Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bài 15: Mười Điều Các Con Bạn Cần Biết Trước Khi Chúng Rời Khỏi Nhà

§ Anthony Lê

VietCatholic News (19/06/2006)

Các Bậc Cha-Mẹ Thân Mến,

Giờ đây chắc có lẽ nghĩ đến ngày mà các con của chúng ta sẽ rời chúng ta để đi theo những con đường chọn lựa của riêng chúng, có lẽ, là hãy còn xa vời khi chúng ta vẫn còn đang vội vàng thay tả cho con hay thức giậy sớm để bú mớm cho con. Thế nhưng, chỉ trong cái nháy mắt nhỏ nhoi đó, những năm đó rồi sẽ phải mau chóng trôi qua, trước khi chúng ta tiển đưa con cái của chúng ta ra bên ngoài với thế giới. Có thể là đi học tại trường Đại Học, làm một công việc nào đó, gia nhập quân ngũ, hay kết hôn, thế nhưng trước khi chúng ta hoàn toàn chuẩn bị, thì con cái của chúng ta đã khởi hành vào cuộc lữ hành cuộc sống của riêng chúng rồi.

Là những người Công Giáo, chúng ta hy vọng và nguyện cầu rằng con cái của chúng ta được chuẩn bị kỷ càng để đối mặt với những thách đố của cuộc đời, của sự trưởng thành, và đồng thời chúng ta cũng cầu nguyện và hy vọng rằng chúng ta đã chu toàn ơn gọi làm cha, làm mẹ mà Thiên Chúa đã yêu cầu nơi chúng ta.

Rũi thay, việc nuôi nấng và dạy dổ các con em chúng ta không hề theo một cuốn cẩm nang hướng dẫn nào cả, lẫn công việc làm cha, làm mẹ vẫn thường không được rà xét lại để xem coi có đạt được thành tích hay không. Chẳng có cách duy nhất đúng đắn nào cả ngoài việc duy nhất trở thành một người làm cha và làm mẹ gương mẫu cho các con. Chúng ta đem đến những tài năng cũng như những yếu điểm của chúng ta trong việc dạy dỗ và nuôi nấng con cái.

Tuy nhiên cũng còn có những phụ chất khác mà chúng ta cần phải thêm vào và sau đây là mười điều mà một người làm cha, làm mẹ Công Giáo cần phải cho con cái của mình biết rõ được trước khi chúng rời khỏi nhà, vì đây vốn dĩ cũng là những điều cơ bản nhất mà mỗi con trẻ Công Giáo cần có như là hành trang trước khi chúng sống tự lập như là một người trẻ có trách nhiệm.

Có rất nhiều thứ chúng ta không thể kiểm soát được vốn sẽ xảy ra cho con cái của chúng ta, thế nhưng chúng ta có thể tiêm vào đầu óc của chúng những sự thật vốn sau này sẽ trở thành thước đo mẫu mực về luân lý của chúng và như là những lời nhắc nhở đáng nhớ, khôn nguôi mà mẹ-cha gấm gởi lại cho con trên đường đời xuôi ngược….

Điều 1: Con Luôn Được Yêu Thương

Các con trẻ cần phải biết được điều này rằng chúng vẫn mãi mãi và sâu đậm được cha-mẹ chúng yêu thương, và tình yêu đó, qua thời gian không nhạt phai theo bụi gió của dòng đời. Vì rằng cho dẫu chúng có làm gì đi nữa, hoặc là thất bại hoặc là thành công, chúng đều luôn biết rằng: chúng luôn có tình yêu thương vời cao của cha-mẹ chúng. Vì rằng tình yêu đó sẽ là động lực thúc đẩy để cho chúng tiến lên, chẳng may chúng lầm lỗi, lạc đường.

Và điều quan trọng rằng, ngoài tình yêu thương của cha mẹ dành cho chúng ra, chúng cũng cần phải biết rằng tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng còn cao rộng và sâu xa hơn rất nhiều so với tình yêu huyết thống của cha-mẹ thế trần. Ngài yêu thương chúng một cách nhưng không, yêu một cách tự nguyện mà không có một chút mãy may hay nuối tiếc nào.

Đó là di sản cao quý nhất mà chúng ta để lại cho con cái.

Điều 2: Hãy Sống Lành Mạnh, Các Con Nhé!

Việc trông thật đẹp là một phần quan trọng trong đời sống của bất kỳ người trẻ nào, thế nhưng các bậc làm cha-mẹ cần phải dạy dổ và giáo dục cho con cái biết được rằng, điều quan trọng nhất vẫn là lối sống lành mạnh về thể xác, tình cảm, lẫn tinh thần. Nếu các con được giáo dục và có được một đời sống đức tin và tâm linh vững mạnh trước khi chúng rời khỏi nhà, thì chúng sẽ chẳng khó khăn gì để từ bỏ những cám dổ của tội lỗi, của sự êm ái quá đỗi vốn đến từ mọi phương hướng khi chúng sống xa cha-mẹ.

Thế nhưng, để có một đời sống tâm linh khỏe mạnh, thì việc đó không phải tự nhiên mà đến. Song song với việc chỉ bảo cho con cái cách ăn uống hợp lý, vun trồng các thói quen về việc hiếu học và kiểm tra tính khí của chúng, chúng ta cần phải dạy dỗ cho chúng cách có được một đời sống tâm linh lành mạnh, bằng việc chỉ cho các con cái cách thức cầu nguyện hằng ngày, việc năng lãnh nhận các phép bí tích, thói quen năng đến tòa giải tội, việc hiện thể lòng biết ơn, việc rộng rãi cho đi, và việc tìm kiếm đến mọi ý chỉ của Thiên Chúa trong bất kỳ lời nói cũng như hành động nào đó trong cuộc sống, dù lớn hay nhỏ.

Giáo dục và khuyên các con nên có lối sống lành mạnh về tất cả mọi mặt!

Hãy Mãi Nguyện Cầu, Con Nhé!Hãy Mãi Nguyện Cầu, Con Nhé!

Điều 3: Đừng Đánh Mất Đức Tin Công Giáo Con Nhé!

Thế giới thực sẽ thách đố đến những niềm tin Công Giáo của các con trẻ khi chúng trà trộn và sống giữa dòng đời. Những người Công Giáo nào với một số kiến thức ít ỏi về những giảng dạy của Giáo Hội thường là những nạn nhân của các phong trào truyền giáo hóa của các đức tin khác, hoặc tệ hơn là đánh mất đi đức tin hoàn toàn.

Thậm chí ngay cả khi các con của chúng ta nhận được sự đào tạo tốt nhất từ các trường học Công Giáo, đừng cho rằng chúng hoàn toàn hiểu được tất cả những gì mà chúng đã được giảng dạy. Hãy dành thời gian để thảo luận đức tin cùng với con cái. Hãy lắng nghe chúng và hỏi chúng những câu hỏi có nền tảng của Giáo Hội.

Cũng tương tự như vậy, nếu các con có những câu hỏi hóc búa về đức tin mà các bậc làm cha-mẹ không biết lý giải, thì hãy cùng nhau tìm hiểu, vì rằng, sự thật bao giờ cũng chiến thắng! Khuyến khích các con nên đi tham dự Thánh Lễ thường ngày, hay ít ra là những lễ buộc và Thánh Lễ Chủ Nhật.

Chúng có thể vào trang Web www.masstimes.org để tìm thời gian có Thánh Lễ tại những nơi mà chúng đến!

Mua và trao cho con cái một quyển sách về Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo (Catechism of the Catholic Church) trước khi chúng rời khỏi nhà và chỉ vẽ cho chúng cách sử dụng.

Điều 4: Giáo Hội Chính Là Ngôi Nhà Của Con Đó!

Thiên Chúa gọi kêu tất cả chúng ta đều tham gia vào cộng đồng bởi vì chính Ngài chính là cộng đồng của: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Hãy nói rõ cho các con trẻ biết được rằng Thiên Chúa không bao giờ tiền định cho bất kỳ ai sống riêng một mình, như là một hòn đảo hiu quạnh giữa biển khơi mênh mông, và nghìn trùng cả.

Hãy nhắc nhở cho các con biết được rằng, bất kỳ nơi nào chúng đến, bao giờ cũng có một giáo xứ gia đình luôn ở gần với chúng. Một nhà thờ hay xứ đạo nào đó, chính là nơi mà chúng có thể tìm được sự ủi an, và sức mạnh để đi tiếp dòng đời lắm thách thử và gian nan còn lại… Giáo xứ hay nhà thờ chính là một khoảng không gian tâm nội mà chúng cần phải hòa mình luôn…

Điều 5: Con Hỡi! Hãy Luôn Tôn Trọng Sự Sống, Con Nhé!

Việc tôn trọng sự sống không chỉ thuần tuý có ý nghĩa là chống đối lại chuyện phá thai không thôi. Mà đó là một sự kính trọng cắm rễ sâu dành cho mỗi và từng cá nhân. Bắt đầu hiện thể thái độ tôn trọng sự sống này cho các con của chúng ta bằng việc biết tôn trọng chúng. Chẳng có gì là quan trọng đối với chúng cả, ngoài việc chúng cảm thấy chúng được mẹ-cha của chúng tôn trọng.

Hãy để cho con cái của chúng ta biết được điều này qua chính lời nói và hành động của chính chúng ta, rằng các chúng ta tin tưởng chúng và tin tưởng vào những khả năng của chúng trong khi chúng ta vẫn luôn có mặt tại đó để giúp chúng đưa ra những quyết định đúng. Bằng việc làm như vậy, chúng ta sẽ giúp chúng tôn trọng đến đời sống và những chọn lựa của riêng chúng. Bằng việc khuyến khích chúng nhận biết đâu phải là điều mà chúng tin tưởng và sự tự tin để diển tả ra tín ngưỡng hay niềm tin đó thậm chí ngay cả khi nó đi ngược với trào lưu hiện hành, thì việc đó cũng có nghĩa là chúng ta đã trao cho chúng đầy đủ những công cụ cần thiết để chúng có thể đưa ra những lựa chọn luân lý một cách đúng đắn trong những hoàn cảnh khó khăn và cùng khổ nhất.

Việc tôn trọng sự sống còn vượt ra khỏi phạm vi của một gia đình trực hệ, nó có nghĩa là tôn trọng quyền của các bạn học cùng phòng, của các sinh viên khác trong trường, của các thầy/cô giáo, các đồng nghiệp, các cấp chỉ huy và chúng bạn. Nói tóm lại, việc tôn trọng sự sống chính là: đừng làm những gì mà chúng không muốn người khác làm cho chính bản thân của chúng.

Những người trẻ nào biết và đem ra áp dụng nguyên lý này, sẽ có lợi thế rất rõ trong một thế giới mang tính ích kỷ và chỉ biết nghĩ đến cho riêng mình thời nay.

Vẫn thường khi người trẻ đong đếm giá trị của họ bằng việc sở hữu những gì mà mình có, do đó, các bậc làm cha mẹ nên chỉ vẽ cho con cái, điều cần sở hữu cao quý và linh thiêng nhất chính là: một đời sống luân lý lành mạnh, tri thức, và các đức hạnh khác như: sự can đảm, sự thành thật, sự thủy chung, sự ngay thẳng, sự lành mạnh, lòng vị tha, tình bác ái, sự cảm thông và lòng trắc ẩn, vân vân….

Điều 6: Phải Luôn Biết Chia Sẽ, Con Nhé!

Một đời sống có ý nghĩa và thú vị, không phải là một đời sống tích lũy và thu vào, mà là một đời sống biết cho đi: cho đi một cách trọn vẹn và thật lòng,… cho đi hết,… hết tất cả những gì mình sở hữu. Cần phải biết cho đi: thời gian, trí lực và tiền của.

Nên chỉ ra cho các con thấy được điểm mạnh của chúng, và đề nghị ra các phương hướng cho đi cụ thể tùy theo sở trường của các con, và rằng tất cả mọi thứ đều do chính Thiên Chúa ban tặng, nhưng không… Chỉ có cho đi, thì mới có thể lãnh nhận, và lãnh nhận lại thật nhiều!

Điều 7: Cuộc Sống Chính Là Một Cuộc Hành Trình, Một Cuộc Song Hành Cùng Với Thiên Chúa!

Đôi lúc, các con trẻ nghĩ rằng bản thân của chúng phải tự hình dung ra hết cuộc sống. Sau cùng rồi, điều đầu tiên mà có lẽ chúng sẽ tự hỏi chính là: Tôi sẽ phải làm gì sau khi tốt nghiệp? hay sau khi giải ngũ? Hay sau khi rời xa gia đình? Vân vân….

Hãy cho các con trẻ biết được rằng cuộc sống chính là một cuộc hành trình, chứ không phải là một đích điểm, để đón nhận những điều không lường vốn sẽ xảy đến trong cuộc sống. Tuy nhiên, dẫu cho cuộc hành trình đó có dẫn chúng ta đi đến bất kỳ đâu, thì có một điều hoàn toàn chắc chắn là: Thiên Chúa luôn ở cùng với chúng ta mãi mãi…

Hãy giải thích cho các con trẻ rằng nếu chúng biết hỏi và gõ cửa, thì Thiên Chúa sẽ trao cho chúng sự thông thái mà chúng cần để đưa ra những quyết định về sự nghiệp của chúng, về người bạn đời của chúng, về ơn gọi của chúng, vân vân…hay nói tóm lại, tất cả những gì thuộc về cuộc sống của chúng.. vì rằng trong tất cả những món quà và hồng ân mà Ngài trao ban cho chúng, sự thông thái chính là món quà mà Ngài thích nhất để ban trao cho con cái của Ngài, những ai biết chọn Ngài là điểm tựa nương trên dòng đời bấp bênh, chao đảo này….

Điều 8: Hãy Khôn Khéo Chọn Bạn, Con Nhé!

Những năm dài nối tiếp sau thời gian học trung học, cũng là thời gian mà hầu như ai trong chúng ta cũng đều kết bạn để tồn tại suốt cuộc đời chúng ta. Thường là người chồng hay người vợ nào đó từ số các bạn bè của chúng ta.

Hãy giúp cho các trẻ hiểu được việc chọn bạn là dựa trên những gì mà chúng có chứ không phải dựa trên những gì mà chúng cho là ổn thỏa. Thay vào đó, khuyến khích chúng nên chọn những người bạn có cùng các giá trị luân lý, các ý tưởng và niềm tin tôn giáo như chúng. Đừng hời hợt, cũng đừng quá vội vã! Hãy chọn một người bạn nào đó: “mà khi ngã xuống, người đó đở nâng con lên! Sẽ thật là khốn nạn, khi con ngã thì nó cứ để cho con ngã và rồi cao chạy, xa bay đi…để mặc còn một mình…..”

Một người bạn chính là một người nào đó có thể hát cho bạn nghe trọn cả bài hát của con tim khi bạn đã bẳng quên đi…

Còn tiền còn bạc còn đệ tử; hết cơm, hết rượu, hết ông-tôi…

Tình bạn chính là một tâm trí nơi hai thân xác – Mencius

Và quan trọng hơn hết, chính là việc làm bạn với Thiên Chúa, một người bạn luôn biết hy sinh, rộng mở, tha thứ, nhân từ, thủy chung, gắn bó, … và kiên nhẫn luôn…

Điều 9: Hãy Cầu Nguyện Mỗi Ngày, Con Nhé!

Tình bằng hữu với chính Thiên Chúa là quan trọng và cao cả hơn hết thãy! Các con trẻ cần hiểu được về tình bằng hữu đó với Thiên Chúa, vốn đòi hỏi từ chúng thời gian và năng lực. Do đó, chúng phải cần cầu nguyện với Ngài, phải cần bỏ ra những phút giây tĩnh lặng, những khoảnh khắc sa mạc, để nghiệm suy về Ngài….

Chỉ có cầu nguyện, chúng mới có thể hiểu được Thiên Chúa, và hiểu rõ được ý định của Ngài có trong đời sống của riêng chúng.. Giúp chúng học được ACTS tức Adoration (Kính Yêu), Confession (Thú Tội), Thanksgiving (Tạ Ơn) và Supplication (Khẩn Khoản) như sau:

Adoration: bằng việc ca tụng Thiên Chúa vì Ngài là Thiên Chúa..

Confession: bằng việc dũng cảm nhìn nhận những sai trái, những lầm lỡ trong cuộc sống của chúng ta và cầu xin Ngài sự tha thứ..

Thanksgiving: bằng việc cảm tạ Thiên Chúa về tất cả những hồng phúc lớn lao mà Ngài đã mang đến cho chúng ta trong cuộc sống..

Supplication: bằng việc cầu xin Ngài những gì mà chúng ta cần đến…

Đây chính là cách cầu nguyện và chuyện trò mãi luôn cùng với Thiên Chúa, và cũng là cách phát triển và trau giồi về kỹ năng giao tiếp vốn sẽ giúp cho chúng sống còn nơi dòng đời thế trần này! Khuyến khích chúng nên dành ít nhất là 15 phút mỗi ngày để thực hiện ACTS của chúng!

Điều 10: Con Luôn Ở Trong Trái Tim của Mẹ Cha!

Phải nhớ cho các con biết được rằng chúng luôn ở trong trái tim của chúng ta, trước khi chúng rời khỏi nhà, và cho chúng biết thêm rằng: “sự xa cách chỉ làm cho nổi nhớ ngày càng sâu đậm và tình yêu ngày càng bền chặt” mà thôi chứ không phải là “xa mặt, cách lòng” đâu, con hỡi!

Hãy khuyến khích con trẻ nên giữ liên lạc thường xuyên qua điện thoại, email, thư từ, vân vân…và sau cùng cho các con trẻ biết được rằng: rời khỏi nhà không có nghĩa là rời khỏi gia đình, và rằng gia đình luôn rộng tay đón chào chúng… một khi chúng quyết định trở về….

Và để kết thúc bài dịch này, xin gợi lại một bài hát tình cảm có những câu hát như sau:

Xa con, không phải là xa mãi mãi… mẹ/cha vẫn mãi yêu con, yêu con ngàn đời và nghìn thu… không phải là tình yêu vĩnh biệt mà là một tình yêu nhung nhớ, đậm sâu theo thời gian…miễn là mẹ/cha hãy còn sống… thì con sẽ luôn mãi trong trái tim của mẹ/cha dẫu tàn hơi, sức yếu, dẫu thời gian có thâu ngắn lại….. và dẫu cho dòng đời có phủ phê ruồng bỏ con yêu…… [ND.]

Nguyên bản tiếng Anh bài viết có nhan đề “Ten Things Your Child Should Know Before Leaving Home” được trích từ tờ tạp chí Catholic Parent Know How của nữ tác giả Woodeene Koenig-Bricker từ tờ Our Sunday Vistor. Dịch giả có diễn giải và thêm vào một chút ý tưởng giúp cho bài viết được mặn mà, và sâu lắng.

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “Problems Facing Teenage Boys (Part I).”

Anthony Lê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 19.06.2006. 11:27