Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Một Phút Tầm Phào (Anthony De Mello, SJ)

§ Lm Lê Công Đức

Nguyên bản tiếng Anh: One Minute Nonsense
Tác giả: Anthony De Mello, SJ
Nhà xuất bản Loyola Press, Chicago
Bản dịch Việt ngữ: Lm Lê Công Đức
2003

Lời giới thiệu của nhà xuất bản Loyola Press

MotPhutTamPhao.jpg

Là tác phẩm cuối cùng của Cha Tony de Mello được xuất bản sau khi ngài qua đời, Một Phút Tầm Phào được giới thiệu trước hết ở Ấn Độ dưới hình thức một quyển duy nhất. Ban Tu Thư Đại Học Loyola chúng tôi quyết định chia quyển sách thành hai tập:

- Một Phút Tầm Phào, là quyển sách đang nằm trên tay bạn.

- Thêm Một Phút Tầm Phào, sẽ được xuất bản nay mai.

Đấy một phần bởi vì chúng tôi muốn kéo dài ngần nào có thể lời từ biệt của mình với Cha Tony de Mello, một con người - bằng tinh thần và bằng các câu chuyện hàm súc của ngài – đã đóng góp rất nhiều vào suy tư linh đạo hôm nay.

Cha X. Diaz del Rio, S.J., giám đốc nhà Gujarat Sahiya Prakash (nhà xuất bản đã giới thiệu Một Phút Tầm Phào lần đầu tiên vào năm 1992), đã có một cống hiến đầy ý nghĩa cho các độc giả và tất cả những ai yêu mến Cha de Mello khi ghi lại những giòng chia sẻ sau đây, giúp chúng ta cùng sống lại những ngày cuối cùng với bậc thầy kiệt xuất này:

Xin giới thiệu với quí bạn đọc tác phẩm cuối cùng của Cha Tony de Mello : Một Phút Tầm Phào.

Thực ra, quyển này đã được ngài viết sau quyển một Phút Khôn Ngoan (One Minute Of Wisdom) và trước quyển Lời Cầu Nguyện Của Con Ễnh Ương (The Prayer Of The Frog). Ngài đã gửi bản thảo cho nhà xuất bản kèm theo căn dặn rằng hãy cho in sớm. Bản thảo ấy hoàn toàn giống với quyển sách đang nằm trên tay bạn đây: Các câu chuyện không có tựa đề, cũng không có một bảng mục lục. Bản văn được đánh máy, ngoại trừ lời chú dẫn vắn gọn cho câu chuyện đầu tiên thì được tác giả viết tay. Cuối năm 1986,khi sắp sửa bắt tay vào công việc chế bản thì chúng tôi nhận được thư của Cha de Mello: “Tôi đang viết một quyển khác, tựa đề là Lời Cầu Nguyện Của Con Ễnh Ương, và quyển này cần phải được giới thiệu trước quyển Một Phút Tầm Phào; vậy xin vui lòng gửi trả bản ấy lại cho tôi”

Những tháng đầu năm 1987, Cha Tony miệt mài viết quyển Lời cầu Nguyện… Ngài muốn kịp trao bản thảo cho nhà xuất bản trước khi lên đường đi New York vào cuối tháng năm. Hôm 30 tháng 5, tôi gặp ngài ở Bombay. Tôi đã thảo luận với ngài trong khoảng hai tiếng đồng hồ về việc phát hành quyển sách. Thảo luận xong, tôi lại nhắc đến bản thảo quyển Một Phút Tầm Phào. Cha Tony cho biết rằng bản thảo đã sẵn sàng và sẽ được gửi cho tôi ngay sau khi Cha trở về từ Mỹ. Ngài còn cho biết sau đó ngài sẽ viết một quyển sách suy niệm.

6 giờ chiều, tôi chào từ biệt ngài và đáp chuyến tàu trở về Gujarat. Hai giờ sau, Cha Tony ra phi trường một mình.

Và Cha đã chết, tại Đại Học Fordham vào buổi tối hôm đầu tiên Cha có mặt ở New York. Đó là ngày 1 tháng 6 năm 1987. Cha đã không bao giờ có thể ngờ rằng chuyến trở về của Cha xảy ra sớm đến thế. Sáng ngày 13/06, thi hài của Cha Tony về tới Ấn Độ và được an táng ngay trong buổi chiều tại nghĩa trang nhà thờ St. Peter ở Bandra, nơi Cha đã lãnh nhận Phép Rửa.

Bản thảo Một Phút Tầm Phào được tìm thấy trong trong mớ sách vở Cha Tony để lại. Các câu chuyện vẫn không có tựa đề và cũng không có một bảng mục lục. “Bản thảo đã sẵn sàng”. Cha Tony từng nói thế. Vậy Cha có ý định bổ sung các tựa đề và phần mục lục vào hay không? Chúng ta chẳng thể nào biết được; song có lẽ là không, bởi chính ngài nói nó “đã sẵn sàng”!

Vì thế, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc tác phẩm cuối cùng của Cha de Mello. Một Phút Tầm Phào, quyển sách mà ngài muốn xuất bản sau quyển Lời Cầu Nguyện Của Con Ễnh Ương. Chúng tôi muốn giới thiệu tác phẩm này đúng như tình trạng của bản thảo mà tác giả để lại không có tựa đề cho các câu chuyện, không có mục lục; chỉ toàn các câu chuyện mà thôi, hết chuyện này đến chuyện khác, theo đúng thứ tự mà tác giả sắp xếp.

Chúng tôi chân thành ghi ân Cha del Rio, không chỉ vì ngài đã tiên phong xuất bản nhiều tác phẩm của Cha de Mello, nhưng còn vì những giòng tường thuật trên đây của ngài. Anthony de Mello không chỉ là một cây viết tên tuổi. Cha còn là một con người đã khơi lên bao mối thân tình và bao giòng nước mắt ngỡ ngàng tiếc nuối khi Chúa gọi Cha về quá đỗi bất ngờ

Rev. Joseph F. De…v, S.J.
Giám Đốc Biên Tập
Ban Tu Thư Đại Học Loyola

Mục Lục

  1. Một
  2. Hai
  3. Ba
  4. Bốn
  5. Năm

Lm Lê Công Đức

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 04.07.2009. 22:12