Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bài 47: Luật Sư Chris Godfrey Với Nhóm Các Lực Sĩ Vì Sự Sống

§ Anthony Lê

LifeAtlhleteChrisGodfrey.jpgHiệp Sĩ Chris Godfrey

Hiệp Sĩ Chris Godfrey là chủ tịch và cũng là sáng lập viên của Hội Các Lực Sĩ Vì Sự Sống, một hội thân hữu gồm các lực sĩ chuyên nghiệp và những lực sĩ đã từng tham dự các Thế Vận Hội, những người cam kết để sống một cuộc sống đức hạnh, kiêng cử, tôn trọng sự sống, và chia sẽ sự thật về lối sống đó cho các người trẻ.

Trước khi tốt nghiệp Phân Khoa Luật thuộc trường Đại học Notre Dame, và trở thành một thành viên của Hội Luật Sư thuộc tiểu bang Indiana, Godfrey đã từng là một cầu thủ football (bóng bầu dục theo kiểu của Mỹ) chuyên nghiệp trong suốt 9 năm trời. Ông khởi nghiệp bằng việc chơi football chuyên nghiệp cho đội New York Giants, trong vị trí bảo vệ cánh phải, và đội của Ông đã đăng quang chức vô địch Super Bowl XXI. Liền sau đó Ông đạt được thêm rất nhiều tiếng tăm khác như được bầu chọn là: All-Pro (do NFL Films bình chọn) và All-NFC (do hãng AP, và UPI bình chọn). Ông đã chơi cho đội football của trường Đại Học Michigan tới 3 lần trong giải chung kết Rose Bowl. Ông hiện đang cư ngụ tại thành phố South Ben thuộc tiểu bang Indiana, cùng với vợ là Daria và sáu đứa con.

Tạp Chí Columbia của Hội Hiệp Sĩ Columbus đã quyết định phỏng vấn Ông để tìm hiểu thêm về những thành quả mà Hội Các Lực Sĩ Vì Sự Sống đã đạt được kể từ lúc sáng lập tức năm 2000, và một số chương trình và những mục tiêu mới của Hội.

Tạp Chí Columbia (H): Thưa Ông, tại một cuộc hổi thảo vừa mới đây ở Vaticăn, Hội Đồng Giáo Hoàng đặc trách về Giáo Dân đã nhấn mạnh đến những lợi ích của việc chơi thể thao. Một trong những thông điệp đến từ Hội Nghị đó chính là nhu cầu để rút ra các bài học từ các môn thể thao và đem áp dụng chúng vào trong đời sống thường ngày. Lấy ví dụ như: tinh thần đồng đội và sự phấn đấu cao nhất, là hai bài học được đem ra áp dụng một cách đồng đều trong cuộc sống thường nhật. Thì liệu những điều đó có giống với tất cả những gì mà Hội Các Lực Sĩ Vì Sự Sống đã và đang làm không?

Luật Sư Godfrey (T): Thưa, đúng thế, mặc dầu đó không phải là sự sáng chế của chúng tôi. Thánh Phaolô đã dùng các giá trị tương đồng của các môn thể thao để giảng dạy về những sự thật có liên quan đến tâm linh. Và giống như thời đại hôm nay, các môn thể thao cũng là một chủ đề bàn luận khá phổ biến. Chúng thu hút sự chú ý của tất cả mọi người, và cũng được dùng như là tiền đề chính để bàn luận đến các chủ đề khác.

(H): Thưa Ông, Hội Các Lực Sĩ Vì Sự Sống, đã từng thực hiện các chương trình giáo dục có liên quan đến đời sống đức hạnh, sự kiêng cử và việc tôn trọng sự sống trong hơn 5 năm qua. Có phải đó là bức thông điệp mà ngay từ khởi đầu, Ông muốn cho Hội của mình phải là như vậy không?

(T): Xét về mặt tổ chức, Hội chẳng có gì là đáng đề cập cả. Chúng tôi bắt đầu giống như kiểu một ban bộ gồm đủ mọi loại diễn giả, nhưng về sau chúng tôi mới ý thức được rằng không phải ai cũng thích điều đó cả. Cũng như chẳng có ai mà thời khóa biểu của họ cho phép họ tham dự trọn cả buổi thuyết trình cả. Sau đó, chúng tôi mới thêm vào các trại chuyên về thể thao như là nơi mà các lực sĩ không phải thuyết trình gì cả. Thế nhưng, ngay cả với cách tiếp cận này, thì nó vẫn còn có những hạn chế. Con số những người trẻ tham dự trại thì quá khiêm tốn so với con số thanh thiếu niên đang trong tình trạng nguy hiểm, và cuộc thuyết trình chỉ kéo dài có vỏn vẹn một tiếng đồng hồ.

Mặc dầu có thời chúng tôi tiếp tục làm hai thứ việc này cùng lúc, thế nhưng mọi năng lực của chúng tôi thì được trực tiếp hướng về việc phát triển và triển khai chương trình giáo dục cho các trường học. Tôi đã viết ra cuốn sách có nhan đề “Đó Là Nơi Tôi Sống: Cẩm Nang Để Có Những Mối Quan Hệ Tốt” (That’s Where I Live: A Guide to Good Relationships) bởi vì nó cho phép thông điệp của chúng tôi đến được với nhiều người trẻ hơn theo một cách hiệu quả hơn. Hơn nữa, chúng tôi cũng đã đưa bức thông điệp đó đến với tất cả các thầy/cô giáo. Bằng cách đó, thông điệp của Hội Các Lực Sĩ Vì Sự Sống sẽ tồn tại lâu hơn sau khi Hội rời khỏi trường học.

Thế nhưng xét về mặt thực tế, tiếc thay, bức thông điệp đó đã không được được lan truyền ra xa như là tôi đã từng hy vọng. Tôi nghĩ nó cũng giống như một chuyện gì đó uể oải và chẳng có gì phấn khởi cả. Và tại sao mà tôi không thể nghĩ ra được điều đó cơ chứ? Với sự trình bày rõ ràng và đáng tin cậy về kế hoạch của Thiên Chúa cho cuộc sống và tình yêu nhân loại, cộng với việc được tiếp thị bởi các lực sĩ chuyên nghiệp và các lực sĩ đã từng tham dự Thế Vận Hội, cùng với những công trình nghệ thuật tân kỳ, thì liệu có ai từ chối cơ chứ?

(H): Thưa Ông, theo suy nghĩ của Ông, nguyên do nào đã làm chậm đà phát triển của Hội?

(T): Thưa, dĩ nhiên mỗi nơi mỗi khác, nhưng nếu cho phép tôi trình bày một cách tổng quát thì, tôi cho rằng có hai lý do lớn nhất mà mọi người không nhận ra được vấn đề, hay họ bất đồng về những giải pháp của vấn đề. Họ không hề hay biết về sự nguy hiểm sẽ gây ra cho họ trong việc lạm dụng tính dục. Và không đồng ý với giảng dạy của Giáo Hội có liên quan đến các vấn đề về tình dục.

Dĩ nhiên là hầu hết mọi người đều không dám nhìn nhận những yếu kém của họ. Thay vào đó, họ lại nói rằng, có điều gì đó trục trặc nơi chúng ta. Một số lời thì thầm vốn được phản hồi lại cho tôi biết rằng chúng ta đang ở vào thời kỳ trước Công Đồng Chung Vaticăn II, chống đối tình dục đồng giới, quá chú trọng vào thể thao, quá thiên về nam tính, quá cạnh tranh với nhau, quá bạo động, vân vân, nói thật tôi không muốn nghĩ rằng đó đúng thật sự là những gì mà họ suy nghĩ!

Có lẽ một lý do khác chính là tôi thường thích làm việc tại những nơi có nhiều thử thách hơn. Một số nơi ở Hoa Kỳ rất ủng hộ cho bức thông điệp của chúng tôi so với những nơi khác. Tuy nhiên, những nơi khó khăn này lại chính là những nơi mà hầu hết các trẻ em hiện đang sống.

Sự khiêm tốn buộc tôi phải tự hỏi liệu tính cân đối của chương trình có phải là vấn nạn không, và liệu nó chúng tôi có nên sửa chữa chương trình sao cho phù hợp không. Thế nhưng qua thời gian, rất nhiều nguồn đáng tin cậy đã lên tiếng ngợi khen chương trình. Và chúng tôi đã đi sâu vào từng chi tiết để chắc rằng nó đáp ứng được những nhu cầu và những hoàn cảnh cụ thể tại những nơi mà chúng tôi đến viếng thăm.

LifeAthleteCommitment.jpgNhững Lời Cam Kết của Hội Lực Sĩ Vì Sự Sống

(H): Thưa Ông, các sinh viên của Ông phản ứng như thế nào đối với chương trình của Ông?

(T): Thưa, giống như chúng ta, chúng muốn biết được sự thật. Chúng không muốn được tuyên truyền, hay phải lắng nghe ý kiến của một ai đó. Chúng đơn giản chỉ muốn biết sự thật của tất cả mọi thứ là như thế nào. Để sau đó chúng có thể tự quyết định riêng. Mặc dầu có thể chúng chọn không đúng bên của hàng rào, thì chí ích là chúng biết được hàng rào ở đâu. Rất nhiều trẻ em ngày nay, thậm chí chẳng hề hay biết gì về sự hiện diện của cái hàng rào cả.

Chính vì thế, việc nói cho các em biết về sự thật chính là một hành động bác ái, cho dẫu việc đó có mang tính đòi hỏi cao độ đến cở nào. Về phía người lớn, thì đó cũng còn là hành động của sự công bằng vtrong việc chia sẽ về những sự thật mà họ nhận biết được, cho các con cái của họ, thậm chí ngay cả khi chính bản thân của họ muốn chối bỏ.

Tôi cho rằng đó chính là lý do tại sao mà các em phản ứng lại rất tích cực đối với chương trình giáo dục của chúng tôi. Một số em thì lại thích nó như là “một cuốn sách đen nhỏ” vốn cung cấp cho các em thêm sức mạnh với những lời khuyên đúng đắn trong suốt cả năm. Câu chuyện thích nhất của tôi chính là lúc mà một người phụ nữ mang thai quyết định thay đổi ý của cô ta về việc giữ lại đứa con trong bụng sau khi đọc qua cuốn sách của tôi. Cô mới ý thức được rằng sự đau khổ thực sự có thể làm cho cô trở nên một con người khác tốt hẳn lên. Câu châm ngôn của lực sĩ chính là “Không có đớn đau, thì chẳng đạt được gì cả” (No Pain, No Gain), đúng như Thánh Phaolô đã từng mường tượng ra.

Rất nhiều thầy cô giáo cũng đồng nhiệt đón nhận điều đó. Họ rát là cảm kích về sự gương mẫu của các lực sĩ. Các bậc làm cha-mẹ cũng lấy làm cảm kích về những tiếng vang tốt lành của các con họ từ một mãng văn hóa đương thời.

(H): Thưa Ông, Ông đã từng cộng tác với Bác Sĩ Margaret Meeker, người hiện đang giáo dục các thanh thiếu niên và các bậc cha-mẹ của chúng về những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục qua một cuốn sách và một băng video mới, mà dịch giả trình bày trong Bài Viết 1. Làm thế nào mà Ông biết về công việc của Bác Sĩ Meeker? Và bản chất của sự hợp tác đó là gì?

(T): Thưa, Bác Sĩ Meeker là một bác sĩ nhi khoa nổi tiếng khắp cả nước như là một chuyên gia hàng đầu về những chuyện này. Chúng tôi đã gặp nhau tại một cuộc hội thảo và khám phá rằng công việc của chúng tôi hoàn toàn bổ sung cho nhau. Cô ta giúp việc cảnh báo cho các bậc làm cha mẹ, các thầy/cô giáo và các cha sở về những mối hiểm nguy, còn Hội Các Lực Sĩ Vì Sự Sống có một điều gì đó mà họ có thể đem chia sẽ lại với con cái của họ.

Cuốn DVD của chúng tôi có nhan đề “Tự Biết Về Chính Mình” (Know Yourself) (được bán với giá $39.95), dài 38 phút như là một bản đồ du lịch đường đi với những nhân vật và những địa điểm rất tuyệt vời, với mục đích là học hỏi ra về những điều đáng quý nào đó về chính bản thân của chúng ta và cuộc sống của chúng ta. Chúng tôi đề cập đến các chủ đề như: tuổi dậy thì, tình dục, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, lạm dụng tình dục, mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa, hôn nhân và gia đình, sự tự do và những chọn lựa của chúng ta, những thói quen sống lành mạnh bằng cách tránh ma tuý và rượu bia, và việc sử dụng truyền thông một cách thông minh.

(H): Thưa Ông, nhóm của Ông gồm có các lực sĩ nào vậy?

(T): Thưa, trong cuốn băng DVD mới của chúng tôi, chúng tôi có Trot Nixon của đội bóng chày Boston Red Sox. Ông đã tham gia vào cuốn video của chúng tôi trong năm 2004 vừa qua, chỉ vài tuần trước khi đội Red Sox phá vở một lời nguyền nổi tiếng bằng cách thắng các Giải Thế Giới (Word Series). Và một nữ cầu thủ bóng rổ, có thể nói là nổi tiếng nhất trong các cầu thủ bóng rổ nữ chính là Cô Rebecca Lobo, chỉ vài tuần trước khi Cô sinh hạ đứa con đầu tiên với người chồng của Cô là Steve Rushin, người phụ trách một chuyên mục trên tờ báo Sports Illustrated. Thế nhưng, để nắm được rõ hơn là ai có trong cuốn băng DVD, xin mời các bạn hãy viếng thăm Phòng Thay Quần Áo (Locker Room) trên trang Web của chúng tôi tại địa chỉ: www.lifeathletes.org

(H): Thưa Ông, Hội Các Lực Sĩ Vì Sự Sống vừa mới chịu một sự mất mát lớn với cái chết của Ông bầu của đội New York Giants là Wellington Mara. Ông có thể chia sẽ một vài ý kiến về sự qua đời của Ông bầu này không?

(T): Thưa, đối với chúng tôi, bất kỳ nổ lực nào để cố nói ra thành lời về con người này, đều là một sự thiếu xót hòng trình bày ra cả một sự thật tổng thể rộng lớn. Như các bạn biết đó, Ông là người rất quan tâm đến việc đề cao tính thánh thiên của sự sống. Mặc dầu Ông là người đứng đầu của một đội bóng, thế nhưng Ông không bao giờ quên cổ động cho vấn đề vốn gây ra rất nhiều sự tranh cãi này. Rõ ràng là với 89 năm kinh nghiệm, và một đại gia đình gồm 11 đứa con và 40 đứa cháu mà Ông và vợ Ông là Bà Ann nuôi nấng, đã dạy cho Ông hiểu được tầm quan trọng của sự sống.

Thế nhưng sự trung tín của Ông với Thiên Chúa cũng đúng một vai trò rất lớn. Mặc dầu Ông chính là một trong những người đàn ông có uy quyền nhất tại nước Mỹ, Ông lại không bao giờ màng đến sự quan trọng này cho chính riêng bản thân của Ông. Ông nhìn nhận rằng Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa của Ông, và Ông là một người con của Giáo Hội. Và thông qua sự khiêm tốn và nhúng nhường của Ông, Ông đã dành được tình yêu thương và sự kính trọng của không biết bao nhiêu người. Một số người nói rằng, có liều điều hay nhất khi mô tả về Wellington chính là Ông chính là một biểu tượng của lòng thiện mỹ. Chúng tôi sẽ nhớ đến Ông rất nhiều.

(H): Thưa Ông, Hội Các Lực Sĩ Vì Sự Sống vừa mới tổ chức buổi ăn tối để vinh danh Ông vài năm trước đây, vốn lúc đó cũng được tham dự bởi các Viên Chức Cao Cấp nhất của Hội Hiệp Sĩ Columbus và các Hiệp Sĩ (Knights) khác. Rất nhiều Hiệp Sĩ cũng tham gia vào việc giúp đỡ các trại thể thao của Ông, và điều khiển những nhóm thảo luận dựa trên cơ sở của một chương trình khác của Ông có tên là “Cuộc Viễn Du Không Mấy Lý Thú Của Mike và Will”. Liệu còn có thêm những cách nào khác để cho các Hiệp Sĩ tham dự vào không?

(T): Thưa, chắc chắn là có rồi. Vừa mới đây, một số Hiệp Sĩ đã giúp cho Trung Tâm Mang Thai Khẩn Cấp (Crisis Pregnancy Center) tài trợ cho một đêm ngủ lại của cha/mẹ tại một trường trung học công cộng nào đó ở địa phương. Mục đích của cuộc gặp gỡ này để cảnh báo cho các bậc làm cha-mẹ về những nguy hiểm cao độ mà các con cái của họ đang phải đối diện. Họ xem băng video của Bác Sĩ Meeker, và băng DVD của chúng tôi “Tự Biết Về Chính Mình.” Đây là một đêm rất có ý nghĩa vì rằng nó xảy ra nơi công cộng trong một vùng công cộng vốn đụng chạm tới rất nhiều những ảnh hưởng tiêu cực hòng phá hủy đi cuộc sống của giới trẻ. Có lẽ, điều này cũng có thể thực hiện trong những lãnh vực khác nữa. Rồi tất cả họ cũng có thể cổ võ cho chương trình của ch1ung tôi ngay trong các trường học Công Giáo của họ.

(H): Thưa Ông, Ông có tiên đoán rằng Hội Các Lực Sĩ Vì Sự Sống sẽ ngày càng trở nên có liên quan hơn nữa trong bối cảnh của trần tục không?

(T): Thưa, có. Đúng là việc bái ái phải được bắt đầu ngay từ ở nhà, và hiện đang có rất nhiều các trẻ em đang sống trong những môi trường độc hại về tính dục như là các trẻ em Kitô Giáo của chúng ta. Và các em thậm chí rất là suy yếu đối với những bức thông điệp chống lại sự sống mà các em ngày đêm gặp phải. Đành rằng xét về mặt lý thuyết, việc nói về tính nhân phẩm con người mà chẳng đề cập gì đến Thiên Chúa, quả là một điều khó khăn, nếu như không muốn nói là không thể, thế nhưng nó vẫn có thể diễn ra được vì rằng những nguyên tắc nền tảng của Kitô Giáo và Do Thái Giáo của cha ông chúng ta vẫn còn được hiện thể trên loại tiền tệ mà chúng ta đang sử dụng.

Bốn Lời Cam Kết Chính Của Các Thành Viên Thuộc Hội Các Lực Sĩ Vì Sự Sống

  1. Tôi sẽ cố gắng làm điều tốt / đúng đắn, thậm chí ngay cả khi rất khó làm được điều đó.
  2. Tôi chỉ trao chính mình tôi cho một người đặc biệt nào đó mà tôi cưới như là người bạn đời của tôi.
  3. Tôi sẽ tôn trọng cuộc sống của những người khác, đặc biệt là mạng sống của các em chưa được chào đời và của những người đứng tuổi.
  4. Tôi sẽ không bỏ cuộc hay viện lý do khi tôi thất bại. Tôi sẽ cố gắng trở lại.


Mục đích mà người viết muốn giới thiệu ra bài viết này, hòng kêu gọi các bậc làm cha-mẹ cho con em của mình tham gia vào các chương trình thể thao, qua đó các lực sĩ gương mẫu sẽ giúp cho các em biết trưởng thành hơn về mặt thể lý lành mạnh và đời sống đức tin Công Giáo gương mẫu.

Nguyên bản tiếng Anh bài viết có nhan đề “Life Athletes’ Chris Godfrey” được tìm thấy trong Tạp Chí Columbia của Hội Hiệp Sĩ Columbus tại trang 13 và 14 của số phát hành Tháng 02/2006.

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “Guarding Against False Value.”

Anthony Lê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 23.07.2006. 23:41