Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Lũ Lụt: Tiếng kêu cứu S.O.S từ Thanh Hóa

§ +GM Giuse Nguyễn Chí Linh

Thanh Hoá ngày 6 tháng 10 năm 2007

Cơn bão số 5 đã đổ bộ vào các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An, gây ra những thiệt hại hết sức nghiêm trọng. Tâm bão không đi qua tỉnh Thanh Hoá, nhưng ảnh hưởng của nó (khí tượng học gọi là “hoàn lưu”) còn tai hại hơn cả tâm bão. Mưa suốt năm ngày đêm, cộng thêm nước từ thượng nguồn về làm cho ba dòng sông của Thanh Hoá – sông Bưởi, sông Mã và sông Chu – và vùng Nho Quan Phát Diệm, ồ ạt dâng cao trong phút chốc, có nơi lên đến 5 mét. Nhiều khúc đê bị vỡ biến dòng nước thành một con quái vật hung bạo cuốn theo cuộc sống còm cõi của những người nông dân nghèo nàn khốn khổ. Mãi đến hôm nay, đã ba ngày sau xảy ra “lụt đại hồng thủy”, vẫn còn những vùng bị cô lập như ốc đảo giữa đại dương mênh mông thăm thẳm.

Tài sản cơ nghiệp một gia đình nông dân Thanh Hoá, thật tội nghiệp, thường chỉ vỏn vẹn là một ổ lợn làm vốn, một đàn vịt để kiếm tiền chợ hằng ngày, một con trâu để cày, một con bò con để lo đám cưới....trong tích tắc trôi theo lũ về như thác vỡ bờ. Một ruộng lúa chín chưa kịp gặt, vài rặng mía, dăm ba luống khoai, hàng đậu, nương sắn chờ thu hoạch. Đồ đạc trong nhà chỉ đơn giản là rương gỗ, năm mười bao lúa...Tất cả bỗng chìm sâu đáy nước, dập vùi những giấc mơ nhỏ bé của người nghèo...Thật là thương tâm khi thấy những em bé thâm môi vì rét, ngồi run lập cập trên bờ đê vì nay quần áo cũng chẳng còn.

Lấy gì để ăn trong những tháng tới ? Vốn đâu để mua hạt giống, phân bón, thuốc trừ sâu ? Tiền đâu để tiếp tục đi học, để may áo mới khi xuân về ?

Chúng tôi xin gửi đến những ai sẽ động lòng vì cảnh cùng khốn đó lời cầu cứu khẩn cấp. Xin hãy nhớ đến những giọt nước mắt của những người đang ngậm ngùi vì chẳng còn gì để hy vọng. Chúng tôi xin hết lòng cám ơn.

Xin Thiên Chúa chúc lành cho quí vị.

+ Giuse Nguyễn chí Linh
Giám Mục Giáo Phận Thanh Hoá

Toà Giám Mục Thanh Hoá
50 Nguyễn trường Tộ, Thành Phố Thanh Hoá. VIETNAM
Tél + fax : (0) 37 713 599
Mobile (0) 91 239 5558
E-mail : ngchil@gmail.com

Tên chủ tài khoản (owner) : Nguyễn chí Linh
Số tài Khoản (account number) : USD : 10102-000020064-6
VNĐ : 10101000071397-8
Swift code : ICBVVNVX420
(Ngân hàng công thương Việt Nam, chi nhánh Thanh Hoá).

+GM Giuse Nguyễn Chí Linh

Đọc nhiều nhất Bản in 07.10.2007. 14:53