Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bài 28: Hướng Dẫn về Giờ Kinh Nguyện Thánh Thể Thiêng Liêng Dành Cho Trẻ Em

§ Anthony Lê

Những Quy Chuẩn chung về việc phụng tự Thánh Thể được tìm thấy trong cuốn sách có nhan đề Rước Lễ và Việc Tôn Kính Phép Thánh Thể Bên Ngoài Phạm Vi Thánh Lễ (Holy Communion and Worship of the Eucharist Outside Mass), được Nhà Sách Công Giáo Xuất Bản vào năm 1976.

Điều quan trọng là đối với những ai chuẩn bị Giời Kinh Nguyện Thánh Thể Thiêng Liêng Dành Cho Các Trẻ Em phải quen thuộc với sách về nghi lễ này. Quý Vị có thể thêm vào những mục khác nhằm thích ứng với những mong ước của nhóm. Khoảng thời gian dành cho sự thinh lặng sẽ thay đổi tùy theo lứa tuổi của các em tham dự. Có một số tuần, Quý Vị có thể có nhiều trẻ em nhỏ tuổi hơn, do đó khoảng thời gian thinh lặng sẽ không lâu như các lứa tuổi khác.

Child EucharistLòng Hăng Say và Nhiệt Tâm Của Các Trẻ Em Hoa Kỳ với Phép Thánh Thể

(1) Trưng Thánh Thể Ra Cùng Với Việc Xông Hương: do vị linh mục hay phó tế (sẽ tốt hơn nếu các em được phép ngồi ngay dưới sàn bên cạnh chân bàn thờ, và bên ngoài phạm vi của cung thánh). Nếu trong Giáo Xứ đã có việc Chầu Thánh Thể 24/24 rồi, thì bước này sẽ được bỏ qua.

(2) Lời Mở Đầu (tất cả cùng quỳ gối) – vị linh mục hay phó tế bắt đầu bằng một số lời khai mạc để hướng tất cả mọi trái tim và tâm trí của các em về Chúa Giêsu. Ngài đang có mặt trong Phép Thánh Thể. Khẩn cầu Chúa Thánh Thần xuống để giúp tất cả mọi người cầu nguyện trong suốt Giờ Kinh Nguyện Thánh Thể Thiêng Liêng này (đọc Lời Nguyện Khẩn Cầu Chúa Thánh Thần từ sách ra).

(3) Tất cả cùng kính cẩn cuối mình xuống lần đầu tiên- có thể kéo dài trong chốc lát.

(4) Chúng ta tin rằng Chúa Giêsu đang thật sự hiện diện trong Phép Thánh Thể. Chúng ta muốn diễn tả sự xác tín này như là hành động cụ thể của đức tin (đọc Lời Nguyện về Hành Động của Đức Tin từ trong sách ra).

(5) Nhắc nhở các trẻ em rằng Đức Mẹ luôn luôn kính tôn Người Con của Mẹ là Chúa Giêsu cùng với chúng ta. Cảm ơn Mẹ vì món quà của Người Con Mẹ. Hỏi các em nếu các em có muốn khẩn cầu Đức Mẹ giúp cho các em tôn kính Chúa Giêsu và yêu mến Ngài như là Mẹ đã yêu mến Ngài.

Rồi sau đó đọc 10 kinh Mân Côi cùng với các em. Kinh Kính Mừng Cuối Cùng sẽ được cất lên từ đĩa CD (lắng nghe đĩa CD). Kết thúc bằng Kinh Sáng Danh, rồi Lạy Chúa Giêsu…..

Rồi để cho các em thay phiên nhau mỗi nhóm dẫn đầu việc đọc 10 kinh Kính Mừng cho đến khi đủ 50 kinh Kính Mừng. Nhắc cho các em đọc chậm chầm, chứ không phải đọc thật nhanh hay quá vội vã.

(6) Sau đó, đến phần cầu nguyện trong thinh lặng, nhắc nhở cho các em biết cảm ơn Đức Mẹ vì đã giúp cho các em cầu nguyện.

Child EucharistCùng Hát Ca và Suy Gẫm Với Các Em

(7) Nói cho các em biết làm sao mà Thiên Chúa hiện diện thật sự trong Phép Thánh Thể. Nói cho các em biết Ngài yêu mến các em đến dường bao và Ngài cũng muốn được các em yêu mến trở lại. Ngài luôn đợi các em từng ngày và từng đêm trong Mình Thánh nhỏ bé đó. Ngài mong mõi được lắng nghe từ các em. Ngài chờ đợi các em mỗi ngày. Chúng ta tôn vinh Ngài vì Ngài chính là Thiên Chúa của chúng ta.

(8) Tất cả cùng kính cẩn cuối mình xuống lần thứ hai – thinh lặng trong chốc lát khi các em cuối mình xuống. Giờ đây chính là thời gian thích hợp để giới thiệu các em vào việc cầu nguyện nội tâm. Thỉnh thoảng phá tan sự thinh lặng của các em bằng một số câu hay từ ngữ trích từ Sách Thánh, và một vài ý tưởng gợi ý giúp cho các em lắng nghe được Chúa Giêsu đang nói chuyện với các em qua sự thinh lặng trong trái tim của các em. Mời gọi các em hãy nhắm mắt lại và tập trung cao độ vào sự hiện diện của Chúa Giêsu. Có thể bảo các em lặng lẽ nói chuyện với Chúa Giêsu trong chính trái tim của các em những gì mà các em muốn chia sẽ với Ngài.

Nếu các em bắt đầu sốt ruột hay bồn chồn (fidget), người hướng dẫn có thể bắt đầu một bài hát. Nếu các em cảm thấy không thoải mái khi quỳ xuống hay ngồi trên gót của các em, thì cứ để cho các em ngồi bệt xuống sàn nhà thờ, theo cách đúng đắn. Hy vọng rằng niềm vui nhận được từ Chúa Kitô trong sự thinh lặng sẽ tuôn chảy qua các bài hát ngợi ca của các em!

Xen kẽ với sự thinh lặng, là từng đoạn ngắn về tình yêu dành cho Chúa Giêsu trong Phép Thánh Thể, và các bài đọc Sách Thánh.

(9) Việc Ăn Năn Đền Tội – nói một chút cho các em biết về thậm chí ngay cả khi các em cố làm điều tốt, có lúc các em xúc phạm đến Thiên Chúa. Hãy nghĩ ra từng cách nho nhỏ mà tất cả chúng ta vừa mới lỗi phạm đến Ngài, đưa ra một số ví dụ nhỏ cho các em. Rồi bảo các em hãy khẩn cầu sự tha thứ của Chúa Giêsu cho những gì mà các em đã làm sai trái. Hãy nói với Ngài trong sự thinh lặng của trái tim các em. Im lặng trong chốc lát (sau đó đọc Lời Nguyện về Hy Vọng từ trong sách ra).

Thiên Chúa yêu thương chúng ta và tha thứ cho chúng ta khi chúng ta biết ăn năn và cầu khẩn lòng thương xót của Ngài. Ngài cũng rất muốn chúng ta khẩn cầu lòng thương xót của Ngài cho tất cả những ai xúc phạm đến Ngài, và những ai có lòng trí sắt đá, và cứng cỏi. Thì đó chính là những tâm hồn tội nghiệp vốn cần đến lòng thương xót của Thiên Chúa, mặc dầu chưa biết gì cả về tình yêu thương của Ngài. Chúng ta cầu khẩn lòng thương xót của Thiên Chúa cho họ. Nhắc nhở cho các em về câu chuyện Fatima (đọc lên Những Lời Nguyện Fatima từ sách ra).

(10) Đọc Phúc Âm – hay kể về câu chuyện của một vị Thánh, câu chuyện của Phép Thánh Thể, vân vân… hay vị linh mục có một bài giảng ngắn thích hợp dành cho các em.

(11) Bảo các em nên dành vài phút thinh lặng để suy nghĩ về những gì mà các em vừa mới nghe. Rồi sau đó mời các em nên chọn ra một điều mà các em muốn thực hiện trong tuần này dành cho Chúa Giêsu.

(12) Nhớ tiếp tục đọc lên những đoạn ngắn từ Thánh Kinh, đặc biệt là những ngôn từ của Chúa Giêsu. Trong cuốn sách cũng có vài đoạn được đề nghị để đọc ra cho các trẻ em.

(13) Cảm Tạ - mời gọi từng em một hãy bày tỏ lòng biết ơn đến Chúa Giêsu. Hãy nghĩ về tất cả những điều tốt đẹp mà Ngài đã trao ban cho các em – cho gia đình, bạn bè của các em cùng sức khỏe của các em. Kể cho Chúa Giêsu nghe những điều đó qua sự thinh lặng trong trái tim của các em (sau đó đọc Lời Nguyện Tình Yêu từ trong sách ra).

(14) Tất cả cùng kính cẩn cuối mình xuống lần thứ ba – lần này nên mời các em dành ra sự thinh lặng lâu hơn (khoảng từ 4 đến 5 phút), và bảo các em nhắm mắt lại để đón nhận sự chiếu sáng về tình yêu của Chúa Giêsu lên các em. Sau đó cùng nhau hát lên một bài.

(15) Lời Nguyện – Mời các em thay phiên nhau đọc lên từng lời nguyện. Cho các em thời gian để các em có thể dâng lên hết những gì mà các em có thể nghĩ tới.

Nhắc cho các em hãy khẩn cầu Thiên Chúa qua sự thinh lặng trong trái tim của các em đến và chúc phúc cho gia đình và tất cả bạn bè của các em, cũng như tất cả mọi ý chỉ cầu nguyện mà các em đưa ra trong suốt Giờ Kinh Nguyện Thánh Thể Thiêng Liêng này.

Cầu nguyện cho tất cả các linh hồn mồ côi nơi Lửa Luyện Tội. Giải thích cho các em biết các linh hồn mồ côi này cần đến rất nhiều lời cầu nguyện để họ có thể lên được Nước Thiêng Đàng. Nhờ họ cầu cho tất cả chúng ta và những ý chỉ của chúng ta (sau đó đọc lên Lời Nguyện Cầu của Thánh Gertrude cho Các Linh Hồn).

Cầu cho tất cả các linh mục, cầu cho ơn gọi, cầu xin Thiên Chúa chỉ cho chúng ta thấy việc Ngài muốn chúng ta phục vụ Ngài (sau đó đọc Lời Cầu Nguyện cho Ơn Kêu Gọi).

(16) Thinh Lặng….

Tới thời gian chia tay và khuyên các em nên cảm tạ Chúa Giêsu đã xuống chúc phúc cho tất cả chúng ta trong ngày hôm nay… Cảm ơn về Sự Hiện Diện Thật Sự của Ngài nơi Phép Thánh Thể, cảm ơn Ngài vì cho tất cả cùng nhau có thời gian để phụng sự Ngài…

(17) Đọc Kinh Tạ Ơn Cuối Cùng – Cùng nhau đọc lời nguyện, làm dấu thánh giá, cuối xuống và chào tạm biệt Chúa Giêsu.

Kết thúc bằng một Bài Hát Tạ ơn Ngài!

Cầu Chúc Cho Các Em Có Được Giờ Kinh Nguyện Thánh Thể Thiêng Liêng!

Linh Mục Antoine Thomas
Bề Trên
Dòng Các Tu Sĩ Thánh Gioan

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “Fashioning A Response To Immodest Clothing.”

Anthony Lê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 03.07.2006. 23:33