Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo Dân và Cộng Đoàn CGVN tại Hoa Kỳ cần tham gia bầu cử Tổng Thống

§ Đỗ Trọng An

Chỉ còn vỏn vẹn một tuần lễ nửa, tòan thể Hoa Kỳ sẽ có cuộc bầu cử quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ và cả thế giới vào ngày 4 tháng 11 năm 2008.

Một số tiểu bang đã bắt đầu bỏ phiếu sớm. Bài viết ngắn này xin được ghi lại vài yếu tố nhỏ, vắn gọn và thực tế nhất về cuộc bầu cử lần này:

I/ Tại sao chúng ta phải đi bầu?

Rất đông người Việt nhập cư và các con cháu chúng ta đã mang quốc tịch Hoa Kỳ. Do đó đi bầu là trách nhiệm và quyền lợi của chúng ta.

Sách Giáo Lý còn buộc:

“ Người Công Giáo có trách nhiệm và bổn phận về mặt đạo đức và luân lý để giúp cổ võ nên những thiện ích chung cho cả nhân loại qua việc thực thi các quyền lợi và nghĩa vụ bầu cử của mình như là người công dân trong xã hội dân sự”.

Nói như thế, Giáo dân và Cộng Đòan dân Chúa, nhất là Quí Linh Mục và các đấng bậc có trách nhiệm vận động mọi người tham gia bầu cử.

Có nhiều lập luận cho rằng ta chỉ có một số nhỏ, so với dân số đông đảo hơn 200 triệu của Hoa Kỳ thì chả đáng gì, thật ra thống kê cho thấy tất cả các phiếu bầu đều quan trọng, nhất là trong cuộc bầu cử Tỗng Thống Mỹ gay go lần này.

Tại các nơi có đông ngươì Việt cư ngụ, như California, Texas,…chắc chắn lá phiếu của chúng ta sẽ đem lại tiếng nói và quyền lợi cho cộng đồng ta.

Tại các nơi có ít người Việt, nhưng tại các tiểu bang đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng Thống, như Ohio, Virginia, Florida, Michigan,…mỗi lá phiếu của mỗi người lại càng đóng góp quan trọng vào vận mệnh của chúng ta, của Hoa Kỳ và thế giới trong cuộc bầu cử lần này.

Ví dụ như tại bang Ohio, chúng ta có ít nhất 4 cộng đòan Công giáo VN tại 4 thành phố lớn ( Cincinnati, Dayton, Columbus va Cleveland). nếu cộng các lá phiếu của 4 cộng đòan này, con số phiếu bầu cũng không phải nhỏ nhoi gì. Nhất là theo các bình luận của các chuyên gia rằng Tỗng Thống Hoa Kỳ nào cũng phải thắng tại Ohio thì mới đắc cử được. Lời bình luận này cho thấy tầm quan trọng của mỗi lá phiếu, nhất là những nơi trọng yếu như Ohio.

II/ Bầu cho ai?

Câu trả lời ngay thẳng là bầu cho ai tùy ý mình lựa chọn theo lương tâm Công Giáo.

Theo ghi chú của Thánh Bộ Giáo Lý về việc tham dự của người Công giáo trong sinh hoạt chính trị, mục số 4: “ Lương Tâm Công Giáo không cho phép ta bầu phiếu cho một kế họach chính trị hay luật lệ trái ngược với căn bản đạo đức, luân lý và đức tin”.

Trong kỳ bầu cử Tổng Thống kỳ này, trên phiếu bầu có 6 liên danh, nhưng trên thực tế, ta có thể bỏ qua 4 liên danh không thể nào thắng trong cuộc bầu cử và chỉ chú ý đến hai liên danh có thể đắc cử là Mc.Cain (Cộng Hòa) và Obama (Dân Chủ). Nếu ta bỏ phiếu cho 4 liên danh kia thì coi như ta mất đi phiếu bầu vô ích.

Cả hai liên danh Mc.Cain-Palin và Obama-Biden đều đưa ra những chương trình làm việc, hứa hẹn đủ điều liên quan đến nhiều phương diện kể cả Quốc Phòng, Kinh tế và thuế khóa, bảo hiểm sức khoẻ, giáo dục,…Tất cả đều là những chương trình phức tạp, mà có lẻ khi trình bày quí ứng cử viên cũng có khi cảm nhận được rằng có lẻ chẳng thực hiện được, vì còn có vai trò của quốc hội và tình hình cũng như hòan cảnh cho phép. Ví dụ như cả hai bên cùng hứa giảm thuế để lấy lòng dân, nhưng ngân sách quốc gia đang thiếu hụt trầm trọng, thì chuyện ấy gần như không thể thực hiện được, hay giảm thuế đầu này thì lại tăng thuế đầu nọ…

Nói như thế trong số các kế họach đề ra của cả Mc Cain-Palin và Obama-Biden, ta khó có thể lượng định và so sánh, để đạt cho mình tiêu chuẩn và lựa chọn. Kế hoach nào cũng được đằng này thì mất đằng kia. Các UCV có thể hứa hẹn những điều họ sẽ làm, những điều này ta không thể thẩm định được vì thuộc về tương lai, chuyện chưa xảy ra.

Nhưng có 2 tiêu chuẩn mà theo kẻ viết bài ta có thể dễ dàng nhận ra để lựa chọn phiếu bầu. Theo như hướng dẫn của Thánh Bộ Giáo Lý từ Vatican, để lựa chọn phiếu bầu là tiêu chuẩn căn bản về đạo đức, luân lý và đức tin. Thêm vào đó tư cách đạo đức của các ứng cử viên, đặc biệt xét xem các vị này đã hành xử trách nhiệm của mình trong quá khứ, vì chuyện đã xảy ra rồi thì ta có thể thẩm định được, đặc biệt ta cần chú trọng đến cách hành xử của họ đối với Việt Nam mình.

Chúng ta thử cùng nhau khảo sát hai liên danh ứng cử Tổng Thống theo hai tiêu chuẩn này sau đây:

Khi được hỏi, đời sống con người bắt đầu từ lúc nào, TNS Mc.Cain trả lời nhanh chóng và thẳng thắn: ‘băt đầu từ lúc thụ thai”, do đó ông chủ trương tôn trọng sự sống con người và chống tệ nạn phá thai. Để nhấn mạnh đường lối này, ông đã chọn Thống Đốc Alaska, là bà Palin một người có lòng cậy trông Chúa mãnh liệt. Chỉ 5 tháng trước chính bà Palin đã cương quyết chống lại lời khuyên phá thai của bác sĩ, vì từ chối giết con mình khi cháu còn là bào thai trong cung lòng mình, lúc ấy thử nghiệm cho thấy cháu bé sẽ bị bệnh di truyền Down, là căn bệnh không thể chữa được và cha mẹ sẽ phải săn sóc cháu cả đời vì chậm trí khôn và các tật bẩm sinh khác.

Trong khi đó, khi hỏi TNS Obama câu hỏi rằng sự sống con người khởi sự lúc nào, ông ta trả lời vòng quanh và nói rằng vượt trên trí khôn của mình, cho là không biết. Thật ra. ông ta chủ trương phò phá thai. Ông ta chọn ông Biden là một người tự xưng là người Công giáo, nhưng lại cũng có chủ trương tự do phá thai, lại còn tự cho rằng ông ta ủng hộ phá thai là vì ông ta hành động theo đúng với đức tin công giáo của mình. Sau lòi phát biểu lầm lạc của ông này, đã có 2 vị Hồng Y, 2 vị Tổng Giám Mục và 10 vị Giám Mục Hoa kỳ lên tiếng phản bác. Đặc biệt ĐGM W. Francis Malloly của địa phận Wilmington, Dl của Joe Biden đã mạnh mẽ lên tiếng Vạ Tuyệt Thông cho Joe Biden.

Anthony Lê trong bài viết trích dẫn nêu trên, đã nêu các dữ kiện đạo đức, mà chuyện Phò Sinh như vừa nêu ra làm thí dụ dẫn chứng, đã đi đến kết luận: “Mc.Cain càng gần gũi và chịu ảnh hưởng của các tư tưởng truyền thống và thủ cựu lâu đời bao nhiêu, thì khuynh hướng hành động của ông càng sát nút hơn với những giãng dạy của Giáo hội, Đức Tin và Lương Tâm Công Giáo của chúng ta”.

Về liên danh Obama-biden, Anthony Lê viết: “Thành tích của hai UCV này hòan tòan ĐI NGƯỢC LẠI với những giảng dạy về luân lý và đạo đức truyền thống của Giáo hội Và Đức Tin Công Giáo”.

Nói như vậy, nếu xét về Lương Tâm Công Giáo, ta đã chọn được liên danh để bỏ phiếu.

Xét về phía VN mình, Mc Cain nguyên là phi công bị bắn rơi tại Hà Nội và bị giam tại Hỏa Lò, dù bị CSVN tra tấn đánh đập đến độ mang tật, ông đã từ chối VC tha về sớm vì có Bố là Đô Đốc Tư Lệnh Thái Bình Dương, mà chấp nhận ở lại cùng với đồng đội cho đến khi cùng thả về. Vì quá am tường CSVN, ông đã tranh đấu cho các bạn tù VNCH trong trại cải tạo và nhập cảnh theo diện H.O. những năm gần đây khi còn là TNS trong quốc hội Mỹ. Chắc chắn TNS Mc. Cain có quá thừa kinh nghiệm để ứng xử với CSVN, nhất là về nhân quyền, công lý và tự do cho nhân dân VN.

Trong lúc Mc.Cain đã lăn lộn với đời như một anh hùng nơi sa trường, thì Obama chỉ là cậu bé lêu lỏng, liên kết với nhưng thành phần xấu chống phá khủng bố cực đoan có tên Weatherman Underground và là bạn rất thân với William Ayers là người lãnh đạo phong trào đó. Nhóm này đã đánh bom rất nhiều vào tòa nhà chính phủ, kể cả Ngũ Giác Đài, giết chết vô số thường dân và cảnh sát vô tội. Obama là người theo Hồi Giáo, giả đò chuyển sang Kitô giáo vì lý do chính trị. Obama có lẽ chẳng biết và chẳng quan tâm gì đến VN mình.

Người UCV Phó Tổng Thống của Obama là Biden, ngay từ những ngày khốn khó của VN mình vào tháng tư đen 1975 và những năm sau nữa, Biden là thành viên của Ủy ban Ngọai giao Thượng Viện Hoa Kỳ đã lớn tiếng chống đối giúp đỡ và nhập cư tị nạn VN mình vào Hoa Kỳ.

Như thế, xét về cả hai tiêu chuẩn căn bản, là Lương Tâm Công Giáo và Việt nam mình, ta không thể ủng hộ và bỏ phiếu cho liên danh dân chủ của Obama-Biden, dù cả hai ông này có hứa hẹn ngọt ngào đến đâu thì cũng chỉ là câu chuyện đầu môi chót lưỡi.

III/ Vai trò thực tế của Giáo Dân và CĐCGVN tại Hoa Kỳ

1/ Cuối tuần này nhân dịp lễ Các Thánh Nam Nữ và Lễ Các Đẳng Linh Hồn,

Chúng ta cùng cầu nguyện xin Chúa soi sáng dân chúng tại Hoa Kỳ được sáng suốt lựa chọn theo lương tâm và trách nhiệm của mình.

2/ Chúng ta nhắc nhở khuyến khích lẫn nhau đi bầu thật đông vào thứ ba 4/11/08, trong dịp trò truyện, tụ họp vui chơi Halloween hay tham dự Thánh lễ Kính Các Thánh Nam Nữ.

3/ Xin các Cha Quản Nhiệm, giới chức lảnh đạo tại các Cộng Đòan Công Giáo VN nhắc nhở bà con đi bầu thật đông và hãy bầu theo Lương Tâm Công giáo và tâm tình ‘Ăn Quả Nhớ kẻ Trồng Cây” của VN mình trong các Thánh Lễ cuối tuần này và các tờ thông tin, trang web của cộng đòan.

Nguyện Xin Thiên Chúa chúc lành cho cuộc bầu cử này, cho Hoa Kỳ và cho tất cả chúng ta xứng đáng là những khí cụ bình an của Người nơi trần gian.

(Thứ ba 25/10/08, một tuần trước ngày bầu cử, 4/11/08)

Đỗ Trọng An

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 28.10.2008. 17:07