Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Fatima ngay 13-8-1917: Cuộc gặp gỡ bất thành

§ Lm Nguyễn Hữu Thy

Vào thời đó ở Bồ Đào Nha, hầu hết các báo chí thù nghịch với Giáo Hội Công Giáo và đã luôn luôn kịch liệt lên tiếng chỉ trích và chế nhạo biến cố Fatima, khiến cho mọi người khắp cả nước đều quan tâm theo dõi các diễn biến xảy ra tại đồi Cova Da Iria.

Vì thế, vào ngày 13.08., có khoảng từ 15.000 đến 20.000 người tập trung về chỗ vị Thiên Nữ hiện ra. Tuy nhiên ba trẻ đã không thể đến được. Còn những người có mặt hôm đó tại đồi Cova Da Iria thì quả quyết là họ đã nhìn thấy một cụm mây trắng bay xuống trên cây sồi, nhưng sau khoảng mười phút thì cất bổng lên giữa tiếng sấm và rồi biến đi.

Ba trẻ không thể tới điểm hẹn như thường lệ được, bởi vì các em bị ông quận trưởng của Vila Nova De Ourem - một người công khai tuyên bố mình là thành viên của Tam điểm và là kẻ thù của Giáo Hội - bắt cóc và các em bị giam giữ mãi cho tới ngày 15 tháng 8. Trong khi giam ba em chung với các phạm nhân khác trong nhà tù công cộng, ông quận trưởng đã dỗ dành mua chuộc các em bằng hứa cho các em cái này cái nọ và ông cũng dọa các em là sẽ rán sống các em «trong một chiếc chảo đầy dầu sôi vĩ đại»; ông ta cho đưa từng em đến hỏi cung và nói với Francisco là em gái cậu là Jacinta đã bị giết chết rồi và «nay thì đến lượt mi cũng phải chết!» Nhưng tất cả mọi dụ dỗ và đe dọa đều vô ích, không thể làm cho các em nao núng nói ra bí mật hay có thể làm cho các em rút lại những gì các em đã tuyên bố.

Để an ủi các em và để thưởng công cho sự can đảm của các em, vị Thiên Nữ hiện ra với các em vào ngày Chúa Nhật tiếp sau đó, tức ngày 19 tháng 8, tại một cánh đồng cỏ khác có tên là Valinhos, và cũng trên một cây sồi.

Fatima-Valinhos1.jpg

Quang cảnh tự nhiên của Valinhos vào năm 1917

Vị Thiên Nữ phàn nàn là người ta đã ngăn cản các em không cho tới đồi Cova Da Iria vào ngày 13 như đã ấn định, và Bà đã nhắc lời Bà yêu cầu cũng như lời hứa là sẽ làm một phép lạ vĩ đại vào ngày 13 tháng 10 tới.

Trước khi vị Thiên Nữ lại biến khuất vào hướng mặt trời mọc, Bà đã căn dặn: «Các con hãy cầu nguyện, các con hãy siêng năng cầu nguyện và hãy hy sinh đền tội cho các kẻ tội lỗi, bởi vì nhiều linh hồn sẽ phải sa vào hỏa ngục do không có ai hy sinh và cầu nguyện cho họ.»

Để đáp lại lời mời gọi của vị Thiên Nữ, từ lâu cả ba trẻ đã bắt đầu thực hành một cuộc sống đầy hy sinh khổ chế ngoài sức tưởng tượng so với lứa tuổi của các em, mà các chi tiết chúng tôi không thể diễn tả hết được; ở đây chúng tôi chỉ trích vài sự kiện mà thôi, như:

Fatima-Valinhos2.jpg

Quang cảnh Valinhos ngày nay, nơi Đức Mẹ hiện ra vào ngày 19.08.1917

Còn việc ông quận trưởng vô thần bắt bớ và hành hạ tâm lý lẫn thể xác các em đã đưa đến hiệu quả trái ngược, đó là mọi người đều đem lòng yêu mến và bênh vực cho các em. Bởi vậy, vào ngày 13 tháng 9, các ngả đường dẫn về chỗ hiện ra đều đông nghẹt người, và theo lời tường thuật về sau của Sơ Lucia thì: « Mọi người đều muốn gặp gỡ và nói chuyện với chúng tôi. Họ quỳ xuống trước mặt chúng tôi để xin chúng tôi thưa lên Đức Mẹ các ý nguyện của họ.»

Mặc dù vị Thiên Nữ chưa nói cho các em biết tên của Bà, nhưng qua các hồ sơ khảo cung người ta đã nhận thấy là các em đã hoàn toàn xác tín rằng vị Thiên Nữ hiện ra với các em trong các tháng qua là Đức Mẹ. Sơ Lucia kể lại trong tập hồi ký: «Sau cùng, chúng tôi đã đến được đồi Cova Da Iria gần bên cây sồi và cùng với đám đông chúng tôi bắt đầu lần hạt. Sau một chốc lát thì chúng tôi nhìn thấy một luồng ánh sáng xuất hiện, và tiếp sau đó là Đức Mẹ hiện ra đứng trên cây sồi.

Đức Mẹ nói: ‘Các con hãy tiếp tục sốt sắng lần hạt Mân Côi để chiến tranh được chấm dứt. Vào tháng 10 tới cả Chúa Giêsu nữa cũng sẽ tới. Đức Mẹ Sầu Bi núi Các-men, Thánh Cả Giuse và Chúa Hài Đồng sẽ tới để ban phép lành cho thế giới. Thiên Chúa rất hài hài lòng với các việc hy sinh hãm mình của các con, nhưng Người không muốn các con nằm ngủ với dây nhặm. Các con chỉ nên thắt dây nhặm ban ngày thôi.

Người ta đã xin Bà chữa lành cho những đau ốm và những người câm điếc. Nhưng Bà chỉ chữa lành cho một số người trong họ, còn số khác thì không. Vào tháng 10, Bà sẽ làm một phép lạ để mọi người tin.’

Sau đó Đức Mẹ đã cất mình lên và biến khuất đi như thói quen.»

Ngoài đám mây ra, hàng ngàn người còn nhìn thấy trong suốt thời gian hiện ra một bầu ánh sáng bay đi bay lại. Cả cảnh vật đều được nhuộm màu vàng và từ trời rơi xuống những lọn tơ trắng xóa, tương tự như những sợi tuyết rơi hay như những bông hoa nhỏ. Nhưng khi rơi xuống gần tới mặt đất độ vài ba mét thì biến tan đi.

(Kỷ niệm 90 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima: 1917-2007)

Lm Nguyễn Hữu Thy

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 25.09.2007. 17:24