Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Mẹ Garabandal: Phỏng vấn cha Gustavo Morelos, Phần 1

§ Hồng-Việt

(Từ tập san The Vigil, tháng 1/1988 & 4/1988)

Chúng ta biết rằng phép lạ sẽ xảy ra vào tháng Tư

H. Thưa cha, Lần đầu tiên cha nghe nói về Garabadal khi nào?

Ð. Lần đầu tiên tôi nghe nói về Garabandal năm 1965 khi đang ở bên Mễ-tây-Cơ. Một phóng viên nhà báo là cựu học sinh của tôi cho biết rằng anh ta mới nhận được một số tài liệu từ Tây-ban-Nha về những cuộc hiện ra tại Garabandal. Anh ta đưa cho tôi những tài liệu này và tôi đã đọc ngay đêm đó. Tôi thấy rất là hấp dẫn. Tôi cho anh ta biết tôi rất muốn tới đó. Anh cũng cho hay là có những lời tiên báo đã dược trao cho Conchita vào tháng giêng của năm đó và sẽ có lần hiện ra nữa vào ngày 18/6.

Tôi đã lo xếp đặt để tới đó đúng thời gian hiện ra nhưng không có thể xếp đặt được. Thời gian sơm nhất tôi có thể đi được là vào tháng Tám. Lúc đó thì cuộc hiện ra của Tổng Lãnh Thiên Thần (TLTT) Micae đã hoàn tất rồi. Conchita đã cho tôi biết tất cả những dữ kiện. Tôi đã ở đó 3 tháng để nghiên cứu những cuộc hiện ra này. Ðó là lần cuối TLTT Micae hiện ra. Conchita cho biết Mẹ đã truyền tin qua TLTT Micae rằng có rất nhiều linh mục đang đi trên con đường lạc và đã kéo theo nhiều linh hồn với họ đang bị luận phạt.

Tôi đã hỏi Conchita rằng đây có phải là chính xác thông điệp của Mẹ không và cô trả lời "không". Cô đã mời tôi ra một chỗ riêng và cho biết linh mục X (xin được giấu tên) đã yêu cầu cô nói như trên bởi vì nếu công bố môt cách chính xác toàn diện thông điệp nó sẽ làm xì căng đan ra toàn thế giới. Thông điệp Mẹ muốn ban qua TLTT Micae với lời ý như sau: "Rất nhiều Hồng y, Giám mục, và linh mục đang đi trên con đường mất linh hồn và đang mang theo nhiều linh hồn với họ". Tôi đã sửa sai và cho Conchita biết rằng nó là nhiệm vụ và trách nhiệm của cô chuyển giao thông điệp Mẹ một cách chính xác và nguyên bản như đã đươc trao cho cô nhưng cô cho biết điếu đó do linh mục X nói cô làm như vậy.

Sau đó tôi có bàn luận với mẹ của Conchita, bà Aniceta, và nói bà nên cố gắng thuyết phục Conchita chuyển giao đúng thông điệp như đã được trao cho em. Sau đó linh muc X và tôi đã gặp và chúng tôi đã bàn cãi về chuyện này. Tôi đã thưa cha X rằng Mẹ Chí Thánh được tự do nói bất cứ gì trong thông điệp mà Me muốn gửi tới và thông điệp đó phải được ban ra chính xác như đã được trao gửi. Nhưng Conchita nói, Ðiều này đã được loan truyền và thực hiện và đó là cách con đã thưa cha. (Lời chú giải của toà soạn: Conchita minh bạch lời cô ta đã trình bày bằng một lý luận rằng, Hồng y, giám mục cũng là linh mục). Tôi đã yêu cầu họ, tôi sẽ loan báo thông điệp chính xác như Mẹ đã gửi tới và thông điệp như sau: Rất nhiều Hồng y, Giám mục, và linh mục đang đi trên con đường mất linh hồn và đang mang theo nhiều linh hồn với họ.

Khi còn ở Mễ-tây-Cơ, tôi lập tức cảm nghiệm một niềm giõi sáng đặc biệt mà nó cho tôi môt linh cảm rằng điều này (cuộc hiên ra) là thực. Ðó là lý do tôi đã tới Tây-ban-Nha. Dĩ nhiên với sự đồng ý của đức giám mục. Tôi chưa có thay đổi niềm xác tin của tôi, tôi tin chắc rằng đây là việc làm từ Thiên Chúa. Dĩ nhiên tôi luôn tuân theo quyết định sau cùng của Giáo hội nhưng trong niềm tin, tôi tin thật rằng việc này tới từ Thiên Chúa.

1xtsy_61.jpg

Hình chụp năm 1961 tại Ecuadro. Từ trái sang phải: Mari Loli, Conchita, Jacinta, and Mari Cruz
Xem tập hình Mẹ hiện ra tại Garabandal, Tây ban Nha

H. Thưa cha có gặp cả 4 em khi ở bên Tây-ban-Nha?

Ð. Có, Tôi ở đó 3 tháng trời và đã nói chuyện với các em. Các em chẳng có giấu giiếm sự gì cả. Các em kể chuyện một cách tự nhiên về mọi chi tiết. Tôi cũng có nói chuyện với cha Ramon Barcia de la Riva là một linh mục ờ thánh phố khác. Ngài diện kiến nhiều cuộc hiện ra. Tôi cũng gặp môt cha dòng Tên mà tôi không nhớ tên. Ngài rất thông thái và hiểu rộng. Cha nhân định rằng đây thực sự từ bàn tay Chúa. Ngài quả quyết điều này sau khi đã xét thử các thị nhân mặc dù ngài đã có mặt trong các lần hiện ra. Ðiều thuyết phục tôi nhất là chứng từ của cha Ramon Garcia de la Riva là cha chính xứ nhà thờ của thành phô gần đó. Cha đã tham gia nhiều cuôc hiện ra, như quý vị biết Mẹ đã xuất hiện hơn 2000 lần. Mẹ hiện ra từ năm 1961 tới năm 1965 và Me hiện ra hầu như mỗi ngày trong những năm đầu". Ðôi khi 1,2,3 ngay cả 5 lần một ngày. Có những lần hiện ra không được tuyên báo. Me Chí Thánh đôi khi xuất hiện về đêm hoặc chính nửa đêm.

H. Cha có biết các em khi ngất trí đã tay trong tay đi ngay trước nhà thờ mà chân không chạm đất?

Ð. Các em dường như nổi cao lên không trung và đi trên đó. Có nhiều em trẻ cùng phố cùng với anh chị nó cố bắt kịp các em nhưng không tài nào kịp được. Nó không giống như các em chạy mà như các em đi bộ bình thường " nhưng trông như thể các em trượt xuống và bay nổi trên không làm người khác không thể theo kịp. Anh lớn của Conchita, Serafin cho tôi hay có lần một mình cô ta ngất trí trên "Ðồi Thông". Khi em trở lại nhà mình cách khoảng 300-500 thước từ "Ðồi Thông", em đã trở lại trong tư thế quỳ và đi giật lùi. Vì có quá nhiều đá lởm chởm từ đường xuống đồi, anh cô nhớ là đã câu xin cho cô và tự hỏi: "Taị sao Chúa đã để Conchita quỳ " di động bằng cách đó có thể làm em làm sưng đầu gối do những khố đá lởm chởm?" Anh ta chắc là em sẽ bị lột da và hư luôn đôi đầu gối." Nhưng anh ta thật ngạc nhiên khi em đứng dậy, phủi bụi một chút và đi thẳng vô nhà. Anh ta nói: " Tôi không có thể tin vào đôi mắt tôi được! Conchita đã không hề hấn gì và chẳng có tí trầy chụa nào cả!" Anh của Conchita hoàn toàn bị thuyết phục. Anh ta nói với tôi: "Thưa cha, không có cách chi mà bất cứ ai có thể thuyết phục con rằng điều này không bởi Thiên Chúa. Chắc chắn bởi bàn tay Thiên Chúa vì chính mắt tôi đã nhìn thấy nó sảy ra, chứ không phải do người nào nói cả.

Có nhiều thể dạng ngất trí rất khác nhau. Tuy nhiên, những phần bề ngoài thì không hoàn toàn thuyết phục tôi cho lắm. Nhân xét những lời chứng của các em, các cử chỉ, vì trong thời gian hiện ra các em cư xử rất tốt, các em giúp thánh lễ, chịu lễ, vâng lời cha mẹ, nói cách khác " cách xử thế của các em rất tốt lành. Ngay cả làng này một cách tổng quát, khi tôi vừa đến, là một làng gương mẫu. Sau đó, khi du khách tới vì hiếu kỳ, mọi sự bắt đầu thay đổi một chút. Nhưng tôi may mắn có mặt tại đó năm 1965 để thấy sự bình dị của làng Garabandal, một căn làng gương mẫu mà mọi người đều tin vào những cuộc hiên ra

H. Cha có hiện diện trong cuộc hiện ra cuối cùng của Mẹ vào tháng 11/1965 không?

Ð. Không, trước khi tôi về, tôi có hỏi Cochita rằng có còn cuộc hiện ra khác nữa không và cô cho hay cô cũng không biết nữa. Vì vậy tôi đưa cho cô một mảnh giấy có 5 câu hỏi để thỉnh ý Mẹ và một chuỗi mân côi dâng lên Mẹ. Tôi xin Conchita nếu Mẹ hiện đến nữa thì xin hãy hỏi Me 5 câu hỏi này và xin Me hôn kính tràng hạt của cha. Khi tôi vừa trở lại Mễ-tây-Cơ vào tháng 11, đã nhận được một lá thư của Conchita cho biết: "Con mới được Mẹ hiện ra tại "Ðồi Thông" và con đã trao chuỗi mân côi để Me hôn kính và 5 cây hỏi mà cha muôn con dâng lên Mẹ. Khi con cho Me hay là cỗ tràng hạt này là cho cha Gustavo, Me chí Thánh vui cười và hôn nó" đây là cỗ tràng hạt mà tôi có và luôn mang theo người" tràng hạt này đây (Ghi chú: ngay lúc này, cha đã cho tôi coi cỗ tràng hạt và cho phép tôi hôn kính) Conchita đã cho tôi luôn chuỗi mân côi này vì Mẹ đã hứa: "Với tràng mân côi này, Chúa Giêsu sẽ làm nhiều phép lạ trước và sau phép lạ đã đươc hứa." Tôi đã chứng thực điều này khi tôi ở vùng Nam Phi, bên Ba-tây, tôi đã giúp một em nhỏ bị tai nạn và bác sĩ đã bó tay nhưng chỉ sau 8 ngày và bình phục. Có nhiều chứng từ khác nữa mà cỗ tràng hạt Mẹ đã hôn kính này làm tôi vững tin là đã làm phép lạ như Mẹ đã hứa. (Ghi chú: Việc Me hứa chũa lành bệnh tật cũng được gồm cả những vật khác mà Mẹ đã hôn kính tai Garabandal. Thật vậy, Mẹ mong muốn những vật này được phân phát tới những người khác nữa. Mẹ đã hứa: "Tất cả những ai đeo ảnh vật này với đức tin và niềm tin tưởng sẻ chịu những hình phạt luyện ngục ngay trên địa cầu này, đó là, những hình phạt họ chỉ có sau khi qua đời.")

H. Trong thời gian cha ở Garabandal, có một cuôc hiện ra nào không?

Ð. Không có cuôc hiện ra nào trong 3 tháng tôi ở đó.

H. Cha có nói chuyện với bất cứ ai có mặt trong đêm gọi là "Ðêm Gào Thét" không?

Ð. Có, tôi tiếp chuyên mọi người. Trước tiên tôi nói chuyện với cha mẹ các em rối sau đó rất nhiều em khác mà tôi có thể. Tôi phỏng vấn các em vì muôn biết tất cả những gì xảy ra tại đó. Sau cùng là tôi đích thân tới đó. Tôi muốn điều nghiên về tối đó. Và tôi nghe hâu như đều nói về cuộc ngất trí trong "Ðêm Gào Thét." Tối hốm đó Mẹ yêu cầu các em hãy lên "Ðồi Thông" một mình thôi, nhưng trời chưa tối cả làng đều biết tin này và mọi người theo các em lên chỗ đó. Tới một địa điểm, các em nói: "Quý vị không được đi qua khỏi ranh giới này." Và từ điểm đó, không ai có thể theo đuợc nữa. Như thể có một luồng sức mạnh đẩy họ lại. Tuy vậy, chỉ mình các em có thể đi lên "Ðồi Thông" đuợc vì từ điểm cấm đó không ai có thể qua được. Chỉ một lát sau đó, các em bắt đầu khóc rống lên với một giọng bi ai. Tiếng khóc giống như những giọng khóc sầu thảm tới giọng khóc khủng hoảng." Thật là khủng khiếp. Dân làng được thức tỉnh bởi những tiếng khóc này mà ngay hôm sau cả làng đi xưng tội và rước lễ. Các thiêú niên đã kể và trả lời tất cả các câu hỏi của tôi.

Khi tôi vừa tới láng này, liền ăn mặc như một giáo dân thường để không ai biết tôi là linh mục. Nhưng khi tôi vừa tới cửa nhà cô Dolores (Ghi chú: Maria Dolores cũng chính là Mari-Loli). Tôi gặp môt người bạn của tôi và chúng tôi bất đầu đàm luận, và anh của Dolores " Tôi tin cô ta nhớ chuyện này" tới cạnh tôi và nói, "Ông là linh mục." Tôi giả đò trả lời, "Không đúng đâu," rối anh nói tiếp, "đúng mà, ông là một linh mục," tôi tiếp luôn: "Tối đã lập gia đình." Loli khúc khích cười và rồi anh cô nói, "Ðúng, ngài là một linh mục, cô em tôi nói như vậy." Tôi liên quay qua Loli và hỏi cô, "Sao cô biết tôi là linh mục? Cô chưa hề biết tôi mà! Và cô tiếp tục cười. Chỉ có một điều giải thích được chuyên này là Loli biết từ giáng điệu của tôi trong đời sống qua một ơn đặc biệt. Tôi tin Loli nhớ chuyện này và dĩ nhiên tôi rất sửng sốt là Loli biết tôi là một linh mục mặc dù tôi đã giả dạng như môt giáo dân.

Tôi đã nói chuyện với tất cả các em, nhưng nhiều hơn với Conchita. Tôi chơi với em sau bữa tối và chúng tôi nói chuyện tới 10 hoặc 11 giờ tối. Vào giờ đó em thường nói với tôi mọi chuyện. Trả lời mọi câu hỏi tôi đặt ra.

Conchita cho biết Mẹ cho các em biết một ngày nào đó các em sẽ chối bỏ hết mọi sự. Cô nói: "Con không hiểu là thế nào" Con không biết làm sao chúng con có thể làm chuyện đó được, Chúng con sẽ không bao giờ làm điều này bời vì con đang thực sự sống như thế này (theo thông điệp Me) và sẽ không thể nào chối bỏ bất cứ một điều nào cả." Cô thường nói với tôi cô xin chấp nhận mọi đau khổ cùng cực để nói lên tất cả sự thực (việc Mẹ hiện ra). Khỏi cần nói thêm, chỉ chừng một hai năm sau, tôi gặp lại cô và cô hoàn toàn phủ nhận mọi sự. Cô đã phủ nhận mọi sự như Mẹ đã tiên đoán.

Một năm sau tôi tới thăm cha Garcia de la Riva tại Barrio và ở đó một tháng. Tôi đã giúp các em Loli, Jacinta, và Malyuca cấm phòng 3 ngày. (Toà soạn chú thích: Cuộc cấm phòng cho toàn trường khi các em học ở đó. Malyuca không phải là thị nhân, em là chị của Loli). Nhân dip này tôi muốn thử xét Loli xem nếu em có thể tiết lộ điều gì về trừng phạt lớn Mẹ đã tỏ cho các em và tại sao em lai khóc. Em trả lời là em không thể tiết lộ được, nhưng tôi vẫn tiếp tục hỏi và cô luôn trả lời, "Con không thể tiết lộ được, con không thể tiết lộ được." Cuối cùng, tôi ra lệnh, "Con hãy vào nhà nguyện và quyết định xem con có phải tiết lộ hay không." Sau khi ở trong nhà nguyện chừng 1 giờ, em đi ra với môt tấm ảnh trong tay. Em trao cho tôi và chạy mất. Có chữ "CỘNG SẢN" viết trên tấm ảnh này. Tôi đứng lặng người và nhìn vào chữ "CỘNG SẢN" và tôi tự nghĩ: " Cái này chẳng cho tôi biết sự gì cả." Sau đó tôi bảo Loli: "Con phải giải thích việc này cho cha." Em trả lời, "Mẹ Hồng Phúc đã cho chúng con thấy cộng sản len lỏi vào Giáo hội thế nào, và đây là án phạt đại thể. Khi con nhìn thấy những hậu quả đó và con đã khóc".

(Còn tiếp phần 2)

Dịch thuật từ mạng www.garabandal.org

Hồng-Việt

• Phỏng vấn cha Gustavo Morelos, Phần (1) & (2)

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 14.02.2008. 06:19