Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Giáo Hoàng chúc mừng tân cử Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama

§ Ngọc Loan

Vatican: Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã gởi điện văn riêng tới tân cử Tổng Tống Barack Obama vào ngày 5/11, chúc mừng ông và cống hiến lời cầu nguyện của ngài cho Obama và toàn cư dân Hoa Kỳ.

81104BarackObama1.jpg

Đây là điều hết sức ngoại thường vì từ trước đến nay Đức Giáo Hoàng chỉ chúc mừng trong ngày khi Tổng Thống Hoa Kỳ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống. Cha Dòng Tên Federico Lombardi, Giám Đốc Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết vì là điện văn chỉ gởi riêng cho Obama, cho nên Tòa Thánh không dự định phổ biến. Tuy nhiên vì tính cách lịch sử trong cuộc tuyển cử lần này đã đưa một người Mỹ đen đầu tiên lên làm Tổng Thống Hoa Kỳ, cho nên Đức Giáo Hoàng đã chúc mừng chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Barack Obama được tuyên bố thắng cử.

Cha Lombardi cho biết Đức Giáo Hoàng đã chúc mừng Obama, phu nhân và gia đình.

Cha Lombardi nói “Đức Giáo Hoàng bảo đảm với ông trong lời nguyện của Ngài cầu xin Thiên Chúa nâng đỡ ông trong trách nhiệm nặng nề đối với tổ quốc và đối với cộng đồng quốc tế”.

Khi được báo chí hỏi đến Đức Giáo Hoàng có nhấn mạnh đến một vấn đề đặc biệt nào không? Cha Lombardi trả lời “cho hòa bình, đại kết và công lý”

Đức Giáo Hoàng cũng cầu xin “Chúc lành của Thiên Chúa đổ xuống trên ông và trên cử dân Hoa Kỳ để tất cả mọi người với lòng thiện chí có thể xây dựng một thế giới hòa bình”.

Điện văn gởi tới Obama được chuyển qua văn phòng của Bà Mary Ann Glendon, là Đại Sứ Hoa Kỳ làm việc bên cạnh Tòa Thánh. Trong dịp này Đức Hồng Y Tarcisio Bertone, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cũng đã gởi điện chúc mừng.

Cha Lombardi cho biết một điện văn chính thức cũng sẽ được gởi đi trong ngày Tân cử Barack Obama chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ vào ngày 20/1/2009. Trong quá khứ, theo truyền thống Tòa Thánh, Đức Giáo Hoàng chỉ gởi điện chúc mừng tân Tổng Thống Hoa Kỳ trong ngày chính thức tuyên thệ nhậm chức.

Cha Lombardi cũng bày tỏ niềm hy vọng khi Barack Obama đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ, Cha cũng nói với các ký giả, người Công Giáo “đang cầu nguyện để Thiên Chúa soi sáng và nâng đỡ” tân tổng thống.

“Nhiệm vụ của tổng thống Hoa Kỳ là một trách nhiệm lớn lao và nặng nề, không chỉ đối với chính đất nước của tổng thống, mà cho cho toàn thế giới, xét đến tầm ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại mọi nơi trên toàn thế giới”.

Ngọc Loan

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 05.11.2008. 10:45