Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chết Vì Yêu

§ Lm Minh Vận, CMC

Nguồn: dongcong.net

Thánh Maximilien Kolbe, một Linh Mục người Balan, chuyên hoạt động tông đồ truyền bá lòng sùng kính Đức Mẹ, ngài say mê yêu mến Đức Mẹ đến nỗi người ta đã tặng cho ngài một biệt danh rất xứng đáng là "Người con điên của Đức Mẹ".

Lúc quân đội Phát Xít Đức Quốc Xã chiếm đóng Balan, thấy ảnh hưởng của ngài nơi dân chúng quá mạnh, nên họ đã bắt tống giam ngài.

Một đêm kia, trại giam có một tù nhân vượt ngục. Sáng hôm sau, lúc điểm danh thấy thiếu một người, viên sĩ quan áp dụng luật Phát Xít Đức Quốc Xã: "Nếu một tù nhân trốn thoát, mười người tù khác phải đền mạng".

Trong hàng ngũ tù nhân, ai nấy đều lặng thinh khiếp đảm. Viên sĩ quan cai tù vừa giận dữ rảo bước, vừa quác mắt trừng trừng nhìn vào hàng ngũ tù nhân giơ tay chỉ định: "Tên này! Tên này! Tên này!" Ai vô phúc lâm vào số phận này thì phải sang sắp hàng một bên. Bỗng một tiếng kêu thất thanh vang lên: "Khốn cho tôi, vì tôi còn vợ dại con thơ!"

Giữa bầu không khí nặng nề rùng rợn ấy, một tù nhân thản nhiên bước ra khỏi hàng, đứng im lặng. Viên sĩ quan cai tù quát hỏi:

- Ngươi là ai?

- Tôi, Maximilien Kolbe, Linh Mục Công Giáo.

- Ngươi muốn gì?

- Tôi xin tình nguyện chết thay cho người bạn tù này, vì anh ta còn vợ dại con thơ.

- Muốn ngu thì cho ngu. Vào sắp hàng thế. Còn tên kia tha cho.

Mọi tù nhân đều sửng sốt, ngạc nhiên, thám phục. Viên sĩ quan Đức Quốc Xã hô lớn: "Sắp sẵn! Đi!" Mọi người lặng lẽ bước vào phòng giam đói của ngục thất. Nhưng với sự hiện diện của Cha Maximilien Kolbe, người ta không còn nghe thấy tiếng khóc lóc chửi rủa như mọi khi; mà trái lại, còn được nghe tiếng các tù nhân sốt sắng cầu kinh hát xướng vang ra... Bắt đầu lớn tiếng, rồi yếu dần, sau cùng hoàn toàn im bặt.

Ngày thứ 12, cửa phòng giam đói mở ra, mọi người đã chết, trừ một mình Cha Maximilien Kolbe với đôi mắt vẫn sáng ngời, dù thân xác đã kiệt lực. Viên cai tù bắt ngài đưa tay ra và chích cho một mũi thuốc độc ân huệ. Vị Linh Mục thánh thiện đã chết ngay. Sau đó họ đưa xe đến, xúc xác ngài và các bạn tù đổ vào lò thiêu.

Trong buổi đại lễ, Đức Thánh Cha Phaolô VI tôn phong Chân Phước Maximilien Kolbe lên bậc Hiển Thánh, có một cụ già đáng kính trong đoàn người dâng lễ vật, được Đấng Đại Diện Chúa ôm hôn. Đó chính là người tù đã được Thánh Maximilien Kolbe chết thay. Trong giây phút nghiêm trọng đó, toàn thể cộng đồng sốt sắng hát vang khúc tình ca: "Không có tình yêu nào trọng đại cho bằng chết vì yêu". Đây, một chứng tích tình yêu sờ sờ trước mắt, khiến mọi người hiện diện đều xúc động và cảm phục đến rơi lệ.

...

Thánh Maximilien Kolbe trong câu truyện chúng ta vừa nghe, đã thể hiện đúng giáo huấn của Thánh Gioan Tông Đồ: "Căn cứ vào điều này mà chúng ta biết được lòng Chúa yêu thương chúng ta. Đó là Đức Kitô đã hiến mạng sống vì chúng ta. Như vậy, cả chúng ta nữa, chúng ta cũng hãy hiến mạng sống mình vì anh chị em chúng ta" (I Jn 3:16).

Còn chúng ta, chúng ta đã làm những ơn lành nào cho những người thân yêu, cho bạn hữu, cho những kẻ đối nghịch với chúng ta vì yêu mến Chúa?

Lm Minh Vận, CMC

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 14.08.2006. 01:05