Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bạn sẽ chọn gì?

§ Matthias M. Ngọc Đính, CMC

Nguồn: Những Điều Suy Tư

Cha Maximilian Kolbe sinh ngày 7 tháng 1 năm 1894 tại Ba lan. Thân mẫu đã có lần hỏi Maximilian Kolbe - khi ấy còn là một cậu nhỏ tinh nghịch - sau này muốn làm gì. Vì không biết phải đáp lại thế nào nên Maximilian Kolbe đã vào nhà thờ và quì trước tượng Đức Mẹ để xin một câu trả lời. Đang lúc cầu nguyện, Maximilian Kolbe nhận được một kinh nghiệm thần bí. Cậu thấy Đức Mẹ hiện ra, mang theo hai triều thiên sáng chói, một màu trắng và một màu đỏ. Thế rồi Đức Mẹ hỏi Maximilian Kolbe thích triều thiên nào, cậu bé liền trả lời: “Con thích cả hai.” Từ ngày ấy, Maximilian Kolbe hằng ôm ấp cuộc sống thanh khiết và phúc tử đạo.

Maximilian Kolbe có năng khiếu về toán học và vật lý. Cậu mơ ước được bay vào không gian và thực sự đã phác thảo những sơ đồ của một chiếc máy bay. Thế mà niềm say mê bầu trời với các vì sao đã phải nhường chỗ, khi Maximilian Kolbe quyết định trở thành linh mục dòng thánh Phanxicô. Maximilian Kolbe được thụ phong linh mục năm 1918 và tận hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ Maria. Trong sứ mạng tông đồ, cha Maximilian Kolbe đã thành lập hội Hiệp Sĩ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, hoạt động vì phần rỗi các linh hồn, nhất là linh hồn các kẻ thù nghịch Giáo Hội.

Cha Maximilian Kolbe hoạt động tại Ba lan trong thời kỳ nước này bị Đức quốc xã xâm lược. Liền sau đó, cha Maximilian Kolbe bị bắt giam tại Warsaw, nhưng vì bị viêm phổi, nên cha đã được chuyển đến bệnh viện. Ngày 28 tháng 5 năm 1941, cha Maximilian Kolbe cùng với 320 tù nhân được chuyển đến trại Auschwitz. Trong thời gian đó, nhiều tù nhân đã xin cha Maximilian Kolbe giải tội cho họ. Ngài thường hướng dẫn các bạn tù cầu nguyện và giúp họ chiến thắng sự dữ bằng việc tha thứ cho những kẻ bách hại họ.

Một ngày kia, một tù nhân cùng trại giam với cha Maximilian Kolbe đã vượt ngục. Viên chỉ huy ra lệnh mười người khác phải chịu chết thay cho kẻ vượt ngục. Tất cả các tù nhân bị tập trung giữa sân để viên chỉ huy chỉ định mười nạn nhân xấu số. Francis Gajowniczek, một trong số mười người bị điểm mặt, đã gào khóc khi biết mình phải chết. Anh ta kêu lớn: “Vợ tôi, con cái tôi rồi sẽ ra sao?” Bỗng nhiên, một tù nhân tiến ra tình nguyện chết thay cho con người đã bị kết án. Tù nhân ấy chính là cha Maximilian Kolbe.

Cả tên chỉ huy lẫn bọn cai ngục đều sững sờ trước lời yêu cầu của cha Maximilian Kolbe. Các tù nhân ngạc nhiên khi thấy bọn mật vụ đã không bắn chết ngay vị linh mục dám bước ra khỏi hàng, tiến đến gặp người sĩ quan và tình nguyện chết thay.

Francis, người được cha Maximilian Kolbe chết thay, sau này đã viết lại như sau: “Tối nào tôi cũng nhìn thấy ngài cầu nguyện sốt sắng và mời những người trong ngục cùng cầu nguyện với ngài… một việc làm thật nguy hiểm.” Ông còn kể tiếp: “Một hôm, nhóm chúng tôi đang xúc phân dưới hố. Cha Maximilian Kolbe bị một tên mật vụ đánh đập dã man. Hắn nhiều lần đánh vào mặt ngài trong lúc một con chó dữ xông vào cắn xé ngài thật khủng khiếp. Cha Maximilian Kolbe chịu đựng tất cả, vừa nhẫn nhục vừa khí phách. Khi trở lại chiếc hố nơi chúng tôi đang xúc phân, ngài tiếp tục công việc mà không một lời oán thán.”

Sau khi tình nguyện chết thay, cha Maximilian Kolbe được đưa đến hầm giam đói cùng với chín nạn nhân khác. Tất cả đều bị lột trần trụi và không được cung cấp đồ ăn thức uống. Trong nhiều ngày, cha Maximilian Kolbe đã hướng dẫn các bạn tù cầu nguyện, đọc kinh Mân Côi và hát thánh vịnh. Bọn canh ngục lại một phen hoảng hốt vì chúng chỉ nghe các tù nhân gào thét trong những hầm giam này. Cuối cùng, vào ngày 14 tháng 8 năm 1941, cha Maximilian Kolbe đã được đón nhận triều thiên tử đạo màu đỏ.

Chúa Giêsu đã xác quyết rằng không có tình yêu nào lớn lao hơn tình yêu của người hiến mạng sống vì bạn hữu mình. Thánh Maximilian Kolbe đã chọn yêu mến Thiên Chúa bằng cách yêu mến đồng loại. Quyết định ấy đã đem lại “triều thiên vinh quang” cho ngài.

Chuyền ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 14.08.2006. 01:04