Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bài 42: Bài Trắc Nghiệm Để Biết Đó “Có Phải Là Tình Yêu” Không?

§ Anthony Lê

VietCatholic News (18/07/2006)

Dẫn Nhập:

Laura SchlessingerTiến Sĩ Laura Schlessinger

Cũng trong chủ đề tình dục và tình yêu trong loạt bài viết về giáo dục luân lý cho các em và người trẻ, nay xin được phép giới thiệu về cuộc trắc nghiệm của Tiến Sĩ Laura Schlessinger để biết đó “Có Phải Là Tình Yêu” không?

Tiến Sĩ Laura là Tiến Sĩ hàng đầu vẫn thường được lắng nghe trên các đài phát thanh tại Hoa Kỳ. Tiến Sĩ có bằng chứng nhận về tư vấn gia đình, hôn nhân và trẻ em. Tiến Sĩ đã xuất hiện trên 450 đài phát thanh tại Hoa Kỳ và được hơn 18 triệu khán thính giả lắng nghe mỗi tuần. Muốn biết thêm chi tiết về vị Tiến Sĩ gốc Do Thái này, xin mời Quý Vị vào trang Web: www.drlaura.com/main để tìm hiểu thêm phần tư vấn của Tiến Sĩ về các vấn đề có liên quan đến hôn nhân, gia đình, và tình dục.

Sau khi thực hiện bài trắc nghiệm này xong, các em sẽ nhanh chóng biết được là liệu mối quan hệ của các em có cơ may để phát triển thành một mối quan hệ dài lâu không, thậm chí đến cả hôn nhân. Các em chỉ cần trả lời “Có” hay “Không” mà thôi.

Sau khi thực hiện cuộc trắc nghiệm này, hãy kiểm tra kết quả phía dưới. Rồi bước kế tiếp là hãy đưa cho người bạn trai/gái cùng thực hiện bài trắc nghiệm trên, rồi thử so sánh về kết quả ra sao. Điều quan trọng là phải thành thật với chính mình, vì theo Tiến Sĩ Laura, hạnh phúc tương lai của các em phụ thuộc vào đó.

Lưu Ý Quan Trọng Từ Tiến Sĩ Laura Về Bài Trắc Nghiệm Này…

Nếu cả hai đã từng và hiện đang vẫn còn quan hệ tình dục với nhau trong mối quan hệ yêu đượng và chưa cưới nhau như vợ-chồng, thì bài trắc nghiệm không tương xứng với loại quan hệ theo kiểu suy đồi đó! Vì không có tình dục chen lẫn vào mối quan hệ thì câu trả lời mới được trong sáng và có ý nghĩa hơn!

Xin Lưu Ý Với Các Bậc Làm Cha-Mẹ:

Nếu con em chúng ta chưa có chuyện yêu đương, thì đừng bao giờ đưa ra bài trắc nghiệm này, vì rằng hãy để cho các em lo học và thành tài, đừng làm ô nhiễm tâm trí trong sáng của các em. Còn sau này, lỡ may mà các em đã có người bạn để yêu rồi, thì hãy đưa cho các em bài trắc nghiệm này, cũng chưa muộn!

Người viết giới thiệu ra bài trắc nghiệm này để cho ngay cả những người trưởng thành, vốn đang trong mối quan hệ yêu đương và tìm hiểu, hãy cùng thử xem sao!

Bài Trắc Nghiệm – Trả Lời “Có” Hay “Không”:

1_____ Bạn có thể nói được rằng không có chuyện ghen tuông trong mối quan hệ của bạn không? (Can you say there's no jealousy in your relationship?)

2_____ Có phải mối quan hệ của bạn hoàn toàn không có việc lạm dụng đến ma tuý, xì ke, bồ đà, thuốc phiện, thuốc lá, hút, chích, và các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê không? (Is your relationship free of drug and alcohol abuse?)

3_____ Bạn có thể nói là bạn không bao giờ bị bắt phải thỏa hiệp hay coi thường các giá trị về luân lý của bạn không (chẳng hạn bị bắt ép làm tình, vân vân...)? (Can you say you're never asked to compromise your moral values, no force for having sex?)

4_____ Bạn có cảm kích và thích gia đình lẫn bè bạn của người đó không? (Do you appreciate and enjoy each other's family and friends?)

5_____ Bạn đã từng bao giờ thảo luận về những mục tiêu lâu dài của bạn về đức tin, gia đình và sự nghiệp của bạn một cách chi tiết không? (Have you discussed your long-term goals for faith, family and career in detail?)

6_____ Bạn có trọn sự tin tưởng vào nhau không? (Do you have complete confidence in each other?)

7_____ Bạn có bao giờ cảm nghiệm rằng người đó lúc nào cũng thành thật và cởi mở với bạn không? (Has experience shown him/her to always be truthful and open with you?)

8_____ Người đó có giữ trọn những lời hứa và cam kết của mình đối với bạn không? (Does he/she always follow through on promises and commitments?)

9_____ Bạn có cởi mở và dễ dàng nói với nhau về tất cả mọi điều (ngay cả về bài trắc nghiệm này) không? (Do you talk openly and easily with each other about everything? (Including this test?))

10_____ Cả hai có cẩn thận lắng nghe và cố hiểu quan điểm của nhau một cách tường tận không? (Do you both listen carefully to one another and try to understand each other's point of view?)

11_____ Cả hai có cùng đức tin, và biết thể hiện đức tin của nhau qua lời cầu nguyện và việc đi dự Thánh Lễ, kính viếng Phép Thánh Thể và đi xưng tội thường xuyên không? (Do you practice the same faith by praying and going to church, Eucharistic adoration and confession together regularly?)

12_____ Cả hai có cùng đồng ý rằng hôn nhân là vĩnh viễn, là bất diệt không? (Do you both agree that marriage is forever?)

13_____ Có phải bạn không bao giờ khống chế hay hăm dọa để đục nước thả câu không? (Do you refrain from using manipulation or blackmail to get your own way?)

14_____ Có phải cả hai cùng thích bỏ ra thời giờ cùng nhau để làm các hoạt động khác không? (Chứ chẳng phải chỉ có chuyện coi truyền hình, đi mua sắm ở siêu thị hay nói chuyện trên điện thoại cùng với nhau mà thôi đâu. Mà ý tôi muốn hỏi là cả hai có cùng tình nguyện để làm công việc gì đó trong nhà thờ, cho các dự án bác ái hay dân sự -- hoặc tham gia các câu lạc bộ ở trường học, ban nhạc trong trường, các nhóm tranh luận hay các chương trình thể thao.) (Do you like spending time together doing different activities? (Not just watching TV, mall shopping or talking on the phone together. I recommend volunteering for church, charity and civic projects -- or joining school clubs, bands, debate teams or sports programs.) )

15_____ Khi bạn có sự bất đồng hoặc chuẩn bị nổi khùng lên, thì liệu cả hai có cùng đáp trả một cách kính trọng nhau với đầy đủ sự kiên nhẫn và thông hiểu không? (When you have a disagreement or the going gets tough, do both of you respond respectfully with patience and understanding?)

16_____ Liệu gia đình và các bạn bè của bạn có nói với bạn rằng họ đồng ý với mối quan hệ của bạn – nghĩa là họ cảm thấy rằng mối quan hệ đó khiến bạn trở thành một con người tốt đẹp hơn không? (Have your family and friends told you they approve of your relationship -- that they feel it's making you a better person?)

17_____ Bạn có biết giới hạn mối quan hệ thể lý của bạn chỉ bằng việc cùng nắm tay nhau và trao đổi nhau những nụ hôn đơn giản không? (Do you limit your physical relationship to holding hands and simple kisses?)

18_____ Cả hai có cùng gặp nhau trong những lúc vui lẫn buồn không? (Các đức hạnh tỏa sáng trong nghịch cảnh. Đừng vội tiến tới hôn nhân – vì bạn sẽ mất đi các dấu hiệu quan trọng của lúc vui hay những điểm xấu sẽ bộc lộ ra trong lúc có nghịch cảnh) (Have you seen each other during good times and bad? (Virtues shine during adversity. Never rush to marriage. -- you'll miss critical signs of good or bad character traits.))

19_____ Có phải cả hai cùng tránh xa những tạp chí, băng video, mạng Internet, vân vân vốn có nội dung khỏa thân, khiêu dâm và tục tũi không? (Do you both stay away from pornographic magazines, videos, Internet, etc.?)

20_____ Nếu người bạn tương lai của bạn có một tai nạn trầm trọng nào đó vốn làm thương tật hay biến dạng người ấy suốt trọn cả cuộc đời, thì liệu tình yêu của bạn dành cho người đó vẫn còn mạnh mẽ không? Liệu tình yêu có thể sống còn mà không cần đến sự biểu lộ về thể lý không? (If your future spouse had a serious accident that maimed or disfigured him/her for life, would your love remain strong? Could your love survive without physical expression?)

21_____ Có phải cả hai cùng ăn mặc, nói chuyện và hành động một cách khiêm tốn, đứng đắn, và chững chạc không? (Do each of you dress, speak and act modestly and maturely?)

22_____ Có phải cả hai dám nhìn nhận những điểm thiếu xót của riêng nhau và thảo luận chúng một cách cởi mở không? (Can you admit your own shortcomings and discuss them openly?)

23_____ Có phải cả hai cùng sẳn lòng lượng độ để hy sinh cho nhau không? (Are you both generous in making sacrifices for others?)

24_____ Có phải người yêu của bạn đã có những đức tính cần có của một người bạn đời trổi vượt và một người phụ huynh tuyệt vời cho các con cái của bạn không? (Does your sweetheart already have the qualities needed to be a super spouse and a wonderful parent for your children?)

25_____ Bạn có sẳn sàng để từ bỏ quyền lực và để cho người bạn yêu kiểm soát một số các quyết định và hoàn cảnh quan trọng không? (Vì rằng tình yêu thật sự có nghĩa là vẫn thường từ bỏ đi ý chí của riêng mình nhằm đáp ứng những nhu cầu và mong ước của người mình yêu mà không phải xúc phạm đến các giá trị đạo đức luân lý của bạn.) (Are you willing to give up power and let your loved one control some of the important decisions and circumstances? (True love means frequently surrendering your will to meet your loved one's needs and wishes without violating your moral values.)

26_____ Có phải cả hai cùng cam kết lưu giữ tình dục dành cho hôn nhân không? (Are both of you committed to saving sex for marriage?)

Và Sau Đây Là Kết Quả...

Cách Ghi Điểm: Nếu Trả Lời “Có” thì 1 điểm, “Không” thì 0 điểm. Nếu trả “Có” trong Câu 26 thì 2 điểm.

Điểm của Cô ấy là: ___ Điểm của Anh ấy là: ___

Nếu số điểm Tổng Cộng là:

22 đến 27 điểm: Thì đó là loại tình yêu “Chắc như Đá!”... hay nói cách khác, đó chính là Tình Yêu Thật Sự! Xin chúc mừng các bạn có một mối quan hệ yêu đương rất mạnh mẽ!

19 đến 21 điểm: Thì đó là loại tình yêu được đấy! Mối quan hệ của bạn có tiềm năng để phát triển. Cả hai cùng nổ lực thêm chút nữa, thì yêu đó sẽ trở thành “Chắc như Đá!”

15 đến 18 điểm:“Những Dấu Hiệu Nguy Cập Rồi!” Nó có thể là thứ tình yêu si mê lắm rồi! Làm lại bài trắc nghiệm trong vòng 6 tháng, và sau đó làm trở lại trong vòng 12 tháng xem sao. Hy vọng rằng điểm sẽ cải thiện và mối quan hệ của bạn sẽ phát triển lên. Nếu không có sự cải thiện nào cả trong vòng 1 năm, thì bạn nên dũng cảm chấm dứt mối quan hệ này là vừa.

Dưới 15 điểm: Thì đây là mối quan hệ có tính “Báo Động Đỏ! Báo Động Khẩn Cấp!” Xin lỗi, có thể đây là điều rất đớn đau để có thể nghe được, nhưng có lẽ đã đến lúc bạn cần phải nói lời “Chia Tay Vĩnh Biệt” với người đó rồi!


Mời các bậc phụ huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngắn ngày mai có nhan đề “Nine Tips To Feeling Great About Yourself.”

Anthony Lê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 17.07.2006. 23:27