Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 11/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ăn Hiếp/Bắt Nạt: Một Vấn Nạn Triền Miên Đối Với Các Trẻ Béo Phì

§ Anthony Lê

VietCatholic News (08/06/2006)

Atlanta (CNS).- Theo Cô Lynne Lang, một chuyên gia về giáo dục sức khỏe y tế cộng đồng tại thành phố St. Louis thuộc tiểu bang Missouri thì: ăn hiếp/bắt nạt (bullying) là một vấn đề mang tính nghiêm trọng đến nổi Trung Tâm Kiểm Tra và Phòng Trừ Dịch Bệnh (Centers for Disease Control and Prevention hay CDC) của liên bang Hoa Kỳ quyết định theo dõi và xem nó như là “cách cư xử nguy hiểm của trẻ em.”

Bullying
Để minh họa cho điều Cô vừa nói, Cô cho biết rằng đã có tới 160,000 trẻ em quyết định ở nhà thay vì phải đến trường học mỗi ngày vì rằng các em sợ một đứa bạn nào đó tại trường học.

Theo Cô Angela Sheer, một chuyên gia về vấn đề dinh dưỡng, người cùng làm việc với Cô Lang tại Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Y Tế Cho Những Người Kitô Giáo Gốc Do Thái Barnes, thì đối tượng dễ bị bắt nạt nhiều nhất đó là các nhóm trẻ em béo phì và nặng cân – tức nhóm trẻ em là hệ quả của những thói quen về dinh dưỡng bừa bãi của Hoa Kỳ.

Cô Sheer nói, tỉ lệ các trẻ em và những thanh thiếu niên ở tuổi từ 6-19 trở nên béo phì tại Hoa Kỳ đã tăng lên gấp 3 lần từ 5% đến 15% giữa năm 1980 và năm 2000, và các số liệu của CDC cho thấy rằng tỉ lệ béo phì hiện nay nơi những thanh thiếu niên thuộc nhóm ở độ tuổi kể trên là 17%.

Cả hai Cô Lang và Sheer đã trình bày một cuộc hội thảo có nhan đề: “Một Cái Nhìn Phảng Phất Về Mức Độ Béo Phì và Nạn Ăn Hiếp/Bắt Nạt Nơi Trẻ Em” (Tipping the Scales on Childhood Obesity and Bullying) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua trong thời gian diển ra Hội Nghị Lần Thứ 103 Hằng Năm của Hiệp Hội Các Nhà Giáo Dục Công Giáo Trên Toàn Quốc (National Catholic Educational Association) diễn ra tại thành phố Atlanta.

Theo Cô Sheer, trọng lượng trung bình của một bé trai 10 tuổi đã nhảy vọt lên gần 11 pounds trong khoảng thời gian từ năm 1963 đến năm 2002, tức tăng lên từ 74.2 pounds đến 85 pounds. Cô nói với các nhà giáo dục tại cuộc hội thảo rằng: “Trong một lớp học gồm có 25 trẻ, đã có tới 4 hay 5 trẻ là béo phì.” Cô nói thêm, các trẻ em ngày nay tiêu thụ thêm 500% calo (calories) từ các nhà hàng chuyên bán các thức ăn nhanh hơn là các em trẻ trong năm 1970.

Cô Lang hỏi: “Liệu có phải béo phì chính là nguyên do khiến cho các trẻ phải chịu sự suy nhược hay ngược lại?” Cô thêm vào, việc các trẻ bị bắt nạt vì béo phì sẽ cứu tiếp tục diển ra mãi cho đến khi trẻ đạt đến tuổi 15. Tại các trường trung học, thì tình trạng này lại thay đổi, và chính chúng lại trở thành những kẻ đi bắt nạt các trẻ khác.

Theo Cô Lang, cứ 1 trong 6 trẻ được nhận dạng ra là trẻ đi bắt nạt các trẻ khác ở độ tuổi 8 thì trẻ đó sẽ phải bị tù tội khi trẻ đó đạt đến 24 tuổi, và cứ 1 trong 8 trẻ sẽ không chóng thì chày dính vào chuyện bạo động trong gia đình (domestic violence) khi trẻ đó đạt đến tuổi 30. Điều đó có nghĩa là, nếu như các trẻ đó sống lâu đến vậy.

Cô Lang nói 2,700 trẻ ở độ tuổi từ 10-19 đã phải dính vào chuyện tự tử mỗi năm. Cô nói tiếp: “46% các trẻ bị bắt nạt đã nghĩ đến chuyện tự tử. Trong khi đó thì chỉ có 7% các trẻ không bị bắt nạt mới nghĩ đến chuyện tự tử đó.”

Theo Cô Lang, bắt nạt có thể đến dưới nhiều hình thức đa dạng khác nhau. Nó có thể là lời qua tiếng lại, có thể là thể lý hay tình cảm, và nó cũng còn có thể là dựa theo giới tính, chủng tộc, và cũng có thể là việc bắt nạt ngay trên mạng Internet.

Cô nói: “Đối với việc bắt nạt trẻ em trên mạng Internet, các bậc làm cha-mẹ thời nay chẳng hề hay biết gì cả về chuyện này, nhất là về những gì đang diển ra trên các máy điện toán cũng giống như họ chẳng hay biết gì cả về vấn đề thuốc men hay ma túy vào những năm của thập niên 1960 vậy.”

Cô Lang cho biết thêm, việc bắt nạt dựa trên giới tính có thể là rất nguy hiểm cho các trẻ. Trong số 37 các cuộc tấn công diển ra nơi học đường tại Hoa Kỳ trong khoảng từ năm 1974 đến năm 1999, “gần như mỗi kẻ tấn công, trong quá khứ đã từng bị bắt nạt khi chúng còn trẻ. Một trong những từ ngữ bắt nạt đầu tiên chính là ‘bêđê’ (gay).” Các trẻ bị bắt nạt sau đó lại cố chứng tỏ là chúng không phải thuộc dạng “bêđê” (tức bóng đại cái, hay bóng đại đực) “theo cách không đứng đắn và thích hợp cho lắm.”

Cô Lang nói với nhà giáo dục Công Giáo rằng: “Đó chính là trách nhiệm tùy thuộc của Quý Vị trong việc bảo vệ nhân phẩm của từng trẻ trong lớp học của Quý Vị.”

Cô Sheer, dựa vào cuộc nghiên cứu trong hơn 20 năm qua của CDC cho biết rằng: “Cứ mỗi giờ xem truyền hình, thì mức độ béo phì nơi trẻ tăng lên 2%.”

Cô cho các tham dự viên hay biết rằng chính Cô và Cô Lang đã nhận được khoảng tiền trợ cấp (grant) từ Tổ Chức General Mills để đem một chương trình chuyên về sức khỏe lành mạnh vào các trường học công cộng tại Quận St. Louis. Sau khi tham dự vào chương trình, chỉ có 7% các sinh viên báo cáo cho biết rằng các em ăn nhiều rau sà lách xanh hơn, và 2% cho biết rằng các em ít ăn chất béo hơn, và 23% thì cho biết rằng các em đi bộ nhiều hơn.

Có liên quan đến việc giám sát đến chuyện bắt nạt diển ra nơi các trẻ béo phì, Cô Lang đã đề nghị ra một cách tiếp cận mới về những hoạt động đồng thời của nhóm hòng giúp các em đạt được các mục tiêu hơn là để cho các em tự suy nghĩ ra những gì làm cho các em thích thú, qua trò chơi có tên “Những Trò Chơi Mới” (New Games).

New Games, được phát triển ra cách đây hơn 30 năm, là loại chò trơi không mang tính cạnh tranh, gồm có những hoạt động hợp tác của cả nhóm như cả nhóm cùng chơi trò tung hứng, và những cuộc thi đố về lời đánh vần nhằm đưa ra sự hứng thú, và không có ai là chiến thắng hay thất bại cả.

Theo Cô Lang: “New Games là những loại trò chơi mà mỗi trường học nên có chúng.”

Dịch giả sưu tầm và chọn dịch bài này là muốn các thầy/cô giáo Công Giáo nên nhạy cảm trong việc bảo vệ các em học sinh béo phì, cũng như cảnh tỉnh các bậc làm cha/mẹ về hiện tượng béo phì nơi trẻ em và hiện tượng bắt nạt trên mạng Internet, tức siêu xa lộ thông tin.

Nguyên bản tiếng Anh bài viết có nhan đề “Bullying Seen As Persistent Problem: Overweight Children Bear Brunt” của tác giả Mark Pattison thuộc CNS và được đăng trên trang bìa của tờ The Catholic Miscellany của Giáo Phận Charleston, SC số ra ngày 27 tháng 4 năm 2006.

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “Catholic Educators Focus On Keeping Students Safe On The Internet.”

Anthony Lê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.06.2006. 17:06