Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Bài 27: Ai Mới Là Người Thật Sự Quan Tâm Đến Việc Giáo Duc...

§ Anthony Lê

Bài 27: Ai Mới Là Người Thật Sự Quan Tâm Đến Việc Giáo Dục Tâm Hồn Cho Các Trẻ Em?

Nhằm tiếp nối với chủ đề phụ của ngày hôm qua, trong loạt bài viết mang tính giáo dục dành cho trẻ em, kính mời Quý Vị dõi theo dòng suy nghĩ của người viết về một bài viết khác rút ra từ lời khuyên dạy của Cha Antoine Thomas, Bề Trên của Dòng Các Tu Sĩ Thánh Gioan An (Brothers of St. John)…

Child EucharistGiới Trẻ Cùng Phép Thánh Thể

Kính Thưa các bậc làm cha-mẹ, các vị linh mục, các giáo lý viên, và tất cả những ai quan tâm đến việc giáo dục nên các tâm hồn của các trẻ em:

Sau nhiều năm trong sứ vụ giúp khởi tạo nên lòng yêu mến và sự sùng kính của trẻ em dành cho Phép Thánh Thể, tôi đã nghe rất nhiều lý do tại sao các bậc làm cha-mẹ ngần ngại đem các con trẻ của họ đến trước Phép Thánh Thể để tôn kính Chúa Giêsu mỗi ngày hay ít ra là hằng tuần. Trong số những lý do này, tựu chung lại là lý do cho rằng vì các em hãy còn quá nhỏ, nên không thể nào ngồi yên lặng được trong một thời gian dài, hay rằng các em sẽ không hiểu được những gì đang xảy ra.

Một số bậc phụ huynh cho rằng nội kêu chúng đi dự Thánh Lễ, nhất là những Thánh Lễ ngày thường không thôi cũng đủ đã khó rồi, huống hồ chi khi thêm một giờ đến viếng Phép Thánh Thể vào ngày Chủ Nhật, thì liệu chúng sẽ tự hành xử như thế nào? Hoặc chúng sẽ lập luận rằng, nếu vào Thánh Lễ ngày thường ba/má thấy được có một đứa trẻ nào đó trong nhà thờ hay không, nếu có thì chúng con sẽ đi liền, vân vân…. Thế nhưng, lời đáp trả nhất mà bậc phu huynh cần phải đưa ra trong tình huống cụ thể này là: lý do một, Thiên Chúa nói: “Hãy để cho các trẻ nhỏ được đến với Ta, và đừng đuổi xua chúng!” do đó mẹ-cha không thể nào xem thường câu nói này của Thiên Chúa được; và lý do thứ hai là tại sao các con lại không trở thành những người làm gương tốt, những người mẫu đầu tiên cho các bọn trẻ khác, để chúng nói bắt chước noi theo, để chúng cũng bắt chước như các con trong việc tìm đến Chúa – có như thế thì các con mới xứng đáng để được Thiên Chúa thưởng ban chứ!

Do đó, tôi muốn nhắc nhở lại cho tất cả các em rằng chính bản thân Chúa Giêsu tự Ngài đã nói với chúng ta rằng: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng” (Máthêu 19:14).

Và rằng chính Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị, đã đưa ra lời đề nghị sau rất nhiều lần rằng: “Cha kêu gọi và thúc giục tất cả những vị linh mục, những nam/nữ tu sĩ và giáo dân hãy tiếp tục và gia tăng gấp đôi tất cả mọi nổ lực để giảng dạy cho thế hệ trẻ tuổi hiểu được ý nghĩa và giá trị cao cả của việc sùng kính Phép Thánh Thể, và dành thời giờ để cho các em suy tôn Phép Thánh Thể và chuyện trò với Chúa Giêsu qua Mầu Nhiệm Mình Thánh Chúa” (trích từ Vaticăn vào ngày 28 tháng 5 năm 1996).

Do đó, liệu chúng ta còn phản ứng như thế nào nữa hơn là việc đem các em đến Trái Tim Cực Thánh của Chúa Giêsu trong Phép Thánh Thể!

Sau nhiều năm hướng dẫn những giờ kinh nguyện thiêng liêng dành cho các trẻ em nơi Phép Thánh Thể, tôi có thể nói cho Quý Vị nghe rằng lợi ích mang đến của việc sùng kính này là rất nhiều cho cả bản thân của các trẻ em lẫn gia đình của các em như sau:

 1. Những trẻ em nào vốn trước đây hằng tuần có được cảm nghiệm về Thánh Lễ, thì các em sẽ khám phá ra được rằng Mình Thánh Chúa chính là một con người của Chúa Giêsu thật sự, đang hiện diện một cách bí ẩn.
 2. Các em phát triển ra thêm lòng yêu thích về những mầu nhiệm của Đức Tin và phụng vụ Thánh Lễ, khiến cho các em rất thích tìm tòi và hiểu thêm cho thật nhiều về các mầu nhiệm này.
 3. Các em hiểu được – hơn hẳn rất nhiều trẻ em khác thuộc vào lứa tuổi của chúng, tức những trẻ chưa từng bao giờ cảm nghiệm và kinh qua việc chầu Phép Thánh Thể bao giờ - mối quan hệ giữa hồng ân về Sự Hiện Diện Thật Sự của Chúa Giêsu nơi Phép Thánh Thể và Sự Hy Tế của Ngài trên cây Thập Tự Giá, chỉ vì tất cả tình yêu thương cho toàn thể nhân loại mà thôi.
 4. Các em trở nên ý thức hơn rất nhiều về các cấp độ phạm tội khác nhau và trông có vẽ cảm em rất hăng say tìm đến với Bí Tích Hòa Giải thường xuyên hơn, để các em mau được gần gũi với Thiên Chúa.
 5. Những gia đình hộ tống cùng các em đến Phép Thánh Thể, sẽ chứng tá được một niềm khát khao mõi mong dâng trào về sự bình an và tha thứ bên trong nội bộ của gia đình.

Khi các em trở thành những người bạn của Chúa Giêsu rồi, các em sẽ tìm thời gian ra để dành riêng cho Ngài, thì liệu lúc đó, phải chăng là các em không trở nên những dấu chỉ sống động về đức tin nơi sự Hiện Diện Thật Sự của Chúa Giêsu trong Phép Thánh Thể cho những ai đang có sự ngờ vực, cũng như trở nên những dấu chỉ tuyệt vời của niềm hy vọng dành cho những ai đang phải sầu khổ, thống hối và tuyệt vọng, trong việc giúp họ tìm thấy được Thiên Chúa ngay trong chính gian trần này sao???????

Sau Đây Là Một Vài Bước Cụ Thể Giúp Quý Vị Khởi Tạo Lòng Sốt Mến Về Phép Thánh Thể Nơi Các Trẻ Em:

 1. (a) Hỏi thăm thử Cha sở có đồng ý cho xem cuốn băng video về việc sùng kính Phép Thánh Thể dành cho các trẻ em từ Dòng các Tu Sĩ Thánh Gioan không?
 2. (b) Hãy thảo luận với Ngài xem ai có thể hướng dẫn những Giờ Kinh Nguyện Thiêng Liêng (Holy Hours) về Phép Thánh Thể (tốt hơn là để cho giới tu sĩ, hoặc mời các Cha/Thầy Dòng các Tu Sĩ Thánh Gioan đến).
 3. (c) Hãy cầu nguyện cùng với Thiên Chúa để giúp tìm ra một khoảng thời gian thích hợp nhất dành cho Giờ Kinh Nguyện Thánh Thể Thiêng Liêng dành cho các trẻ em trong giáo xứ ít nhất là một lần trong một tuần.
 4. (d) Quảng bá đến Giờ Kinh Nguyện Thánh Thể Thiêng Liêng dành cho các trẻ em trong giáo xứ tại các bản thông tin hằng ngày, các báo Công Giáo của Giáo Phận, các bảng yết thị, thông cáo, vân vân…
 5. (e) Thiết kế và dán ra những tấm bích chương chung quanh Giáo Xứ để quảng bá đến Giờ Kinh Nguyện Thánh Thể Thiêng Liêng dành cho các trẻ em trong giáo xứ.
 6. (f) Nhờ Hội Các Bà Mẹ Công Giáo khuyến khích và kêu gọi các con trẻ mà họ biết được để chúng đến tham gia lần đầu tiên, kể cả những gia đình giáo dục con cái tại nhà (home-schooling families).
 7. (g) Hãy tính xem liệu Quý Vị có thể gởi một lời mời đến cho các gia đình để kêu gọi các trẻ em lần đầu tiên đến tham dự Giờ Kinh Nguyện Thánh Thể Thiêng Liêng dành cho các trẻ em trong giáo xứ hay không.

Khi bắt đầu Giờ Kinh Nguyện Thánh Thể Thiêng Liêng, Quý Vị cần nên lưu ý rằng phải nhớ đến các quy chuẩn chung dành do việc tôn kính Phép Thánh Thể, vốn có thể tìm được trong Sách nói về Việc Rước Lễ và Tôn Kính Phép Thánh Thể bên ngoài phạm vi của Thánh Lễ, do nhà sách Công Giáo xuất bản năm 1976, cũng như Người Hướng Dẫn Giờ Kinh Nguyện Thánh Thể Thiêng Liêng phải quen thuộc với những giảng dạy và chuyên mục (rubrics) của bản văn về nghi thức này. Quý Vị có thể sử dụng tài liệu mà các Tu Sĩ Dòng Thánh Gioan đã chuẩn bị hay thiết kế sẳn ra, mà người viết sẽ giới thiệu trong Bài Viết ngày mai.

Và đặc biệt đối với các bậc làm cha-mẹ, từ sáng đến chiều, Quý Vị hãy rà xoát lại tất cả mọi hoạt động khác nhau của gia đình trong ngày lẫn trong tuần. Trông có vẽ như có quá nhiều điều xảy ra chung quanh ngôi nhà bé nhỏ của Quý Vị. Quý Vị có thường quá bận rộn để có thể ngừng và chở các con của Quý Vị đến Nhà Nguyện Thánh Thể không?

Hay, có lẽ là Giáo Xứ Việt Nam của Quý Vị không có Nhà Nguyện Thánh Thể 24/24, nếu thế thì hãy đến với các Giáo Xứ Mỹ, chắc chắc là các Giáo Xứ Mỹ sẽ có Nhà Nguyện Thánh Thể 24/24, vì rằng người Công Giáo Hoa Kỳ, nhìn chung, rất ý thức được tầm quan trọng hết sức thiêng liêng của Phép Thánh Thể trong đời sống đức tin và luân lý Công Giáo hằng ngày của họ. Có những Nhà Nguyện Thánh Thể của các Giáo Xứ Hoa Kỳ có mật mã (entering code) để bấm vào, nếu Quý Vị không biết mật mã, thì cứ gõ cửa, chắc hẳn sẽ có người ra mở, để cho Quý Vị cùng con cái của Quý Vị vào để tôn kính Phép Thánh Thể.. Thì đây chính là lý do chính đáng để cho Quý Vị giúp phát triển và hình thành nên một “Tinh Thần/Khía Cạnh Thiêng Liêng của việc Tôn Kính Phép Thánh Thể” (Spirit of Eucharistic Adoration) nơi con cái của Quý Vị, vốn là một di sản vô cùng quý giá cho chúng sau này, vốn sẽ giúp chúng phát triển trọn vẹn nhân cách làm người, vì rằng sức mạnh vô hình của Thiên Chúa quả là không ai có thể ngờ được.

Đức Trinh Nữ Maria đã sống với tinh thần tôn kính này trong gia đình của Mẹ tại Nazarét. Cho dẫu Mẹ đang nấu ăn, lau chìu nhà cửa, giúp đỡ cộng đồng, tức bất kỳ những gì mà Mẹ đang làm, và trong tất cả mọi hoạt động trong ngày, Mẹ đều tìm cách kính tôn Thiên Chúa. Tại sao chúng ta lại không thể phát triển nên tinh thần Nazarét này, phát triển nên khía cạnh thiêng liêng về sự hiện diện sống động thật sự của Thiên Chúa qua cái nhìn triều mến của người làm cha lúc nào cũng dành cả cho tất cả những người làm con?

Quý Vị có thể bắt đầu việc giảng dạy về điều này cho các con trẻ ngay khi chúng vẫn hãy còn rất bé. Hãy dạy cho chúng biết thực hành những hành động tôn kính suốt ngày của chúng. Trước tiên bắt đầu vào buổi sáng ngay khi chúng vừa mới thức dậy. Cả gia đình cùng nhau thực hiện hành động tôn kính này bằng việc cùng nói lên rằng:

“Lạy Thiên Chúa của con, con biết Ngài ở với chúng con khi chúng con cùng nhau bắt đầu một ngày mới. Ngài hãy luôn ở với con, dõi theo con qua tất cả những gì con làm, con xin kính tôn Ngài!”

“My God, I/We know You are with me/us as I/We begin this new day. You are always with me/us, watching over me/us in all things, I/We adore You.”

Rồi suốt cả ngày cứ tiếp tục hiện thể ra những hành động kính tôn Ngài, để trái tim và tâm hồn chú ý vào sự hiện diện của Ngài trong một khoảnh khắc rất ngắn ngũi. Dành cho Ngài tất cả sự kính tôn mà Ngài xứng đáng nhận được.

Nữ Chân Phước Elizabeth có lòng khát khao cao độ để được gia nhập vào Dòng Kín của các Nữ Tu Dòng Camêlô, và trong suốt 6 năm trời, cha-mẹ của Ngài từ chối cho phép Ngài gia nhập, do đó Ngài đã biến phòng ngủ bé nhỏ của Ngài trở thành một tu viện của Dòng Kín Camêlô nhỏ bé. Thì Thiên Chúa sẽ hài lòng biết bao nếu như Quý Vị có thể chỉ vẽ cho các con cái của Quý Vị làm điều tương tự. Hãy giúp chúng biến một góc nhỏ trong phòng hay trong gia đình của chúng thành nơi cầu nguyện, và qua dòng thời gian, Quý Vị sẽ nhận thấy đựợc hoa trái của việc sùng kính đó là như thế nào.

Do đó, hỡi những bậc phụ huynh thân mến của tôi, xin hãy vui lòng học biết cách khuyến khích các trẻ em lúc nào cũng biết sống trong tinh thần tôn kính Thiên Chúa, ngay cả trong Sự Hiện Diện Thật Sự của Chúa Giêsu nơi Phép Thánh Thể, và qua mọi hoạt động của đời sống thường ngày, hãy sống trong tinh thần Nazarét cùng với Đức Trinh Nữ Maria.

Nguyện xin Thiên Chúa chúng ta chúc phúc cho tất cả Quý Vị - những người thật sự quan tâm đến việc giúp hình thành nên các tâm hồn thánh thiện của các trẻ em – thông qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria, Mẹ của Phép Thánh Thể!

Kính Thư,
Linh Mục Antoine Thomas
Bề Trên
Dòng Các Nam Tu Sĩ Thánh Gioan tại thành phố Princeville, Illinois
Số Điện Thoại: (309) 385-1193
Email: takechildren2dore@cox.net

Địa Chỉ Liên Lạc Thư Từ:
Children of Hope
c/o Brothers of St. John
11223 W. Legion Hall Road
Princeville, IL 61559

Vài Nét Vắn Tắt Về Dòng Các Nam/Nữ Tu Sĩ Thánh Gioan và Về Cha Antoine Thomas:

Fr AntoineCha Antoine Thomas

Dòng Các Tu Sĩ Thánh Gioan (Congregation of St. John) là một trong những Dòng phát triển mạnh nhất trong Giáo Hội Công Giáo. Dòng do Cha Marie-Dominique Philippe sáng lập ra vào năm 1975, một nhân vật thuộc Dòng Đa Minh rất nổi tiếng trong thời đại của chúng ta, Dòng hiện giờ có hơn 1500 các Nam/Nữ Tu Sỉ và hiện diện trên 20 quốc gia. Muốn tìm hiểu thêm chi tiết về Dòng, xin vào các trang Web sau: www.communityofstjohn.comwww.stjean.com.

Cha Antoine Thomas là người Pháp. Trước khi gia nhập dòng các Nam Tu Sĩ Thánh Gioan vào năm 1985, Cha là một thành viên của Quân Đội Pháp, Cha đạt được bằng Cử Nhân Tiếp Thị (Marketing) tại Pháp cũng như tại Hoa Kỳ, và rất thích các hoạt động thể thao như: trượt móc treo, lướt ván, và leo núi tại rằng Alps. Cha được thụ phong Linh Mục vào năm 1992. Sau 6 năm làm cha tuyên uý cho một trường trung học Công Giáo lớn tại Paris, Cha được cử làm bề trên của Dòng mới được thành lập tại thành phố Peoria thuộc tiểu bang Illinois trong 6 năm. Ngài cũng là tuyên uý cho các sinh viên thuộc trường Đại Học Bradley University trong suốt thời gian đó. Giờ đây, Ngài đang cư ngụ tại Tu Viện Thánh Giuse ở thành phố Princeville, bang Illinois.

Cha là người đã giúp hơn 2,000 cuộc tĩnh tâm dành cho giới trẻ trên khắp đất nước Hoa Kỳ, cũng như những cuộc hội thảo và tĩnh tâm cho các chủng sinh và các nữ tu Dòng. Ngài đã sáng lập ra chương trình Tôn Kính Phép Thánh Thể dành cho các trẻ em, vốn được biết tới như là “Các Trẻ Em của Niềm Hy Vọng” (Children of Hope), vốn hiện đang được triển khai một cách rộng rãi tại tất cả các giáo xứ ở Hoa Kỳ. Cha Antoine cũng đã xuất hiện rất nhiều lần trên đài truyền hình Công Giáo EWTN trong chương trình “Mother Angelica Live,” cũng như thực hiện rất nhiều chương trình về Suy Tôn Thánh Thể cho EWTN.

Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể của tập thể cộng đồng người Việt nên mời Cha về giảng tĩnh tâm và hướng dẫn việc suy tôn Phép Thánh Thể cho các trẻ em thuộc Phong Trào.

Mời các bậc phu huynh hãy tiếp tục dõi theo bài viết ngày mai có nhan đề “Simple Format for Children’s Holy Hour.”

Anthony Lê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 03.07.2006. 23:24