Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5. Giám mục ban ơn thánh qua việc cử hành các bí tích

§ Lm Peter Vũ Chương

Bí tích Thánh Thể là suối nguồn hiệp thông của Giáo hội trong Chúa Kitô. Chính vì thế nên các Giám mục phải lo làm sao, theo như hoàn cảnh cho phép, để Thánh lễ được cử hành trong các cộng đoàn khác nhau của giáo phận cũng như lo cho có các linh mục đáp ứng các nhu cầu thiêng liêng của tín hữu.

Là Quản lý ơn thánh của chức linh mục Thượng phẩm, Giám mục là người lãnh nhận trách nhiệm ban các ơn thánh qua việc cử hành các bí tích. Cử hành Thánh lễ là trung tâm sinh hoạt của công tác ban phát bí tích.

Trước mắt Dân Chúa, vị Giám mục trước hết là con người của công tác phụng tự mới và vĩnh viễn mà Giáo hội dâng lên Thiên Chúa như được Chúa Giê-su Kitô thành lập trong Bữa Tiệc ly.

Khi cử hành thánh lễ, vị Giám mục và cùng với ngài, hàng linh mục phản ánh gương mặt của chính Chúa Kitô và nhân danh Chúa Kitô dâng tiến lễ vật lên cho Thiên Chúa.

Qua nhiệm vụ cử hành các bí tích, vị Giám mục xây dựng cộng đoàn Giáo hội như cộng đoàn hiệp thông trong Chúa Kitô. Sự hiệp thông ấy hiện thực sâu đậm trong bí tích Thánh Thể, trong đó có mọi thành phần Giáo hội sống nhờ Lời Chúa, Mình và Máu Thánh của Ngài. Vì thế, cho dù có bé nhỏ, nghèo nàn và sống rải rác hẻo lánh đến đâu đi nữa, các cộng đoàn này vẫn có Chúa Giê-su hiện diện qua bí tích Thánh Thể, là thành phần của Giáo hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền.

Thực tại này cũng đòi buộc các Giám mục phải lo tổ chức Giáo phận thế nào để tín hữu mọi cộng đoàn được thánh lễ. Thế nhưng, ngày nay nhiều người trên thế giới đang gặp các khó khăn không thỏa mãn được các nhu cầu của tín hữu vì thiếu linh mục v.v... Nhưng tình hình khó khăn này càng cho thấy nhiệm vụ Giám mục cần thiết hơn nữa trong công tác tông đồ mục vụ Thánh Thể và mục vụ ơn gọi linh mục cũng như phân phối các linh mục một cách khôn ngoan hợp lý.

Nhân tố cần thiết trong đời sống của chính vị Giám mục. Trước hết, các Giám mục phải là những người đầu tiên nêu gương sống cho mọi người bằng cách sống sâu đậm các nhân đức đối thần là:

cùng cách sống và hành động của các Giám mục phải dựa trên quyền năng của ơn thánh Chúa, làm sao để làm nên sức mạnh lôi kéo, thuyết phục và cảm hóa được người khác. Muốn được như thế, các Giám mục phải noi gương các Tông đồ khi xưa có tinh thần vô vị lợi, hoàn toàn tận hiến đời mình cho các linh hồn, dùng toàn sức lực và cuộc sống của mình lo phục vụ Giáo hội cũng như yêu thương trợ giúp người nghèo khổ.

Nhiệm vụ làm quản lý ơn thánh của Chúa thật là quan trọng và khó khăn, vị Giám mục không thể chu toàn việc đó nếu không biết sống đời cầu nguyện. Vì thế, chúng ta phải kết luận rằng: Cuộc đời của vị Giám mục là cuộc đời cầu nguyện. - Ở đây không phải chỉ là chứng tá cầu nguyện mà là một cuộc sống nội tâm sâu xa, được dưỡng nuôi bằng tinh thần cầu nguyện như là cội nguồn của toàn cuộc đời thừa tác.

Hơn ai hết, vị Giám mục là người ý thức được ý nghĩa Lời Chúa Kitô đã nói với các Tông đồ khi xưa, và qua các vị, Chúa Kitô nói với các người kế vị của Ngài rằng: “Không có Thầy, các con không thể làm được gì”

(Bài Huấn đức của Đức Gio-an Phao-lô II ngày 11/11/1992)

(còn tiếp)

Lm Peter Vũ Chương

Tr trước | Mục lục | Tr sau

Đọc nhiều nhất Bản in 15.09.2007. 16:14