Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

5. Chức linh mục không phải là một nghề

§ Lm Peter Vũ Chương

“Để cho công cuộc truyền giáo mới mang lại nhiều thành quả, Giáo Hội cần những linh mục có đời sống thiêng liêng, có tinh thần tu đức cao, có kỷ luật nội tâm, có tinh thần hy sinh và từ bỏ”.

Đức Thánh Cha phê bình quan niệm của những người coi chức linh mục như chỉ là một nghề theo nghĩa trần tục để rồi có thái độ quá lo lắng về tài chính và về sự hưu dưỡng sau này của linh mục.

Đây chính là những nhân tố chống lại sự cổ võ (cái ơn gọi làm linh mục).

Huấn dụ: Sự sa ngã của một số giáo sĩ trong thời gian gần đây

Tôi chia sẻ sự đau buồn và thất vọng trước sự kiện một số người mặc dù đã được ủy thác chức vụ thánh nhưng đã sa ngã và trở nên gương mù công khai làm mất sự tín nhiệm của dân chúng nơi các chủ chăn của Giáo hội và làm thiệt hại tinh thần của linh mục.

Những sa ngã này là điều thê thảm cho các nạn nhân cũng như cho giáo sĩ có liên lụy.

Vì thế chúng ta phải sốt sắng cầu nguyện cho tất cả những ai bị thương tổn bởi lối cư xử sai lầm đó với ý thức rằng Chúa cứu thế gần gũi với những người phải chịu bất công do tay kẻ khác và lòng từ bi của Ngài chiếu tỏa cho tâm hồn thống hối ăn năn.

Sự sa ngã của một số nhỏ giáo sĩ càng cho thấy cần phải cứu xét kỹ lưỡng xem các ứng sinh muốn tiến lên chức linh mục có đặc sủng sống độc thân hay không. Điều này không phải chỉ đòi hỏi ban hành những quy tắc và luật lệ áp đặt từ bên ngoài để được chịu chức nhưng còn phải giúp chủng sinh ý thức rằng: Độc thân là giá trị có liên hệ sâu xa với sự tham gia của chức linh mục, vào sứ mệnh của Chúa Kitô là vị hôn phu hằng quan tâm săn sóc Giáo hội là vị hôn thê của Người.

(Đức Gio-an Phao-lô II với các Giám mục Bắc Mỹ ngày 9/6/1993)

(còn tiếp)

Lm Peter Vũ Chương

Tr trước | Mục lục | Tr sau

Đọc nhiều nhất Bản in 06.09.2007. 18:40