Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

4. Các linh mục với việc ban bí tích hòa giải

§ Lm Peter Vũ Chương

Các linh mục hãy quảng đại trong việc ban bí tích này.

Bổn phận này liên kết chặt chẽ với quyền lợi và những đòi hỏi chính đáng của các tín hữu. Các linh mục hãy học hỏi, nghiên cứu và tuân theo chỉ thị các văn kiện Thượng Hội Đồng Giám mục năm 1983 về: “HÒA GIẢI VÀ SÁM HỐI TRONG SỨ MỆNH CỦA GIÁO HỘI”

Huấn luyện các linh mục về bí tích giải tội.

Linh mục hành động nhân danh Chúa Kitô, theo kiểu nói của thánh Phao-lô, các linh mục thi hành sứ mệnh thay thế Chúa Kitô. Trong khi thi hành việc giải tội, linh mục, nói theo một cách nào đó, hình như đồng hóa một cách huyền nhiệm với Đức Kitô.

Nói theo công đồng chung Va-ti-ca-nô II, Chúa hoạt động qua bàn tay của con người, Chúa suy nghĩ qua trí óc của con người, Chúa yêu thương qua trái tim của con người. Công việc của Chúa cứu chuộc ngày nay được trao phó cho con người của linh mục.

Vì sự cao trọng của sứ mệnh và phẩm giá của bí tích giải tội, linh mục hãy thi hành nhiệm vụ này bằng sự trung thành với việc cầu nguyện cá nhân để được ơn hướng dẫn với tinh thần quảng đại để đền tội chính mình và đền tội anh chị em mình.

Tôi xin nhắc nhở các linh mục rằng: với bí tích giải tội không những các ngài xóa bỏ tội lỗi, mà còn hướng dẫn các linh hồn tiến bước trên con đường thánh thiện nữa. Các ngài hãy thi hành bổn phận này với sự huyền diệu, khôn ngoan, nhẫn nại và cần ý thức rõ rệt về ích lợi lớn lao của các linh hồn và công phúc Chúa dành cho các ngài sau này.

Trong những năm vừa qua, nhất là sau Công đồng chung Va-ti-ca-nô II, bí tích giải tội trải qua một cơn khủng hoảng trầm trọng và còn kéo dài cho tới nay.

Thượng Hội đồng Giám mục năm 1983 đã đưa ra những nguyên nhân sau đây :

  1. Con người mất ý thức về tội.
  2. Ý thức về Thiên Chúa giảm sút (con người lãnh đạm với tôn giáo; họ cho tội lỗi là lỗi phạm chứ không phải là xúc phạm đến Thiên Chúa).
  3. Con người thích tự do, tìm tư lợi.
  4. Cơ cấu xã hội bất công, đàn áp, gây nên phản ứng bạo động.
  5. Một số người phổ biến quan niệm sai lầm về việc xưng tội cá nhân.
  6. Lạm dụng xưng tội tập thể.
  7. Sự chểnh mảng bổn phận của các linh mục trong lúc ngồi tòa.

(Diễn văn của Đức Gio-an Phao-lô II với các linh mục chuyên giải tội ngày 20/3/1989)

(còn tiếp)

Lm Peter Vũ Chương

Tr trước | Mục lục | Tr sau

Đọc nhiều nhất Bản in 06.09.2007. 17:46