Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

2. Ơn gọi làm linh mục

§ Lm Peter Vũ Chương

“Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con”.

Những lời Chúa Giê-su nói với các tông đồ chúng ta vừa nghe không những chỉ về 12 tông đồ mà thôi nhưng còn nói về tất cả các thế hệ những người mà Chúa Giê-su Ki-tô kêu gọi qua mọi thời đại.

Những lời đó không những nói về ơn gọi làm linh mục nhưng cả về ơn gọi sống đời tu trì nam cũng như nữ.

Đây là vấn đề nòng cốt đối với Giáo hội, đối với đức tin và tương lai của đức tin trong thế giới này. Mỗi ơn gọi là một hồng ân của Chúa như lời đã nói: “Chính Thầy đã chọn các con”.

Ơn gọi: Một hồng ân của Chúa nhưng cũng là lời đáp lại tiếng gọi nên Thánh tùy thuộc nhiều nơi hoàn cảnh, tùy thuộc sự trưởng thành nội tâm của người được gọi, tùy thuộc họ có biết cộng tác với ơn Thánh của Chúa hay không?

Chúng ta còn nhớ Chúa Giê-su đã nói với chàng thanh niên trong Phúc âm: “Hãy theo Ta”.

Biết theo Chúa như vậy là ơn gọi đã được chín muồi, ơn gọi được thực hiện và điều này luôn luôn là một điều tốt đẹp cho bản thân và cộng đoàn.

Về phần cộng đoàn cũng phải đáp lại những ơn gọi nảy sinh nơi thành phần của mình, những ơn gọi được nảy sinh trong gia đình, trong xứ đạo, trong các môi trường sống với nhau.

Ơn gọi và sự đáp trả ơn gọi của Chúa tùy thuộc cộng đồng, gia đình, giáo xứ có muốn làm chứng tá cho Chúa hay không? Ví dụ như các linh mục có đời sống chứng tá gương mẫu có thể thu hút các bạn trẻ và giúp họ dễ dàng đáp lại lời Chúa mời gọi “Con hãy theo Ta”. Những người đã nhận lãnh ơn gọi phải nêu gương cho người khác về cách thức bước theo Chúa.

Trong các giáo xứ ngày nay, càng ngày người ta càng thấy các phong trào về các hội đoàn góp phần đặc biệt vào việc làm tăng trưởng ơn gọi. Một trong những hội đoàn đó: Hội giúp lễ. Điều này góp phần rất lớn vào việc nuôi dưỡng các ơn gọi ngày nay cũng như trong quá khứ.

Ngày nay chúng ta cũng phải tìm kiếm những đường hướng và phương thức khác nữa để cộng tác nơi ơn gọi của Chúa, hầu có thể góp phần thể hiện lời Chúa dạy :

Mùa gặt thì nhiều
mà thợ gặt thì ít.

Nhất là tại một số quốc gia, Chúa cũng dạy chúng ta hãy cầu nguyện với Chúa chủ ruộng. Vì thế tất cả chúng ta không phân biệt bậc sống, đều phải cầu nguyện cho ơn gọi, nếu chúng ta cảm thấy mình có liên hệ tới công trình cứu độ của Chúa Ki-tô thì chúng ta cũng phải cầu nguyện cho ơn gọi vì mùa gặt rất lớn và nhiều.

(Bài huấn đức của Đức Gio-an Phao-lô II)

Ơn gọi của các linh mục

Các linh mục là những người được Thiên Chúa tuyển chọn giữa lòng dân Chúa nhưng không tách rời khỏi cộng đoàn dân Chúa, trái lại được giao cho nhiệm vụ để làm chứng cho Chúa và lo lắng cho các nhu cầu thiêng liêng của tín hữu ban phát ơn Thánh và sống lòng bác ái sâu đậm.

Công đồng Va-ti-ca-nô II trình bày chức linh mục như là suối nguồn của tình bác ái, mục vụ cho phép các linh mục trở thành chứng nhân cho một cuộc sống cao cả hơn cuộc sống trần gian này, đồng thời giúp các linh mục sống trong xã hội vẫn hiểu biết rõ ràng các con chiên của mình, đặc biệt là cuộc sống của các anh chị em nghèo túng nhất.

Theo gương Vị mục tử, linh mục mời gọi sống các nhân đức, nhân bản rất quan trọng trong xã hội ngày nay như biết sẵn sàng tiếp đón và lắng nghe mọi người, ước mong hiểu biết, cởi mở và thẳng thắn, chân thành trong các công tác cứu trợ người nghèo khó và gặp hoạn nạn và vun trồng tối đa các nhân đức khác như lòng tốt, tính thật thà, can đảm, công bằng, lễ phép, dễ thương, kiên nhẫn, sẵn sàng và quảng đại, tha thứ cho người khác, biết sống các tâm tình xã hội, viếng thăm, gặp gỡ và nối kết tình thân hữu cũng như có khả năng phục vụ xả kỷ mà không bao giờ cho người khác cảm tưởng mình là ân nhân.

KẾT:

Từ bàn tiệc Thánh Thể, ơn Thánh và tình bác ái phải chảy tràn lan sang bàn giấy, sang trường học và sang mọi nẻo đường họ đạo, chảy tràn vào các nhà thương và trong các tu viện, phương tiện công cộng và các phương tiện truyền thanh ở khắp mọi nơi, các linh mục đều có thể chu toàn bổn phận chủ chăn của mình mà vị linh mục cử hành; trải dài và lan rộng ra trong cuộc sống.

Chính sự kết hiệp của ngài với Chúa Kitô, linh mục và Bánh Thánh, biến vị linh mục là lúa miến của Thiên Chúa trở thành Bánh tinh sạch của Chúa Kitô để mưu cầu hạnh phúc cho tha nhân.

(Bài Huấn đức của Đức Gio-an Phao-lô II)

(còn tiếp)

Lm Peter Vũ Chương

Tr trước | Mục lục | Tr sau

Đọc nhiều nhất Bản in 06.09.2007. 17:39