Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

17. Linh mục được nhìn qua ánh mắt của Mẹ Têrêsa “Chỉ vì Tình yêu”

§ Lm Peter Vũ Chương

(Mẹ Têrêsa thành Calcutta nói chuyện với các linh mục về Phép Thánh Thể)

Với cuộc sống thấm nhập Thánh Thể của anh em linh mục tu sĩ, tình yêu của Thiên Chúa trong Chúa Giê-su giấu ẩn dưới hình bánh và hình rượu, có thể được sống và cảm nghiệm với tất cả vẻ đẹp và sự cao trọng trong những biến cố nhỏ nhất của cuộc sống.

Anh em hãy tiếp tục Thánh lễ sau khi cử hành phụng vụ, bằng cách trung thành với những việc nhỏ nhặt nhất trong từng phút giây của cuộc sống anh em.

Cũng như từng giọt dầu không ngừng đốt cháy ngọn đèn, bên cạnh Chúa Giê-su hiện diện trong nhà tạm, cuộc sống của anh em cũng phải là một nối tiếp của Thánh Thể mà chúng ta cử hành.

Cùng với bánh thánh chúng ta phải được bẻ ra cho nhiều người, cùng với chén rượu, cuộc sống của anh em cũng phải được đổ ra. Bác ái chính là Tình yêu được cụ thể hóa. Ngày nay, nhiều linh mục càng lúc càng dấn thân vào lòng xã hội, và công tác phát triển vượt ra khỏi những bổn phận của linh mục. Thực ra nhiều người khác cũng có thể thay thế linh mục trong nhiều lãnh vực khác nhau.

Người ta cần tìm thấy một con người đích thực có thể dẫn dắt họ đến với Thiên Chúa và mang Chúa Giê-su đến với họ.

Họ không cần tìm một linh mục hoạt động xã hội. Nhiều người có thể hoạt động xã hội nghìn lần xuất sắc hơn các linh mục. Chúng ta không nên tranh giành những công việc mà người khác có thể làm hữu hiệu hơn chúng ta.

Không ai có thể làm công việc linh mục mà anh em đã được kêu gọi để thực thi. Chỉ có anh em, những linh mục của Chúa mới có thể làm được mà thôi.

Do đó anh em đừng thay thế công việc của anh em bằng công việc của người khác, cho dù những công việc cao đẹp đến đâu.

Linh mục chỉ nên làm linh mục mà thôi. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi linh mục đều được mời gọi để hiến thân hoàn toàn cho Chúa.

Phải, thế giới đang cần linh mục, thế giới đang cần những linh mục thánh thiện, thế giới đang cần bậc độc thân linh mục, bởi vì thế giới đang cần Đức Kitô.

Nghi ngờ giá trị của chức linh mục nơi một người và nghi ngờ giá trị của bậc độc thân trong thế giới ngày nay là nghi ngờ chính giá trị đích thật của Đức Kitô và sứ mệnh của Ngài, bởi vì cả hai là một, sứ mệnh của Đức Kitô cũng là sứ mệnh của chúng ta.

Không thể tưởng tượng được chúng ta có thể tách xa Thiên Chúa toàn năng để hướng về một tạo vật cho dù tạo vật ấy có tốt đẹp đến đâu.

Chúa Giê-su không phải là người có thể lấp đầy chúng ta bằng tình yêu Thiên Chúa sao ?

Chúng ta không nên ngạc nhiên tại sao có những đôi vợ chồng phiền trách Giáo hội mãi mãi sẽ không bao giờ có chuyện ly dị trong Giáo hội.

Nếu Giáo hội không bao giờ chấp nhận thì tại sao một linh mục lại có thể từ bỏ chức linh mục của mình ?

Một linh mục có thể được phép chuẩn nhưng không ai có thể cắt chức linh mục khỏi người đó. Một khi đã là linh mục thì người ta là linh mục suốt đời (Tu es Sacerdos in „ternum!). Ngay cả trong hỏa ngục, người ta vẫn tiếp tục là linh mục.

Tuy nhiên, một cách chính đáng và tùy hoàn cảnh, Giáo hội có thể chuẩn chước cho một linh mục không thi hành chức vụ linh mục nữa.

* * *

Bài của Mẹ Têrêsa nói về vai trò của Đức Maria trong đời sống của vị linh mục.

Anh em hãy ngắm nhìn Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giê-su dưới chân thập giá của con Mẹ, là linh mục Thượng phẩm và bên cạnh Mẹ có Thánh Gio-an, vị tông đồ và là vị linh mục được sủng ái.

Chúa Giê-su đã nói với Mẹ: “Hỡi bà, này là con bà” và với Thánh Gio-an, Ngài nói: “Này là Mẹ con”.

Không ai có thể là linh mục tuyệt hảo hơn Mẹ Maria bởi vì Mẹ đã có thể nói: “Này là Mình Ta”, “Này là Máu Ta”.

Mẹ đã có thể nói như thế bởi vì Mẹ đã trao ban cho Chúa Giê-su chính Thịt và Máu của Mẹ.

Dù vậy Mẹ vẫn là người tôi tớ, tuy chúng ta luôn luôn nhìn về Mẹ như Mẹ của chúng ta.

Mẹ là một người như chúng ta, tuy nhiên chúng ta có thể chạy đến với Mẹ, kêu cầu Mẹ và nên một với Mẹ. Đó là lý do tại sao Mẹ đã được Chúa để lại trên trần gian. Mẹ ở lại trên trần gian là để thiết lập Giáo hội, là để củng cố chức linh mục của các Tông đồ, là để trở thành Mẹ của các Tông đồ.

Mẹ cũng luôn có mặt ở đó, bởi vì cũng như đã nuôi dưỡng Chúa Giê-su thế nào, thì Mẹ cũng giúp cho Giáo hội lớn lên như thế.

Sau khi Chúa Giê-su về trời, Mẹ đã ở lại thế gian nhiều năm, bởi vì cần có Mẹ để xây dựng Giáo hội.

Chính Mẹ là Người giúp đào luyện mỗi một linh mục. Không ai có thể kêu cầu Mẹ hơn một linh mục. Tôi nghĩ rằng Mẹ đã và mãi mãi vẫn dành cho mỗi một linh mục một tình âu yếm và một sự bảo vệ đặc biệt, nếu linh mục biết chạy đến với Mẹ, được nên giống Mẹ thì đẹp đẽ biết chừng nào.

Chúng ta cần có Mẹ Maria, chúng ta hãy cầu xin Mẹ để Mẹ cầu bầu cho chúng ta được ơn cao trọng và rạng ngời là bậc độc thân linh mục. Đó là dấu chỉ Tình yêu của Đức Kitô.

Thiên Chúa đã chọn anh em là linh mục của Ngài. Thiên Chúa đã quyết định ấp ủ anh em bằng tình yêu của Ngài, cho nên đã gọi đích danh anh em và kêu gọi anh em sống độc thân. Ngài sẽ giúp đỡ anh em, Ngài sẽ hướng dẫn anh em. Ngài sẽ yêu thương anh em để anh em làm cho sự hiện diện của Chúa Giê-su luôn luôn được sống động hơn trong thế gian này.

Anh em, hãy đặt bàn tay của anh em vào bàn tay của Mẹ Maria và xin Mẹ dẫn dắt anh em đến cùng Chúa Giê-su.

Khi Chúa Giê-su đến trong cuộc đời của Mẹ Maria thì Mẹ đã vội vã mang Ngài đến cho người khác.

Anh em là linh mục của Mẹ. Anh em hãy cùng với Mẹ vội vã mang Chúa Giê-su đến cho người khác. Nhưng anh em, nên nhớ rằng: người ta không thể cho điều mình không có. Để có thể cho, anh em cần phải sống kết hiệp với Chúa Giê-su. Ngài đang có mặt trong nhà tạm. Chính nơi mà anh em đã đặt Ngài vào.

Ngay từ những giây phút đầu tiên trong ngày, anh em hãy tự nhủ rằng: Anh em cần phải lấy Chúa Giê-su làm trọng tâm của cuộc sống anh em suốt ngày, anh em hãy biến công việc làm của anh em thành một lời cầu nguyện, tức là anh em hãy làm việc cho và vì Chúa Giê-su.

Anh em hãy luôn luôn ở bên cạnh Mẹ Maria. Anh em hãy xin Mẹ ban cho anh em trái tim Mẹ, một trái tim xinh đẹp, một trái tim trong sạch, một trái tim trinh nguyên, một trái tim yêu thương và khiêm tốn để anh em có thể đón nhận Chúa Giê-su và trao ban Ngài cho người khác trong tấm bánh hằng sống. Anh em hãy yêu mến Ngài như Mẹ đã yêu mến. Anh em hãy phục vụ Ngài trong những người nghèo khổ bởi vì chúng ta đọc thấy trong Kinh Thánh rằng: Một trong những dấu chỉ cho thấy Chúa Giê-su là Đấng Cứu thế hằng được trông đợi chính là Tin Mừng được loan báo cho người nghèo khổ.

* * *

“Chỉ vì Tình yêu”

Bài nói chuyện của Mẹ Têrêsa cho các linh mục

(Tuyển tập “Chỉ vì Tình yêu”: Sống kết hiệp với Chúa Giê-su đó là bí quyết để trung thành với bậc độc thân)

Khi tự do chọn lựa bậc độc thân, linh mục khước từ tính cách làm cha của con người để được tham dự vào tính cách làm cha của Thiên Chúa.

Thay vì làm cha của một hay nhiều người con trên trần gian này, linh mục có thể yêu thương tất cả mọi người trong Đức Kitô.

Thực tế, Chúa Giê-su đã kêu gọi linh mục của Ngài mang tình yêu của Chúa Cha đến với tất cả và từng người một. Chính vì lý do đó mà mọi người đều gọi linh mục là Cha.

Độc thân linh mục không chỉ có nghĩa là không cưới vợ, không lập gia đình. Sống bậc độc thân linh mục chính là thể hiện tình yêu không chia sẻ đối với Đức Kitô trong đức khiết tịnh. “Không gì và không ai có thể chia cách tôi khỏi tình yêu của Đức Kitô”.

Sống đời độc thân linh mục không chỉ có nghĩa là sống khước từ mà chính là sống yêu thương.

Sống bậc độc thân linh mục chính là được tự do yêu thương và nên tất cả cho mọi người. Do đó, chúng ta cần phải được tự do, cần phải sống nghèo khó và đơn sơ.

Chúa Giê-su đã có thể có tất cả mọi sự nhưng Ngài đã chọn không có gì. Chúng ta cũng phải chọn không có và không hưởng một số xa xỉ bởi vì chúng ta càng có ít cho chúng ta thì Chúa Giê-su mới càng cho chúng ta nhiều hơn. Ngược lại, chúng ta càng có nhiều cho chúng ta thì Chúa Giê-su càng ít có cho chúng ta hơn.

Hỡi anh em linh mục, anh em hãy thể hiện niềm vui vì được tự do, vì không có gì, vì không có ai. Lúc đó anh em có thể yêu mến Đức Kitô bằng một tình yêu không chia sẻ trong đức khiết tịnh.

Đó là lý do tại sao khi một linh mục vâng phục là chính tình yêu của người đó đối với Ngài được cụ thể hóa. Máu châu báu của Chúa Giê-su ở trong tay người đó, người đó có thể bẻ bánh hằng sống và trao ban cho không biết bao nhiêu người đang đói khát Thiên Chúa.

Tất cả những ai được kêu gọi theo Đức Kitô trong bậc độc thân và chia sẻ chức linh mục của Ngài đều phải cầu nguyện và xin cho được sự can đảm để trao ban cho đến cùng.

Sự trao ban ấy nói lên tình yêu cụ thể đối với Ngài và chúng ta chỉ có thể thể hiện sự trao ban khi chúng ta nên một với Ngài mà thôi. Bởi vì chỉ trong Ngài, với Ngài và qua Ngài, Chúa Giê-su mới có thể làm được những việc cả thể và những việc còn cả thể hơn những gì Ngài đã làm.

Không có hình ảnh nào có thể diễn tả đầy đủ ơn gọi linh mục. Linh mục là người thay thế Chúa Giê-su trên bàn thờ, trong tòa giải tội và trong tất cả các bí tích khác trong đó linh mục xưng “Tôi” như chính Chúa Giê-su.

Anh em hãy nghĩ xem, linh mục phải nên một với Chúa Giê-su để thay thế Ngài, đọc lại những lời của Ngài, làm lại những hành động của Ngài khi thay thế Ngài để tha tội, thay thế Ngài để biến Bánh và Rượu trở nên chính Thịt Máu Ngài.

Chỉ trong thinh lặng của con tim, linh mục mới có thể lắng nghe Lời Chúa và từ một trái tim sung mãn, linh mục mới có thể đọc những lời này: “Ta tha tội cho con” và “Này là Mình Ta”.

Miệng lưỡi của linh mục phải trong sạch biết chừng nào để có thể đọc những lời này: “Này là Mình Ta” để biến bánh thành chính Chúa Giê-su. Đôi tay của linh mục phải trong sạch biết chừng nào để có thể nâng lên cao chính Máu châu báu của Chúa Giê-su.

Một tội nhân đến bên tòa giải tội là một con người bị đè bẹp dưới ách tội lỗi nhưng khi rời khỏi tòa giải tội cảm thấy nhẹ nhàng biết chừng nào.

Để có thể tha tội và đọc những lời tha tội, linh mục phải trong sạch và thánh thiện dường nào.

Đối với tôi, chức linh mục là sự nên thánh, là sự thánh thiện. Nhờ đó Đức Kitô đã đến trong trần gian và làm người để sống tình yêu vào lòng thương xót của Thiên Chúa Cha và để tha tội.

Chúng tôi đã cảm nghiệm được điều này: Một nữ tu đã tìm được một người đàn ông và đã làm tất cả những gì mà Tình yêu có thể làm cho một người đã khép kín trong mình từ bao nhiêu năm qua.

Trong hai ngày liền, người đàn ông ấy đã không nói một lời nào, nhưng sang đến ngày thứ hai, người đó đã nói với chị nữ tu một câu như sau: “Chị đã mang Chúa đến cho tôi, cuộc đời của tôi. Chị mang đến cho tôi một Người Cha”.

Thực tế, chị nữ tu này đã mời một linh mục đến và ngài giúp cho người này xưng tội lại sau 60 năm xa cách Giáo hội. Người đàn ông đã qua đời ngày hôm sau...

Linh mục là thế đó, linh mục là dây liên kết giữa con người và Thiên Chúa cũng như Chúa Giê-su để tha tội.

Thiên Chúa đi vào cuộc sống của con người nhưng việc tha thứ tội lỗi phải qua linh mục. Linh mục là người tái lập lại tương quan với Thiên Chúa.

Điều đã xảy ra cho một người xa Chúa bao nhiêu năm trời quả là một phép lạ của ơn Chúa, và người này đã nói lên điều đó bằng những lời tuyệt vời: “Chị đã mang Chúa đến cho cuộc sống của tôi, chị còn mang cả một người Cha đến cho tôi”.

Mối tương quan ấy, lòng nhân từ ấy, và việc tha tội ấy, đã có được chính là nhờ bàn tay và những lời nói của linh mục.

(Trích tuyển tập “Chỉ vì Tình yêu” của Mẹ Têrêsa thành Calcutta).

Lm Peter Vũ Chương

(còn tiếp)

Tr trước | Mục lục | Tr sau

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.09.2007. 15:39