Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

15. Kỷ niệm về ngày thụ phong linh mục

§ Lm Peter Vũ Chương

(dịp mừng Kim Khánh Linh mục của Đức Gio-an Phao-lô II, 1/11/1946 – 1/11/1996)

“Tôi còn giữ sâu xa trong ký ức ngày thụ phong linh mục của tôi (1/11/1946) và nhớ rõ hôm sau đó (2/11/1946), tôi cử hành thánh lễ đầu tiên trong hầm nhà thờ Chính Tòa Cra-cô-vi-a.

Tôi không khi nào ngừng cảm tạ Chúa vì tất cả những gì Ngài đã làm nơi tôi, với những năm tháng qua đi, mỗi ngày tôi mỗi hiểu thêm là mỗi một linh mục giấu kín trong mình một mầu nhiệm đức tin. Linh mục nhận ra mình được Chúa Thánh Thần dành cho một công việc riêng biệt mà Thiên Chúa muốn thực hiện giữa nhân loại. Linh mục được kêu gọi trở nên người quản lý của các mầu nhiệm Thiên Chúa.

Trong dịp kỷ niệm đặc biệt này, tôi quyết định viết ra một số kỷ niệm và suy tư về ơn kêu gọi của tôi. Đây thực là hồng ân và mầu nhiệm. Tôi đã soạn ra chứng từ này khi nghĩ đến các anh em của tôi trong chức linh mục và tôi tặng cho họ với lời cầu chúc mạnh mẽ là chứng từ đó tạo nên cho mỗi một linh mục lý do hy vọng và sự hăng say mới cho việc chu toàn sứ mạng linh mục.

Tôi xin phú thác những tâm tình này cho Mẹ Maria, Mẹ Giáo hội, bằng việc khẩn cầu Ngài cho tất cả các linh mục.

(Đức Gio-an Phao-lô II phát biểu ngày 1/1/1996 dịp lễ Các Thánh như sau:)

“Lễ Các Thánh đối với tôi mang một giá trị đặc biệt, vì trong ngày đó, cách đây 50 năm, tôi được thụ phong linh mục (1/11/1946).

Từ ngày đó, tôi đã để Chúa hướng dẫn trên các nẻo đường mà Người đã mở ra trước mắt tôi, ngày này qua ngày khác, từ thừa tác vụ linh mục, trong nhiều lãnh vực khác nhau của mục vụ, rồi đến trách nhiệm của giáo phận được phú thác cho tôi như là Tổng Giám Mục của Cra-cô-vi-a, và cuối cùng là tác vụ phục vụ Giáo hội tại Rô-ma như người kế vị Thánh Phêrô.

Trong những năm sống đời linh mục, tôi đã luôn bắt đầu ngày sống bằng việc cử hành thánh lễ. Đây là cột trụ và trung tâm của mọi đời sống linh mục. Tôi đã hiểu mỗi ngày một nhiều hơn rằng: linh mục không sống cho mình mà cho Giáo hội và cho việc thánh hóa dân Chúa.

Anh chị em rất thân mến,

Trong dịp kim khánh linh mục của tôi, tôi muốn mừng với các linh mục và các tín hữu tất cả thế giới Công giáo. Tôi xin anh chị em tạ ơn Chúa với tôi về tất cả các ơn lành Người đã ban cho tôi trong 50 năm nay.

Tôi xin lặp lại với Đức Maria, Mẹ Chúa Kitô, Đấng đã luôn theo rõi tôi bằng sự che chở của Người lời tạ ơn và sự phú thác của tôi :

“Totus Tuus” (Trọn cả con thuộc về Mẹ)

(còn tiếp)

Lm Peter Vũ Chương

Tr trước | Mục lục | Tr sau

Đọc nhiều nhất Bản in 15.09.2007. 17:25