Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

14. Những phần thưởng dành cho vị linh mục

§ Lm Peter Vũ Chương

Ngôn sứ I-sai-a đã tiên báo về người Tôi Tớ đau khổ là: Người sẽ tìm được niềm an ủi giữa những khổ đau: “Nhờ nỗi thống khổ của mình, người sẽ nhìn thấy ánh sáng và sẽ được mãn nguyện” (I-sai-a, 53:2). Câu này có nghĩa là : Người sẽ được trông thấy nỗi khổ đau và những giọt nước mắt của mình đem lại hoa trái.

Điều này cũng đúng đối với các người tôi tớ của Chúa: ở giữa những khổ đau, những công việc, những lo âu, những thất bại, vị linh mục vẫn có được niềm an ủi và sẽ được nhiều phần thưởng. Bởi lẽ: Thiên Chúa là Đấng giàu lòng từ bi nhân ái, Người đại lượng Người sẽ không để mình bị thua vì thiếu lòng quảng đại.

Và vị linh mục có thể nói như Thánh Phao-lô Tông đồ: “Coi như nghèo túng nhưng kỳ thực chúng tôi làm cho bao người trở nên giàu có. Coi như không có gì, nhưng chúng tôi kỳ thực có tất cả” (2 Cr 6, 10).

Thánh Tông đồ nói tiếp: “Anh em thuộc về Đức Kitô và Đức Kitô lại thuộc về anh em” (1Cr 3, 23).

Vị linh mục bắt đầu ngày của mình tại bàn thờ. Các vị nhìn các mầu nhiệm chỉ qua một tấm màn, nhưng các vị được tràn ngập nhờ sự hiện diện của Thiên Chúa. Thói quen có con mắt đức tin, nhìn được các mầu nhiệm đáng tôn thờ, tạo nên nơi vị linh mục một bản tính thứ hai, một cái nhìn thứ hai.

Thế giới vô hình luôn mở ra trước mắt các vị vẻ đẹp của thế giới vô hình này: mùi thơm, sự ngọt ngào,

Các vị nhận ra được nhờ có sự nhạy cảm nội tâm mà ân sủng đã tạo ra cho các vị.

Hương thơm ban sáng, bình hương thơm giờ chầu ban chiều, lúc mà các vị tôn thờ Chúa Giê-su, không phải là mùi hương thơm của trần gian, mà là do từ các ngọn đồi vĩnh hằng tỏa ra.

Vị linh mục mà trái tim rộng mở đón thế giới thiêng liêng vĩnh cửu thì luôn được tràn ngập ánh sáng, an bình và hoan lạc. Lời hứa của Thiên Chúa được ngôn sứ truyền đạt thể hiện trong các vị: “Chúa sẽ ban cho anh em được nghỉ ngơi mà không gì có thể làm quấy động. Chúa sẽ đổ tràn đầy tâm hồn anh em bằng ánh sáng rạng ngời, cho dù bên ngoài có tối tăm bao phủ, nhưng tâm hồn các ngài luôn rạng rỡ do thế giới ánh sáng tạo nên”.

(I-sai-a 58,11): “Đức Chúa sẽ không ngừng dẫn dắt ngươi giữa đồng cỏ khô cháy, Người sẽ cho ngươi được no lòng; xương cốt ngươi, Người sẽ làm cho cứng cáp; ngươi sẽ như thửa vườn được tưới đẫm như mạch suối không bao giờ cạn”.

Bởi lẽ ơn bí tích của chức linh mục và 7 ơn của Chúa Thánh Thần luôn ở đó: Trong tất cả các nhu cầu của chúng ta, trong mọi cuộc chiến đấu của chúng ta. “Nước tôi cho sẽ trở thành nơi người ấy một mạch nước vọt lên đem lại sự sống đời đời” (Ga 4,14).

Nhưng còn phải kể đến nhiều phần thưởng khác dành cho các linh mục:

1) Phần thưởng thứ nhất: Niềm vui do đoàn chiên mang lại cho vị chủ chăn.

Có 3 thứ dây quan hệ giữa chủ chăn và các linh hồn đã được trao phó cho các vị :

a) sự quen biết nhau

b) một tình thương hỗ tương

c) một tình bác ái tương trợ.

Vị chủ chăn biết con chiên mình, biết tên tuổi, biết nhu cầu của họ. Còn họ, họ coi các vị như là người cha, người thầy, người bạn, người lãnh đạo. “Không gì làm tôi vui sướng hơn bằng khi nghe biết con cái tôi sống trong sự thật” (3 Ga 4)

Ngoài ra, còn phải kể đến niềm vui do các tâm hồn đơn sơ trong trắng đem lại cho các vị; niềm vui đem lại từ các thanh niên nam nữ thuộc thành phần giới trẻ vẫn còn giữ được sự ngây thơ trong trắng của tuổi thơ. “Bấy giờ người công chính sẽ chói lọi như mặt trời trong Nước Cha họ” (Mt 13, 43).

Niềm vui của vị chủ chăn khi tìm lại được con chiên đã bị mất, khi người tội lỗi ăn năn trở lại; niềm vui của người thợ gặt thu hoạch được mùa lúa tốt, sau khi đã vất vả gieo vãi. Những bông lúa chín vàng. “Họ vui mừng trước nhan Ngài như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt” (Js 9, 2).

2) Niềm vui thứ hai : lòng biết ơn của đoàn chiên.

Vị linh mục có thể nói như Thánh Phaolô: “Anh em là niềm vui, là vinh dự của tôi” (Pl 4, 1). “Anh em hãy vui lên và chia sẻ niềm vui với tôi” (Pl 2, 18).

Niềm vui của linh mục khi được giúp đỡ người nghèo. Các linh mục là những người trao ban ân huệ của Thiên Chúa. Nếu ngài không có tiền của riêng thì ngài có thể lãnh nhận những quà tặng mà người khác đặt vào tay ngài để ngài phân phối lại cho người khác: người cao tuổi không nơi nương tựa, người khốn khổ không biết chạy đến ai để được trợ giúp. Những trái tim thất vọng.

Tất cả những người này nhìn lên các ngài như là niềm hy vọng cuối cùng. Người khốn khổ nhất có thể đến với linh mục mà không cần phải lo sợ, vì các vị không thuộc về mình; Các ngài là hình ảnh sống động của Chúa Kitô, nên ai nấy đều đến với các ngài và có thể trông nhờ vào việc trợ giúp của các ngài.

Được người nghèo yêu mến: đó là dấu hiệu chắc chắn nhất cho thấy là vị linh mục ấy quả thực đã giống Thầy chí thánh. Lòng mến của người nghèo: đó là một phần thưởng rất lớn.

- Niềm vui khi được giúp đỡ những người đau yếu và những người hấp hối.

3) Phần thưởng cuối cùng của một vị linh mục tốt : đó là được chết lành.

Một lương tâm an bình, một lòng bác ái yêu thương mọi người; đó là chứng tá rõ rệt mà Thiên Chúa tỏ ra: Thiên Chúa đã hoàn tất công việc mà Người đã bắt đầu nơi vị linh mục ấy.

Vị linh mục ấy có thể nói lời của Thánh Phaolô: “Tôi tin chắc rằng: Đấng đã bắt đầu thực hiện nơi anh em một công việc tốt lành như thế cũng sẽ đưa công việc đó tới chỗ hoàn thành cho đến ngày Chúa Kitô quang lâm” (Pl 1, 6). “Ipse perficiet” “Chính Người làm hoàn thành”.

- “Chúng ta biết rằng: chúng ta đã từ cõi chết bước vào cõi sống vì chúng ta yêu thương anh em” (1Ga 3, 14).

- Vị linh mục tốt có thể nói như Thánh Phaolô: “Quả thật, tôi không thấy lương tâm áy náy điều gì, nhưng đâu phải vì thế mà tôi được kể là người công chính. Đấng xét xử tôi chính là Chúa. Tôi chờ án quyết của Người” (2 Cr 4, 4).

Tuy nhiên, “nếu lòng chúng ta không tố cáo tội chúng ta, chúng ta được mạnh dạn đến cùng Thiên Chúa” (1Ga 3, 21)

Vị linh mục thánh thiện, qua bao năm trường, đã sống kết hợp mật thiết với Thầy Chí Thánh, nay đến lúc Chúa Giê-su đến với ngài, mời ngài về an nghỉ đời đời và lãnh phần thưởng vượt trên các phần thưởng, về hưởng vinh quang và được đội triều thiên: phần gia nghiệp đời đời của ngài.

Vị linh mục thánh thiện, cho dù đã chết, nhưng ngài vẫn còn nói được, vì những công việc ngài đã làm sẽ còn sống mãi, sau khi ngài đã qua đi.

Hạt giống ngài đã gieo vào lòng các linh hồn sẽ mọc lên và sẽ mang lại hoa trái mãi mãi.

Nếu những phần thưởng của vị linh mục to lớn như thế, thì ta không có lý do để thêm lòng yêu mến tác vụ linh mục hay sao ?

Tại quê hương chúng ta, chúng ta là những chủ chăn của những người nghèo và bản thân chúng ta cũng nghèo. Chúng ta cũng không được mấy ai để ý tới, có khi người ta lại chẳng coi chúng ta được kí-lô nào. Chúng ta chỉ có được sự hăng say làm tông đồ và kết hợp mật thiết với Đức Giáo Hoàng và với Giáo hội hoàn vũ. Chúng ta là con cháu các thánh tử đạo.

Hạnh phúc thay, vị linh mục nào biết yêu mến chức linh mục thừa tác của mình, biết đánh giá cao ơn gọi của mình, trọn đời hy sinh vì đoàn chiên, vì tha nhân, ngày ngày chu toàn các việc bác ái đối với những người nghèo khổ, những người bị lãng quên, quảng đại với người đang cần đến sự giúp đỡ của ngài và cho dù không biết ngài đã và đang thu lượm được tại Thiên đàng tất cả vàng bạc đá quý do một cuộc đời khiêm tốn phục vụ đã sắm được, và ánh mắt ngài đang hướng thẳng vào phần thưởng đời đời, phần thưởng đang chờ đón ngài.

(Viết theo Đức Hồng y Manning, TGM Westminster trong cuốn “The Eternal Priesthood” của ngài)

(còn tiếp)

Lm Peter Vũ Chương

Tr trước | Mục lục | Tr sau

Đọc nhiều nhất Bản in 09.09.2007. 15:35