Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

13. Huấn luyện linh mục

§ Lm Peter Vũ Chương

Sắc lệnh Optatam Totius dành cho việc huấn luyện linh mục.

Chúng ta biết rằng: Công đồng Trento đã lưu ý nhiều về đề tài này với việc thiết lập các chủng viện.

Công đồng Va-ti-ca-nô II đã không ngần ngại tái xác nhận sự quan trọng của cơ cấu này và gọi đây là trái tim của mỗi một giáo phận.

Các chủng viện và việc huấn luyện của các linh mục tương lai phải là lo lắng liên lỉ không những của các Giám mục mà còn của tín hữu dân Chúa. Cần cầu nguyện như chính Chúa Giê-su đã dạy để được Chúa ban ơn cho có nhiều ơn gọi, nhưng nhất là phải tạo một bầu khí thuận lợi chung quanh các ơn kêu gọi. Việc đáp trả các thí sinh tiến lên thừa tác vụ thánh tùy thuộc nhiều vào môi trường Giáo hội.

Ở đâu có những gia đình Công giáo sâu xa, các giáo xứ sống động, các nhóm biết truyền thông niềm vui của một đời sống Phúc âm thì nơi đó có nảy nở nhiều ơn kêu gọi.

Về việc huấn luyện các thừa tác tương lai, sắc lệnh Opt Totius đã đưa ra những chỉ thị quý giá nhấn mạnh nhất là đến đời sống thiêng liêng. Do phép Truyền chức Thánh, các linh mục là hiện thân của Chúa Kitô, họ phải quen sống kết hợp với Người như người bạn trong suốt cả cuộc đời họ. Mối liên lạc riêng này với Chúa Kitô là nguyên tắc hiệp nhất của đời sống nội tâm, của việc huấn luyện thần học và của việc tập sự mục vụ.

Đàng khác, chỉ có một tông đồ sâu xa đối với Thầy Chí Thánh mới có thể minh chứng cho sự dấn thân mà họ lãnh nhận với luật độc thân như luật buộc trong truyền thống của Giáo hội Tây phương và được đề cao trong Giáo hội Đông phương bằng việc khước từ hôn nhân để hiến thân với một tình yêu không chia sẻ cho việc phụng vụ Thiên Chúa và anh chị em.

Bên cạnh việc huấn luyện thiêng liêng, sắc lệnh Công đồng còn nhắc lại một cách đúng lý rằng: Các thí sinh tiến lên chức linh mục phải chiếm hữu những đức tính và những nhân đức làm cho họ trở nên những người trưởng thành, có khả năng đối thoại một cách bình thản và chú ý với xã hội, với nền văn hóa thời đại.

(còn tiếp)

Lm Peter Vũ Chương

Tr trước | Mục lục | Tr sau

Đọc nhiều nhất Bản in 15.09.2007. 17:21