Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

10. Linh mục quan tâm đến tha nhân

§ Lm Peter Vũ Chương

Chúa Giê-su đã quan tâm đến con người thân xác cũng như tâm hồn, Ngài đã hóa bánh ra nhiều để nuôi dân đang đói.

Chúa Giê-su cảm thương mọi cảnh bần cùng của con người và chia sẻ niềm đau của người có thân nhân quá cố, Ngài xót thương người tội lỗi, và trong niềm hiệp thông với Thiên Chúa Cha, Ngài thương xót người con hoang đàng và ưa thích lòng thương xót hơn lễ vật.

Các linh mục là những con người được Thiên Chúa tuyển chọn giữa lòng Dân Chúa nhưng không tách rời khỏi cộng đoàn Dân Chúa. Trái lại, được giao cho nhiệm vụ làm chứng cho Chúa và lo cho các nhu cầu thiêng liêng của tín hữu, ban phát ơn thánh và sống tình bác ái sâu đậm.

Công đồng chung Va-ti-ca-nô II trình bày chức linh mục như suối nguồn của tình bác ái mục vụ, cho phép các linh mục trở thành chứng nhân của một cuộc sống cao cả hơn cuộc sống của trần gian này, đồng thời giúp các vị sống trong xã hội và hiểu biết rõ các con chiên bổn đạo của mình. Đặc biệt là cuộc sống của các anh chị em nghèo túng nhất theo gương vị Mục tử nhân lành.

Vị linh mục được mời gọi sống các nhân đức nhân bản rất quan trọng trong xã hội ngày nay như: biết sẵn sàng tiếp đón và lắng nghe mọi người, ước mong hiểu biết, cởi mở và thẳng thắn, chân thành, dấn thân trong các công tác cứu trợ người nghèo khổ và gặp hoạn nạn và vun trồng tối đa các nhân đức khác như: lòng tốt, tính thật thà, lòng mạnh mẽ, công bằng, lịch sự, dễ thương, kiên nhẫn, sẵn sàng và quảng đại tha thứ cho người khác, biết sống các tâm tình xã hội, viếng thăm gặp gỡ và nối kết tình thân hữu, cũng như có khả năng phục vụ xả kỷ mà không bao giờ cho người khác cảm tưởng mình là ân nhân.

Từ Bàn Tiệc Thánh Thể, ơn thánh và tình bác ái phải chảy tràn lan sang Tòa giảng, Tòa Giải tội, trong bàn giấy, nhà xứ sang trường học... và mọi nẻo đường họ đạo, chảy tràn vào các nhà thương, vào trong các phương tiện giao thông công cộng, và các phương tiện truyền thông. Ở khắp nơi, vị linh mục có thể chu toàn bổn phận chủ chăn trong mọi trường hợp.

Chính Thánh lễ mà vị linh mục cử hành trải dài và lan rộng ra trong cuộc sống. Chính sự kết hiệp của Ngài với Chúa Kitô, Linh mục và Bánh Thánh biến vị linh mục lúa miến của Thiên Chúa trở thành Bánh tinh sạch của Chúa Kitô để mưu cầu hạnh phúc cho tha nhân.

(Bài Huấn đức của Đức Gio-an Phao-lô II ngày 3/7/1993)

(còn tiếp)

Lm Peter Vũ Chương

Tr trước | Mục lục | Tr sau

Đọc nhiều nhất Bản in 06.09.2007. 18:47