Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phỏng vấn Cha Gioan Baotixita Lê Quang Quý, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội La Vang 28

§ Hữu Sanh

Cha Gioan Baotixita Lê Quang Quý, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội Hành Hương La Vang, sau Đại hội đã có lời nhận đinh là: “Ban ngành nào cũng đã làm hết sức lực của mình để phục vụ cho Đức Mẹ và người hành hương”. Để tìm hiểu thêm về tinh thần phục vụ và những thách đố to lớn trong việc tổ chức phục vụ cho mấy trăm ngàn người về La Vang trorg dịp này, Ban Truyền Thông Đại Hội La Vang có cuộc phỏng vấn với Cha trưởng ban tổ chức như sau:

Hỏi: Kính thưa Cha, Cha là người được giao trách nhiệm điều hành chính Đại Hội La Vang lần thứ 28, một Đại Hội vốn quy tụ hơn 500 ngàn người. Công việc này không phải dễ và không phải ai cũng làm được. Xin Cha vui lòng cho Ban Truyền Thông và độc giả chúng con biết chung chung về công tác chuẩn bị Đại Hội như thế nào?

Cha Quý: Để Đại Hội diễn tiến tốt như vậy thì cần phải chuẩn bị rất lâu và cần có sự hợp tác của nhiều người trong các ban ngành chuyên biệt. Dù có những trục trặc vì lượng người quá đông, nhưng Đại Hội nhìn chung đã diễn ra tốt đẹp.

Hỏi: Số lượng người hành hương đến hành hương La Vang năm nay có đông hơn so với những lần Đại Hội trước không ?

Cha Quý: Chưa có ai cho chính xác là con số là bao nhiêu nhưng lượng người chắc chắn là đông hơn rất nhiều. Bởi vì, mặt bằng năm nay rộng và thông thoáng hơn nhiều, trong khi đó mật độ người vẫn rất rất dày.

Hỏi: Đâu là vấn đề mà Cha băn khoăn lo lắng nhất trong việc chuẩn bị cho Đại Hội La Vang ?

Cha Quý: Nói đến thành công tốt đẹp thì phải nói đến hai phương diện. Thứ nhất là phương tiện vật chất bên ngoài. Thứ hai là chất liệu bên trong để chuyển tải đến người hành hương làm tăng niềm tin và lòng đạo đức.

Hỏi: Theo ước lượng của Cha, với một mặt bằng hiện đang có bây giờ, Trung Tâm Hành Hương La Vang có đủ sức chứa cho lượng người đến dự Đại Hội Tam Niên không ?

Cha Quý: Đại Hội năm nay có một may mắn là có mặt bằng rộng hơn vì Nhà Nuớc vừa giao lại gần hết đai đai của Thánh Địa. Nếu công tác tổ chức được thực hiện một cách khoa học thì phần đất hiện đang có bây giờ vẫn có thể đủ sức chứa.

Hỏi: Những gì diễn ra tại Đại Hội năm nay đã được Ban Điều Hành tiên liệu trước không ? Hay mọi sự điều bất ngờ ?

Cha Quý: Một cách cụ thể, chúng tôi đã dự liệu số người sẽ rất đông. Các khâu vệ sinh, nước sinh hoạt, ẩm thực, liều trại v.v. đều đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, nhưng vẫn không thể cung cấp hết nổi. Nhưng theo tôi nghĩ, anh chị em hành hương cũng không đòi hỏi nhiều. Có được chừng nào hay chừng đó và họ bằng lòng với những gì đang có.

Hỏi: Mặc dù các anh em trong Ban Trật Tự đã làm việc hết mình để hạn chế kẻ xấu lợi dụng lấy cắp tài sản người hành hương, nhưng nạn móc túi vẫn còn xảy ra. Cha có kế sách gì để giảm bớt tình trạng này cho những lần Đại Hội sau?

Cha Quý: Chúng tôi tiếp tục nhắc nhở người hành hương để ý và canh chừng các tài sản của mình.

Hỏi: Với tư cách là Trưởng Ban Điều Hành Đại Hội, Cha thấy đâu là vấn đề tích cực mà Ban Điều Hành và các Ban Ngành đã làm được, và đâu là những vấn đề cần phải rút kinh nghiệm cho những lần Đại Hội tới ?

Cha Quý: Theo nhận định, ban ngành nào cũng đã làm hết sức lực của mình để phục vụ cho Đức Mẹ và người hành hương. Sau mỗi lần Đại Hội, tôi rút ra được thêm nhiều kinh nghiệm thực tế cho công tác chuẩn bị Đại Hội kế tiếp.

Con xin chân thành cám ơn Cha. Cầu xin Đức Mẹ La Vang ban cho Cha nhiều ơn lành để Cha có thể tiếp tục kiến thiết và phục vụ tốt các cuộc hành hương tới.

Hữu Sanh

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.08.2008. 10:36