Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cuộc hội ngộ thắm đượm tình Chúa - tình người

§ Trần Đức Hà

Huế - thành phố cổ thơ mộng nằm bên dòng sông Hương yên tĩnh, lững lờ trôi. Từng là kinh đô của một triều đại phong kiến nên nơi đây có bao nhiêu di tích từ hoàng thành Huế, khu lăng tẩm, đền đài, đình chùa, …Huế là địa điểm thu hút khá đông khách du lịch của Việt Nam. Huế cũng là điểm đến quen thuộc của du khách mỗi khi trong chặng đường hành hương về La Vang. Nơi đây có TGM GP Huế, nhà thờ chính tòa Phủ Cam, các dòng tu như Đan Viện Thiên An, Dòng Chúa Cứu Thế, Thánh Tâm, La San, Catminh, Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Con Đức Mẹ Đi Viếng, Mến Thánh Giá, Phao lô.v.v.

Theo lộ trình đã vạch ra từ trước, ngày 16/8/2008, một ngày sau khi kết thúc Đại hội La Vang, đoàn Mái ấm Don Bosco đã đến Huế nghỉ tại dòng Con Đức Mẹ và có cuộc hội ngộ thú vị với các bạn nhóm Ve Chai toàn quốc.

Một thánh lễ đồng tế đã được cử hành tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lúc 11h cùng ngày với sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ và các Lm dòng Chúa Cứu Thế.

Sau thánh lễ diễn ra buổi giao lưu tại hội trường của dòng. Tại đây, anh chị em Mái ấm Don Bosco đã có những kỷ niệm thú vị với các thành viên nhóm Ve Chai. Nhóm Ve chai hoạt động dưới sự bảo trợ của dòng Chúa Cứu Thế, song song với nhóm Bảo vệ sự sống. Tại hội trường lúc này có khoảng 130 thành viên đại diện cho hàng trăm thành viên của nhóm. Đây là nhóm vừa phục vụ công việc vệ sinh ở thánh địa La Vang trở về. Nhân dịp này, nhóm cũng kỷ niệm 10 năm thành lập củaVe Chai Vũng Tàu” (1998-2008). Khởi đi từ Vũng Tàu, nhóm Ve Chai đã phát triển ở Hàm Long (Hà Nội), Huế, Sài Gòn, Hải Phòng, Nam Định, Vĩnh Long, Bùi Chu.

Tại hội trường, sau giờ ăn trưa, các bạn của hai đoàn đã cùng tập hợp lại để sinh hoạt văn nghệ mà đặc biệt là phần giao lưu giữa một số thành viên trong đoàn. Thật là thú vị khi Mái ấm Don Bosco được chứng kiến một thành viên trong đoàn Ve Chai cũng là người khuyết tật. Đó là cô bé Song Nga đến từ giáo xứ Hàm Long Hà Nội.

80820hoingo.jpg

Sinh ra trong một gia đình Phật tử thuần thành, có bà mẹ chuộng đạo, thật không may, số phận đã bắt Nga phải chịu cảnh mù lòa. Sống gần nhà thờ, những tiếng chuông, lời nguyện cầu và bản thánh ca đã đưa Song Nga tìm đến với Chúa. Hành trình của Nga đi từ chỗ thích lối sống và sinh hoạt công giáo đến việc đi lễ, hát thánh ca, đánh đàn phụng vụ cho thánh lễ thiếu nhi ở nhà thờ Hàm Long. Song Nga tâm sự:

- Qua một thời gian, Nga nói với mẹ “Mẹ ơi, con không muốn đi lễ suông thế này nữa đâu. Con muốn được rửa tội cơ”. Đến năm 2004, Nga đã gặp được cha Châu, Ngài đã tận tình giúp đỡ Song Nga, Nga được học giáo lý và đến ngày 15/8/2005 Nga đã được đón nhận vào đại gia đình con Chúa trong niềm hân hoan của mọi người. Nga bây giờ trở thành một thành viên của nhóm Ve Chai tại Hà Nội.

Cả hội trường đầy xúc động khi nghe câu kết thúc chia sẻ của Song Nga biểu lộ một niềm tin mạnh vào Chúa của một tân tòng mới gia nhập đạo: “Con cảm ơn Chúa nhiều, tuy Chúa chưa cho Nga đôi mắt sáng nhưng đã cho Nga sáng tâm hồn”.

Một lần nữa, Hiệp sỹ Phanxicô Xaviê Nguyễn Công Hùng lại được các bạn Ve Chai dìu lên để chia sẻ cho các bạn trong nhóm bí quyết thành công của người đồng đạo này.

Cũng nhân dịp này, đại diện nhóm Ve Chai đã có phần quà nhỏ gửi đến các bạn khuyết tật. Đây là phần quà các bạn dành dụm từ việc thu gom ve chai phế liệu ở các tỉnh.

Đều là hai đoàn về tham dự hành hương La Vang, hai đoàn đã có cuộc hội ngộ thú vị. Một đoàn để lại ấn tượng trong lòng người tại thánh địa vê tinh thần hi sinh phục vụ, thu dọn những rác thải, ni lông, xú uế, trả lại cảnh quan sạch đẹp cho đất thánh. Một đoàn gây xúc động về nghị lực vươn lên vượt qua số phận khó khăn.

Thời gian chừng vài tiếng đồng hồ nhưng Mái ấm Don Bosco và nhóm Ve Chai đã hiểu nhiều về nhau, gắn kết thêm tình anh em công giáo.

Trần Đức Hà

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.08.2008. 17:49