Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ý kiến độc giả: Vài nhận định về tình hình Thái Hà hiện nay

§ Hà Thành

THÁI HÀ - Tình hình Thái Hà mấy ngày nay chưa có biến động gì lớn, giáo dân từ khắp nơi vẫn kéo về cầu nguyện. Công an chưa có động thái gì mới, mặc dù ngày 15.09.2008 đã cho người tập kết rất nhiều rào chắn sắt vào khu đất DCCT, ngày 17.09.2008 UBND TP Hà Nội mời các tu sĩ Thái Hà đến trụ sở làm việc để "nghe nguyện vọng".

Trong buổi họp này, các tu sĩ và giáo dân Thái Hà nhắc lại các đề nghị về việ được nhân lại tài sản, được hưởng công lý chính đáng và tối thiểu. UBND Hà Nội đưa ra một nội dung nghe có vẻ mới: "Sẽ xem xét nguyện vọng chính đáng về mở rộng cơ sở của giáo xứ, nhưng phải có đơn và làm các thủ tục pháp luật …"

Nội dung này không mới, đã được quan chức Hà Nội bắn tin tư lâu. Và kế này cũng đã được mang ra áp dụng với Toà Khâm Sứ. Lúc đó. ông Bí thư thành uỷ, và chủ tịch UBND đưa ra lời mời Đức Tổng Giám Mục: "Làm thủ tục xin, thì sẽ cấp cho một khu đất khác, lớn hơn, đẹp hơn". Rồi họ giới thiệu một khu đất tại phố Quán Thánh cách lăng HCM độ 300m đường chim bay. Nhưng Đức TGM Hà Nội không đồng ý, Ngài chỉ xin lại tài sản của Giáo Hội bị chiếm đoạt chứ không xin tài sản, đất đai của nhà nước ban tặng.

Kế độc của Nhà nước là nếu làm đơn xin để họ cấp (dù chỉ là thủ tục cấp lại) đất của chính mình, thì mặc nhiên thừa nhận tài sản đó đã không còn là của mình, như thế nó có chính nghĩa, họ bắt người, đàn áp là hoàn toàn đúng. Theo cách này họ tạo ra một tiền lệ các tôn giáo phải cúi đầu xin xỏ chạy vạy, rồi họ cơ hội "làm tiền" trong việc xin xỏ này nữa.

Việc bắt thêm giáo dân (Ông giuse Phạm Chí Năng) không có gì bất ngờ với giáo dân Công Giáo, họ còn biết được công an bắt người rải rác, dù họ thừa khả năng bắt ngay, bắt hết giáo dân "gây rối-Huỷ hoại tài sản". Mục đích của họ là nhằm khủng bố tinh thần một cách từ từ, lâu lâu lại "hâm nóng" vấn đề để răn đe, rêu rao trên đài báo. Đây là thủ đoạn công an thường áp dụng khi phải đương đầu với một nhóm người. Ngay cả với hai giáo dân công an đang tróc nã, nếu muốn, bộ máy công an của họ còn có thể giết người diệt khẩu, phương chi bắt mấy anh dân lành này ??? Vậy mà hó cứ để đấy, bắt dần dần cốt ý là để làm nóng lại vấn đề, vừa để răn đe, vừa để mang ra mặc cả với các tu sĩ. Nhưng chưa làm đã bị phát giác, công an coi như bị bể mánh.

Công an cộng sản đang còn nghe ngóng, sẽ còn tung ra nhiều thủ đoạn, đặc biệt là thủ đoạn ly gián nội bộ tu sĩ, giáo dân Thái Hà cũng như Công Giáo Việt Nam. Có thể vài ngày nữa nó sẽ cho "trình chiếu" lời khai tố cáo của những giáo dân bị bắt là họ bị súi dục, họ bị cưõng ép, họ nhẹ dạ cả tin. Hay nó sẽ cho một nhóm giáo gian theo cộng sản vào quấy phá nhà dòng. Hay họ thuê mấy kẻ nghiện ma tuý mắc sida giai đoạn cuối đêm đến vào đập phá tượng Thánh. Công an chưa dám ra tay, nhưng không loại trừ những gian kế hạ cấp này.

Xin các ông bà, anh chị em giáo dân cần cảnh giác về những thủ đoạn mà công an có thể sắp đưa ra. Người Công giáo đang cầu nguyện và tranh đấu là vì lẽ công bằng và có lý tưởng là tranh đấu vì công lý chứ không vì tư lợi cho bất cứ ai. Đó chính là sức mạnh cao cả và bất khuất của người dân Thái hà vậy.

Hà Thành

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 18.09.2008. 17:15