Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ý kiến độc giả: Học bài học tấm gương sáng từ Hà Nội

§ Đông Khê

VietCatholic News (Thứ Ba 08/01/2008)

TẤM GƯƠNG SÁNG TỪ HANOI.

Đã hơn ba tuần, qua các hình ảnh và tin tức truyền thông Công giáo, giáo dân Hải Ngoại thấy Niềm Tin bất khuất của Hanoi, nơi Quê Hương yêu dấu Việt Nam. Từ hàng ngũ Lảnh Đạo, đến Anh Chị Em Giáo dân, đồng bào chúng ta ở Hanoi cùng nhau đoàn kết, một lòng một dạ sắt son, cương quyết đứng lên bảo vệ Giáo Hội, đòi lại tài sản của Giáo Hội bị xâm chiếm.

Thân cô thế cô, cái gì đã làm cho Chủ Chăn cũng như Giáo dân Hanoi dám lăn xả vào cuộc tranh đấu khó khăn này? Câu trả lời hiện ngay ra trước mắt chúng ta: họ Tin vào Quyền Lực Vạn Năng của Thiên Chúa, Tin vào Tình Yêu bất di bất dịch của Ngài, vào Lòng Hiền Mẫu của Mẹ Maria. Người làm việc vì Chính Nghĩa luôn có một sức mạnh thần thiêng bất chấp gian nguy.

Không một tấc sắt trong tay, khí giới của Toà Giám Mục và giáo dân Hanoi chỉ đơn thuần là Lòng Tin. Một Lòng Tin sắt đá, quả cảm, hào hùng, làm xúc động bao tâm hồn hướng về Quê Mẹ.

Việc dành lại quyền sở hửu đất đai, nhà cửa bị Chính Phủ chiếm đoạt không phải là vấn đề to lớn lắm đối với thế giới văn minh có pháp luật bảo vệ, nhưng là vấn đề rất cam go, không khác gì một trận chiến, ở Viet Nam.

Điều gây nên sự cảm phục của lòng người chẵng những là Đức Tin mạnh mẽ của Hanoi, mà còn là cách tranh đấu rất ôn hoà, lịch sự của họ. Một cách tranh đấu không khác gì đường lối Đức Kitô và các Thánh Tông Đồ ngày xưa. Họ Cầu Nguyện, đọc Kinh, lần chuổi Mân Côi, hát Thánh Ca trong ánh nến lung linh sáng rực Lòng Tin Yêu Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Nhìn những hình ảnh cả trăm, cả ngàn người, nến sáng trong tay, đồng lòng hiệp ý cất tiếng Nguyện Cầu, trong lạnh rét mùa đông, tôi không cầm được nước mắt. Một điều chắc chắn không ai chối cải được là họ đã Hy Sinh vì Chúa và cho Chúa. Tất nhiên Thiên Chúa sẽ đền bù, đạp ứng cho nhu cầu chính đáng của họ.

Tự nhiên giờ này tôi nghĩ đến thắc mắc của một số người, tuy là rất ít người người, trước đây đã từng đặt vấn đề sống đạo của anh chị em Công giáo bên nhà, có khi còn chê trách họ nữa. Vậy giờ đây không biết họ có nhìn ra rằng chính các anh chị em Công giáo Việt Nam ở quê nhà, với Ơn Chúa, đã góp phần gây nên khí thế Đức Tin hôm nay. Đó là tấm gương cho tất cả chúng ta tại hải ngoại phải học hỏi. Sống đức tin không phải chỉ là hô hoán, dậy đời,.. mà là phải biết khi nào biết chịu đựng, khi nào dám hành động, và hành động như thế nào...

Là một Kitô hữu ở xa, không được cùng những Mục Tữ khôn ngoan và kiên nhẫn, và đoàn chiên ngoan đạo của Chúa, chia sẻ những gian truân, những thao thức trăn trở ngày đêm của họ, xin hãy hết lòng Cầu Nguyện, dâng lên Thiên Chúa những hãm mình, chịu khó, hy sinh để xin Ơn cho công cuộc tranh đấu chính đáng của Hanoi mến yêu. Cũng xin Quý Vị đồng tình hiệp ý làm một việc cần thiết là biểu dương tinh thần Công Giáo Hiệp Nhất bằng cách dành một chút thì giờ trong Thánh Lễ cầu nguyện cách riêng cho Giáo Hội Viêt Nam.

Lạy Chúa, chúng con xác tín Thiên Chúa nhân từ và vạn năng, xin Chúa thương xót hàng ngũ Lảnh Đạo va Giáo dân Hanoi trong cơn gian nan...

Đông Khê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 08.01.2008. 09:39