Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ý kiến Độc giả: Góp Ý Về Một Lộ Trình Đối Thoại

§ Đinh Túc Trưng

Tình hình ở Thái Hà xem ra vẫn dậm chân tại chỗ và đây là điều mà chính quyền hết sức lo ngại, vì càng ngày số người lũ lượt kéo về hành hương ở Thái Hà ngày một đông.

Chưa có một động thái nào từ phía chính quyền khả dĩ giải quyết được vấn đề gai góc này. Tại sao? Có lẽ đúng như lời của Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt: “Tôi nghĩ rằng bây giờ thì thực sự các đường hướng giải quyết phải rất là đột phá, có cái gì sáng tạo, chứ không thể theo những đường hướng xưa cũ được nữa.” (trích cuộc phỏng vấn Đức TGM Hà Nội vào lúc 9g30 sáng ngày 2.9.2008, do báo điện tử VietCatholic thực hiện).

Chính quyền đã và vẫn đang dùng phương pháp cũ rích như một lối mòn để giải quyết vấn đề: đưa các đoàn thể dân vận đến thuyết phục giáo dân và các linh mục, tu sĩ tại Thái Hà (chính thức cũng như không chính thức tại linh địa Đức Bà), huy động toàn lực hệ trống truyền thông trên cả nước để tạo dư luận nghĩ xấu về giáo dân và các chức sắc, đàn áp bằng bạo lực (không chừa một thủ đoạn nào, kể cả hèn nhát như xịt hơi cay rồi bỏ chạy), chính trị hóa và hình sự hóa mấy viên gạch mục nơi bức tường đổ,… Đó là chưa nói đến tính đúng sai của việc khởi tố một số giáo dân vừa qua, vì chính quyền chưa hề công bố cho dân đơn khởi tố của bên “bị hại” là công ty may Chiến Thắng, chưa hề có việc giám định giá trị của thiệt hại do việc “hủy hoại tài sản” gây ra xem nó có đến mức truy tố theo quy định của Luật tố tụng chưa,…

Sau các biện pháp đó, không biết chính quyền có lại sử dụng đến kế sách “đi đêm” với những người có trách nhiệm trong Hội Thánh Công giáo, giống như việc cậy đến Tòa Thánh trong vụ Tòa Khâm Sứ chăng ?

Ta dễ dàng thấy rằng chính quyền đã chọn một phương pháp xưa cũ và mất thời gian. Những người được “cử đi đêm” nếu có thông thường là những người không có thẩm quyền giải quyết, mà họ chỉ là trung gian áp đặt ý của “bề trên” của họ lên phía nhà thờ mà thôi. Tiến trình này rất mất thời gian, vì phải đi qua nhiều cấp trên, nhiều ban ngành rồi mới đến cấp có thẩm quyền giải quyết là UBND thành phố Hà Nội. Vì thế mà sự việc cứ dậm chân tại chỗ.

Tôi xin đề nghị với chính quyền một lộ trình đối thoại ngắn gọn và nhanh nhất. Chính quyền hãy cho mở công khai một cuộc họp khoáng đại có mặt tất cả những bên liên quan như đại diện giáo dân giáo xứ Thái Hà, đại diện linh mục, tu sĩ tại Thái Hà và Dòng Chúa Cứu Thế, đại diện công ty may Chiến Thắng, UBND quận Đống Đa, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Đống Đa, UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội,… Đây mới chính là những chủ thể có liên quan đến vụ việc tranh chấp đất đai chứ tuyệt nhiên không phải bất cứ ban ngành nào khác, kể cả công an các cấp. Tất cả các chứng cứ và ý kiến của các bên sẽ trưng ra tại đây. Đó là cơ sở để cuộc đối thoại có kết quả.

Khi chưa có được một cuộc họp công khai, minh bạch và đúng đối tượng như thế thì chắc chắn sự việc sẽ tiếp tục dậm chân tại chỗ.

Đinh Túc Trưng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 05.09.2008. 10:59