Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Xu hướng đối thoại và đối thoại với ba thù?

§ Ls Lê Sáng

Đối thoại là một xu hướng văn minh của nhân loại. Thời Nguyên Thủy, Nô Lệ, không có xu hướng này. Phải mãi đến thời Phong Kiến mới manh nha xu hướng này. Xã hội văn minh ngày nay đặc biệt coi trọng xu hướng đối thoại để giải quyết các khác biệt, các xung đột … Trải qua kinh nghiệm lịch sử, loài người nhận thấy đối thoại có thể tránh được chiến tranh, tránh được những xung đột quốc gia, dân tộc, tôn giáo có thể khiến hàng triệu nhân mạng vô tội phải chết uổng, đẩy lùi văn minh nhân loại hàng trăm năm …

Tuy nhiên đối thoại cũng có các nguyên tắc nhất định, chứ đối thoại không phải là hình thức trộn lẫn, pha loãng theo kiểu cơ lý học … Người ngay lành thiện chí thì dùng các nguyên tắc này để giữ mình, không để việc đối thoại làm biến mất cái hay cái tốt, cái nền tảng tồn tại của mình. Nhưng kẻ gian tà thì lại lợi dụng việc đối thoại, lạm dụng nguyên tắc đối thoại để dẫn dụ người khác theo ý mình, hay để ngụy biện cho những hành vi, ý đồ gian tà của mình.

Đối thoại đương nhiên phải đặt các bên ở vị thế ngang nhau để lắng nghe những ý kiến, những quan điểm khác biệt … Đối thoại không thể có nếu ngay từ đầu các bên đã đặt mình lên trên kẻ khác, trao đổi ý kiến kiểu xin - cho bất bình đẳng … Đối thoại cũng đòi hỏi trước đó các bên phải chấm dứt dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, hay có những lời lẽ mạt sát nhau … Ví như Trung Cộng vừa đem tầu chiến chạy nghênh ngang, bắt giữ đánh đập ngư dân lân bang trên vùng biển quốc tế, hay trên lãnh hải của quốc gia khác … rồi ngọt nhạt rằng sẵn sàng đối thoại giải quyết tranh chấp biển đông … Thì chẳng ai dám đối thoại, vì rủi ro của cuộc đối thoại là 100% đổ vỡ …

Lịch sử cận đại ghi nhận những cuộc đối thoại đã đen lại hòa bình, đã kết thúc thế lực đen tối chuyên hiếp đáp giết chóc, mà không tốn một viên đạn, trong khi nếu giải quyết bằng chiến tranh, bằng súng đạn thì không biết tổn hại sẽ như thế nào … Một trong các cuộc đối thoại đó là đối thoại bàn tròn tại Ba Lan cuối thập niên 1980, đã dẫn tới việc một chế độ cộng sản khát máu tan rã nhanh đến mức tay chúng đã cầm súng chĩa vào đối phương mà không kịp bóp cò … Bản chất của cuộc đối thoại làm nên lịch sử này là chính nghĩa thuộc về người dân Ba Lan bao nhiêu năm bị áp bức … Chính quyền cộng sản Ba Lan là một tổ chức tội phạm cấp nhà nước, không có dù chỉ 1% công lý, sự thật … Thế nhưng những nhà nước cộng sản còn sót lại, những tên cộng sản trùm sò đương chức, đương quyền lại luôn tuyên truyền lừa bịp dư luận nhân dân trong nước, đổ lỗi cho những cuộc đối thoại này đã làm sụp đổ hệ thống cộng sản Âu Châu … Và bất cứ ai không nghe theo chúng, không giúp đỡ chúng đều bị gọi là “thế lực thù địch”, cần phải cảnh giác, cần phải ám sát ngay không cần phải xin lệnh nếu như thấy có dấu hiệu nguy hiển cho chế độ cộng sản …

Nhưng trong xu hướng thời đại, nếu không đối thoại mà cứ khăng khăng dậm dọa, phùng mang trợn mắt nói lấy được … Sẽ ngày càng bị cô lập và cái chết sẽ đến nhanh hơn … Cho nên lực lượng cộng sản còn sống sót không thể không đối thoại, dù chỉ là miễn cưỡng … Cộng sản cũng như cộng sản Việt Nam rất sợ đối thoại để nói chuyện đúng sai phải trái. Đối thoại với chúng chỉ đơn thuần là thương lượng chia chác, ban phát cái này cái kia cho đối tượng, đối phương để cho êm chuyện (Ví dụ như cộng sản Hà Nội tổ chức “đối thoại” với Đức TGM Ngô Quang Kiệt rồi đề xuất đền một khu đất khác thay cho việc trả lại Tòa Khâm …). Và các nội dung “đối thoại” phải giữ bí mật cho chúng … Nếu không đối thoại sẽ trở thành “sư nói sư phải - vãi nói vãi hay”. Gần đây nhất có cuộc “đối thoại” giữa nhà nước cộng sản Việt Nam với Phật Giáo Làng Mai dưới sức ép của Âu Châu để giải quyết vụ việc Bát Nhã … csvn mời “đối thoại” như là để dằn mặt Thiền Sư Nhất Hạnh tại sứ quán VN - Chẳng ai hiểu được nó tổ chức một cuộc “đối thoại” vô ích như thế để làm gì ???

Trong hệ thống giáo lý Công Giáo có khái niệm ba thù. Ba thù là ba kẻ thù mà người Công Giáo phải luôn cảnh giác, luôn chống lại kẻo mất đạo, mất ân nghĩa làm con Chúa, mất linh hồn đời đời kiếp kiếp. Ba thù nó là (1) thế gian, với biết bao nhiêu cạm bẫy, cám dỗ tinh vi mà khi nhận ra bộ mặt thật của nó thì đã muộn … Muộn đến mức con người không muốn rời bỏ nó nữa. (2) xác thịt là chính những thói hư tật xấu của mình, trong con người mình … mà xấu nhất là xu hướng chiều theo đòi hỏi bất tận về danh vọng, tiền bạc, quyền lực luôn đi ra tận từ trong tiềm thức của chính mình. (3) ma quỉ là thế lực phản lại Chúa, đương nhiên nó cũng phải tìm mọi cách hại chết con cái của Ngài.

Kinh Thánh Giáo Hội Công Giáo (Tân Ước & Cựu Ước) không thấy có đoạn nào nói đến việc con người phải đối thoại với ba thù. Tất cả đều là lời Chúa khuyến cáo: Hãy tránh xa nó. Chỉ cần tai để một lời của nó lọt vào, chỉ cần tay một lần làm việc cho nó cũng sẽ ẩn chứa hiểm họa khôn lường … Thế gian và xác thịt có lẽ ai cũng hiểu dù là người Công Giáo hay không … Nhưng còn ma quỉ thì thật khó đoán định, thật khó nhận điện, khó qui kết … Chính thế mà ngày nay ma quỉ hoành hoành, ma quỉ mang gương mặt thánh nhân, ma quỉ khoác áo chính khách, ma quỉ khoác áo thầy tu … Người cộng sản từng giết hàng trăm triệu dân lành vô tội tay không tấc sắt, mà đến nay nhiều kẻ đầu sỏ cộng sản đã thừa nhận. Hệ tư tưởng cộng sản chủ nghĩa công khai coi các tôn giáo là kẻ thù cần phải xóa bỏ … Nhưng cộng sản và cộng sản Việt Nam có phải là quỉ dữ không ??? Không người Công Giáo nào dám kết luận. Hay nói cho sát là không người Công Giáo nào dám dũng cảm lên tiếng ?

Tòa Thánh muốn đối thoại với các nhà nước cộng sản còn lại là một thực tế đã và đang diễn ra. Không ai kể cả người cộng sản dám công khai lên tiếng phủ nhận tính chất nhân văn nhân bản của ý muốn này. Nhưng trong con mắt những người cộng sản còn sót lại có vẻ như đây là một chiến thuật đã lỗi thời, vì họ chưa bao giờ nguôi đi lòng hận thù khi thành trì chủ nghĩa cộng sản đã bị sụp đổ tan tành không một tiếng súng … Họ đâu cần biết đúng sai, họ chỉ biết một hiện thực là sau các cuộc đối thoại với cộng sản được vận động bởi Giáo Hoàng, bởi Vatican, bởi Thiên Chúa Giáo bản quốc thì cái thành trì này sụp đổ. Cho nên việc đối thoại này sẽ đi tới đâu trong giai đoạn lịch sử hôm nay chỉ có người cộng sản và Chúa mới biết. Lạy Chúa ! Ngài là đấng mọi ý nghĩ của Ngài, Ngài đều có thể thực hiện xin hãy ra tay.

Luật sư Lê Sáng

Đọc nhiều nhất Bản in 26.04.2010. 18:53